Giao lưu với SMod Ptm0412 - người thày, người bạn thân thiết của GPE chúng ta

Liên hệ QC
Status
Không mở trả lời sau này.

handung107

Thành viên gắn bó
Thành viên danh dự
Tham gia
30/5/06
Bài viết
1,630
Được thích
17,436
Nghề nghiệp
Bác sĩ
Chào các bạn thành viên GPE

Tiếp nối chuỗi giao lưu thành công với Admin OverAC, cựu Admin Nguyễn Duy Tuân, hôm nay BQT GPE đã mời Smod Ptm0412 giao lưu cùng các bạn

Đây là gương mặt rất quen thuộc và thân quen với các bạn, nên tôi hy vọng các bạn thành viên, nhất là các thành viên mới tích cực tham gia.

Vì công việc bận rộn, nên anh Mỹ chỉ có thể trả lời các bạn sau 9g tối. Các bạn cứ đặt câu hỏi tại đây. Anh Mỹ sẽ hồi đáp đầy đủ cho các bạn nhé
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Bạn thân mến, bạn đã là người "thày" của rất nhiều bạn thành viên. Bạn hãy giới thiệu cùng chúng tôi 1 vài "học trò" "sáng dạ", tiến bộ nhanh nhất trong lãnh vực học VBA.
 
Bạn đã là tác già của trò chơi "Trúc xanh", trò chơi này xuất hiện nhiều lần trong các chương trình giao lưu và Sn GPE. Từ ngày đó đến giờ, Game "Trúc xanh" đã có phiên bản mới chưa ? Và bạn có thể upload lại game đó cho các thành viên tham khảo không ?

Game "Trúc xanh" của Kyo và của bạn là 2 sản phẩm khác nhau hay có những gì tương đồng với nhau ?
 
Lúc đầu mới tham gia GPE, bị thầy la riết tưởng thầy khó lắm, nhưng một thời gian tham gia và ghiền GPE và tiếp xúc với thầy mới thấy, thầy rất hiền điềm đạm và không khó lắm, còn về kiến thức của thầy thì khỏi bàn, nó rất bao la, theo học lóm hoài mà không biết có học được nữa phần công lực của thầy được không? Luôn luôn kính trọng thầy
 
Lúc đầu mới tham gia GPE, bị thầy la riết tưởng thầy khó lắm, nhưng một thời gian tham gia và ghiền GPE và tiếp xúc với thầy mới thấy, thầy rất hiền điềm đạm và không khó lắm, còn về kiến thức của thầy thì khỏi bàn, nó rất bao la, theo học lóm hoài mà không biết có học được nữa phần công lực của thầy được không? Luôn luôn kính trọng thầy

Vậy kỷ niệm nào với thày làm bạn ghi nhớ nhất ?
 
Vậy kỷ niệm nào với thày làm bạn ghi nhớ nhất ?
Thời gian đầu tham gia GPE bị thầy la mấy lần, thấy buồn lắm, thầy chỉ gởi tin nhắn thôi, nhưng nghĩ lại là mình sai nên nghe theo và âm thầm học hỏi thời gian đó là cuối năm 2009. Cũng nhờ như vậy mình mới biết là mình còn trẻ trâu lắm, sau này nghĩ lại mới thấy hồi đó mình sao sao đó, nói chung là từ khi tham gia vào GPE mình học hỏi được nhiều thứ không chỉ riêng về excel và vba mà còn nhiều thứ khác nữa
 
Trước tiên xin cám ơn chị Dung đã mời tôi tham gia chương trình giao lưu này.
Và cũng như chị Dung nói, tôi hiện nay làm việc xa nên về nhà trễ, sau 9 giờ có khi 10 giờ mới vào GPE được một lát (để xóa bài và ban nick QC thôi )(&&@@). Sau đó có khi làm thêm vài việc, giải trí một chút rồi nghỉ. Do đó xin cáo lỗi là sẽ trả lời các câu hỏi muộn một chút.

Khởi đầu xin trả lời câu hỏi của chủ topic:

Bạn thân mến, bạn đã là người "thày" của rất nhiều bạn thành viên. Bạn hãy giới thiệu cùng chúng tôi 1 vài "học trò" "sáng dạ", tiến bộ nhanh nhất trong lãnh vực học VBA.

Học từ tôi trên GPE có nhiều dạng: Học trực tiếp từ các khóa do GPE mở, học thông qua việc hỏi và tôi trả lời, và học chỉ thông qua các bài viết hoặc bài trả lời của tôi trong các topic.

1. Học trực tiếp từ lớp của GPE
Có bạn Tờ Rung, chỉ học căn bản mà sau này đã tự đào sâu kiến thức và đã tạo được một "chương trình" hoành tráng

2. Học thông qua hỏi và trả lời
Có bạn hoamattroicoi. Bạn này học căn bản online từ một thành viên khác. Sau đó khi vào nâng cao về mảng và Dictionary, bạn ấy hỏi tôi kha khá. Có thể là hỏi cách xử lý 1 trường hợp nào đó, tôi làm và giải thích thêm, có thể tôi trả lời 1 topic khác và tôi chỉ đưa link cho bạn cộng thêm vài câu giới thiệu thuật toán và bạn tự đọc thêm. Và có thể bạn ấy tự tìm trong những topic khác, có hoặc không có tôi tham gia, nhưng bạn ấy bây giờ là cao thủ ngang hàng anh Cò già.

3. Học bằng cách tự tìm tòi tất cả các bài viết, chủ đề VBA trên GPE, trong đó có thể có tôi tham gia hoặc không, và tự thành công. Đó là anh concogia. Nếu tôi nhớ không lầm thì từ khi không biết gì về VBA đến khi sử dụng thành thạo mảng và Dictionary, anh Cò chỉ mất hai đến ba tháng

Nói thêm: Ngoài VBA, tôi cũng tự hào là sau khi tôi viết tập tài liệu Pivot table 2003, có Lê Duy Thương là người đầu tiên áp dụng thành công trong công việc. Nghe kể lại, nhờ đáp ứng các yêu cầu của sếp lập đủ loại báo cáo 1 cách nhanh như chớp mà LDT đã tiến thêm trong con đường sự nghiệp của mình.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Thầy đã quá khen học trò rồi, học trò không dám sánh cùng bác Cò đâu ạ, thực sự thì thuật toán của bác Cò khá thú vị và tà đạo khiến học trò khâm phục và học hỏi được rất nhiều từ ngày tham gia diễn đàn. Và đặc biệt ngồi nhậu với bác ấy còn thú vị hơn. :)

Nhân dịp có topic này làm trò nhớ đến câu chuyện lần đầu tiên nói chuyện với thầy. Cách đây khoảng 5 năm lần đó máy tay bấm vào nút Hide Window trong excel rồi không biết làm sao mở lại được nó. Không biết nhờ ai mới mạnh dạn nhắn tin nhờ thầy giúp, cũng không hiểu sao lần ấy cảm thấy thầy thật thân thiện mới xin nhận thầy làm thầy mà thầy không chịu. Thầy còn bảo trò là trai giả gái nên nhất định không chịu nhận trò, hihihi. May sao đợt ấy có em LinhNgoc giúp trò nói đỡ với thầy rồi thầy mới chịu tin.

Cũng từ ngày ấy chăm đọc bài của thầy hơn, chăm hỏi thầy hơn, luôn lấy thầy làm tấm gương để phấn đấu. Cứ hy vọng rằng vài chục năm nữa mình cũng vẫn nhiệt huyết với công việc, nhiệt huyết với Excel như thầy bây giờ.

Lần nào vô Sài Gòn cũng qua thăm thầy 1 chút, nói dăm ba câu chuyện, mỗi năm thấy thầy già đi nhiều mà thấy xót xa. Học trò không mong gì hơn, chỉ mong thầy luôn mạnh khỏe, luôn nhiệt huyết với công việc, nhiệt huyết với Excel như bây giờ để lớp trẻ như trò noi gương học tập.

Học trò : HMT.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
1. Bạn đã là tác già của trò chơi "Trúc xanh", trò chơi này xuất hiện nhiều lần trong các chương trình giao lưu và Sn GPE. Từ ngày đó đến giờ, Game "Trúc xanh" đã có phiên bản mới chưa ? Và bạn có thể upload lại game đó cho các thành viên tham khảo không ?

2. Game "Trúc xanh" của Kyo và của bạn là 2 sản phẩm khác nhau hay có những gì tương đồng với nhau ?

Câu hỏi 1:
Game trúc xanh xuất hiện trong 2 lần giao lưu GPE là phiên bản câu hỏi hàm Excel. Lần một bị lỗi sử dụng không quen trong excel 2010 và laptop màn hình wide, (do tôi chỉ mới chạy thử trên 2003 và 2007 màn hình 3x4), lần hai đã có thêm quả lắc đếm thời gian.
Sau đó (4 năm sau) tôi đã cải tiến và fix một số lỗi thành phiên bản mới. Sự khác biệt là có thể chọn 1 trong 2 loại hình câu hỏi: Câu hỏi hàm Excel và câu hỏi về từ vựng tiếng Anh. File mới nhất đã đưa lên GPE: http://www.giaiphapexcel.com/forum/...ó-từ-tiếng-Anh-giống-nhau&p=570705#post570705
Phải nói Trúc xanh là một kỳ công và được sự góp ý từ rất nhiều thành viên về cả giao diện và ý tưởng trò chơi. Nó kỳ công ở chỗ đó là một project thực sự và được tổ chức tốt. Cụ thể là code được chia nhỏ thành những thủ tục dùng chung nhỏ nhất để được gọi ra nhiều lần. Thí dụ:

PHP:
Private Sub CommandButton1_Click()

GameType
Select Case PlayOption
    Case 1
        LevelSet
        Replay
        GameSet
        Cells(22, 1).Select
    Case 2
        LevelSet
        Replay
        GameSet
        RandomWord
        RandomSort
        Cells(22, 1).Select
    Case 3
        ...
    Case 4
        Application.Quit
End Select

End Sub

PHP:
Sub ChangeGameType()
Application.ScreenUpdating = False
GameType
LevelSet
Replay
GameSet
RandomWord
RandomSort
AnsCnt = 0
Application.ScreenUpdating = True
End Sub

PHP:
Sub LevelChange()
GameType
LevelSet
Replay
GameSet
RandomWord
RandomSort
Sheet1.Cells(22, 1).Select
AnsCnt = 0
End Sub

PHP:
Sub NameChange()
NumPl = Sheet1.Cells(1, 2)
GameType
LevelSet
Replay
GameSet
PlName.Show
AnsCnt = 0
If NumPl = 1 Then Sheet1.Range("g18:h18").ClearContents
End Sub

Mặc dù vậy, bây giờ xem lại thấy vẫn còn có thể cải tiến code thêm cho gọn gàng hơn nữa.

Câu hỏi 2:
Game trúc xanh thứ nhì trên GPE là của Kyo. Game này không chơi trên sheet mà chơi trên form và sử dụng các control thay thế cho các cell. Do đó có 2 bộ control là buttons và labels.
Ý tưởng và các thuật toán sự kiện có thể có phần tương đồng nhưng rõ ràng là sự kiện khác nhau. Ngoài ra game của Kyo có phát triển thêm phần câu đố hình nền.
Một sự phát triển trong đó (và cũng là kỷ niệm của 2 chú cháu) đó là sử dụng class module cho các bộ control. Hai chú cháu hì hụi cùng nhau làm, bị bí lỗi cùng nhau mở topic hỏi, cuối cùng không thỏa mãn và tự làm (kyo làm chính, tôi chỉ gợi ý).

Nhân tiện có câu hỏi này, liên kết đến câu hỏi trên (giới thiệu "học trò" "sáng dạ", tiến bộ nhanh nhất trong lãnh vực học VBA) thì Kyo là một trong số đó. Kyo chỉ toàn hỏi tôi bằng phương tiện chat YM! và khi biết căn bản đã hăm hở nhảy ngay vào phần khó đó là game trúc xanh trên form. Sau đó khi viết sách VBA tăng tốc là đã rất tiến bộ rồi.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Em gọi thày Mỹ là thầy , vì những ngày đầu tiên sử dụng Excel , gặp khó khăn tìm kiếm trên diễn đàn , không hiểu sao tìm kiếm toàn ra các bài viết của thầy Mỹ , học cách sử dụng công thức của thầy Mỹ . Lúc đó đã sinh ra kính mến thầy Mỹ .
Nhưng hoàn cảnh thật chớ trêu , em cũng không lường trước được tình huống :
Lần đầu tiên em nói chuyện với thầy lại là tranh cãi đúng sai với thầy về VBA .
Thầy có giận em không ? chắc là không . :-=:-= Nhưng cái này chắc có : "Đứa trẻ này thật ba gai cà chớn !" . hi hi .
Nhưng từ dịp đó em lại học thêm ở thầy đức tính : sẵn sàng nhận sai . Từ đó càng thêm kính trọng thầy .
Đùa vui tí thôi . Chúc thầy luôn mạnh khỏe để mãi là người thầy thân thiết của gia đình GPE .
 

Chuyến rước dâu năm ấy:

Trích kể lại:
Bác Sa:
E rằng quân tử khó đi xa;
Sẽ cùng vài đệ ghé tận nhà;
Đường xa, chợ vắng, trà với lá;
Se lạnh chiều thu, nẽo gần xa.

Ptm:
Dẫu lãng tử kia vẫn ngóng chờ
Ngại vì tệ thất quá đơn sơ.
Trà lá tiếp rồng coi chẳng đặng

Xin đi một chuyến thoả lòng mơ

Cũng bị mang tiếng này kia (OverAC):

Rình rình lãng tử rước dâu
Để cho quan khách âu sầu một phen
Kỳ này phân rõ trắng đen
Đến nhà lãng tử mà đem dâu về
Nếu mà lãng tử muốn huề
Phải chầu thịnh soạn bốn bề đông vui

Phải thanh minh (Ptm):

Ngày lành đã chọn rước dâu,
Lễ vật đã sắm, ai sầu mặc ai.
Nhà gái vui với nhà trai
Cớ sao khách khứa lại hoài cướp dâu?

Bị hăm dọa (bebo):
Đành rằng ván đã đóng thuyền,
Phòng kia đã động, nhưng duyên chưa tròn.
Gà 2 chú, lợn 1 con,
Đãi đằng quan khách, cho tròn tình thâm.

Đành liều (Ptm):

Dâu thì đã rước về nơi đó
Cha chồng chết tiệt, mẹ chồng khó ...
Nở nhuỵ khai hoa, không cho ngó
Khách quan ráng chịu, đừng lấp ló!

An ủi (Bác Sa):

Fận dâu con nhớ lo cho trọn,
Ăn uống đều, sức sống dẽo dai
Mong là rằm đến năm sau
/-)ơn bông kết nhụy con mau cháu đàn.
Ptm:

Tâm hồn lãng tử tợ mây bay
Thoả lòng mong đợi mấy tháng rày
Những tưởng héo hon hay còi cọc
Ai ngờ phút cuối, kết thúc hay

Mong ước năm sau hoa lại nở
Con đàn cháu đống lại vui thay.
Lãng tử ngày nào lại thoả chí,
Tâm hồn lại bốc tựa mây bay

Những kỷ niệm năm ấy không quên được bác ạ. Từ đó, cho đến năm ngoái, kể cả lần ra hoa đầu tiên đó là 5 năm, nàmg dâu ấy đều đặn mỗi năm mỗi ra hoa. Không nhiều, có năm 1 vụ có năm 2. Có vụ 1, 2 bông, duy nhất 1 vụ được 3 bông.

Đầu năm nay em thay chậu, cắt tỉa bỏ hết lá, đến giờ lá đã ra nhiều lại. Tiếc là mùa hạn năm nay nắng nóng quá nên lá vàng, không xanh khỏe. Hy vọng tới tháng 9, tháng 10, nàng ấy hồi phục và ra bông.


Rước dâu, lãng tử hồi năm ấy
Viên mãn, thỏa lòng tự bấy nay
Dẫu không ngào ngạt hay nô nức
Quỳnh ấy, tử này ấm áp thay

Xin nói lại câu cám ơn năm xưa: Cám ơn bác Sa, cám ơn GPE, cám ơn đời.
 
Thắng đam mê excel từ lâu, từ những năm 1994, xuất phát từ công việc nhập xuất tồn kho, lúc đó đi làm thấy các bậc tiền bối cứ ghi chép suốt ngày làm Thắng phát hoảng, và tự nhủ mình trai tráng mà làm như mấy vị này thì chỉ có chết nên bắt đầu mày mò, cũng chỉ là những hàm dò tìm thông dụng thôi nhưng ngày đó chỉ có sách của ông Văn Thông là khả dĩ, còn internet cũng còn hạn chế, sau 1 thời gian cũng xuất được báo cáo tồn kho tự động để mỗi sáng đi nộp cho phòng kế hoạch.

Thắng tham gia GPE từ 2008 nhưng do t/c cv nên ít có điều kiện để tham gia vào diễn đàn, rồi từ từ cũng tìm hiểu được code VBA là gì. Từ 2012 đến nay đã tham gia được 3 lớp code của Thầy Mỹ rồi nhưng do khg có thời gian để luyện nên bây giờ "cốt khỉ vẫn hoàn cốt khỉ". Nhưng thật là thú vị khi tham gia các lớp VBA do Thầy Mỹ đứng lớp, dễ hiểu, sinh động, gần gũi ... nhưng ấn tượng nhất là Thầy thuộc cú pháp ghê quá, toàn gõ tắt không, nhờ có bạn Phi mà Thắng biết được việc này, gõ chân phương theo bạn Phi thì sẽ tự động hiện các thư viện, các hàm và mình chỉ chọn thôi hoặc nhìn vào đó mà gõ cho đúng, còn gõ theo Thầy Mỹ thì chẳng thấy "em" nào hiện ra cả mà lỡ gõ thiếu hoặc sai 1 ký tự thôi cũng đành chịu chết.

Một ấn tượng nữa, Thầy hút thuốc ghê quá, Thắng hút cũng nhiều mà thấy Thầy hút thì choáng, mà Thầy hút toàn gu nặng không (tức là hàm lượng Tar - nhựa thuốc và Nicotin cao), hút riết mà làn da sắp giống làn da của Barak Obama rồi.

Nhờ tham gia các lớp VBA của Thầy mà Thắng làm quen được với các cao thủ khác như huuthang_bd, Kyo, bạn Phi (khg nhớ nick), mongtien money ....

Sinh nhật năm nay nhất định sẽ tham dự để được gặp, cụng ly với Thầy, bác SA_DQ, anh concogia, và nhiều đại cao thủ khác nữa.

đôi dòng như thế này không nói lên hết được tình cảm của Thắng giành cho Thầy và các anh chị trên diễn đàn đã giúp đỡ Thắng phát triển kỹ năng excel, Thắng chỉ mong Thầy luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và tiếp tục đồng hành với GPE để đào tạo nhiều hơn "excel thủ" của VN.

Rất mong gặp lại Thầy và các Anh Chị trên diễn đàn vào buổi kỷ niệm sinh nhật lần thứ 10.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
....Nhưng ấn tượng nhất là Thầy thuộc cú pháp ghê quá...
Cái này không còn là ghê mà là siêu ghê, trí nhớ của thầy rất tốt, mình cũng rất ấn tượng thầy về điều này. Vì từ trước tới giờ tuy rằng viết code cho khách hàng cũng khá khá rồi, mà trong đầu vẫn chưa thuộc được cú pháp của VBA, chỉ toàn là dùng gợi ý không hic hic
 
Cái này không còn là ghê mà là siêu ghê, trí nhớ của thầy rất tốt, mình cũng rất ấn tượng thầy về điều này. Vì từ trước tới giờ tuy rằng viết code cho khách hàng cũng khá khá rồi, mà trong đầu vẫn chưa thuộc được cú pháp của VBA, chỉ toàn là dùng gợi ý không hic hic
Kiểu gõ này mình đã được chứng kiến 2 người gõ rồi, Thầy Mỹ và ndu, công nhận là quá khủng.
 
Thật thú vị với Topic "Rước dâu"...Sao bạn mình nhiều tài thế không biết ? Cũng câu hỏi của 1 bạn nào đó đặt cho Tuân, tôi cũng thắc mắc là : "Người ta bảo lắm tài nhiều tật. Vậy "tật" của bạn là gì vậy ?"
 
Thanks thầy mỹ nhiều.
Nhờ có cái vụ học trò hay cãi cho nên trình pivot table kết hợp 1 chút thủ thuật vba nên bây giờ cũng tạm ổn,--=0--=0
sinh nhật lần trước không tham gia được , lần thứ 10 này phải kính thầy mỹ 3 lon bia con cọp--=0
 
Thật thú vị với Topic "Rước dâu"...Sao bạn mình nhiều tài thế không biết ? Cũng câu hỏi của 1 bạn nào đó đặt cho Tuân, tôi cũng thắc mắc là : "Người ta bảo lắm tài nhiều tật. Vậy "tật" của bạn là gì vậy ?"

Tật thì tôi có nhiều lắm. Xin kể những tật liên quan đến GPE thôi.

1. Nếu tôi không thích một vài người trên GPE (vì lý do gì đó), thì tôi không muốn gặp mặt kể cả khi cuộc gặp mặt đó có cả những người tôi thích. Cái biệt danh "lão chết tiệt" của tôi do anh Trí ban cho khi có lần tôi từ chối 1 cuộc gặp mặt như vậy, và bạn Cadafi phải tới tận nhà đón đi lúc 9 giờ tối. Cuộc gặp mặt ấy bắt đầu từ trưa hay chiều gì đó, và khi tôi tới thì chỉ tạ lỗi và ở đúng 30 phút rồi về. Nói thêm là tôi vẫn thích có những lần gặp mặt nói chuyện giữa những người thân tình và không nhất thiết phải là ăn uống reo hò, chỉ cần cafe hoặc uống một vài ly nhưng nói chuyện nhiều.

2. Trong tranh luận, kể cả sau cùng là tôi lập luận sai, tôi thường yêu cầu người đối diện phải chỉ ra chính xác chỗ sai trong lập luận của tôi thì mới chịu tâm phục khẩu phục. Còn dù cho tôi sai mà cứ nói vòng vo, nhắc đi nhắc lại cái họ cho là đúng thì tôi chưa chịu. Cụ thể là lần tranh luận mà DoveAndRose nhắc đến trong bài trên: Người tranh luận cho rằng họ đúng nhưng không trả lời được những phản biện của tôi. (Cuối cùng đã có người chỉ cho tôi chỗ sai và kết thúc topic)

3. Tôi khá khó khăn, xét nét khi xem bài của thành viên dù là trong box thư giãn. Sai chính tả (tiếng Anh và tiếng Việt), dùng từ kiểu chat chit, bài viết không có giá trị, viết công thức để trả lời mà không tự test trước, ... tôi đều ý kiến vào. Những ý kiến của tôi lại thường nêu đích danh, và gọi đúng tên sự việc nên "được" một số đông thành viên không thích.

4. Còn nhiều nữa, nhưng cái tật lớn nhất của tôi là cứng nhắc trong các quan điểm và không sửa đổi. Thí dụ trong VBA tôi không thích và không khuyến khích sử dụng User form màu mè hoành tráng, chỉ sử dụng khi cần thiết và đơn giản đến mức tối thiểu.

Xin cám ơn mọi người đã đọc và nếu có ai kể thêm các tật khác của tôi thì cũng xin cám ơn trước.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Anh nói anh có nhiều tật xấu và không ít người không thích anh, vậy chỉ riêng trong GPE theo anh cảm nhận được ai là người không thích anh nhất không? (chỉ là cảm nhận riêng của anh thôi)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Web KT
Back
Top Bottom