- Tham gia
- 13/6/06
- Bài viết
- 7,216
- Được thích
- 24,736
Theo tôi, để lập trình VBA tốt, trước hết phải thông thạo về VB đã. Khi đó trình độ về VBA sẽ sâu hơn
Mời các bạn cho ý kiến
Mời các bạn cho ý kiến
Vâng tôi đồng ý với ý kiến của bạn PhanTuHuong nhưng đây chỉ là điều kiện cần mà thôi.PhanTuHuong đã viết:Theo tôi, để lập trình VBA tốt, trước hết phải thông thạo về VB đã. Khi đó trình độ về VBA sẽ sâu hơn
Mời các bạn cho ý kiến
. . . . . . . . .(hắc đây là chuyện sinh con rồi mới sinh cha,Để lập trình VBA tốt, trước hết phải thông thạo về VB đã. Khi đó trình độ về VBA sẽ sâu hơn Mời các bạn cho ý kiến
hoangaccounting đã viết:Vô tình mới nhặt dc bí kiếp từ GPE "Total Function VB6" thấy hấp dẫn quá![]()
From PhanTuHuong:
Bạn cứ chịu khó đọc sách (mà có rất nhiều sách điện tử) và thảo luận trên diễn đàn, trình độ về VBA sẽ nâng cao dần dần thôi mà.
/(/)ình cho rằng đã giỏi VB rồi thì trình độ VBA sẽ đương nhiên là siêu cao rồi, chứ không còn là giỏi nữa đâu! Trên diễn đàn này mình thấy một số không nhỏ là như vậyđúng là muốn giỏi VBA thì trước tiên phải giỏi VB đã.
em cũng đang phân vân....PhanTuHuong đã viết:Theo tôi, để lập trình VBA tốt, trước hết phải thông thạo về VB đã. Khi đó trình độ về VBA sẽ sâu hơn
From HamVui:
Thầy kiểu gì vậy nhỉ ?????
SONGBA đã viết:Vậy là muốn lập trình trên excel được thoả 2 điều kiện:
+ Điều kiện cần:Học VB
+ Điều kiện đủ: Học VBA
Cảm ơn các bạn
workman đã viết:Thế mà tôi cứ tưởng tuy 2 mà một, họ hàng nhà nó cả chứ nhỉ.
Hình như VBA còn sử dụng cho cả Access, Word, Power point thì phải.
Tôi không đồng ý với ý kiến này.Katherine đã viết:VBA phát triển dựa VB, nhưng điều đó không có nghĩa là muốn giỏi VBA thì phải giỏi VB vì thực tế là nhiều kiến thức VB không thể vận dụng trong VBA (ví dụ về ADO, DAO...) và ngược lại![]()
Chào bác Duyệt! Tại sao bác lại không đồng ý nhỉ?levanduyet đã viết:Tôi không đồng ý với ý kiến này.
Lê Văn Duyệt
workman đã viết:Thế mà tôi cứ tưởng tuy 2 mà một, họ hàng nhà nó cả chứ nhỉ.
Hình như VBA còn sử dụng cho cả Access, Word, Power point thì phải.
Tôi không đồng ý ở chổ này.Katherine đã viết:Chào bác Duyệt! Tại sao bác lại không đồng ý nhỉ?
Ví dụ về ADO, DAO
Anh Workman "chọc" các bạn đấy.Hình như VBA còn sử dụng cho cả Access, Word, Power point thì phải.
hai2hai đã viết:Khác nhau căn bản đấy. Ví dụ: 1 cái có thể dịch thành machine code (Tức là có compiler hẳn hoi), còn cái kia thì không (chỉ là interpreter). 1 cái có thể tạo ActiveX, cái kia thì không, và còn tỷ thứ nữa để chứng minh 2 thứ là khác biệt.... Chỉ giống nhau ở những cái Syntax căn bản thôi.
anhtuan1066 đã viết:Đúng rồi! THUẬT TOÁN... Cái đó có thể gọi là "ý tưởng sáng tạo" đấy! Vì cho dù là VB, VBA hay cái quái gì đi chăng nữa thì nó cũng chỉ là 1 công cụ hổ trợ ko hơn ko kém... ko có hồn, vô tri vô giác... Trí thông minh của con người hoàn toàn ko phụ thuộc vào những công cụ này (có điều là người có công cụ mạnh sẽ lảm việc dễ dàng hơn)... Bản thân tôi đã từng điên đầu vì những chương trình suy nghĩ hoài ko ra (tôi làm bên điện tự đông hóa chứ ko chuyên Excel), ấy thế mà cuối cùng lại thành công chỉ nhờ ý tưởng của bạn tôi (bạn tôi lại chẵng biết tí gì về lập trình cả)... Vậy thì sao nè? Mấy bác miền Tây chẳng học qua 1 lớp đào tạo nào về Kiến trúc và xây dưng vẫn dời nhà rầm rầm...
Vì thế mà ngay cả trên GPE này cũng vậy... tôi nghĩ việc bạn giãi thích ý tưởng bạn đã làm nó như thế nào còn quý hơn trăm ngàn cuốn sách... Đó mới là hiệu quả học tập đấy! Các bạn mới làm quen với Excel hãy yên tâm đi, dù bạn xây dựng code bằng cách nào đi nữa thì Ý TƯỞNG CỦA BẠN mới là cái quan trọng nhất...
ANH TUẤN
alpha1st đã viết:Các bác chỉ nói về cách học như thế nào thôi chứ không thấy ai nhắc tới học ở đâu cả, mà đối với newmember mới làm quen với VB thì cách tốt nhất để học là tập tành từ các đoạn mã của các ví dụ đơn giản và một cuốn sách hướng dẫn cú pháp các hàm, thư viện hàm có sẵm trong VB. Nếu các bác nào có ebook nói về các vấn đề này thì xi up lên đây cho mọi người làm quen nha.
Thanks.
vtt đã viết:Sách về VB trên GPE đã có nhiều rồi. Tôi xin bổ sung thêm để các bạn có thêm sự lựa chọn.
Tôi học VBA trong một tình huống khác. Ban đầu chỉ biết sơ sài về VB, công việc cần tôi phải xử lý số liệu trên Excel rất nhiều và khó khăn (những người trước tôi phải làm công việc đó trong 2 ngày mà rất dễ mắc phải sai sót). Thế là tôi cứ Tools - Macro - Record Macro; sau đó Alt + F11 để đọc, nghiên cứu và sửa code. Lúc đó, GPE chưa ra đời, tôi có tìm ở các nhà sách tại TpHCM nhưng không thấy cuốn sách nào cho ra hồn. Từ ngày biết đến GPE, trình độ VBA của tôi tiến bộ rất nhiều. Cảm ơn GPE rất nhiều.
Sao upload file bị lỗi hoài vậy? các bạn theo đường dẫn này để tải giáo trình của trường đại học Cần thơ nhé:
http://ebook.edu.net.vn/?page=1.3&view=1287
Theo tôi, để lập trình VBA tốt, trước hết phải thông thạo về VB đã. Khi đó trình độ về VBA sẽ sâu hơn
Mời các bạn cho ý kiến
Cuối cùng, nên xác định rõ bạn học VBA để làm gì ? Nếu mà phục vụ cho việc sử dụng excel chuyên nghiệp thì tôi thấy không cần thiết.
Bởi lẽ, nếu có cần thì cũng chỉ cần 1-2 hàm hay gì đó và sử dụng suốt cho công việc của bạn. Hơn nữa có các chuyên gia GPE rồi nè, nên đừng lo lắng phải đầu tư thêm tràn lan hén
Thân chào!
Chào các bạn,Theo tôi, không cần phải thông thạo về VB vì mỗi ngôn ngữ có mục đích sử dụng riêng.
Chỉ cần thông thạo những điều cơ bản là đủ nội công để khám phá chiêu thức mới!
Điều thứ 2, tôi thấy một số bạn học VBA theo cách record và xem nó có gì...
Thật sự cái này cũng có ích, tôi đôi khi cũng làm. Tuy nhiên, chỉ là một số việc đơn giản và nếu có phức tạp hơn thì bạn có thể hiểu đoạn code nó không nếu không học về các cú pháp hay đại khái là ngôn ngữ riêng của VBA? Ngoài ra không phải tất cả mọi thứ muốn sẽ record được!
Cuối cùng, nên xác định rõ bạn học VBA để làm gì ? Nếu mà phục vụ cho việc sử dụng excel chuyên nghiệp thì tôi thấy không cần thiết.
Bởi lẽ, nếu có cần thì cũng chỉ cần 1-2 hàm hay gì đó và sử dụng suốt cho công việc của bạn. Hơn nữa có các chuyên gia GPE rồi nè, nên đừng lo lắng phải đầu tư thêm tràn lan hén
Thân chào!