Cái này là anh cố ý hiểu sai đi hoặc là anh chưa đọc đầy đủ những gì em viết từ đầu đến cuối hoặc có thể là trình độ em chưa đủ để trình bày cho anh hiểu. Đại ý của em ở đây là chỉ khẳng định là:
- Không cần dùng tới 67 ký tự có dấu bổ sung chúng ta vẫn có thể diễn đạt được tiếng Việt.
- Kiểu gõ TELEX hay là VQIR cũng chỉ là 1 cách gợi ý (giúp cho có có ý tưởng) để xây dựng lên một bộ chữ. Nó có thể góp ít hay nhiều ý tưởng chứ không phải là chuẩn. Vì em cũng đã khẳng định là nó chưa phải hợp lý nhất.
- Một vài ví dụ ngô nghê về cách gõ chữ không cần dấu chưa phản ánh đúng về bộ chữ mà mình nghĩ tới vì thực sự bộ chữ ấy chưa được xây dựng. Những ví dụ đó chỉ cho thấy rõ là chữ có dấu hiện tại không tương thích với nhiều thiết bị công nghệ. Nếu tương thích thì tại sao người ta không thể ghi bằng chữ có dấu mà phải dùng chữ không dấu?
- Ký tự trên máy tính thực ra cũng chỉ phản ánh lại chữ viết. Vậy "gõ" thì hiển nhiên chẳng phải là "viết" nhưng chúng vẫn liên hệ 1-1 với nhau mà?
- Còn cái chuyện chữ Ba Lan có dấu này nọ, chắc đó cũng là đất nước của những nhà "Sáng tạo gia" đây?
Thực sự vì trình độ có hạn nên nhiều khi em phải trình bày hơi dài dòng rất mong là mọi người sẽ không hiểu chệch đi. Xin lỗi các anh chị nào đã phải quá đau đầu với các hiểu non kém và ngô nghê của em.
1, 2. Cái này thì đúng rồi. Bạn chả đã vẽ lên viễn cảnh là chúng ta sẽ viết kiểu đại loại là: la, laf, lar,
lax, las, laj, chung, chungf, chungr, chungx, chungs, chungj là gì?
3. người ta không thể ghi bằng chữ có dấu? Cái chuyện đó quá nhỏ chỉ có điều có nhiều lý do để
người ta không làm. Vd. làm thì tốn điện nước hơn. Mà đã làm thì phải làm tất tần tật cho mọi ngôn
ngữ từ Việt, Trung, Lào, Thái cho tới Ả Rập vì chả lý gì lại làm riêng cho tiếng Việt. Vì khách hàng
Việt là khách hàng chiến lược? Máy do người ta làm ra mà người ta không hỗ trợ tiếng Việt thì mình
dùng đồ của người ta ắt mình phải chịu thôi. Không làm đâu có nghĩa là không làm được?
4. Ý tôi là vẫn dùng bảng chữ cái Việt như bây giờ và dùng bộ gõ thì khi gõ "laf" thì bộ gõ với tư cách
là drive nó sẽ chuyển thành "là" và "là" sẽ được lưu cho muôn đời. Tức bạn vẫn dùng tiếng Việt có
dấu nhưng không bao giờ bạn phải GÕ dấu. Nhưng khi bạn VIẾT trên giấy ô li "laf" thì bạn cũng
không bao giờ phải VIẾT dấu nhưng nó sẽ vẫn là "laf" và "laf" được lưu cho muôn đời. Vì thế có chỗ
tôi hỏi là nếu giấc mơ của bạn thành hiện thực thì khi đó tôi sẽ phải viết kiểu đại loại là: la, laf, lar, lax,
las, laj, chung, chungf, chungr, chungx, chungs, chungj là gì. Đại loại tức là y hệt thế hoặc kiểu na ná
như thế.
5. Ba Lan chỉ là ví dụ. Tôi viết rõ mà: Ví dụ Ba Lan có
Còn 2 dòng dài thì bạn lơ đãng bỏ qua?
Rất nhiều nước thậm chí có bảng mã mà phần lớn các ký tự có trong bảng mã Latin. Nhưng họ vẫn có những ký tự riêng mà chả ai kiến nghị bỏ hết các ký tự đó đi cả
Bạn không định phủ nhận điều trên chứ? Nếu nói như bạn thì không chỉ dân VN và BL là những "Sáng tạo gia" mà còn nhiều dân tộc khác nữa. Chỉ có điều người ta chả thấy trở ngại gì, chả có ước mơ đẹp gì. Hay người ta không nhìn thấy nhỉ!
Tiếng nói có từ thủa con người còn cởi truồng chạy trong rừng. Con vật cũng có ngôn ngữ của nó. Chữ viết cũng có từ ngàn xưa. Làm sao các dân tộc biết là sẽ có ngày hôm nay để mà dùng ngay từ thủa đó chữ cái Latin (tất nhiên câu hỏi ngô nghê)? Mà nếu từ "thủa đó" VN dùng chữ cái Latin mà tới thế kỷ 20, 21 kỹ thuật công nghệ, tin học lại phát triển hàng đầu và mọi cái do người Ả Rập làm ra chứ không phải do phương Tây làm ra thì lại rách việc cho VN rồi. Ta phải chuyển bảng chữ cái sang Ả Rập? Rồi sang thế kỷ 25 ta chuyển bảng chữ cái sang ...
Tôi viết đã cạn ý rồi nên chắc chắn sẽ dừng tại đây.
Lần chỉnh sửa cuối: