Cách Gọi Sub Và Sử Dụng Class Module Trong Lập Trình VBA

Liên hệ QC

Kiều Mạnh

I don't program, I beat code into submission!!!
Tham gia
9/6/12
Bài viết
5,421
Được thích
4,032
Giới tính
Nam
Mình đang tập nghiên cứu Class Module trong VBA mà chưa biết bắt đầu từ đâu ... cách thức và phương thức như thế nào ....Nói chung đang Tịt từ ABC...

Vậy mình xin lập đề tài này để cùng các Bạn trao đổi thảo luận về cách lập trình VBA trong Class Module...

Nếu Bạn nào có thắc mắc hay muốn hỏi gì về các sự kiện liên quan Tới Class Module thì ta cũng Úp bài lên đây gom lại một nơi để sau này có thành viên nào cần nghiên cứu và tham khảo thì vào đây coi cho nó tiện.. và nếu Bạn nào có sáng kiến hay muốn chia sẻ thì xin úp lên cho mọi người cùng nghiên cứu ....

Mình tập viết một Sub trên Module sau khi Sub này chạy xong thì gọi Sub tiếp theo Trong Class module mà lỗi code trong Class Module ....

Một cái rất đơn giản mà chưa biết cách xử lý vậy nhờ các Bạn Trợ Giúp....
Xin cảm ơn các Bạn

Code trong Module
PHP:
Sub Test_Module1()
    MsgBox "Day la code tren Module", 64, "OK"
    Call Test_Class1 ''Loi cai nay va cach xu ly de goi no chay
End Sub

Code trong Class Module
PHP:
Sub Test_Class1()
    MsgBox "Day la code tren Class1", 64, "OK"
End Sub
 

File đính kèm

  • Test.xlsb
    14.7 KB · Đọc: 65
Thì sub và function là cơ bản nhất rồi , còn nếu thấy vậy thì nên thay sách
trong sách mình coi của thầy Hướng phần cơ bản( mình down pdf trên mạng): thì các viết sub tương tự như dùng record macro
là sub -> tên -> sau đó muốn khai báo biến thì dùng dim.. chứ kho có cách viết - sub -> ten-> khai báo biến trong dấu () luôn :)
 
Upvote 0
trong sách mình coi của thầy Hướng phần cơ bản( mình down pdf trên mạng): thì các viết sub tương tự như dùng record macro
là sub -> tên -> sau đó muốn khai báo biến thì dùng dim.. chứ kho có cách viết - sub -> ten-> khai báo biến trong dấu () luôn :)
Từ khoá để tìm: "tầm vực", "tầm vực của biến", "tham biến", "tham trị"
Tìm ở đây cũng có mà trong sách cũng có.

Từ khoá khác cần thực hành: "trong câu hỏi, tránh viết tắt"
Trong lập tình có nhiều từ viết tắt rồi. Đọc tiếng Việt cũng bắt đoán từ viết tắt nữa sao?
 
Upvote 0
trong sách mình coi của thầy Hướng phần cơ bản( mình down pdf trên mạng): thì các viết sub tương tự như dùng record macro
là sub -> tên -> sau đó muốn khai báo biến thì dùng dim.. chứ kho có cách viết - sub -> ten-> khai báo biến trong dấu () luôn :)
Thế thì chưa tìm đúng sách, nên tìm kiếm sách đầy đủ, sách khác
 
Upvote 0
Thế thì chưa tìm đúng sách, nên tìm kiếm sách đầy đủ, sách khác
Bản thân tôi thì không dám nói thế, trước khi có xác nhận từ chính tác giả.
Là người có kinh nghiệm trong nghề giáo, tôi gặp không ít trường hợp học trò học không thuộc bài rồi đổ cho Thầy/Cô.
 
Upvote 0
Bản thân tôi thì không dám nói thế, trước khi có xác nhận từ chính tác giả.
Là người có kinh nghiệm trong nghề giáo, tôi gặp không ít trường hợp học trò học không thuộc bài rồi đổ cho Thầy/Cô.
Có thể người tìm bản pdf - là bản không đầy đủ, nên mới khuyên bạn ấy nên tìm: sách đầy đủ, sách khác
 
Upvote 0
Có thể người tìm bản pdf - là bản không đầy đủ, nên mới khuyên bạn ấy nên tìm: sách đầy đủ, sách khác
Thì ở trên tôi đã mách cho từ khoá để tìm.
Tôi đoán biết bạn này học bài theo kiểu lướt sơ qua mỗi phút 1 trang. Với kiểu lướt này thì có 10 quyển sách trong tay cũng tìm không thấy chủ đề cần hiểu.

Chú: trình độ của tôi đọc mỗi trang tối thiểu 5 phút. Lúc tôi đọc tài liệu kỹ thuật thì tôi luôn đặt bên cạnh một quyển sổ nháp. Trung bình mỗi trang tôi ghi lại trên sổ nháp 2 từ khoá, hoặc câu. Nếu tôi đọc trên mạng thì trung bình 4-5 trang tôi bookmark một cái để rảnh đọc lại. Khoảng vài tuần tôi mới dọn bớt bookmarks.
 
Upvote 0
Thì ở trên tôi đã mách cho từ khoá để tìm.
Tôi đoán biết bạn này học bài theo kiểu lướt sơ qua mỗi phút 1 trang. Với kiểu lướt này thì có 10 quyển sách trong tay cũng tìm không thấy chủ đề cần hiểu.

Chú: trình độ của tôi đọc mỗi trang tối thiểu 5 phút. Lúc tôi đọc tài liệu kỹ thuật thì tôi luôn đặt bên cạnh một quyển sổ nháp. Trung bình mỗi trang tôi ghi lại trên sổ nháp 2 từ khoá, hoặc câu. Nếu tôi đọc trên mạng thì trung bình 4-5 trang tôi bookmark một cái để rảnh đọc lại. Khoảng vài tuần tôi mới dọn bớt bookmarks.
hi hi bấc siêu cao thủ mà
 
Upvote 0
Thì ở trên tôi đã mách cho từ khoá để tìm.
Tôi đoán biết bạn này học bài theo kiểu lướt sơ qua mỗi phút 1 trang. Với kiểu lướt này thì có 10 quyển sách trong tay cũng tìm không thấy chủ đề cần hiểu.

Chú: trình độ của tôi đọc mỗi trang tối thiểu 5 phút. Lúc tôi đọc tài liệu kỹ thuật thì tôi luôn đặt bên cạnh một quyển sổ nháp. Trung bình mỗi trang tôi ghi lại trên sổ nháp 2 từ khoá, hoặc câu. Nếu tôi đọc trên mạng thì trung bình 4-5 trang tôi bookmark một cái để rảnh đọc lại. Khoảng vài tuần tôi mới dọn bớt bookmarks.
Thật sự thì muốn đọc 1 phút 1 trang thì chỉ có thể là biết tuốt thôi.. e cũng muốn đạt đến trình đó
Các bác xem giúp e xem sách này có đầy đủ không.. vì kích thước nó 40mb nên e xin phép đc up link
Bài đã được tự động gộp:

Có thể người tìm bản pdf - là bản không đầy đủ, nên mới khuyên bạn ấy nên tìm: sách đầy đủ, sách khác
bác xem giúp e sách này có đầy đủ chưa với :) để e nhắm mua cuốn đầy đủ cho rồi.. hehe
 
Upvote 0
Bạn chio biết quyển sách ây có bao nhiêu trang. Và bạn mất bao lâu để học xong quyển ấy.
Nếu nó trên 150 trang và bạn bỏ ra dưới 3 tuần lễ thì về học lại đi.

Quyển sách 150-200 trang:
Học trong vòng 1 tuần lễ -> hạng thông minh (trình độ trí tuệ cao hơn tôi nhiều)
Học trong vòng 3 tuần lễ -> hạng khá (trình độ trí tuệ hơi cao hơn hoặc ngang tôi)
Học trên 3 tuần lễ -> hạng trung bình (trình độ này thì học cái gì cũng cần phải cố gắng nhiều)
Học trên 8 tuần lễ -> hạng kém, hặc quá biếng nhác (không nên học lập trình nữa)
 
Upvote 0
Sách thì có >100k mua đi ủng hộ người ta photo làm chi chữ lòe lẹt xong đóng file >PDF coi hỏng con mắt nhập viện chi phí tốn trên 1000 lần
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Upvote 0
Sách thì có 100k mua đi ủng hộ người ta photo làm chi chữ lòe lẹt xong đóng file >PDF coi hỏng con mắt nhập viện chi phí tốn trên 1000 lần
Bản thân tôi thì khuyên ngừoi học dùng 2 loại sách:
1. sách học thì bỏ tiền mua. Bởi vì mình mất tiền sẽ có nhiều động lực để học cho kỹ. Vả lại dùng nhiều mà không trả tiền thì coi như lợi dụng lao động của tác giả.
2. sách tham khảo thì chùa. Mình chỉ đọc 1 vài chỗ hoặc tối đa 1 chương thì bỏ tiền hơi nặng.
(nếu phần tham khảo tương đương vài ba chương, cỡ 1/4 quyển sách trở lên thì coi như học)
 
Upvote 0
Mạnh thấy các bạn nào còn đam Excel thì nên bớt chút thời gian mà học VBA ...
Nếu thêm tí nữa thì vb6 (Viết COM rất tốt cho VBA)... tí nữa thì Delphi + abcdxyz
Vì có coi bài phân tích sau thì VBA nó còn phát tồn tại lâu đó
dễ nhất khi làm quen vba xong thì viết VB6 nó cũng gần như VBA thui ... khác 1 tẹo ( cái tẹo đó tự mò he )
Nói chung nhiều thứ lắm vấn đề là ta có thích + đam mê hay không và từ từ thong thả mà học
 
Upvote 0
Sách thì có >100k mua đi ủng hộ người ta photo làm chi chữ lòe lẹt xong đóng file >PDF coi hỏng con mắt nhập viện chi phí tốn trên 1000 lần
@kieu manh khi đến tuổi rồi thì mắt rất kém. không đọc được sách đâu, mà phải đọc trên máy thì mới nhìn mới rõ được. (Ví dụ thực tế như tôi chẳng hạn)
 
Upvote 0
@kieu manh khi đến tuổi rồi thì mắt rất kém. không đọc được sách đâu, mà phải đọc trên máy thì mới nhìn mới rõ được. (Ví dụ thực tế như tôi chẳng hạn)
Chủ quan đến thế này thì thua.
Mấy cửa hiệu bán kính lão phá sản hết.

Ví dụ thực tế: tuổi tôi chỉ thua 1-2 người ở đây. Lúc cần tham khảo, tôi vẫn đọc suốt một vài chương sách. Tiểu thuyết thì tôi đọc đều đặn.
Mà trên máy thì tôi cũng phải đeo kính lão. Có tránh được đâu.
 
Upvote 0
Chủ quan đến thế này thì thua.
Mấy cửa hiệu bán kính lão phá sản hết.

Ví dụ thực tế: tuổi tôi chỉ thua 1-2 người ở đây. Lúc cần tham khảo, tôi vẫn đọc suốt một vài chương sách. Tiểu thuyết thì tôi đọc đều đặn.
Mà trên máy thì tôi cũng phải đeo kính lão. Có tránh được đâu.
Thực sự là tôi bây giờ đọc sách không được (Kể cả có kính) nhất là đọc mấy tờ A4; A3 nhìn trên máy thì rõ hơn (Cái này chắc cũng do từng người)
 
Upvote 0
Mạnh thấy các bạn nào còn đam Excel thì nên bớt chút thời gian mà học VBA ...
Nếu thêm tí nữa thì vb6 (Viết COM rất tốt cho VBA)... tí nữa thì Delphi + abcdxyz
Vì có coi bài phân tích sau thì VBA nó còn phát tồn tại lâu đó
dễ nhất khi làm quen vba xong thì viết VB6 nó cũng gần như VBA thui ... khác 1 tẹo ( cái tẹo đó tự mò he )
Nói chung nhiều thứ lắm vấn đề là ta có thích + đam mê hay không và từ từ thong thả mà học
VB6 cũng dead (chết) dần rui

Thật sự thì muốn đọc 1 phút 1 trang thì chỉ có thể là biết tuốt thôi.. e cũng muốn đạt đến trình đó
Các bác xem giúp e xem sách này có đầy đủ không.. vì kích thước nó 40mb nên e xin phép đc up link
Bài đã được tự động gộp:


bác xem giúp e sách này có đầy đủ chưa với :) để e nhắm mua cuốn đầy đủ cho rồi.. hehe

Tôi không có nhu cầu xem sách kiểu link trôi nổi, bạn tự xem vậy
 
Upvote 0
Bạn chio biết quyển sách ây có bao nhiêu trang. Và bạn mất bao lâu để học xong quyển ấy.
Nếu nó trên 150 trang và bạn bỏ ra dưới 3 tuần lễ thì về học lại đi.

Quyển sách 150-200 trang:
Học trong vòng 1 tuần lễ -> hạng thông minh (trình độ trí tuệ cao hơn tôi nhiều)
Học trong vòng 3 tuần lễ -> hạng khá (trình độ trí tuệ hơi cao hơn hoặc ngang tôi)
Học trên 3 tuần lễ -> hạng trung bình (trình độ này thì học cái gì cũng cần phải cố gắng nhiều)
Học trên 8 tuần lễ -> hạng kém, hặc quá biếng nhác (không nên học lập trình nữa)
492 trang... mình vẫn chưa đọc xong...lý do chưa xong vì trước khi chưa thẩm thấu được hết những phần trước mình đã học ,, thì mình sẽ ko đọc tiếp.. vì nó thật vô ích và tốn thời gian ko hiểu thì sẽ ko thể nhớ đc... còn lại mấy phần dialogsheet , dll, liên kết file
 
Upvote 0
492 trang... mình vẫn chưa đọc xong...lý do chưa xong vì trước khi chưa thẩm thấu được hết những phần trước mình đã học ,, thì mình sẽ ko đọc tiếp.. vì nó thật vô ích và tốn thời gian ko hiểu thì sẽ ko thể nhớ đc... còn lại mấy phần dialogsheet , dll, liên kết file
Vậy thì hiện giờ bạn đã đọc được mấy chương?
Tiêu đề của các chương ấy là gì?
Nếu biết tiêu đề từ chương 1 đến chương bạn đang học, tôi sẽ cho biết học xong mỗi chương ấy bạn sẽ được gì?
 
Upvote 0
Vậy thì hiện giờ bạn đã đọc được mấy chương?
Tiêu đề của các chương ấy là gì?
Nếu biết tiêu đề từ chương 1 đến chương bạn đang học, tôi sẽ cho biết học xong mỗi chương ấy bạn sẽ được gì?

Thưa thầy em đọc xong chương 1: Giới thiệu về visual basic for applications.
Học xong chương này em sẽ được gì ạ ?
 
Upvote 0
Thưa thầy em đọc xong chương 1: Giới thiệu về visual basic for applications.
Học xong chương này em sẽ được gì ạ ?
Thì sẽ biết được:
- VBA là phần mềm hổ trợ cho bảng tính Excel. Được cho vào "miễn phí" kể từ Excel 95/97. Trước đó, Excel 4 phải trả thêm tiền mới có VBA.
- VBA vốn là phần mềm chính để tạo UDF's cho Access. Vì vậy, một số hàm trong VBA phải được hiểu theo cách làm việc của Access.
- VBA không phải là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng nhưng nó được liên kết với bảng tính qua đối tượng cho nên một chút căn bản về cấu trúc đối tượng sẽ giúp cho công việc dễ dàng hơn.
- VBA được Microsoft phát triển (gần như) song song với VBScript cho nên các code VBScript dưa vào VBA chỉ cần được chỉnh sửa chút xíu. Tuy nhiên, vì VBA có sự liên hệ chặt chẽ với đối tượng bảng tính cho nên code VBA chưa chắc đem ứng dụng được vào VBScript.
- VBA là ngôn ngữ phiên dịch trực tiếp, trình dịch dịch từng câu lệnh mà chạy. Khác với các ngôn ngữ như Pascal, trình dịch phải dịch cả cụm code trong file trước khi có thể chạy (thực ra còn phải link/kết nối với các mã thư viện trước khi thành exe)
 
Upvote 0
Web KT
Back
Top Bottom