Bóng đèn hư từ trước thì sao nhỉ?Bật công tắc 1 khoảng 30s rồi tắt và bật công tắc 2.
Chạy nhanh qua phòng có bóng đèn:
1. Đèn sáng => công tắc 2
2. Leo lên bàn, rờ bóng đèn: ấm => công tắc 1, lạnh => công tắc 3
Hahaha ...
Bóng đèn hư từ trước thì sao nhỉ?Bật công tắc 1 khoảng 30s rồi tắt và bật công tắc 2.
Chạy nhanh qua phòng có bóng đèn:
1. Đèn sáng => công tắc 2
2. Leo lên bàn, rờ bóng đèn: ấm => công tắc 1, lạnh => công tắc 3
Hahaha ...
Bẫy lỗi thêm: công tắc có thể hư hoặc dây bị đứt nữa. Hahaha ...Bóng đèn hư từ trước thì sao nhỉ?
Bẫy lỗi thêm: công tắc có thể hư hoặc dây bị đứt nữa. Hahaha ...
.
Dân bách khoa chạy tìm sơ đồ mạch điện, dân @ dùng camera, dân ký túc xá nối song song với bếp điện công suất cao, dân liều mạng tháo bóng đèn nối 2 dây điện . . .Bẫy lỗi thêm: công tắc có thể hư hoặc dây bị đứt nữa. Hahaha ...
.
Dân ngu khu đen quan sát 3 cái công tắc. Chủ nhà thể nào cũng có cách đánh dấu cái nào liên quan đến cái nào.Dân bách khoa chạy tìm sơ đồ mạch điện, dân @ dùng camera, dân ký túc xá nối song song với bếp điện công suất cao, dân liều mạng tháo bóng đèn nối 2 dây điện . . .
Kết luận:Bóng đèn với công tắc nóng quá.
Tạm gác cái đố điếc, giải khuây chút.
Câu chuyện này là từ bà núi (bà xã lão núi), không có trong tủ sách:
Nhiều đáp án quá. Rất thú vị.Dân ngu khu đen quan sát 3 cái công tắc. Chủ nhà thể nào cũng có cách đánh dấu cái nào liên quan đến cái nào.
Cái này không ai biết cả vì đó là bí mật của công ty. Nhưng tôi nghe bà hàng xóm quét dọn ở đó kể là có 1 phòng nhỏ, nơi bà cất chổi, máy hút bụt, cuốc xẻng, chổi lau, nơi có các bóng đèn dự phòng, công tắc ... Có thể là phòng này.Nếu 1 trong 3 công tắc là đèn ở phòng đang đứng (phòng số 3)?
Nói cho sang thì đó là phòng điều khiển. Bản thân phòng điều khiển phải điều khiển được chính nó, hoặc phải sáng sủa thấy đường mới điều khiển được chỗ khác, nên chắc chắn có 1 công tắc đèn cho chính nó.Cái này không ai biết cả vì đó là bí mật của công ty. Nhưng tôi nghe bà hàng xóm quét dọn ở đó kể là có 1 phòng nhỏ, nơi bà cất chổi, máy hút bụt, cuốc xẻng, chổi lau, nơi có các bóng đèn dự phòng, công tắc ... Có thể là phòng này.
Tôi đoán là công tắc thắp sáng phòng này nằm ở ngoài, ngay gần mép cửa. Vì chả nhẽ mở cửa phòng rồi mò mẫm xem công tắc cho phòng này ở đâu. Vẫn biết nó "ở đấy" nhưng vẫn phải quờ quạng. Mà người mới thì cũng không biết nó ở đâu.Nói cho sang thì đó là phòng điều khiển. Bản thân phòng điều khiển phải điều khiển được chính nó, hoặc phải sáng sủa thấy đường mới điều khiển được chỗ khác, nên chắc chắn có 1 công tắc đèn cho chính nó.
Đó là tình huống tôi muốn đưa ra: có 3 công tắc nằm kế nhau cho 3 phòng (1 cho chính phòng đó). Giả sử là công tắc xoay vòng vòng không biết vị trí nào là bậtTôi đoán là công tắc thắp sáng phòng này nằm ở ngoài, ngay gần mép cửa. Vì chả nhẽ mở cửa phòng rồi mò mẫm xem công tắc cho phòng này ở đâu. Vẫn biết nó "ở đấy" nhưng vẫn phải quờ quạng. Mà người mới thì cũng không biết nó ở đâu.
Qua khoảng thập niên 80 thì những kiểu như vầy từ từ được thay đổi bằng IC (Integrated Circuit).Nói thêm về công tắc "xoay vòng vòng":
Công tắc có 4 chấu nằm ở vị trí 4 đỉnh 1 hình vuông, trong đó có 2 đỉnh (đối diện nhau) nối vào 2 đầu dây điện. Hai đỉnh còn lại trống. Con xoay ở giữa có 2 tiếp điểm, khi xoay đúng vị trí sẽ nối 2 điểm có đầu dây điện với nhau, cứ xoay 90 độ bất kỳ hướng nào cũng là thay đổi trạng thái bật/ tắt. Loại này chỉ thấy khoảng thập niên 60
Trước IC, đã có những dạng cải tiến công tắc khác vẫn dùng tiếp điểm: cái que ló ra bật lên xuống, nút bật hình V bên này lên bên kia xuống, nút nhấn chìm xuống nổi lên, ...Qua khoảng thập niên 80 thì những kiểu như vầy từ từ được thay đổi bằng IC (Integrated Circuit).
Thời ấy trong nhà tôi xài. Năm 1960 cháy nhà, xây nhà lại và ba tôi tự làm đồ gỗ (*), và đồ điện trong nhà.Tôi nhớ ra rồi, cái công tắc xoay vòng vòng bạn nói cũng có tên là công tắc đen-cô. Có lẽ mượn tên của cái đen-cô nằm trong hệ thống đánh lửa xe hơi.
Hồi ấy tôi có người bạn. Nhà y trữ cỡ 3-4 thùng sữa (*1) mấy cái đồ điện này. Lòng vòng chữa và lắp điện cho hàng xóm và khu lân cận đủ tiền y ăn học. Khi gặp vố lớn, tức là lắp đặt cho cả nhà, trừ cái công tơ thì bắt buộc của công ty điện, y nhờ tôi giúp....
Tất cả đều bằng sứ, chưa có đồ nhựa: Công tắc, ổ cắm, cầu chì, ... bằng sứ và gắn trên tableau gỗ, sứ cách điện trên tường (chưa có ống luồn hoặc hộp chứ nói gì dây âm tường).
Con mới biết vụ này luôn á.quần tất
Ủa vậy cũng được nữa hả bác?! haha... quá hay! nôn ruột thiệt.cái gì sẽ được vẽ trên bia mộ khi anh ta mất.
Không thuyết phục.Đáp án của "tòa soạn".
Làm thế nào bạn có thể biết một cô gái đang mặc quần tất?
Khi cô ấy thả hơi thì đùi của cô ấy phồng to ra.
Một chàng trai đi qua một nghĩa trang. Bỗng anh ta dừng lại trước mộ của ai đó, nhìn một lúc rồi cười ... Tại sao?
Chú thích: Người quá cố và chàng trai là những người xa lạ với nhau.
Người quá cố là một nha sĩ. Trên bia mộ có vẽ một chiếc răng. Chàng trai là bác sĩ phụ khoa, chắc anh ta đang tủm tỉm cười với ý nghĩ, cái gì sẽ được vẽ trên bia mộ khi anh ta mất.
Làm con nhớ đến câu hỏi của thầy vật lý: khi trời có sấm sét thì mấy đứa nghe tiếng sấm trước rồi mới thấy sét chớp hay là ngược lại?1. Khi cô ta thả hơi thì người ta lo chạy chứ ở đấy mà xem đùi.
Dóc. Chả nhẽ ngồi đấy nhìn chăm chăm vào đùi cô ta và chờ thả hơi? Đừng nói với tôi là mời cô ta ăn khoai lùi nhé.Làm con nhớ đến câu hỏi của thầy vật lý: khi trời có sấm sét thì mấy đứa nghe tiếng sấm trước rồi mới thấy sét chớp hay là ngược lại?
Trong tình huống thả hơi này, ngoài tốc độ nhìn thấy độ phồng, tốc độ nghe tiếng thả hơi (nếu có), nó còn liên quan tới tốc độ đánh hơi của khứu giác nữa, haha. Ý của bác @batman1 đúng mà, khi ta "may mắn" thấy được cái đùi chị em bất ngờ phồng to thì ta lo chạy/lo nín thở/lo hít lấy hít để đều dư sức thời gian để chuẩn bị. Con mắt nó nhanh hơn lỗ tai với lỗ mũi chắc rồi.