Tìm giải pháp ứng dụng excel trong lập kế hoạch sản xuất?

Liên hệ QC

saoviet80

Thành viên mới
Tham gia
23/3/11
Bài viết
9
Được thích
5
Chào các bạn!
Hiện nay tôi đang làm kế hoạch sản xuất trong công nghiệp Dược
Các dữ liệu chủ yếu tôi làm trên excell. Tuy nhiên, hiện nay tôi đang gặp phải vướng mắc là việc tổng hợp dữ liệu chủ yếu mang tính thủ công cao, mất rất nhiều thời gian. Tôi muốn cải tiến giải pháp sử dụng excell trong công việc tuy nhiên còn vướng lúng túng chưa biết cách xử lý sao:
+ Mô tả:
Việc lên kế hoạch sx của tôi bao gồm các công việc sau:
- Tiếp nhận đơn đặt hàng và theo dõi việc thực hiện các đơn hàng này.
( Bảng theo dõi đơn đặt hàng sản xuất )
- Lên kế hoạch sản xuất hàng tháng để đáp ứng tiến độ giao hàng.
( bản kế hoạch sản xuất hàng tháng )
- Dự trù vật tư nguyên vật liệu cho sản xuất.
/ bản định mức vật tư sản xuất
/ Bản tổng hợp dự trù vật tư nguyên liệu
- Lên kế hoạch mua hàng vật tư
/Bản theo dõi đơn đặt mua vật tư
- Theo dõi đơn hàng mua vật tư đã nhập đủ chưa?
- Cuối cùng là theo dõi hàng thành phẩm nhập kho.
.......
+ Khó khăn:
Hiện tại các bảng trên tôi chưa liên kết được với nhau, mọi việc vẫn đang tính rất thủ công và nhập liệu rời rạc
+ Ý tưởng:
/ Muốn là khi nhập dự liệu số lượng đặt hàng sản xuất và kế hoạch sản xuất tháng thì phân dự trù vật tư auto tính ra kết quả dựa vào phần định mức
( File đính kèm )
/ Muốn là khi nhập thành phẩm vào kho thì auto biết được rằng đơn hàng nào đã được hoàn thành?
Xin các cao thủ cho ý kiến góp ý giúp tôi phải nên làm thế nào?
Xin hậu tạ nhiều
 

File đính kèm

  • KH thang.xls
    32 KB · Đọc: 5,464
  • cong thuc dinh muc.xls
    24.5 KB · Đọc: 3,658
Bạn cần đưa lên các trang tính khác nữa của bạn, như

+ Mô tả:
Việc lên kế hoạch sx gồm các công việc sau:
(1) - Tiếp nhận đơn đặt hàng và theo dõi việc thực hiện các đơn hàng này.
( Bảng theo dõi đơn đặt hàng sản xuất - gọi là DonHg)
(2) - Lên kế hoạch sản xuất hàng tháng để đáp ứng tiến độ giao hàng.
( bản kế hoạch sản xuất hàng tháng )
- Dự trù vật tư nguyên vật liệu cho sản xuất.
/ bản định mức vật tư sản xuất
/ Bản tổng hợp dự trù vật tư nguyên liệu
- Lên kế hoạch mua hàng vật tư
/Bản theo dõi đơn đặt mua vật tư
- Theo dõi đơn hàng mua vật tư đã nhập đủ chưa?
- Cuối cùng là theo dõi hàng thành phẩm nhập kho.
Để thực hiện được (2), chúng ta cần có (1), mà cụ thể là trang tính 'DonHg'; Mình nghỉ trang tính này chí ít có các trường sau"
[NgayDH], [MaDH], [NgayGH], [ChuHg]; kèm theo với nó là bảng chi tiết của đơn hàng đó, như: 'CTDHg': ( [MaDH], [MaHg], [DVT], [SoLuong], . . . ); giữa chúng liên hệ với nhau qua MaDH.

Ngoài ra, để thực hiện (2) ta còn f ải tính đến năng lực của CS bạn nữa,. . . nhưng chuyện này có thể tạm bỏ qua lúc đầu, sau này sẽ chi li hơn.

Nhưng lên kế hoạch SX ta cũng không thể không liên hệ với hàng tồn kho;
Tại sao tồn vì không lẽ thay vì làm đến 15h là đủ cho 1 đơn hàng, ta fải làm mặt hàng đó đến 16:30 mới chuyển sang mặt hàng khác vào ngày hôm sau chứ nhỉ? (Tôi hình dung sự việc thế này: năng lực dây chuyền trong 8 h có thể SX 64.000 viên; nhưng đơn hàng ông A chỉ là 55.000 v; vậy khi đạt 55.000 v anh có cho ngưng SX mặt hàng đó không, hay SX đến 64.000 v?

Chắc về vấn đề này còn nhiều việc fải bàn lắm, nhưng trước mắt ta thảo luận trang tính 'DonHg' cho rốt ráo xem sao đã.

Rất vui nếu được ít nhiều tham gia cùng bạn!
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Cám ơn bạn đã góp ý!
Tuy nhiên, điểm bạn nêu đó là kế hoạch chi tiết cho Nhà máy đến từng tổ đội, máy, dây truyền rồi ( để làm phần này chắc sẽ rất phức tạp ). Tôi tạm chưa xét đến
Phần tôi đang quan tâm là phần theo dõi và cập nhật, xử lý thông tin tổng thể thôi.
Ở ý 1 bạn đưa ra các trường đó là rất dúng. nhưng cái kho ở đây là làm thế nào để liên kết được với nhau giữa bảng theo dõi đơn hàng, bảng danh mục sản phẩm và bản kế hoạc tổng thể theo tháng.
Còn nữa từ bản định mức sử dụng vật từ và kế hoạch tháng thì làm thể nào để auto ra phần dự trù vật tư ( danh mục vật từ cần thiết ) sử dụng trong tháng. Chưa xét đến phần tồn kho vội.
Mong các bạn cho ý kiến góp ý
Thank
 
Thấy cái gì trong file thì mần tước vậy

- Lên kế hoạch sản xuất hàng tháng để đáp ứng tiến độ giao hàng.
( bản kế hoạch sản xuất hàng tháng )
Mình đã viết hàm người dùng để mã hoá ra thứ tự ưu tiên mặt hàng nào đủ nguyên fụ liệu hay bao bì trước thì sản xuất trước, như sau:
Dưới đây là bảng trích ra từ trang tính 'KHFaChe' của bạn có cột cuôí cùng là mã thứ tự ưu tiên sản xuất trong tháng theo tiến độ cung ứng vật tư:


TenHang | NL | Fụ Liệu | Bao Bì | MaTD |
GDTK|4/30/2011|4/30/2011|4/30/2011|B000
Para|4/30/2011|4/30/2011|4/30/2011|B000
Piratab|5/5/2011|4/30/2011|5/15/2011|B1E5
M. Phylamin|4/30/2011|4/30/2011|5/25/2011|B1O5
M. Clary|4/25/2011|4/30/2011|5/10/2011|B195
B Complex|4/30/2011|4/30/2011|4/30/2011|B000
Liéton|4/30/2011|4/30/2011|5/25/2011|B1O5
Như bạn đã thấy, các nguyên vật liệu & bao bì có trước tháng kế họch đều được lắp đầy bỡi ngày cung cấp hay chí ít trước ngày đầu thàng kế hoạch.

Giờ bạn chỉ việc sort theo cột MaTD này là ta có thể rung đùi fàn nào trong việc lập kế hoạch theo tiến độ của nhà cung cấp;
Tất nhiên ta có thể bổ sung thêm, là vài mặt hàng có cùng mã tiến độ, thì ưu tiên cho mã hàng nào có khối lượng lớn hơn làm trước. Việc này bạn nhờ hàm xếp thứ tự trong Excel đã sẵn.

/-)ây là hàm người dùng để lập mã tiến độ, nếu có thời gian, mời bạn tham khảo:


PHP:
Option Explicit
Function TienDo(NLieu As Range, PLieu As Range, BBi As Range, Optional Th As Long)
 Dim WF, Nam As Byte, NgCU As Date
 Const StrC As String = "0123456789ABCDEFGHIJKLMNOPQRS"
 
 If Th = 0 Then Th = Month(Date)
 Nam = Year(BBi) - 2009
 TienDo = Choose(Nam, "A", "B", "C", "D", "E", "F", "G", "H", "I", "J")
 If Month(NLieu) < Th And Month(PLieu) < Th And Month(BBi) < Th Then
    TienDo = TienDo & "000"
 Else
    TienDo = TienDo & "1"
    Set WF = Application.WorksheetFunction
    NgCU = WF.Max(NLieu, PLieu, BBi)
    TienDo = TienDo & Mid(StrC, Day(NgCU), 1)
    TienDo = TienDo & Switch(NgCU = NLieu, 0, NgCU = PLieu, 3, NgCU = BBi, 5)
 End If
End Function
 
Cám ơn ban Hyen17
Tuy nhiên, gợi ý của bạn thiên về kế hoạch chi tiết.
Phần mình quan tâm đến đầu tiên lại chưa giải quyết được đó là :
- Làm thế nào để liên kết được giữa bản theo dõi đơn đặt hàng và bản kế hoạch tháng.
- Làm thế nào từ bản kế hoạch tháng và phần định mức sử dụng vật tư để có thể tự động lên được danh mục vật tư ( các linh kiện cần thiết để phục vụ sản xuất theo kế hoạch - cũng như kiểu là để xây được nhà thì phải có bản vẽ và dự trù trược bao nhiêu xi măng, sắt, thép, gạch.... ) để làm cơ sở để đặt mua vật tư về kịp tiến độ theo kế hoạch sản xuất tháng đã đề ra.
- Làm thế nào để liên kết được bản theo dõi nhập kho với bản theo dõi thực hiện đơn đặt hàng để cập nhật từng ngày, giờ đơn hàng nào đã thực hiện xong.
 
Bạn thật quái dị đó nha!

- Làm thế nào để liên kết được giữa bản theo dõi đơn đặt hàng (a) và bản kế hoạch tháng (b).
Muốn tạo mối liên kết giữa đối tượng A với đối tượng B thì ta fải có A & B sờ sờ ra đấy; Chứ ai như bạn chỉ đưa có B lên , thì liên kết sao đây?

Các bài trước mình đã nhắc khéo bạn rồi còn gì!

Thật hết biết với bạn luôn & Bye! . . . .
 
HYen co dia chi mail khong minh gui mail cho ban se anh hon
Minh nho ban tu van them va van de da thao luan duoc khong?
 
Minh có ý kiến nhỏ: trước khi lập KH. cần phải có thông tin cụ thể nguồn NL, đặt biệt các NL thay đổi NSX. Các phòng phụ trách công thức SX sẽ cần thông tin về CoA, MoA..., và có các điều chỉnh nếu Cần.
 
Để lên kế hoạch, tuỳ vào việc lên kế hoạch cụ thể đến mức nào theo tôi cần một số thông tin sau:

_ Bảng vật tư: bảng này bao gồm các thông tin chính của vật tư như mã sản phẩm, mã vật tư, tên, đơn vị tính (ở đây đôi khi cần phải có vài đơn vị tính. Ví dụ như: Thùng, Cái), số lượng tồn kho an toàn, thời gian cần cho đặt hàng, số lượng tồn hiện tại, kho...Bảng này chứa các thông tin chính về vật tư, thành phẩm, bán thành phẩm.
_ Bảng thông tin đặt hàng: đơn hàng, ngày đặt hàng, ngày về, mã vật tư, đơn vị tính, đơn giá,...Bảng này chứa các thông tin đặt hàng.
_ Bảng khách hàng: mã khách hàng, tên khách hàng, địa chỉ, mã số thuế, ... Bảng này chứa đựng các thông tin liên quan đến khách hàng.
_ Bảng định mức: mã hàng, mã vật tư, đơn vị tính, số lượng,... Bảng này nhằm liệt kê định mức vật tư sử dụng tương ứng với một đơn vị hàng sản xuất được.
_ Bảng đặt hàng: mã hàng, mã khách hàng, ngày đặt, ngày yêu cầu giao, đơn vị tính, số lượng đặt hàng, đơn giá,... Bảng này chứa các thông tin về đặt hàng.
_ Bảng các thông tin, khả năng sản xuất của từng bộ phận cụ thể trong nhà máy. Ví dụ: nhà máy sản xuất máy tính có khả năng sản xuất 1,000 máy tính/ngày; Trong nhà máy bộ phận sản xuất board mạch có khả năng sản xuất là 2,500 board mạch/ngày,...

Từ các thông tin trên, việc lên kế hoạch (kế hoạch sản xuất, kế hoạch đặt hàng, ...) và tính toán như sau:

1. Tổng hợp các đơn đặt hàng.
2. Lên kế hoạch và kiểm tra với năng lực sản xuất. Ngoài ra ở bước này cũng giúp cho việc lên kế hoạch tăng ca, kế hoạch tuyển dụng,...
3. Từ bảng kế hoạch sản xuất ở bước 2, ta lên kế hoạch đặt hàng và yêu cầu giao hàng.
4. Ở bước 2 & 3 nếu gặp khó khăn ta lại phải làm việc với nhà cung cấp (hoặc bộ phận đặt hàng làm việc này) để thoả thuận kế hoạch giao hàng nhằm không ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất cụ thể của nhà máy.
5. Sau khi hoàn tất thì bắt đầu phê duyệt để tiến hành đặt vật tư, nguyên phụ liệu, chuyển kế hoạch sản xuất cho nhân viên quản lý, nhân sự hoặc các bộ phận có liên quan khác.

Trong quá trình thực hiện kế hoạch đã được xác định ra ở trên, nếu có gặp vấn đề chúng ta lại phải tiến hành điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp đồng thời phối hợp với bộ phận bán hàng để thoả thuận với khách hàng về ngày giao hàng.

Trên đây là tóm tắt sơ lược. Bạn có thể rút ngắn lại tuỳ theo nhu cầu của nơi mình làm việc.
Còn việc triển khai các bảng dữ liệu trên Excel cũng rất quan trọng dẫn đến việc thành công trong việc lên kế hoạch sản xuất trên Excel. (Dĩ nhiên tốt hơn chúng ta phải có kết hợp với VBA)

Lê Văn Duyệt
 
Anh Levanduyet ơi, anh có thể cho em xin file các file về Lập kế hoạch đặt hàng vật tư được không ạ. Em xin cảm ơn anh và xin hậu tạ anh. Anh oi, muốn lên được kế hoạch đặt hàng phải phối hợp với Inventory:
1.Cycle stock
(Raw material, WIP, Finished goods)
2.Shipping Stock
3.Buffer stock
4.Safety stock.
Anh có file Excel nào quản lý Inventory theo 4 yếu tố trên ko ạ, anh cho em xin với.
Mail em là: ngocbich.nguyen07@gmail.com, tel 0979 1676 89
 
Kính chào a Duyệt!
A cho e xin file lap ke hoach san xuat cua A voi e vua vao nghe chua biet nhieu tim tro giup khap noi Bac ah.
Thanks Bac truoc nhe.
Email: anhhaitruong@gmail.com
 
em dang lap he hoach san xuat cho bai hoc nhung kong co mau anh/chi nao co mau cho em xin voi. cam on
 
Để lên kế hoạch, tuỳ vào việc lên kế hoạch cụ thể đến mức nào theo tôi cần một số thông tin sau:

_ Bảng vật tư: bảng này bao gồm các thông tin chính của vật tư như mã sản phẩm, mã vật tư, tên, đơn vị tính (ở đây đôi khi cần phải có vài đơn vị tính. Ví dụ như: Thùng, Cái), số lượng tồn kho an toàn, thời gian cần cho đặt hàng, số lượng tồn hiện tại, kho...Bảng này chứa các thông tin chính về vật tư, thành phẩm, bán thành phẩm.
_ Bảng thông tin đặt hàng: đơn hàng, ngày đặt hàng, ngày về, mã vật tư, đơn vị tính, đơn giá,...Bảng này chứa các thông tin đặt hàng.
_ Bảng khách hàng: mã khách hàng, tên khách hàng, địa chỉ, mã số thuế, ... Bảng này chứa đựng các thông tin liên quan đến khách hàng.
_ Bảng định mức: mã hàng, mã vật tư, đơn vị tính, số lượng,... Bảng này nhằm liệt kê định mức vật tư sử dụng tương ứng với một đơn vị hàng sản xuất được.
_ Bảng đặt hàng: mã hàng, mã khách hàng, ngày đặt, ngày yêu cầu giao, đơn vị tính, số lượng đặt hàng, đơn giá,... Bảng này chứa các thông tin về đặt hàng.
_ Bảng các thông tin, khả năng sản xuất của từng bộ phận cụ thể trong nhà máy. Ví dụ: nhà máy sản xuất máy tính có khả năng sản xuất 1,000 máy tính/ngày; Trong nhà máy bộ phận sản xuất board mạch có khả năng sản xuất là 2,500 board mạch/ngày,...

Từ các thông tin trên, việc lên kế hoạch (kế hoạch sản xuất, kế hoạch đặt hàng, ...) và tính toán như sau:

1. Tổng hợp các đơn đặt hàng.
2. Lên kế hoạch và kiểm tra với năng lực sản xuất. Ngoài ra ở bước này cũng giúp cho việc lên kế hoạch tăng ca, kế hoạch tuyển dụng,...
3. Từ bảng kế hoạch sản xuất ở bước 2, ta lên kế hoạch đặt hàng và yêu cầu giao hàng.
4. Ở bước 2 & 3 nếu gặp khó khăn ta lại phải làm việc với nhà cung cấp (hoặc bộ phận đặt hàng làm việc này) để thoả thuận kế hoạch giao hàng nhằm không ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất cụ thể của nhà máy.
5. Sau khi hoàn tất thì bắt đầu phê duyệt để tiến hành đặt vật tư, nguyên phụ liệu, chuyển kế hoạch sản xuất cho nhân viên quản lý, nhân sự hoặc các bộ phận có liên quan khác.

Trong quá trình thực hiện kế hoạch đã được xác định ra ở trên, nếu có gặp vấn đề chúng ta lại phải tiến hành điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp đồng thời phối hợp với bộ phận bán hàng để thoả thuận với khách hàng về ngày giao hàng.

Trên đây là tóm tắt sơ lược. Bạn có thể rút ngắn lại tuỳ theo nhu cầu của nơi mình làm việc.
Còn việc triển khai các bảng dữ liệu trên Excel cũng rất quan trọng dẫn đến việc thành công trong việc lên kế hoạch sản xuất trên Excel. (Dĩ nhiên tốt hơn chúng ta phải có kết hợp với VBA)

Lê Văn Duyệt

Hi anh Duyệt, anh có file mẫu nào về tổ chức dữ liệu như trên không ạ? Anh có thể gửi cho em tham khảo được không, email của em là: luuthao.ftu@gmail.com Em cảm ơn anh nhiều!
 
Chào anh chị
em đang cần 1 bảng kế hoạch sản xuất trong ngành may anh chị nào có cho em xin với ah
Mail em là thunga151089@gmail.com
Em cám ơn ah
 
Hi anh Duyệt
Em đang làm thống kê trong cty anh có mẫu tổ chức dữ liệu như anh viết thì cho em xin qua mail với ah. Em xin chân thành cám ơn
Mail em là
thunga151089@gmail.com
 
Kính chào a Duyệt,

Em cũng đang rất muốn tìm hiểu về đề tài này, anh có file mẫu thì gửi cho em xin với ạ.
Em xin chân thành cảm ơn Anh!
Mail của em là: leninh.vcn@gmail.com
 
Dear Anh/Chị!!!

Hiện tại em cũng đang làm KHSX cho công ty về lĩnh vực Giầy dép. Việc tổng hợp các đơn hàng(Lệnh XS) của các bộ phận em toàn làm thủ công(Thường là dẫn link đến các file) nên cũng gặp nhiều khó khăn. Hi vọng anh chị nào có kinh nghiệm có thể hướng dẫn em với ạ.
Em xin chân thành cảm ơn!
Mail của em: chinhulsa@gmail.com

Đây là file em thường theo dõi. Mỗi một lệnh có cơ cấu, số lượng, màu khác nhau nên hơi khó theo dõi.
 

File đính kèm

  • Theo dõi các lệnh.xls
    208 KB · Đọc: 1,131
CHÀO ANH , EM ĐANG LẬP KẾ HOẠCH SẢN XUẤT CHO CÔNG TY, ANH VUI LÒNG CÓ THỂ GỬI FILE HƯỚNG DẪN GIÚP EM ĐKO . anbinh.jsc2013yen@gmail.com . Em cám ơn anh ak !
 
celex toi can là bang tinh day du hương dan the ai ma biet dau dau qua. cac chu, cac bac than mem. Toi cung tim giai phap de lap ke hoach sao cho gon de hieu ma lai ung dung duoc cac cong thuc ẽ
 
Web KT
Back
Top Bottom