Nhờ mọi người giúp hàm tính xếp loại học lực cho HS!

Liên hệ QC

ANHKHOACB

Thành viên mới
Tham gia
1/4/20
Bài viết
2
Được thích
0
Em có 1 vấn đề như này mong được mọi người giúp đỡ ạ E xin cảm ơn!
 

File đính kèm

  • de excel.xlsx
    11.2 KB · Đọc: 19
Em có 1 vấn đề như này mong được mọi người giúp đỡ ạ E xin cảm ơn!
Xếp loại Học lực theo TT58 mà yêu cầu như của bạn thì chưa ổn đâu.
Còn những trường hợp "Chiếu cố" nữa.
Gởi bạn 1 file, ngoài công thức Excel còn có hỗ trợ của VBA.
Bạn kiểm tra lại nếu ổn thì xài. Tôi về hưu rồi, để trong máy cũng phí.
 

File đính kèm

  • BTH_Bate.rar
    59.8 KB · Đọc: 21
Xếp loại Học lực theo TT58 mà yêu cầu như của bạn thì chưa ổn đâu.
Còn những trường hợp "Chiếu cố" nữa.
Gởi bạn 1 file, ngoài công thức Excel còn có hỗ trợ của VBA.
Bạn kiểm tra lại nếu ổn thì xài. Tôi về hưu rồi, để trong máy cũng phí.
Cảm ơn bác nhé. Em cũng có phần mềm tính theo TT58 nhưng muốn mày mò một chút nên lên hỏi mọi người một chút.
 
Ngoài cách xử lý của anh @Ba Tê bằng VBA tại bài #2 ra, nhưng do chủ thớt đang đăng vào mục "Hàm và công thức Excel", do vậy nếu dùng thuần bằng hàm và công thức thì bài này cũng thuộc dạng bài "khó nhai". o_O

Chắc phải dùng thêm những bước hỗ trợ cho công thức như: name, cột phụ,....

Hy vọng sẽ có anh em thành viên đưa ra được công thức này.

File đính kèm có Trích nội dung Điều 13: "Tiêu chuẩn xếp loại học kỳ và xếp loại cả năm học" trong Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT ngày 12/12/2011 để anh em tiện tham khảo.

Chúc anh em ngày vui.
Thân
 

File đính kèm

  • GPE_XepLoaiHS.xlsb
    1,023.2 KB · Đọc: 13
Ngoài cách xử lý của anh @Ba Tê bằng VBA tại bài #2 ra, nhưng do chủ thớt đang đăng vào mục "Hàm và công thức Excel", do vậy nếu dùng thuần bằng hàm và công thức thì bài này cũng thuộc dạng bài "khó nhai". o_O

Chắc phải dùng thêm những bước hỗ trợ cho công thức như: name, cột phụ,....

Hy vọng sẽ có anh em thành viên đưa ra được công thức này.

File đính kèm có Trích nội dung Điều 13: "Tiêu chuẩn xếp loại học kỳ và xếp loại cả năm học" trong Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT ngày 12/12/2011 để anh em tiện tham khảo.

Chúc anh em ngày vui.
Thân
Bài này bữa có làm rồi, nhưng file ban đầu thiếu điều kiện trường hợp có môn dưới hạng của điểm bình quân và 3 môn TD, nhạc, mĩ thuật nếu không xếp loại "Đ" thì sao? nên tôi không đưa kết quả, tôi làm theo file của bạn không xét 3 môn TD, nhạc, mĩ thuật (trường hợp này dễ):
Mã:
O2=INDEX({"Kem","Yeu","TB","Kha","Gioi"},MEDIAN(MIN(MATCH(A2:J2,{0,2,3.5,5,6.5}),MAX(MATCH(N(OFFSET(A2,,{0,4})),{0,0,5,6.5,8})),MATCH(N2,{0,3.5,5,6.5,8}))+IF(N2<6.5,,{0,1}),MATCH(N2,{0,3.5,5,6.5,8})-(N2>=6.5)))
Ctrl+Shift+Enter!
 
Bài này bữa có làm rồi, nhưng file ban đầu thiếu điều kiện trường hợp có môn dưới hạng của điểm bình quân và 3 môn TD, nhạc, mĩ thuật nếu không xếp loại "Đ" thì sao? nên tôi không đưa kết quả, tôi làm theo file của bạn không xét 3 môn TD, nhạc, mĩ thuật (trường hợp này dễ):
Mã:
O2=INDEX({"Kem","Yeu","TB","Kha","Gioi"},MEDIAN(MIN(MATCH(A2:J2,{0,2,3.5,5,6.5}),MAX(MATCH(N(OFFSET(A2,,{0,4})),{0,0,5,6.5,8})),MATCH(N2,{0,3.5,5,6.5,8}))+IF(N2<6.5,,{0,1}),MATCH(N2,{0,3.5,5,6.5,8})-(N2>=6.5)))
Ctrl+Shift+Enter!
Tham khảo thêm điều kiện:

"Nếu TBM đạt mức Giỏi hoặc Khá, nhưng do kết quả của một môn học nào đó thấp hơn mức quy định cho loại đó nên học lực bị xếp thấp xuống thì được điều chỉnh như sau:
a) Nếu TBM đạt mức loại G nhưng do kết quả của một môn học nào đó mà phải xuống loại Tb thì được điều chỉnh xếp loại K.
b) Nếu TBM đạt mức loại G nhưng do kết quả của một môn học nào đó mà phải xuống loại Y thì được điều chỉnh xếp loại Tb.
c) Nếu TBM đạt mức loại K nhưng do kết quả của một môn học nào đó mà phải xuống loại Y thì được điều chỉnh xếp loại Tb.
d) Nếu TBM đạt mức loại K nhưng do kết quả của một môn học nào đó mà phải xuống loại Kém thì được điều chỉnh xếp loại Y."

Loại Chưa đạt "CĐ" là yếu (xem sheet Tìnhhuống)

Thân
/-*+//-*+//-*+/
 
Tham khảo thêm điều kiện:

"Nếu TBM đạt mức Giỏi hoặc Khá, nhưng do kết quả của một môn học nào đó thấp hơn mức quy định cho loại đó nên học lực bị xếp thấp xuống thì được điều chỉnh như sau:
a) Nếu TBM đạt mức loại G nhưng do kết quả của một môn học nào đó mà phải xuống loại Tb thì được điều chỉnh xếp loại K.
b) Nếu TBM đạt mức loại G nhưng do kết quả của một môn học nào đó mà phải xuống loại Y thì được điều chỉnh xếp loại Tb.
c) Nếu TBM đạt mức loại K nhưng do kết quả của một môn học nào đó mà phải xuống loại Y thì được điều chỉnh xếp loại Tb.
d) Nếu TBM đạt mức loại K nhưng do kết quả của một môn học nào đó mà phải xuống loại Kém thì được điều chỉnh xếp loại Y."

Loại Chưa đạt "CĐ" là yếu (xem sheet Tìnhhuống)

Thân
/-*+//-*+//-*+/
Vậy còn trường hợp "M" xếp loại gì?
 
À! do lấy file của chủ thớt này làm nền, bổ sung thêm đầy đủ nội dung TT58 cho đúng với thực tế. Chứ chữ "M" không biết làm cái gì, và cũng không thấy nêu trong TT58.

Ngoài ra chưa kể nếu có thêm tình tiết: Môn chuyên của học sinh trường chuyên nữa.

Vậy mới dzui!
/-*+//-*+//-*+/
Tôi chỉnh lại lần này thôi, thuật toán đã đưa ra rồi, chỉnh mấy cái nhỏ đơn giản thôi, thực ra file của bạn vẫn chưa bao hết các trường hợp, chuyên thì cũng như toán văn:
Mã:
O2=INDEX({"Kem","Yeu","TB","Kha","Gioi"},MEDIAN(MIN(MATCH(A2:J2,{0,2,3.5,5,6.5}),MAX(MATCH(N(OFFSET(A2,,{0,4})),{0,0,5,6.5,8})),MATCH(N2,{0,3.5,5,6.5,8}),IF(AND(K2:M2="Đ"),5,2))+IF(N2<6.5,,{0,1}),MATCH(N2,{0,3.5,5,6.5,8})-(N2>=6.5)))
Ctrl+Shift+Enter!
 
Chưa hiểu lắm câu hỏi "trường hợp M" là sao? trường hợp đó thấy ở đâu trong bài!?
M là trường hợp HS được Miễn học môn đó vì lý do nào đó được Hiệu trưởng đồng ý. Và loại Miễn được coi như Đạt.
Ví dụ: HS khuyết tật bẩm sinh, HS được bác sỹ cho nghỉ vận động nặng trong thời gian nào đó...
Như vậy, có thể 1 HS ở Học kỳ 1 miễn học Thể dục, nhưng Học kỳ 2 lại được học.
 
Tôi chỉnh lại lần này thôi, thuật toán đã đưa ra rồi, chỉnh mấy cái nhỏ đơn giản thôi, thực ra file của bạn vẫn chưa bao hết các trường hợp, chuyên thì cũng như toán văn:
Mã:
O2=INDEX({"Kem","Yeu","TB","Kha","Gioi"},MEDIAN(MIN(MATCH(A2:J2,{0,2,3.5,5,6.5}),MAX(MATCH(N(OFFSET(A2,,{0,4})),{0,0,5,6.5,8})),MATCH(N2,{0,3.5,5,6.5,8}),IF(AND(K2:M2="Đ"),5,2))+IF(N2<6.5,,{0,1}),MATCH(N2,{0,3.5,5,6.5,8})-(N2>=6.5)))
Ctrl+Shift+Enter!
Còn trường hợp nầy
ToánHóaSinhVănSửĐịaNgoại ngữGDCDCông nghệTDNhạcMĩ thuậtTBMHọc lực
8.010.010.04.07.010.010.010.010.010.0ĐĐĐ8.9Kha
b) Nếu TBM đạt mức loại G nhưng do kết quả của một môn học nào đó mà phải xuống loại Y thì được điều chỉnh xếp loại Tb
 
M là trường hợp HS được Miễn học môn đó vì lý do nào đó được Hiệu trưởng đồng ý. Và loại Miễn được coi như Đạt.
...
Có vụ N (nhiệm ý) không bạn?
Hồi tôi còn đi học, môn nhiệm ý dùng để khuyến khích học sinh mở rộng kiến thức. Môn này, nếu đạt trên mức nào đó thì nó sẽ góp điểm thưởng cho tổng điểm cuối cùng; nếu dưới thì nó bỏ luôn.
 
Còn trường hợp nầy
ToánHóaSinhVănSửĐịaNgoại ngữGDCDCông nghệTDNhạcMĩ thuậtTBMHọc lực
8.010.010.04.07.010.010.010.010.010.0ĐĐĐ8.9Kha
b) Nếu TBM đạt mức loại G nhưng do kết quả của một môn học nào đó mà phải xuống loại Y thì được điều chỉnh xếp loại Tb
Tôi đang hiểu 3.5->5 là Trung bình chứ không phải yếu
1586078327035.png
 
Trường hợp nầy kết quả là Trung bình không phải khá vì có môn sinh 4 điểm
Nếu 3.5->5 là trung bình thì nó rơi vào trường hợp: " Nếu TBM đạt mức loại G nhưng do kết quả của một môn học nào đó mà phải xuống loại Tb thì được điều chỉnh xếp loại K" thì kết quả chung là Khá. Tuy theo cách hiểu thôi, không có quy định rõ loại cho từng thang điểm
 
Ngoài cách xử lý của anh @Ba Tê bằng VBA tại bài #2 ra, nhưng do chủ thớt đang đăng vào mục "Hàm và công thức Excel", do vậy nếu dùng thuần bằng hàm và công thức thì bài này cũng thuộc dạng bài "khó nhai". o_O

Chắc phải dùng thêm những bước hỗ trợ cho công thức như: name, cột phụ,....

Hy vọng sẽ có anh em thành viên đưa ra được công thức này.

File đính kèm có Trích nội dung Điều 13: "Tiêu chuẩn xếp loại học kỳ và xếp loại cả năm học" trong Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT ngày 12/12/2011 để anh em tiện tham khảo.

Chúc anh em ngày vui.
Thân
Nhiều khả năng quá, không kiểm tra hết
Mã:
O2 =INDEX({"Kém","Yếu","TB","Khá","Giỏi"},,MIN(MATCH(N2,{0,3.5,5,6.5,8}),MATCH(A2:J2,{0,2,3.5,5,6.5}),MAX(MATCH(N(OFFSET(A2,,{0,4})),{0,0,5,6.5,8})),MATCH(N(OFFSET(A2,,{0,4})),{0,0,0,5,6.5,8}),IF(OR(K2:M2="CĐ"),2,5)))
Ctrl+Shift+Enter
 

File đính kèm

  • GPE_XepLoaiHS.xlsb
    1 MB · Đọc: 7
Web KT
Back
Top Bottom