Hỏi về cách vẽ đường thẳng theo một hàm số tùy ý (2 người xem)

  • Thread starter Thread starter oacoac
  • Ngày gửi Ngày gửi
Liên hệ QC

Người dùng đang xem chủ đề này

oacoac

Thành viên mới
Tham gia
26/1/11
Bài viết
1
Được thích
0
Đầu tiên mình xin lỗi vì mới tham gia diễn đàn nên có thể post sai box Với lại cái này gấp quá (mai phải báo cáo cho sếp rồi). Mình có số liệu các điểm A(x1, y1); B(x2, y2); C(x3, y3) v.vv... Các điểm này gần thẳng hàng, nhưng sếp không cho mình sử dụng Trendline mặc dù R2=0.997. Vì cái này liên quan đến kỹ thuật dầu khí. Hắn bắt mình phải vẽ đường thẳng qua những điểm đó bằng cách nhập các thông số a, b tùy ý (y=ax+b), đến khi đường thẳng đó gần như đi qua tất cả các điểm. Sau đó báo cáo kết quả a, b tìm được. Mọi người giúp mình với.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Bạn dùng hàm Linest đi:

Tô chọn 2 ô liền nhau theo hàng ngang, Gõ =Linest(dãy số Y, Dãy số X), rồi Ctrl Shift Enter: 1 ô là giá trị a, 1 ô là giá trị b của hàm y = ax +b

Hoặc a = Index(Linest(dãy số Y, Dãy số X), 1,1)
b = Index(Linest(dãy số Y, Dãy số X), 1,2)

Bảo đảm kết quả đúng y với equation của trendline.

Một cách nữa là bạn tính a, b bằng phương pháp bình phương bé nhất, tính tay và tính bằng công thức lý thuyết.

Nếu cách này mà sếp bạn còn chê nữa thì thì bó tay: Excel cũng tính theo phương pháp bình phương bé nhất. Mà máy tính thì nhanh và đúng hơn người tính.

Còn tính theo kiểu thay dần dần a và b bằng những số khác nhau rồi nhìn bằng mắt để đánh giá thì đúng là thủ công và không khoa học 1 chút tẹo nào.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Web KT

Bài viết mới nhất

Back
Top Bottom