Hướng dẫn tạo báo cáo động Query Table trong Excel, KHÔNG CẦN Add-in A-Tools vân chạy

Liên hệ QC

Nguyễn Duy Tuân

Nghị Hách
Thành viên danh dự
Tham gia
13/6/06
Bài viết
4,649
Được thích
10,138
Giới tính
Nam
Nghề nghiệp
Giáo viên, CEO tại Bluesofts
Đây là loại báo cáo chạy trên các máy không cài Add-in A-Tools!
NỘI DUNG:
1. Báo cáo loại Query Table là gì?
 Query Table là loại báo cáo động có thể được tạo ra từ SQL Builder trong Add-in A-Tools
 Cho phép liên kết với nhiều nguồn, nhiều loại CSDL dữ liệu khác nhau vào bảng tính Excel
 Trích lọc dữ liệu nhiều điều kiện
 Chạy được trong những máy không cài Add-in A-Tools
2. Hướng dẫn tạo Query Table trong SQL Builder
3. Copy báo cáo sang máy tính KHÔNG cài Add-in A-Tools để chạy

=> Khi mang tập tin Excel có báo cáo Query Table sang máy tính khác không có Add-in A-Tools, cần phải đặt địa chỉ theo đúng như khi nó được thiết kế.
=> Nếu cài Add-in A-Tools (bản miễn phí cũng được) thì nó tự cập nhật địa chỉ mà bạn không cần lo đặt đúng địa chỉ như bước trên.


[video=youtube;EuehjCAsqkk]https://www.youtube.com/watch?v=EuehjCAsqkk&list=PLZi2tdQERHM09nzkoiavJO4pHcED1NmOQ&index=3[/video]

Loại báo cáo Query Table trong Excel này chúng ta sử dụng Add-in A-Tools Free (bản miễn phí) để tạo nhé.

Không cần phải cài Add-in A-Tools các bạn có thể download file dưới đây để chạy thử.

File download về các bạn giải nén và hãy để vào địa chỉ folder:
C:\QueryTables\
 

File đính kèm

  • QueryTables.zip
    55.7 KB · Đọc: 694
Lần chỉnh sửa cuối:
Query Table là gì? Ứng dụng như thế nào vậy bác?
Mình thấy nhiều bài hướng dẫn về Power Query mà ko hiểu.
Có 1 bài về Unipivot liên quan đến cái này ở office 2016.
 
Query Table là gì? Ứng dụng như thế nào vậy bác?
Mình thấy nhiều bài hướng dẫn về Power Query mà ko hiểu.
Có 1 bài về Unipivot liên quan đến cái này ở office 2016.

Bạn xem kỹ phần hướng dẫn trong video trên sẽ hiểu. Download file ở bài đầu và chạy bạn sẽ thấy tính động trong trích lọc dữ liệu. Đây là một kỹ thuạt làm báo cáo mà công cụ tạo ra nó có thể coi là xong nhiệm vụ, file báo cáo sau khi được tạo có thể mang sang các máy vẫn chạy mà không cần cài thêm gì khác.
 
Query table là công cụ có sẵn của excel hả anh Tuân.
vì em thấy a có nói "chạy được trên máy ko cài a tool"
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Query table là công cụ có sẵn của excel hả anh Tuân.
vì em thấy a có nói "chạy được trên máy ko cài a tool"

Đúng vậy em a. Nó có từ Excel XP cơ, nhưng vì giao diện tương tác với người sử dụng không tốt , cộng với sự không linh hoạt, ngôn ngữ truy vấn là SQL (công cụ không có hỗ trợ việc tạo ngôn ngữ) nên ít người chú ý đến nó. B giờ tạo với SQL Builder thì đơn giản rồi.
 
Đúng vậy em a. Nó có từ Excel XP cơ, nhưng vì giao diện tương tác với người sử dụng không tốt , cộng với sự không linh hoạt, ngôn ngữ truy vấn là SQL (công cụ không có hỗ trợ việc tạo ngôn ngữ) nên ít người chú ý đến nó. B giờ tạo với SQL Builder thì đơn giản rồi.
Qua xem video của anh, với công cụ Query table này có vẻ như các tính năng Filter/Advanced Filter ko linh hoạt bằng (kể cả dùng code vba)
 
Qua xem video của anh, với công cụ Query table này có vẻ như các tính năng Filter/Advanced Filter ko linh hoạt bằng (kể cả dùng code vba)

Đúng vậy em. Filter/Advanced Filter trong Excel là dựa vào dữ liệu gốc để trích lọc. Advanced Filter tốt hơn Filter là có thể xuất dữ liệu ra sheet khác, trên cấu trúc các cột dữ liệu cố định. Muốn động thì phải lập trình VBA, điều này không nhiều người biết và cũng vấn bị giới hạn vì kiến trúc nó chỉ có vậy. Filter và Advance Filter dùng dễ, tiện nhưng lại chạy rất chậm khi khối dữ liệu nhiều, không phối hợp được lọc kết hợp với nhiều bảng/sheet khách nhau, nguồn dữ liệu chỉ có thể là Excel. Filter và Advance Filter là công cụ hay và cần thiết cho công việc trích lọc dữ liệu nhưng nên nó chỉ phù hợp với nhu cầu căn bản và đơn giản, chưa phải là giải pháp đầu-cuối.

Query Table trong Excel là chức năng mạnh cho phép kết nối nhiều nguồn dữ liệu khác nhau như Excel, Access, Foxpro, SQL Server, MySQL,... các loại CSDL mà Windows cho phép. Dùng ngôn ngữ SQL (ngôn ngữ SQL học được là tốt nhưng nếu ta chưa học được thì dùng SQL Builder của A-Tools để tự tạo ra) để trích lọc nên đạt được sự linh hoạt cao trong việc tạo ra bảng trích lọc nhiều điều kiện, phối hợp nhiều bảng/sheet với nhau, ngoài việc trích lọc còn làm phép tổng hợp, thống kê qua các hàm SUM, COUNT, MIN, MAX, AVG,... Từ một nguồn dữ liệu chúng ta có thể tạo ra các báo cáo hoặc một bảng trung gian để phục vụ cho các công việc khác. Vậy nên có thể nói Query Table trong Excel là công cụ mạnh hơn Filter và Advance Filter nhiều lần.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Chức năng Query Table ở các phiên bản office mới có dễ dùng không anh.
trên diễn đàn mình hình như chưa có chủ đề nào nói về nội dung này. Vì thường những bài toán lọc dữ liệu mng dùng Advanced filer/mảng...để sử dụng.
 
Chức năng Query Table ở các phiên bản office mới có dễ dùng không anh.
trên diễn đàn mình hình như chưa có chủ đề nào nói về nội dung này. Vì thường những bài toán lọc dữ liệu mng dùng Advanced filer/mảng...để sử dụng.

Chức năng này nó chính là import dữ liệu trong menu Data. Nó chỉ ra bảng dữ liệu đơn giản. Bản chất nó thực thi câu lệnh SQL, trước đây phải người biết ngôn ngữ này mới khai thác tốt được nó. Từ Office trước đến 2013 (2016 anh chưa test) Excel không có giao diện thân thiện để khai thác ngôn ngữ SQL nên nhiều người không vận dụng được. Vì thế anh đưa vào SQL Builder để tạo nó trở nên dễ dàng.
 
Đúng vậy em. Filter/Advanced Filter trong Excel là dựa vào dữ liệu gốc để trích lọc. Advanced Filter tốt hơn Filter là có thể xuất dữ liệu ra sheet khác, trên cấu trúc các cột dữ liệu cố định. Muốn động thì phải lập trình VBA, điều này không nhiều người biết và cũng vấn bị giới hạn vì kiến trúc nó chỉ có vậy. Filter và Advance Filter dùng dễ, tiện nhưng lại chạy rất chậm khi khối dữ liệu nhiều, không phối hợp được lọc kết hợp với nhiều bảng/sheet khách nhau, nguồn dữ liệu chỉ có thể là Excel. Filter và Advance Filter là công cụ hay và cần thiết cho công việc trích lọc dữ liệu nhưng nên nó chỉ phù hợp với nhu cầu căn bản và đơn giản, chưa phải là giải pháp đầu-cuối.

Query Table trong Excel là chức năng mạnh cho phép kết nối nhiều nguồn dữ liệu khác nhau như Excel, Access, Foxpro, SQL Server, MySQL,... các loại CSDL mà Windows cho phép. Dùng ngôn ngữ SQL (ngôn ngữ SQL học được là tốt nhưng nếu ta chưa học được thì dùng SQL Builder của A-Tools để tự tạo ra) để trích lọc nên đạt được sự linh hoạt cao trong việc tạo ra bảng trích lọc nhiều điều kiện, phối hợp nhiều bảng/sheet với nhau, ngoài việc trích lọc còn làm phép tổng hợp, thống kê qua các hàm SUM, COUNT, MIN, MAX, AVG,... Từ một nguồn dữ liệu chúng ta có thể tạo ra các báo cáo hoặc một bảng trung gian để phục vụ cho các công việc khác. Vậy nên có thể nói Query Table trong Excel là công cụ mạnh hơn Filter và Advance Filter nhiều lần.
Bác cho e hỏi về AF vs.
Sao e dùng AF để lọc qua 1 sheet khác đều báo ko thành công?
E chưa bao giờ dùng AF để lọc qua sheet khác được cả. Toàn phải lọc luôn ở sheet hiện tại. E dùng office 07.
 
Chức năng Query Table ở các phiên bản office mới có dễ dùng không anh.
trên diễn đàn mình hình như chưa có chủ đề nào nói về nội dung này. Vì thường những bài toán lọc dữ liệu mng dùng Advanced filer/mảng...để sử dụng.
Cái này thấy ở nước ngoài họ có làm.
Nhưng khả năng có hạn nên ko hiểu được.
 
Bác cho e hỏi về AF vs.
Sao e dùng AF để lọc qua 1 sheet khác đều báo ko thành công?
E chưa bao giờ dùng AF để lọc qua sheet khác được cả. Toàn phải lọc luôn ở sheet hiện tại. E dùng office 07.
Bạn thử thao tác như sau:
1. Đặt chuột ở sheet bạn muốn lấy kết quả.
2. Thực hiện thao tác AF.
 
Em dùng Query Table chạy báo cáo bảng xuất nhập kho theo chứng từ nhưng không hiểu sao chỉ có cột xuất kho hiện ra, còn cột nhập cả số lượng và giá trị đều không hiện ra mặc dù có hiện ra chứng từ . Em đã thử sang file khác, break links, past value trên bảng data nguồn nhưng vẫn không được, có cách nào fix lỗi này không ạ?
 
Em dùng Query Table chạy báo cáo bảng xuất nhập kho theo chứng từ nhưng không hiểu sao chỉ có cột xuất kho hiện ra, còn cột nhập cả số lượng và giá trị đều không hiện ra mặc dù có hiện ra chứng từ . Em đã thử sang file khác, break links, past value trên bảng data nguồn nhưng vẫn không được, có cách nào fix lỗi này không ạ?

Bạn gửi file lên đây xem nào. Có thể kiểu dữ liệu trong shêt nguồn không đồng nhất (vừa số vừa chữ?).
 
Anh cho em email được ko ạ, file nặng 7 mb nên em gửi file lên web ko được :(
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Em dùng Query Table chạy báo cáo bảng xuất nhập kho theo chứng từ nhưng không hiểu sao chỉ có cột xuất kho hiện ra, còn cột nhập cả số lượng và giá trị đều không hiện ra mặc dù có hiện ra chứng từ . Em đã thử sang file khác, break links, past value trên bảng data nguồn nhưng vẫn không được, có cách nào fix lỗi này không ạ?

Mình đăng câu trả lời của anh Nguyễn Duy Tuân lên để mọi người cùng tham khảo nhé!

Nguyên nhân đúng là do file ở sheet nguồn của mình data không đồng nhất. Vì những dòng đầu tiên trong cột nhập kho của mình không có dữ liệu (ô trống) nên Query Table mặc định hiểu là định dạng text, vì vậy những dòng dưới có số được cho là khác định dạng thì không được hiện ra.
Cách giải quyết là mình đã điền những ô trống mang giá trị bằng 0 (hoặc có thể chuyển toàn bộ data sang kiểu text, nhưng do mình cần lấy số từ bảng Query Table để làm công thức nữa nên ko áp dụng cách này được)

Một lần nữa em cảm ơn anh Nguyễn Duy Tuân đã giúp em trả lời vấn đề này!
 
Em dùng Query Table chạy báo cáo bảng xuất nhập kho theo chứng từ nhưng không hiểu sao chỉ có cột xuất kho hiện ra, còn cột nhập cả số lượng và giá trị đều không hiện ra mặc dù có hiện ra chứng từ . Em đã thử sang file khác, break links, past value trên bảng data nguồn nhưng vẫn không được, có cách nào fix lỗi này không ạ?

Chào bạn !
Mình có thể làm thẻ kho bằng Query table được không nhỉ?
Cậu hướng dẫn mình nhé.
Form trên đó phải có cả Tồn đầu - Nhập - Xuất - Tồn
Mình làm được trên Atool nhưng ko biết làm trên Query table
Thank a lot.
 
Web KT
Back
Top Bottom