Dùng biểu đồ Excel để vẽ kỹ thuật: mặt cắt các loại

Liên hệ QC
7. Vẽ đường thể hiện kích thước:
a. Đường kích thước động (co giãn, chạy, ..) theo sự thay đổi kích thước

Đường hiển thị kích thước (xem hình bài 1, 2, và 3), phải có chiều dài tương xứng với kích thước của vật.
Đường kích thước đứng phải có toa độ theo trục tung bằng với tọa độ của phần hình vẽ nó hiển thị kích thước.
Đường kích thước ngang phải có toa độ theo trục hoành bằng với tọa độ của phần hình vẽ nó hiển thị kích thước.
Ngoài ra, đường này phải ôm vào vật (có 1 khoảng cách cố định đến hình vẽ).

Chiều dài thì dễ rồi, chỉ cần viết công thức cho nó bằng chiều dài cần thiết là xong. Còn khoảng cách đến hình vẽ?

Khoảng cách từ đường kích thước đến hình vẽ của vật là không đổi (k). Tọa độ XY của nó bằng với tọa độ biên của vật cộng (trừ) số này.

1. Đường kích thước đứng bên trái vật:
- X = Xmin của vật - k
- Y = Y của vật

2. Đường kích thước ngang bên trên vật:
- X = X của vật
- Y = Ymax của vật + k

Thí dụ muốn vẽ đường kích thước cho quả tạ đôi như sau: Bên trái 3 đường đứng, cách hình vẽ 10, 20, 30. Bên trên 1 đường ngang cách hình vẽ 15.

224413

Đường đứng thứ nhất, vẽ đường thẳng đi qua 2 point:
Min X hình vẽ là cạnh trái của cục tạ thứ 3 (ngoài cùng)
X1 = X2 = MinX -10
Y1 = chỗ cao nhất của cục tạ 3
Y2 = chổ thấp nhất của cục tạ 3

Đường đứng thứ hai, vẽ đường thẳng đi qua 2 point:
X1 = X2 = MinX - 20
Y1 = chỗ cao nhất của cục tạ 2
Y2 = chổ thấp nhất của cục tạ 2

Đường đứng thứ ba, vẽ đường thẳng đi qua 2 point:
X1 = X2 = MinX - 30
Y1 = chỗ cao nhất của cục tạ 1 (trong cùng)
Y2 = chổ thấp nhất của cục tạ 1

Đường ngang: Nằm cách hình vẽ 15, tức là Y = YMax + 15
Đi qua tất cả các điểm cần ghi kích thước. Ngang qua điểm nào thì lấy X của điểm đó. Y bằng nhau và bằng MaxY + 15

224414

Cách vẽ:

Copy từng vùng dữ liệu từng màu, Paste special vào biểu đồ: New Serie, Value in Column, Serie name in first row và X value in First column,


[warningnotitle]
Kiểm tra:
- Thử thay đổi kích thước chiều dài thanh ngang, xem 3 đường kích thước đứng có dịch chuyển không
- Thử thay đổi chiều cao 3 cục tạ xem chiều dài đường kích thước đứng có thay đổi theo không
- Thử thay đổi chiều cao cục tạ trong cùng (lớn nhất) xem đường kích thước ngang có dịch chuyển không.
- Xem các point của đường kích thước ngang có dịch chuyển tương ứng vơi kích thước từng bộ phận không.
[/warningnotitle]
 

File đính kèm

  • KichThuoc-Quata.xlsx
    13.7 KB · Đọc: 59
7. Vẽ đường thể hiện kích thước:
b. Đường kích thước có số chỉ kích thước tại điểm tùy ý:

Xem 1 trong các đường kích thước đứng trong phần 7.a, Ta muốn ghi số kích thước tại giữa đường, chứ không ghi ở 2 đầu. Biều đồ Excel chỉ hỗ trợ ghi label ở các point của serie. Vậy ta phải tạo những point mới, xen vào giữa 2 point kia. Theo hình 7.a, X của point đó = X của 2 point 2 đầu, Y = 0

Tương tự với đường ngang, giữa mỗi cặp point, chèn vào 1 point để gán label: Y bằng nhau, X = trung bình cộng 2 point 2 bên. Xem file để thấy công thức.

224415

c. Đường gióng: Kỹ thuật Error Bar

ErrorBar là các đường thẳng xuất phát từ mỗi point của serie ra 4 phía trên dưới trái phải. Bao gồm Vertical Errorbar và Horizontal ErrorBar.
ErrorBar Minus là hướng ra khỏi trục, ErrorBar Plus là hướng về phía trục.


Ý nghĩa của nó là gì thì khoan nói đến. Ta chỉ lợi dụng nó để vđường gióng mà thôi.


Chiều dài của ErrorBar có thể tùy chỉnh theo:
- Số cố định, cho tất cả các point
- Percentage: 1 số bằng số % của tọa độ tại điểm đó, số % áp dụng cho mọi point
- Standard: Theo tiêu chuẩn, cho tất cả các point
- Custom: Độ dài tùy ý cho từng point. Ta sẽ dùng option này. Chỗ nào cần gióng, ta cho nó có độ dài theo ý muốn, chỗ nào không cần gióng, ta cho độ dài bằng 0.

Như vậy ta tạo vùng chứa giá trị chiều dài đường gióng cho mỗi serie đường kích thước, cả Minus và Plus. Xem file. Một bên ngắn (2) một bên dài (cách hình vẽ 3 đơn vị)

224416

Vẽ Error bar:

Click chọn 1 serie Đứng 1, trong tab Laout của Chart tools, chọn ErrorBar, More Error Bars Option:

224417

Với Vertical Error Bar: Chọn Both, chọn No Cap, Chọn Fix value và gõ 0.

224418

Với Horizontal Error Bar (Chọn trong mục xổ xuống của Selection, tab layout): Chọn Both, Chọn No Cap, Chọn Custom, nhấn nút Specify value. trong hộp thoại, chọn vùng cho Positive (Plus) value, và Negative value (Minus)

224419


Thực hiện tương tự cho 2 serie Đứng 2 và Đứng 3.

Serie ngang cũng làm như vậy, chỉ khác là Horizontal Error Bar Value = 0 và Vertical Error Bar = Custom.

Kết quả:


224420
 
7. Vẽ đường thể hiện kích thước:
d. Gán số chỉ kích thước tại điểm tùy ý: Công cụ XY- Chart Labeler

Các bạn phải tải về công cụ XY- Chart Labeler tại http://www.appspro.com/Utilities/ChartLabeler.htm
Đó là 1 add-in, chỉ cần add vào và xài.
Cách dùng thì đã nói nhiều lần, chỉ cần tạo vùng dữ liệu chứa label rồi add vào. Chỗ nào cần thì ghi, chỗ nào không cần thì để trống.

224421

Kết quả:

224422

8. Vẽ xong! Nợ nhân gian hoàn tất!

Nếu muốn thì định dạng kiểu cad: nền đen, hình vẽ vàng, đường kích thước trắng:

224423
 

File đính kèm

  • QuaTa-FullVersion.xlsx
    15.7 KB · Đọc: 71
Bài tập 1:

Vẽ mặt cắt đai ốc lục giác răng trong (thuộc về vẽ cơ khí). Đường biểu diễn răng là 3/4 đường tròn.

Vẽ xong nếu thêm đường kích thước thì tốt.

224424
 
Với những hình phức tạp, ta chia nhỏ ra thành từng hình đa giác để vẽ.
Và dĩ nhiên, thay đổi số liệu (kích thước) thì đồ thi phải thay đổi theo

MCatDamtruc.jpg

Sư phụ ơi, em thấy chủ đề này rất bổ ích, kính đề nghị sư phụ có điều kiện xin bài giảng này bằng Video giúp em được không ah?
----------
Bởi em thấy cách học trên Video rất hiệu quả; em Copy vào điện thoại di động, cứ khi nào rảnh việc công việc đều có thể học được (kể cả những lúc đi xe buýt... cũng có thể học được).
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Trời ơi, sao lại đòi video?

Vấn đề chủ yếu của vẽ biểu đồ trong topic này và tất cả các bài vẽ biểu đồ nâng cao là tính toán ra các tọa độ X, Y trong hệ trục tọa độ vuông góc. Muốn tính được thì chỉ cần cộng trừ nhân chia cộng với 1 tí ti lượng giác.

1. Muốn các hình nối ghép hoàn chỉnh và thay đổi theo tham số truyền vào, lại phải suy luận. Chẳng hạn như tính tọa độ tâm đường tròn hoặc cung tròn. Chả lẽ quay video cái mặt lão chết tiệt đang lờ đờ suy luận tính toán? Những cách suy luận tôi đã diễn giải bằng chữ, cần phải đọc từng câu từng chữ.

2. Cách tính thể hiện cái suy luận đó đã đưa vào công thức và tôi đã đưa file lên. Phải tải file về xem công thức từng ô một. Chả lẽ quay video cảnh lão chết tiệt vừa gõ công thức vừa phun khói thuốc phì phèo?
 
Bài tập 1:

Vẽ mặt cắt đai ốc lục giác răng trong (thuộc về vẽ cơ khí). Đường biểu diễn răng là 3/4 đường tròn.

Vẽ xong nếu thêm đường kích thước thì tốt.
Sau 1 hồi nghiên cứu và tìm hiểu, em xin được nộp bài.
 

File đính kèm

  • dai oc.xlsx
    18.5 KB · Đọc: 46
Chỉnh sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Tiến,
Tiến đã nắm vững kỹ thuật vẽ, xin chúc mừng.

Tuy nhiên có 1 điểm nhỏ: Răng trong nghĩa là răng nằm bên trong lỗ, và đường biểu diễn răng nhỏ hơn đường biểu diễn lỗ.
 
Còn 1 chỗ nữa, Tiến chưa thực hiện bước 6.b:

b. Cố định tỷ lệ giữa 1 đơn vị trục tung và 1 đơn vị trục hoành

Bước này nhằm đảm bảo hình tròn không bị biến thành ellip, hình vuông không bị biến thành hình chữ nhật, hình chữ nhật cạnh dài gấp đôi cạnh ngắn thì hình vẽ cũng phải gấp đôi tương xứng.
Do đó hình lục giác của Tiến không đều và hình tròn bị biến thành ellip.
 
Tiến,
Tuy nhiên có 1 điểm nhỏ: Răng trong nghĩa là răng nằm bên trong lỗ, và đường biểu diễn răng nhỏ hơn đường biểu diễn lỗ.

Nut.jpg
-Theo em được biết, tiêu chuẩn vẽ ren thì đường đỉnh ren là đường nét liền đậm và đường đáy ren vẽ bằng nét liền mảnh và cách đường đỉnh ren một đoạn xấp xỉ bằng bước ren.Trên mặt phẳng hình chiếu vuông góc với trục ren đường tròn đáy ren vẽ bằng nét liền mảnh và để hở một đoạn bằng khoảng 1/4 đường tròn sao cho cung không bắt đầu và kết thúc ở đúng trục tâm của đường tròn.
-Đối với ren trong (đai ốc chẳng hạn) thì đường đáy có đường kính lớn hơn đỉnh ren, đối với ren ngoài (bulong chẳng hạn) thì đường đáy ren mới có có đường kính nhỏ hơn đường kính đỉnh ren. do đó em nghĩ cách vẽ đường ren của em là đúng.
Tuy nhiên vấn đề trên không quan trọng vì đây là thực hành vẽ đồ thị chứ không bàn về cơ khí.
 

File đính kèm

  • dai oc.xlsx
    23.9 KB · Đọc: 58
-Theo em được biết, tiêu chuẩn vẽ ren thì đường đỉnh ren là đường nét liền đậm và đường đáy ren vẽ bằng nét liền mảnh và cách đường đỉnh ren một đoạn xấp xỉ bằng bước ren.Trên mặt phẳng hình chiếu vuông góc với trục ren đường tròn đáy ren vẽ bằng nét liền mảnh và để hở một đoạn bằng khoảng 1/4 đường tròn sao cho cung không bắt đầu và kết thúc ở đúng trục tâm của đường tròn.
-Đối với ren trong (đai ốc chẳng hạn) thì đường đáy có đường kính lớn hơn đỉnh ren, đối với ren ngoài (bulong chẳng hạn) thì đường đáy ren mới có có đường kính nhỏ hơn đường kính đỉnh ren. do đó em nghĩ cách vẽ đường ren của em là đúng.
Tuy nhiên vấn đề trên không quan trọng vì đây là thực hành vẽ đồ thị chứ không bàn về cơ khí.

Vậy là lão chết tiệt nhớ nhầm, nhớ đinh ninh rằng đỉnh ren vẽ 3/4 đường tròn. Hic, kế toán nhớ kỹ thuật vậy cũng là kỳ công rồi.

Thế còn vụ 6b: Cố định tỷ lệ giữa 1 đơn vị trục tung và 1 đơn vị trục hoành?
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Công nhận Tiến vẽ rất kỳ công. Lại còn:
- kết hợp smooth line và straight line,
- kỹ năng định dạng Data Point riêng rẽ
- Đặt serie name = kích thước, sau đó Sử dụng Data label = serie name, chưa cần sử dụng XY Chart Labeler

Chỉnh 1 đơn vị trục tung = 1 đơn vị trục hoành xong, đẹp tuyệt:

224425
 
Thế còn vụ 6b: Cố định tỷ lệ giữa 1 đơn vị trục tung và 1 đơn vị trục hoành?

Em đã tuân thủ đúng nội dung của vụ 6b rồi mà. ở máy em nhìn đường tròn nó tròn vo, không biết ở các máy khác thì sao nhỉ?
 
Test mục 6b thế này Tiến ạ:
Click chọn Plot Area của biểu đồ. Trong cửa sổ Immediate của VBA gõ dòng lệnh sau và enter:

?Selection.Width, Selection.Height

Sẽ ra kết quả:

File bài #30: 316.643937007874 229.311102362205 (tỷ lệ đúng là 10:8)
File bài #33: 385 385 (OK)

Nhưng sao tối hôm qua vừa mở lên thấy méo xẹo à? Hôm nay thì tròn zo!

Nhân tiện xin nhắc lại là sau khi chạy 6.b xong, nếu có dịch chuyển biểu đồ, thay đổi kích thước chart area, thì nên thực hiện lại lần nữa cho chắc.
 
Có lẽ là do cái này nên nó mới thành elip
Nhân tiện xin nhắc lại là sau khi chạy 6.b xong, nếu có dịch chuyển biểu đồ, thay đổi kích thước chart area, thì nên thực hiện lại lần nữa cho chắc.
 
anh ơi làm sao để ghi đường kích thước vậy
 
Xin chào mọi người,
có bạn nào có thể giúp mình
Mặt cắt thép chữ L

Thống kê:
Số lần đọc: 39
Số lần tải file: 6
Số lần cám ơn: zero


Đời đáng chán thế nhỉ.

Thép L có 3 thông số: Dài, rộng, dầy. Dài và rộng bằng nhau gọi là thép V.

Ngoài ra Thép L không phải vuông cạnh mà là có vát hoặc bo tròn cạnh.
Hình sau đây bo tròn với bán kính R tùy ý.

L-Steel.jpg
Bài đã được tự động gộp:

Xin chào bạn,
Bạn có thể giúp mình vẽ toạ mặt cắt hình khai triển chop cụt bang excel với các thông số thay đổi, xem hình minh hoạ.
Chân thành cảm ơn.
 

File đính kèm

  • Chop cut khai trien.JPG
    Chop cut khai trien.JPG
    19.9 KB · Đọc: 15
X
Xin chào bạn,
Bạn có thể giúp mình vẽ toạ mặt cắt hình khai triển chop cụt bang excel với các thông số thay đổi, xem hình minh hoạ.
Chân thành cảm ơn.
Hình chóp cụt theo tôi hiểu là hình chóp có đáy phẳng hình tròn hoặc hình đa giác. Hình của bạn có vẻ không phải đáy phẳng và không biết đáy hình gì?
 

File đính kèm

  • DAI OC 3D.xlsb
    79.4 KB · Đọc: 19
Cách vẽ từ đơn giản đến phức tạp

1. Vẽ hình chữ nhật

Vẽ đồ thị XY Scatter tương tự như vẽ đồ thị trên giấy.
Hình chữ nhật có 4 điểm. Vẽ đồ thị thì với 4 diểm sẽ không khép kín. Muốn hình chữ nhật khép kín thì phải nối điểm thứ 4 với điểm thứ nhất. Vậy Serie biểu đồ phải có 5 point.

a. Hình chữ nhật sát 2 trục:

Điểm thứ nhất ngay gốc tọa độ.
Điểm thứ 2 trên trục hoành, X = chiều ngang HCN, Y =0
Điểm thứ 3: X = chiều ngang HCN, Y = chiều đứng HCN
Điểm thứ 4 trên trục tung, X = 0, Y =chiều đứng HCN
Point thứ 5 trùng với điểm thứ nhất

Thực hành với hình chữ nhật ngang 100, đứng 50:













point​
X​
Y​
1​
0​
0​
2​
100​
0​
3​
100​
50​
4​
0​
50​
1​
0​
0​

View attachment 224397

Tô chọn 2 cột X, Y, nhấn nút insert chart, chọn XY Scatter Non tickmark, OK là xong.

b. Hình chữ nhật không sát gốc tọa độ, cũng không trùng với trục:

Thực chất là hình chữ nhật trên tịnh tiến theo cả 2 phương X và Y theo 2 giá trị xm, yn cho mỗi phương. Tọa độ mới bằng tọa độ cũ cộng với giá trị dịch chuyển:

X2 = X1 + xm, Y2 = Y1 + yn

Vậy cộng (đại số) 5 ô chứa X với xm và cộng (đại số) 5 ô chứa Y với yn. Giả sử xm = 30 và yn = 20:



point​
X​
Y​
1​
30​
20​
2​
130​
20​
3​
130​
70​
4​
30​
70​
1​
30​
20​

View attachment 224398

Cũng lại tô khối 2 cột X, Y và nhấn nút Insert Chart.

c. Hình chữ nhật nhận trục tung làm trục đối xứng:

Điểm 1 và 4 có X = trừ ngang chia hai = - 100 / 2, Y như cũ
Điểm 2 và 3 có X = cộng ngang chia hai = + 100 / 2, Y như cũ


point​
X​
Y​
1​
-50​
20​
2​
50​
20​
3​
50​
70​
4​
-50​
70​
1​
-50​
20​

View attachment 224399

d. Hình chữ nhật nhận trục hoành làm trục đối xứng:

Điểm 1 và 2 có X như cũ, Y = trừ chiều đứng chia 2 = - 50 / 2
Điểm 3 và 4 có X như cũ, Y = cộng chiều đứng chia 2 = + 50 / 2

point​
X​
Y​
1​
-50​
-25​
2​
50​
-25​
3​
50​
25​
4​
-50​
25​
1​
-50​
-25​

View attachment 224400
Xin chào! A chỉ giúp em cách vẽ khi có thêm thông số đường cheo như hình trên với. thank 1699946743505.png
Hình chữ nhật nhận trục hoành làm trục đối xứng
 
Web KT
Back
Top Bottom