Cùng giao lưu với anh Nguyễn Duy Tuân - người "tài sắc" vẹn tòan của GPE

Liên hệ QC
Status
Không mở trả lời sau này.
đọc các trả lời của anh Tuân thấy thú vị ghê mặc dù về những ngôn ngữ, phần mềm anh đề cập Thắng mù tịt.
Chị handung107 nói rằng anh là người thật thà như đếm, qua phần trả lời của anh Thắng cũng thấy phần nào như vậy, nhưng tại sao trong cái nick của mình anh lại lấy tên "Nghị Hách"? Nghị Hách của Vũ Trọng Phụng là 1 hình ảnh trái ngược hoàn toàn với tính cách của anh.
 
đọc các trả lời của anh Tuân thấy thú vị ghê mặc dù về những ngôn ngữ, phần mềm anh đề cập Thắng mù tịt.
Chị handung107 nói rằng anh là người thật thà như đếm, qua phần trả lời của anh Thắng cũng thấy phần nào như vậy, nhưng tại sao trong cái nick của mình anh lại lấy tên "Nghị Hách"? Nghị Hách của Vũ Trọng Phụng là 1 hình ảnh trái ngược hoàn toàn với tính cách của anh.

Thực ra có nhiều việc mình khá cẩn thận và chu toàn nhưng đôi khi cũng khá cảm tính. Khi lấy ảnh avatar làm ảnh đại diện khi đó con trai mình lên 2 nhìn cháu mập mĩm mĩm và hanh hách đáng yêu. Lúc đó nghĩ tới cái tên "Nghị Hách" mà anh Thắng nói là nhân vật trong tác phẩm "Giông Tố" của Vũ Trọng Phụng. Mình nghĩ đơn giản nhân vật trong văn học là hình tượng mẫu (có thể có thật) để xã hội nhìn nhận. Cùng một cái tên nhưng nó ở con người cụ thể khác nhau thì nó mang vẻ đẹp khác nhau }}}}} . Thế là mình cứ lấy thôi chứ cũng không nghĩ sâu xa }}}}}.
 
Người xưa bảo lắm tài thì nhiều tật. Vậy anh có thể bật mí đôi chút về tật xấu nào đó không ạ?
 
Người xưa bảo lắm tài thì nhiều tật. Vậy anh có thể bật mí đôi chút về tật xấu nào đó không ạ?

Hi em. Anh không biết là ít hay nhiều tài á. Nhưng anh hay bị người nhà nói là "Người sao mà dễ mời vậy?".--=0

Hỏi khó thế, Mirinda theo dõi sát sao chủ đề bày đới --=0
Ha ha. Vụ đó em ngoại phạm nha :=\+
 
Muốn bước chân vào con đường lập trình phần mềm chuyên nghiệp, điều đầu tiên ta phải chuẩn bị cho mình một vốn kiến thức không hề nhỏ. Trong đó SQL là một trong những phần tất yếu mà anh phải trải qua. Vậy xin hỏi là anh bắt đầu biết nó từ thời gian nào? Sản phẩm đầu tay của anh là gì?
 
Sản phẩm đầu tay

Muốn bước chân vào con đường lập trình phần mềm chuyên nghiệp, điều đầu tiên ta phải chuẩn bị cho mình một vốn kiến thức không hề nhỏ. Trong đó SQL là một trong những phần tất yếu mà anh phải trải qua. Vậy xin hỏi là anh bắt đầu biết nó từ thời gian nào? Sản phẩm đầu tay của anh là gì?

Cảm ơn bạn!

Ngôn ngữ lập trình thứ 2 mình biết là Foxpro (sau Pascal). Bắt đầu vào năm thứ 2 đại học, năm 1995 mình được học Foxpro for DOS rất nhiều phục vụ cho các bài toán quản trị doanh nghiệp (mình không phải học chuyên ngành về CNTT mà là QTKD). Từ đây bắt đầu được học về thiết kế CSDL. Thời gian này mình đã hiểu được để quản lý thông tin trong quản trị thì phải tổ chức một CSDL có cấu trúc như thế nào, có quan hệ phải thế nào, thời gian đó dùng các lệnh thuần của Foxpro. Không hiểu vì lý do gì mà phần lớn các sách dạy Foxpro và trường học ở Việt Nam không đề cập tới ngôn ngữ SQL trong Foxpro. Cho đến năm 1999 trong lần tự tìm hiểu lập trình Foxpro for Windows, đọc các hướng dẫn trong chính phần mềm này thì phát hiện có lệnh SELECT...FROM...WHERE.... là thành phần thuộc SQL. Khi đó mình bắt đầu nghiên cứu và biết đến SQL thưc sự. Hiểu được kiến trúc CSDL và sức mạnh của ngôn ngữ SQL nên các sản phẩm sau này mình làm trong Excel đều dùng đến SQL. (A-Excel là sản phẩm Excel đầu tiên dùng kiến thức SQL.)

Mình học Pascal từ năm 1994 và đến năm 1996 thì có sản phẩm đầu tay về CNTT là chơi đàn Piano, soạn một bản nhạc với giao diện đồ họa, phần mềm chạy trong môi trường MS DOS, giả lập giao diện Windows. Sản phẩm này mang tính giải trí và học tập chứ mình không công bố trên mạng.

Chức năng chơi nhạc, ghi âm và chơi lại các file nhạc đã lưu
choinhac.jpg
Chức năng soạn bản nhạc
choinhac2.jpg
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Lâu lâu mới vào GPE, đọc bài của Thầy cảm động quá !!! Em luôn nói với mọi ngừoi khi nhắc đến Thầy là "may mắn vì em đã gặp được Thầy"


Cảm ơn chị Handung107 đã mở topic này để chị em mình và diễn đàn có thể nói lại các câu chuyện ngày trước thuận tiện hơn.

Có thể nói vào những năm 2004 (năm em gia nhập Webketoan, sau đó GPE ra đời) thì đại đa số người Việt Nam trình độ Excel rất còn hạn chế, Excel để tính toán tiền công tơ điện, tính điểm trung bình.... Phần lớn công việc đang làm là thủ công chỉ hơn là có tính toán tự động một chút. Thời gian đó trở về trước điều kiện kết nối Internet rất hạn chế, phần lớn quan Dialup (đường điện thoại) hoặc ra hiệu ADSL để thuê máy vào Internet, bản thân em để viết 1 bài trên Webketoan là phải mất một buổi chiều thuê máy ngoài cửa hàng ADSL ;;;;;;;;;;;. Nói như vậy để tất cả mọi người biết, những người thế hệ từ năm 2004 trở về trước thực sự không có điều kiện học tập tin học như bây giờ rất nhiều!

Vậy tại sao A-Excel phiên bản 1.0 lại tạo ra niềm tin với chị Handung107 để sau này phát triển các dự án Excel tầm doanh nghiệp?
Thời kỳ đó người làm máy tính chỉ biết tới các phần mềm tin học viết bằng Foxpro (dành cho dân lập trình chuyên nghiệp), chứ Excel thuộc nhóm "văn phòng phẩm" - Office. Trước đó vào năm 1996 khi đi học tại trung tâm tin học để lấy chứng chỉ A, mình đã nhận ra, cái gì mình muốn vẽ là vẽ được ngay trên Excel quả là dễ dàng, cái gì muốn tính toán là tính được ngay trên Excel quả là dễ dàng.... Sau quá trình học mình mới hỏi anh ở trung tâm , anh à, có chương trình nào dạy Excel nâng cao hơn không? Anh bảo phải lập trình em à. Lúc đó tôi mới tóa hỏa, mình đã làm như thế này rồi lại còn lập trình nữa thì Excel khủng thế nào? Vì trước đây tôi học ĐHTM lập trình Foxpro, Pascal rất nhiều nên tôi biết sức mạnh của lập trình là như thế nào. Từ năm 2000 (cách đây 16 năm) tôi đã tự tay tạo ra một file Excel tự động lên sổ kế toán, nhập liệu trên sheet để dữ liệu tập trung về một sheet từ đó dùng các công thức mảng, VBA để làm báo cáo tổng hợp. Năm 2002 tôi viết một chương trình dạy kế toán trên Excel cho trường ĐHCN Hà Nội giúp sinh viên thực hành dễ dàng. File Excel này có tên A-Excel 1.0 nó làm những việc lập phiếu thi, chi, các hóa đơn, mua bán, phiếu nhập, xuất để bấm chuột là tự động lên sổ TH NXT, TH công nợ,.... Khi gia nhập Webketoan.vn năm 2004 tôi có công bố file Excel A-Excel 1.0 và được anh em cộng đồng Excel cổ vũ rất nhiều, có khen có chê.... (sau 1 tuần tôi được là mod :) ). Nói như vậy tức là tôi đã may mắn biết được sức mạnh Excel từ rất sớm và tôi đã nhanh chóng cho ra sản phẩm và sau này tôi chỉ có giải thích "nó" làm bằng Excel, bằng VBA trong Excel. Nếu các bạn search trên google sẽ thấy số người biết VBA trong Excel trên đầu ngón tay, trong GPE này chỉ tầm 3 -5 người biết. Chính vì thế tôi tin Excel còn làm được nhiều hơn thế nữa với khẳ năng làm công thức linh hoạt, các công cụ hỗ trợ thông minh và mạnh mẽ, sự hỗ trợ nền tảng lập trình VBA giúp chúng ta dựa vào Excel để làm ra các phần mềm tin học tốt. Điều tuyệt vời là Excel, VBA dễ học vì trực quan sinh động,.... Đôi khi cũng là chứng mình và thách thức mà sau này tôi cho ra các sản phẩm trên Excel khác mà mọi người đã biết...

Vào những năm 2004, với chi Handung107 cũng xem là một trong các cao thủ Excel mà tôi biết, đặc biệt là cả VBA. Ngạc nhiên hơn đó là người phụ nữ, làm rất nhiều việc ... Sau này khi tôi dạy cho các thế hệ nữ học VBA tôi nhớ đến chi Handung107 là tôi có niềm tin rằng học VBA không phân biệt giới tính. (trước đây tôi rất e ngại việc này). Hai chị em share nhau và trao đổi những đề tài mà bây giờ nhìn lại sao mà ABC, nhưng thời gian đó thế là hoành tráng chị nhỉ :). Chính những sản phẩm từ những ngày đầu chủa các thàh viên gạo cuội đã là niềm cảm hứng, niềm tin để các thế hệ thành viên sau này tin tưởng và lựa chọn con đường học Excel, VBA. Đến thời điểm này nó vẫn đúng. Nếu ai thắc mắc thì tôi có thể trả lời tiếp.

Có thể nói Giaiphapexcel - GPE phát triển từ những ngày đầu là tâm huyết của những người đam mê Excel, đầy nghị lực và niềm tin... Ở Việt Nam này tôi có thể tự hào nói GPE là cái nôi để sinh ra nhiều học viên VBA, Excel (mang tính tự học) nhất.
 
Các bạn lưu ý, Topic giao lưu với thày Nguyễn Duy Tuân sẽ đóng vào 24g ngày thứ thư - 08/06/2016

Các bạn hãy tranh thủ đặt câu hỏi giao lưu với thày Tuân nhé. Cám ơn các bạn
 
Được biết kiến thức của anh Tuân thì rất thâm hậu, xin mạn phép cho em hỏi khi tiếp cận 1 kiến thức mới (cái mà anh chưa biết hoàn toàn ) thì a dùng phương pháp gì để chinh phục được nó vậy
1. tìm các bài thực hành và áp dụng theo hướng dẫn sau đó mới xem lý thuyết tại sao nó lại ra như thế
2. đọc nhừ nhả lý thuyết và mở rộng các vấn đề liên quan tới nó rồi liên tưởng tới những gì mình đã biết xem nó ưu và nhược thế nào, sau đó tìm cái để áp dụng kiến thức đó
3. tập hợp các cái liên quan tới nó khi nào đụng tới cái gì thì lấy ra áp dụng
4. .......
 
Được biết kiến thức của anh Tuân thì rất thâm hậu, xin mạn phép cho em hỏi khi tiếp cận 1 kiến thức mới (cái mà anh chưa biết hoàn toàn ) thì a dùng phương pháp gì để chinh phục được nó vậy
1. tìm các bài thực hành và áp dụng theo hướng dẫn sau đó mới xem lý thuyết tại sao nó lại ra như thế
2. đọc nhừ nhả lý thuyết và mở rộng các vấn đề liên quan tới nó rồi liên tưởng tới những gì mình đã biết xem nó ưu và nhược thế nào, sau đó tìm cái để áp dụng kiến thức đó
3. tập hợp các cái liên quan tới nó khi nào đụng tới cái gì thì lấy ra áp dụng
4. .......

Cảm ơn bạn. Mình Xin chia sẻ về phương pháp học của mình về CNTT. Đó là đọc tài liệu căn bản và thực hành theo một cách cẩn thận theo từng bài từng bài một, kết hợp với xem video để giảm tính trừu tượng.

Cách học của mình về CNTT là theo các bước:
1. Tìm đọc tài liệu căn bản. Nên kết hợp vừa xem video trên youtube vừa đọc sách. Không nên xa đà đọc trước hay xem trước những cái mà chắc chắn mình không hiểu sẽ chỉ làm tốn thời gian.

2. Thực hành theo từng bài dạy trong tài liệu.
+ Phải tự tay thực hành và chạy bằng được
+ Giải thích từng dòng lệnh
+ Quan sát kết quả rồi giải thích lại một cách rõ ràng rõ ràng và phát triển ý tưởng ứng dụng
3. Đọc thêm tài liệu trong chính phần mềm - Nhấn F1: đọc và dịch
4. Tập hợp các nhóm kiến thức khai thác được từ mạng trở thành bộ thư viện cho mình sau này, khi đến việc thì lục lại nhóm kiến thức này để phát triển tiếp.
5, Không bao giờ nản trí. Đọc 1 lần không hiểu thì 2... thậm chí đến 5 rồi sẽ hiểu. Ý mình là sự thành công nằm ở yếu tốt kiên trì, miệt mài tìm tòi, chinh phục chính mình.
 
Tôi hỏi anh Tuân về lý do của sự ra đời của A-Tools? Có phải xuất phát từ mặt hạn chế của Office về chức năng Share Workbook không? Nếu Office khắc phục mặt hạn chế này và tích hợp tính năng tương tự thì tương lai của A-Tools sẽ ntn? --=0
 
Xin hỏi anh Tuân. Tại sao Nick của anh lại mang tên nghị hách? . 2 từ này có kỷ niệm hay ý nghĩa gì đối với anh ? anh có thể chia sẻ được không ?--=0
 
Các bạn ơi, 24g đêm nay là hết thời gian giao lưu rồi, và Topic này sẽ được khóa lại. Các bạn nhanh chóng đặt câu hỏi nhé.
 
Anh Tuân có nghe nói tiếng anh thành thục không hay anh chỉ đọc hiểu thôi và kinh nghiệm đọc tài liệu tiếng anh của anh như thế nào. Cám ơn Anh ./.
 
Tôi hỏi anh Tuân về lý do của sự ra đời của A-Tools? Có phải xuất phát từ mặt hạn chế của Office về chức năng Share Workbook không? Nếu Office khắc phục mặt hạn chế này và tích hợp tính năng tương tự thì tương lai của A-Tools sẽ ntn? --=0

Cảm ơn câu hỏi của anh PhanTuHuong.
Lý do ra đời của A-Tools. Khi làm Excel em nhận ra có nhiều việc mà nhiều người hay phải làm, làm đi làm lại, vậy cần có một công cụ để thực hiện việc đó. Đúng là A-Tools tạo ra để khắc phục những hạn chế của Excel anh a.

Các hạn chế của Excel, chức năng A-Tools - Lý do mà A-Tools có cách đi riêng với Microsofts :
1. Tạo công thức mảng hơi khó cho người mới học, cần công cụ tạo nhanh và trực quan. Chức năng làm việc này trong A-Tools là "Formula Builder"
2. Báo cáo bằng công thức chạy chậm, phối hợp nhiều hàm và sự linh hoạt không cao khi so sánh với việc dùng VBA. Bản thân viết VBA giúp tự động cao nhưng nếu viết không đúng cách cũng chạy chậm. Sự ghép nối các CSDL bên trong bên ngoài bằng SQL không linh hoạt và tiện dụng. Đây là lý do em tạo chức năng SQL Builder, hàm BS_SQL() để tạo báo cáo bằng ngôn ngữ SQL trong Excel - Một công thức cho ra một báo cáo động!
3. Chức năng Share Workbook của Excel chỉ dừng lại ở mức giản đơn, không có cập nhật thường xuyên - Real Time, không an toàn khi chia sẻ qua mạng LAN (vì là share folder), hạn chế khi share workbook có macro. Microsoft đã cho ra phiên bản Office 365 (drive) cho phép lưu trữ trên mạng internet. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều hạn chế khác là chưa phân quyền, phải là mạng Internet, không chạy macro. Có một số lý do về công nghệ, ịnh hướng của sản phẩm mà Microsoft dừng lại ở đây. Sau này nếu họ phát triển thì có thể ở mức cải tiến mà thôi vì định hướng kinh doanh của họ khác. Microsoft và Google là hãng lớn có nhiều sản phẩm chiến lược khác nên việc tạo ra những chức năng nâng cao nhưng lại làm ảnh hưởng tới nền tảng công nghệ (bản chất) trong sản phẩm của họ thì không dễ để họ thực hiện. Điều nữa sự phát triển Excel hoàn hảo quá sẽ làm ảnh hưởng tới việc kinh doanh sản phẩm khác của chính họ.

Có một số tính năng trong A-Tools khác như cho phép lập trình phát triển cùng A-Tools, vừa tạo báo cáo BS_SQL vừa kết nối dữ liệu giữa các máy, các hàm bổ trợ làm báo cáo nhanh.

Từ những phân tích những giới hạn của Excel và tính năng A-Tools thì em có thể kết luận, giữa A-Tools, Microsoft kể cả Google Docs tuy thiết kế có điểm chung (chỉ là chức năng chia sẻ Excel chạy mạng) mà hướng giải quyết khác nhau nên sẽ có nhóm người dùng khác nhau anh a. Dù Microsoft và Google cải tiến những hạn chế trong Excel thì A-Tools vẫn có cách đi khác để giải quyết những vấn đề khắt khe của người dùng Excel từ đơn giản đến cao cấp.
 
Anh Tuân có nghe nói tiếng anh thành thục không hay anh chỉ đọc hiểu thôi và kinh nghiệm đọc tài liệu tiếng anh của anh như thế nào. Cám ơn Anh ./.

Cảm ơn câu hỏi của Minhtungph.

Thực ra bây giờ trình độ nghe nói của mình tốt hơn cách đây 10 năm rất nhiều %#^#$. Mình muốn nói mình học được Excel từ khi trìnhg độ tiếng Anh của mình ở mức độ thấp. Theo mình thì trình độ tiếng anh chỉ cần ở mức độ đọc hiểu là học tốt Excel rồi. Khi học cần đọc hiểu rõ cấu trúc của các hàm tron Excel thông qua "thầy F1", "thầy Google" (nếu tài liệu Việt Nam nhiều và nói kỹ thì tốt quá rồi). Nếu không rõ từ thì tra từ điển hoặc cho vào Google Translate -0-/. Tiếp đó là đưa code ví du vào chạy thử xem nó thế nào. Quan sát và tự giải thích hiện tượng bằng kiến thức lý thuyết và kinh nghiệm. Ghi nhớ lại đặc điểm chính. Thực ra ban đầu trình độ tiếng Anh của mình không tốt, những bản help trong Excel đầu tiên dịch rất lâu vì phải tra từng từ một +-+-+-+. Nhưng thực ra lâu lâu chút thì mấy cái từ đó dùng đi dùng lại, nhóm từ chuyên môn nắm trắc là tha hồ dùng sau này --=0 .
 
Chọn câu hỏi hay có giải thưởng - Cảm ơn GPE!

Chào tất các bạn GPE. Cảm ơn BQT GPE đã tạo ra topic giao lưu với mình. Cảm ơn các câu hỏi đã gợi mở để mình có thể chia sẻ nhiều thứ mà bình thường không nói. Theo thông báo của BQT thì mình được chọn ra 1 câu hỏi hay nhất để nhận giải. Thực ra các câu hỏi đều rất hay để mình có thể chia sẻ được nhiều. Tuy nhiên vì chỉ được chọn ra duy nhất một câu hỏi mà mình thích nhất thì mình chọn câu hỏi của chị Handung107. Dưới đây là câu hỏi của chị.

Em là người truyền cảm hứng cho chị về Excel thông qua A-Excel 1.0 cùng nhiều File Excel khác của thuở ban đầu (2004). em khiến chị tin rằng Excel có thể làm được nhiều việc hơn thế nữa, từ đó, chúng ta mới có thể xây dựng diễn đàn GPE như hôm nay

Vậy nếu bây giờ vẫn có người cho rằng Excel chỉ dành cho các bà nội trợ thông qua 4 phép tính : cộng trừ, nhân chia, còn những vấn đề khác, đã có các PM khác lo liệu. Em sẽ nói với họ như thế nào để họ thay đổi quan niệm về việc học Excel ?

Cảm ơn chị Dung nhé!

Các câu hỏi cũng như chia sẻ khác của các thành viên GPE trong topic này mình rất cảm kích trước sự quan tâm của mọi người, các câu hỏi cũng hay và rất thú vị nên nếu được gặp giao lưu với nhau sẽ xin một chén rượu để cảm ơn nha }}}}}.

Cảm ơn BQT GPE và tất cả các thành viên. Nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 10 của Giaiphapexcel. Mình xin chúc diễn đàn tiếp tục là nơi gắn kết được nhiều thành viên Excel trong và ngoài nước và lớn mạnh hơn nữa!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Web KT
Back
Top Bottom