Công cụ hỗ trợ tiếng Việt cho Excel

Liên hệ QC

phamduylong

-
Thành viên đã mất
Tham gia
30/12/06
Bài viết
918
Được thích
2,368
Nghề nghiệp
Giáo viên
Trên diễn đàn có nhiều bạn hỏi về xử lý tiếng Việt trên Excel như sắp xếp, chuyển từ bảng mã này sang bảng mã khác, tách họ, tách tên, sắp xếp, …
Tôi đưa ra chủ đề này để chúng ta cùng tạo những công cụ hỗ trợ tiếng Việt cho Excel phong phú hơn.
Tôi có viết một số hàm để thực hiện việc các việc đó. Nhưng để sử dụng thuận tiện hơn, tôi viết macro để người sử dụng không biết tên hàm, công thức cũng có thể sử dụng được bằng cách thao tác qua form bằng tiếng Việt. Tôi đã viết 2 tập tin TVEXCEL01.xls và TVEXCEL.xla, mỗi tập tin chứa một số công cụ phục vụ một số yêu cầu hỗ trợ tiếng Việt. Do chưa có thời gian nên tôi chưa gom chung tất cả công cụ thành một tập tin.

A. Tập tin TVEXCEL.xla có các công cụ:
1. Chuyển mã VNI, TCVN3-ABC, Unicode: chuyển qua lại giữa 3 bảng mã VNI-Windows, ABC TCVN3, Unicode (nên sử dụng bên TVEXCEL01).
2. Sắp sếp (Sort): sắp xếp họ tên tiếng Việt.
3. Chuyển câu (Change Case): chuyển qua lại giữa CHỮ HOA, chữ thường và Chữ Hoa Đầu Từ.
4. Đọc số tiếng Việt: chuyển từ số sang cách đọc tiếng Việt (nên sử dụng bên TVEXCEL01)
5. Tách ghép Họ Tên: tách họ tên 1 cột ra 2 cột, ghép họ tên 2 cột thành 1 cột.

B. Tập tin TVEXCEL01.xla có các công cụ:
1. Add-In TVEXCEL01: gán TVEXCEL01 vào Add-Ins.
2. Chuyển bảng mã: chuyển qua lại giữa 3 bảng mã VNI-Windows, ABC TCVN3, Unicode.
3. Đọc số tiếng Việt: chuyển từ số sang cách đọc tiếng Việt
4. Lịch 1920-2099: cuốn lịch cho Excel.
Tập tin TVEXCEL01 viết sau nên hoàn chỉnh hơn TVEXCEL, 2 công cụ chuyển mã và đọc số bạn nên sử dụng TVEXCEL01. Tôi gởi kèm 2 trang Web hướng dẫn sử dụng TVEXCEL01 là Chuyenma.zip và Docso.zip
 

File đính kèm

  • ChuyenMa.zip
    180.9 KB · Đọc: 9,535
  • DocSo.zip
    97 KB · Đọc: 7,729
  • TVEXCEL.zip
    129.6 KB · Đọc: 8,535
  • TVEXCEL01.zip
    80.1 KB · Đọc: 9,376
Anh Learning_Excel ơi, dùng cái AddIn này như thế nào?

Bạn xài Excel 2003 hay 2007?

Với XL2007: Mở AddIns ra, Chọn Save As, tại Save as type: Chọn "Excel Add-in" hoặc "Excel 97-2003 Add-in" nếu bạn muốn dùng nó cho XL2003.

Sau khi Save xong, Chọn vào Excel Option, chọn vào nút Add-ins, trong bảng này, chọn vào Manage: "Excel Add-in" bấm vào Go, sau đó bảng Add-ins hiện ra, bạn check vào tên AddIn vừa add. Vậy là xong rồi đó, cứ thế mà dùng function hay sub thôi.

Với XL2003: Mở AddIns ra, Chọn Save As, tại Save as type: Chọn "MicroSoft Excel Add-in"

Sau khi Save xong, Chọn vào Tool > Add-Ins..., bảng Add-ins hiện ra, bạn check vào tên AddIn vừa add.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Upvote 0
mình muốn hiển thị tiếng việt trên thanh công thức nó bị lỗi như trong hình làm sao sửa để đọc được mong các bạn giúp.thanks
 

File đính kèm

  • untitled.jpg
    untitled.jpg
    21.8 KB · Đọc: 648
Upvote 0
mình muốn hiển thị tiếng việt trên thanh công thức nó bị lỗi như trong hình làm sao sửa để đọc được mong các bạn giúp.thanks

Hiện nay, tôi thấy người dùng ở Việt Nam thường hay sử dụng 03 loại Font để gõ Tiếng Việt:

1/ TCVN3: .VnTime; .VNTIMEH; .VnArial......(font mô tả trong bài viết trên)
2/ VNI Windows: VNI-Times; VNI-Helve; VNI-Franko.........
3/ Unicode: Arial, Time New Roman; Tahoma.........

Trong Excel bạn gõ chữ Việt với các bảng mã TCVN3 và VNI Windows thì thanh Formula Bar sẽ hiển thị như bạn diễn tả trên, không phải lỗi do bạn. Và nếu thực hiện bảng tính với các bảng mã này bạn sẽ không sử dụng hiệu quả công cụ Find and Replace được, vì Excel không hiểu.

Do vậy hiện nay người ta hay sử dụng bảng mã Unicode, kể cả trong văn bản.
 
Upvote 0
mình muốn hiển thị tiếng việt trên thanh công thức nó bị lỗi như trong hình làm sao sửa để đọc được mong các bạn giúp.thanks
Bạn vào Tools\Options, chọn tab General và chọn Font mặc định (Standard font) trùng với bảng mã của font bạn sử dụng trong bảng tính rồi khởi động lại Excel là được. Như trong hình, bạn có thể chọn Standard font là .vnTime hoặc font TCVN3 nào đó đều được.
Trong Excel bạn gõ chữ Việt với các bảng mã TCVN3 và VNI Windows thì thanh Formula Bar sẽ hiển thị như bạn diễn tả trên, không phải lỗi do bạn. Và nếu thực hiện bảng tính với các bảng mã này bạn sẽ không sử dụng hiệu quả công cụ Find and Replace được, vì Excel không hiểu.
Hình như bạn có nhầm lẫn gì đó, phần màu đỏ phía trên, mình đã giải thích, còn phần màu đỏ phía dưới thì lý do gì mà Excel không hiểu nhỉ? Bạn nhập bảng tính với bảng mã gì thì khi sử dụng Find and Replace, bạn cũng sử dụng bảng mã đó là được chứ có sao đâu.
 
Upvote 0
Thanks nghiaphuc. Không phải tôi nhầm lẫn mà bài này tôi chưa học, hôm đó đi đâu ta???
 
Upvote 0
em đã thực hiện việc nạp các addin này vào cho file ẽxcel

nhưng mà mỗi khi mở file này , lại phải làm lại động tác nạp các add in , như vậy quá mất thời gian và rắc rối ,

các anh chị làm ơn cho hỏi có cách nào nhanh hơn không !
 
Upvote 0
Mình đang dùng TVEXEL01 Trên Win XP thì rất tốt, nhưng trên Win 7 thì khung hiển thị bị toàn màu đen, không nhìn thấy kết quả trong giao diện chương trình.
 
Upvote 0
Trên diễn đàn có nhiều bạn hỏi về xử lý tiếng Việt trên Excel như sắp xếp, chuyển từ bảng mã này sang bảng mã khác, tách họ, tách tên, sắp xếp, …
Tôi đưa ra chủ đề này để chúng ta cùng tạo những công cụ hỗ trợ tiếng Việt cho Excel phong phú hơn.
Tôi có viết một số hàm để thực hiện việc các việc đó. Nhưng để sử dụng thuận tiện hơn, tôi viết macro để người sử dụng không biết tên hàm, công thức cũng có thể sử dụng được bằng cách thao tác qua form bằng tiếng Việt. Tôi đã viết 2 tập tin TVEXCEL01.xls và TVEXCEL.xla, mỗi tập tin chứa một số công cụ phục vụ một số yêu cầu hỗ trợ tiếng Việt. Do chưa có thời gian nên tôi chưa gom chung tất cả công cụ thành một tập tin.

A. Tập tin TVEXCEL.xla có các công cụ:
1. Chuyển mã VNI, TCVN3-ABC, Unicode: chuyển qua lại giữa 3 bảng mã VNI-Windows, ABC TCVN3, Unicode (nên sử dụng bên TVEXCEL01).
2. Sắp sếp (Sort): sắp xếp họ tên tiếng Việt.
3. Chuyển câu (Change Case): chuyển qua lại giữa CHỮ HOA, chữ thường và Chữ Hoa Đầu Từ.
4. Đọc số tiếng Việt: chuyển từ số sang cách đọc tiếng Việt (nên sử dụng bên TVEXCEL01)
5. Tách ghép Họ Tên: tách họ tên 1 cột ra 2 cột, ghép họ tên 2 cột thành 1 cột.

B. Tập tin TVEXCEL01.xla có các công cụ:
1. Add-In TVEXCEL01: gán TVEXCEL01 vào Add-Ins.
2. Chuyển bảng mã: chuyển qua lại giữa 3 bảng mã VNI-Windows, ABC TCVN3, Unicode.
3. Đọc số tiếng Việt: chuyển từ số sang cách đọc tiếng Việt
4. Lịch 1920-2099: cuốn lịch cho Excel.
Tập tin TVEXCEL01 viết sau nên hoàn chỉnh hơn TVEXCEL, 2 công cụ chuyển mã và đọc số bạn nên sử dụng TVEXCEL01. Tôi gởi kèm 2 trang Web hướng dẫn sử dụng TVEXCEL01 là Chuyenma.zip và Docso.zip

Pac' Long ơi! E đã cài xong TVEXCEL01 rồi nhưng khi đặt công thức xong thì kết quả lại không viết hoa ở chữ cái đầu tiên, mặt khác cũng không có đơn vị tính "đồng" ở cuối cùng. E phải làm thế nào để khắc phục đây ạ??Pác nào biết nữa thì chỉ giùm E với..!
 
Upvote 0
Pac' Long ơi! E đã cài xong TVEXCEL01 rồi nhưng khi đặt công thức xong thì kết quả lại không viết hoa ở chữ cái đầu tiên, mặt khác cũng không có đơn vị tính "đồng" ở cuối cùng. E phải làm thế nào để khắc phục đây ạ??Pác nào biết nữa thì chỉ giùm E với..!

Bạn ơi Thầy Long đã về nơi vĩnh hằng nên không xem được bài của bạn!
http://www.giaiphapexcel.com/forum/...y-Long-vừa-tạ-thế-lúc-3-00AM-27-09-2010/page3
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Upvote 0
V/v tối ưu tốc độ xử lý

Chào Thầy!
Hiện nay tôi đang sử dụng công cụ của thấy, về mặt tốc độ xử lý vẫn chưa tối ưu thầy ah! Ví dụ một file excel có khoảng >150.000 ký tự thì đợi khá lâu. Thầy xem có thể tối ưu hơn về mặt tốc độ không? Riêng Unikey tôi thấy convert khá nhanh. Chúc thầy mạnh khỏe, hy vọng các phiên bản sau sẽ ưu việt hơn.
 
Upvote 0
Cảm ơn thầy nhiều, một công cụ thật hữu ích. Thầy không còn nhưng những gì thầy để lại thật quý giá.
 
Upvote 0
công cụ của các anh hay quá... phải chi em gia nhập diễn đàn sớm hơn thì sẽ biết khá nhiều điều hay từ excel ...
 
Upvote 0
có điều em thắc mắc rằng khi mình chuyển trên máy từ chữ thường sang chữ hoa trên máy có công cụ hỗ trợ, khi copy file sang qua máy không có công cụ hổ trợ nó có bị mất không, giống như mình dùng công cụ đổi số ra chữ trên máy này khi sang máy khác thì không hiển thị...
 
Upvote 0
Hay quá! Rất dễ sử dụng.
tks chủ thớt nhé!
 
Upvote 0
Em ko sử dụng đc TVEXcel 01, nó báo lỗi: compile error in hidden module: Mod Fun
Nhưng lại vẫn sử dụng đc TVexcel.
EM đã enable macro, sử dụng office 2010 64 bit.
Ai giúp em khắc phục lỗi với ạ !1.jpg
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Upvote 0
Web KT
Back
Top Bottom