Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai??? (1 người xem)

Liên hệ QC

Người dùng đang xem chủ đề này

PhanTuHuong

VBA & VB.NET for Excel & AutoCad
Thành viên danh dự
Tham gia
13/6/06
Bài viết
7,201
Được thích
24,662
Theo xu thế nghề nghiệp hiện nay, các ngành kỹ thuật dần không thu hút được nhiều thí sinh như trước đây. Lý do thì rất nhiều, nhưng theo cảm nhận của tôi thì ai cũng thích việc nhẹ nhàng mà thu nhập cao. Ồ, đó cũng là lẽ dĩ nhiên thôi! :p

Khi Internet, FB phát triển, giới trẻ được tiếp xúc, tìm hiểu nền văn minh, phim ảnh cũng tác động không kém mạnh mẽ đến tư tưởng, định hướng nghề nghiệp... Để ý thấy mấy loại phim rẻ tiền của HQ thì toàn thấy cảnh làm đẹp, bận bịu yêu đương... nhưng ai cũng thành đạt và có vị trí cao, làm việc ở văn phòng sang trọng, quần áo là lượt, điều hòa mát mẻ, thơm tho!!! :D
Rồi hình ảnh các sao ta, tây ăn diện, các chương trình truyền hình toàn nói về làm đẹp, ăn diện, giải trí (ăn ngon, mặc đẹp sành điệu, chỗ vui chơi giải trí cao cấp, đồ công nghệ...) ảnh hưởng rất nhiều đến giới trẻ.

Ngoài mấy ngành như CA, AN, quân đội (liên quan đến yếu tố thực dụng dạng nghề nghiệp - bỏ qua) thì các ngành như ngân hàng, tài chính, kinh tế, kinh doanh, thương mại, du học, kế toán... thu hút nhiều sv. Việc đào tạo ồ ạt trong thời gian gần đây (thời ông Nhân làm BTGD) đã tạo ra nhiều KS, CN không có trình độ, thất nghiệp... Còn các ngành kỹ thuật nặng về công trường dần không còn hấp dẫn... Giới trẻ có vẻ quen sung sướng nên nghe tới công trường như sinh hoạt tạm bợ, ăn lều ngủ lán, sinh hoạt trong rừng, trên núi, trên biển, điện nước khó khăn... có vẻ ngại. Điển hình là các ngành khai thác Mỏ, khảo sát (địa chất, địa hình...), Xây dựng, Giao thông, Thủy lợi...

Đất nước muốn phát triển thì cần cả hệ thống hoạt động trơn tru, để nhà sạch đẹp thì phải có người quét chùi, lau dọn... Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai???
Khoan hãy nói nhiều bạn mới ra trường chưa làm thợ đã đòi làm thầy.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Em cung cấp cho anh thêm thông tin thú vị nha. Em đã đi khá nhiều khu công nghiệp VSIP, Bắc Thăng Long có các nhà máy Honda, Nokia, Sumitomo,... Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học làm công nhân nhiều lắm (~30%-40%). Nhiều sinh viên bỏ bê cả một tuổi trẻ để xem phim HQ, xem phim, Game và cái bằng ra trường không thể hiện tác dụng gì và họ phải quay về giá trị thực của chính mình. Tất cả ắt sẽ có nhân - quả, gieo gì gặp đó. Có gian nan sẽ có trưởng thành.
 
À, hôm nay qua nhà (quê) đồng chí quyền trưởng khoa CNTT ĐHCN đó chú, anh đó tên gần giống chú :)
 
Mấy cái sản phẩm văn hóa Hàn Quốc ra đời trước tiên là để phục vụ dân Hàn Quốc. Đến khi dân nước họ chán chê, bão hòa rồi thì mới lan đến Việt Nam. Có điều lạ là dân Hàn Quốc hưởng thụ mấy cái văn hóa (mà nhiều bác đánh giá là rẻ tiền) ấy nhưng không hiểu sao xét cả mặt kinh tế, khoa học, kỹ thuật nước họ vẫn cứ phát triển ầm ầm. Còn dân mình cùng chịu ảnh hưởng của cùng một thứ sản phẩm văn hóa ấy thế mà bộ mặt nước mình so với nước họ thì thế nào?

Chẳng nhẽ văn hóa Hàn có tác động tích cực với thanh niên Hàn còn với thanh niên Việt Nam thì tác dụng ngược? Vậy là do tại văn hóa hay do tại người hưởng thụ văn hóa?
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Nói gì thì nói, ở đây cũng fải có người chịu trách nhiệm về sự f át triển này nọ của XH (xã hội);

Không thể XH tăng trưởng, đổi mới thì vơ vào; Còn XH thể hiện tiêu cực, xấu xa thì đổ lỗi cho người khác, cho cấp dưới.

Cũng qua lâu rồi, cái thời:

(ủ khoai to là do Nghị quyết!
Củ khoai sùng xiết là do Thiên nhiên
 
Mấy cái sản phẩm văn hóa Hàn Quốc ra đời trước tiên là để phục vụ dân Hàn Quốc. Đến khi dân nước họ chán chê, bão hòa rồi thì mới lan đến Việt Nam. Có điều lạ là dân Hàn Quốc hưởng thụ mấy cái văn hóa (mà nhiều bác đánh giá là rẻ tiền) ấy nhưng không hiểu sao xét cả mặt kinh tế, khoa học, kỹ thuật nước họ vẫn cứ phát triển ầm ầm. Còn dân mình cùng chịu ảnh hưởng của cùng một thứ sản phẩm văn hóa ấy thế mà bộ mặt nước mình so với nước họ thì thế nào?

Chẳng nhẽ văn hóa Hàn có tác động tích cực với thanh niên Hàn còn với thanh niên Việt Nam thì tác dụng ngược? Vậy là do tại văn hóa hay do tại người hưởng thụ văn hóa?

Giải trí nó khác nhé. Thanh niên Hàn hay Nhật làm việc như những cỗ máy, ít thời gian vui chơi, yêu đương, lập gia đình... Thành quả thì rõ rồi, nhưng hậu quả là dân tộc bị già hóa, hơn 60 tuổi họ vẫn lao động như bình thường, kể cả công việc nặng nhọc. Do vậy dân VN mới có cơ hội XKLĐ sang các nước đó và các nước phát triển khác kiếm tiền.
 
Nói gì thì nói, ở đây cũng fải có người chịu trách nhiệm về sự f át triển này nọ của XH (xã hội);

Không thể XH tăng trưởng, đổi mới thì vơ vào; Còn XH thể hiện tiêu cực, xấu xa thì đổ lỗi cho người khác, cho cấp dưới.

Cũng qua lâu rồi, cái thời:

(ủ khoai to là do Nghị quyết!
Củ khoai sùng xiết là do Thiên nhiên

Em nghe câu này phổ biến hơn:

"Mất mùa thì tại thiên tai!
Được mùa là bởi thiên tài đảng ta"
 
Một lối tư duy thực dụng
Ông bà ta có câu:"Mũi dại lái chịu đòn"hoặc "nhân chi sơ bổn tính thiện".
Một đứa trẻ được sinh và lớn lên, nó sẽ chịu sự tác động và ảnh hướng rất lớn từ gia đình mà đặc biệt từ cha mẹ.Nếu như người lớn không làm điều tốt cho trẻ em noi theo thì khó mà đứa đó phát triển thành người tốt sau này cho xã hội.
Ngày nay xã hội đánh giá một con người có thành đạt hay không, qua khả năng kiếm tiền của anh ấy.Cho nên nó bắt buộc con người ta cùng nhau lao ra đường kiếm tiền bằng mọi lúc mọi nơi và mọi thủ đoạn nhằm đạt muc đích cuối cùng là làm sao kiếm cho được thật nhiều tiền.Mà biểu hiện của triệu chứngđó như thức ăn bẩn thối,độc hại vẫn đem ra chợ bán, các doanh nghiệp thà họ chịu chung chi cho các cán bộ để đổ chất thải ra môi trường,bởi cách làm này nó lợi hơn là đầu tư hệ thống xử lý chất thải nhiều.Mà thật ra cán bộ cũng muốn vậy,bởi "nghề làm quan"cũng là đi buôn vậy.
Cha chung không ai khóc,đông sãi không ai quét cửa chùa là thế.Một hệ thống cồng kềnh và thô kệch.Nhiều nghị quyết, nghị định chồng chéo bát nháo.Quyền lợi thì tranh nhau,trách nhiệm thì đùn đẩy.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Rốt cuộc lại. Có ai biết tài liệu về dự đoán phát triển công nghệ ở VN trong 5, 10, và 20 năm tới hôn?
Và có ai có tài liệu về chính sách của Chính Phủ để đào tạo nhân lực trong khoảng thời gian trên?

Nói chuyện thực tiễn thay vì bàn bạc không đâu vào đâu. Ở đây toàn là dân dữ liệu. Một khi có các con số thì so sánh là chuyện nhỏ. Đem 2 cái đó ra so nhau thì kết quả sẽ ra sao? Có kết quả rồi, đem ra so với con số của 1 vài nước điển hình như Nam Hàn, Sin ga po.

Thiên hạ hay phê bình tôi biết nói lý thuyết chứ chả biết thực hành. Bây giờ chứng minh thử khả năng thực hành của quý vị xem.
 
Xưa mình được dạy rằng: " Có nhận thức đúng mới có hành vi đúng!"
Chắc câu mày là chân lý rồi & hiễn nhiên còn lâu lắm mới sai (Khi ấy không còn cần đến nhận thức & hành vi nữa kia!)
Nhưng vài mươi năm gần đây nhận thức xa thực tế nên hành vi kém chuẩn mực.

(*) Sẽ nhận thức là gì, khi ông bà cữ ra trường không có việc làm?

(*) Công chức có chưa tới 30% sống được với đồng lương?
Vậy 20 ngày trong tháng đa số công chức sống nhờ gia đình, hay chăn nuôi heo, trồng rau, . . . mà sống. Mà sống cú fây fây nữa cơ chứ!

(*) (huyện thi tuyển công chức mả đỗ/thẳng (không nhờ vả hay chạy chọt,. . .) đa số dân trong XH nay đã là không tin rồi;
Vậy mấy ngài có trách nhiệm đui mù chăng mà cứ ngó lơ hoài, nhắm mắt làm ngơ mọi xấu xa diễn ra trên XH
Mà nhiều khi báo chí, truyền thông nói nhiều chuyện tiêu cực này nọ thì chụp cho cái nĩ hay cái nón là lệnh lạc; tự diễn biến, tự chuyển hóa.

(*) Hành vi lái xe thường cho mấy anh mặc sắc fục lên đầu xe ngồi người ta chỉ ngó 1 chiều là: Chống người thi hành công vụ;
Nhưng giờ dám làm khảo sát rằng mấy ông đó là gì sau đây:
Cướp đường - CSGT - Người thực thi fáp luật về giao thông - Bọn bất lương - Bọn đốn mạt - Bọn hạ đẵng?
Cách đây hơn chục năm tổ chức nào đó của LHQ liệt bọn người này là nhóm thứ 4 trong nhũng nhiễu (sau Hải quan, nhà đất, . . .) ở VN
Vậy trong mươi năm qua ta đã lần ra được bao nhiêu sâu mọt hại dân này? Hay ai đó đang dung dưỡng chúng.
Có lúc còn cho chúng có quyền trưng dụng tài sản của người dân trong khi thi hành nhiệm vụ nữa chứ, thiệt hết biết!

(*) Vừa qua ra nghị quyết mỗi gia đình nên đẻ đủ 2 con; Lí do là dân số ta mau già nhanh quá;
Vậy các ngài nói về cuộc CM 4.0 ra rã gần đây có hiểu là lúc đó lao động fổ thông, cơ bắp sẽ là dư thừa
Vậy lí ra fải là chuyện đào tạo hay đào tạo lại sẽ fải như thế nào, chứ tuyệt nhiên không fải là chuyện sinh đẻ thế nào là kế hoạch; dân số thế nào là fải đạo (đạo là đường đó nghe, không fải đạo theo nghĩa bóng hay gì gì đó khác đâu)
Từ năm 95 trở đi CQ mình đã nhận các cữ nhân có đơn tình nguyện làm CN vô làm rồi (Của đáng tội, CQ không có quyền tuyển trực tiếp các loại LĐ này).
1 fần mười số này sau nầy được cấp trên công nhận bằng cấp & chuyển làm việc nới thích hợp với chuyên môn mà thôi!
Lỗi đào tạo tràn lan này đâu fải do các em muốn; Bộ GD & ĐT hay những chức sắc cao hơn fải chịu trách nhiệm chứ?; Nhưng có ai dám gánh đâu? Trần H. 2uân, ông đang ở đâu khi sắp về hưu Ô. to mồm cổ võ chuyện XH hóa giáo dục bậc ĐH?
Khi 1 số tỉnh không nhận ông bà cữ hệ cao đẵng hay tại chức thì Ô. rống lên thảm thiết với chức danh trưởng ban liên lạc các trường ngoài công lập.

. . . . .
 
Xưa mình được dạy rằng: " Có nhận thức đúng mới có hành vi đúng!"
. . . . .
Nhận thức mang tính trừu tượng mơ hồ.Cho nên đúng với người này thì có thể là sai so với người khác.Cùng trên một mảnh đất nếu ta gieo hạt cà thì sẽ mọc lên cây cà,chứ không mọc cây ớt được. Cùng một con voi mà mỗi ông bói mù "thấy" một kiểu.
 
Trong khi chờ đợi có một phát biểu mới, chúng ta hãy thả hồn mình trôi trên "dòng sông xanh" bên người đẹp Ngọc Hạ với điệu val huyền ảo nhé


 
Lần chỉnh sửa cuối:
Tai với tài quái gì. Gọi luôn thành thiên trái cho hoành tráng.
 
Đọc trang đầu tiên của Tịch Tà Kiếm Phổ (Tiếu Ngạo Giang Hồ - Kim Dung)
 
Đọc trang đầu tiên của Tịch Tà Kiếm Phổ (Tiếu Ngạo Giang Hồ - Kim Dung)
Ái chà chà,em đã "gác kiếm" í nhầm "gác sách" lâu rùi.
Kim Dung thì hốt cũng gần hết rồi thời quê em chưa có điện còn xem phim bằng máy phát ,sử dụng đèn dầu kìa.
À mà Anh nói Tiếu Ngạo Giang Hồ nào?Có 2 người dịch lận à nghen: Hàn Giang Nhạn và Vũ Đức Sao Biển.
Em thì mê Hàn Giang Nhạn hơn.Vũ Đức Sao Biển thì khoái nghe nhạc thôi.
 
Web KT

Bài viết mới nhất

Back
Top Bottom