Đã có bạn nào có ý tưởng viết Gia phả bằng Excel chưa?

Liên hệ QC
Oh, cuối cùng là dùng Excel hay Access vậy ?? Hay cái gì cũng được vậy ??

Cách đặt mã số cần xem lại : Đặt theo kiểu CMND hay đặt theo kiểu gợi nhớ (như mã số vạch vậy, tất cả các thông tin chính yếu đều nằm trong ID)
Và cũng nên cho độ dài các ID bằng nhau, vừa tránh nhầm lẫn, vừa cho đẹp.
Mã số này cần tính đến khả năng là có tối đa bao nhiêu người trong 1 dòng họ, có bao nhiêu người ở thứ cấp, số lượng tối đa của một đặc tính là bao nhiêu??

Còn việc làm trên Excel thì em nghĩ là làm được, tốt là đằng khác. Nhưng quan trọng là ta phải phân tích hết các yếu tố đó đã. Vì bài toán này đâu có cần tính toán gì nhiều đâu.
Và dĩ nhiên nên nhờ VBA để làm cho có hiệu quả cao hơn.
Chúc vui
 
Rút kinh nghiệm vụ của tớ (Kinh nghiệm xương máu mà bây giờ tớ muốn đổi lại cũng ko được vì code quá nhiều rồi):

Hãy làm như sau:

ID (PK - Long)
Code (Unique - Not Null - Varchar)
Name
....

Đừng đặt ID là kiểu Text (Varchar) nhé, vì khi có quan hệ với nhiều bảng khác, muốn đổi sang số khác không được đâu. ID kiểu Long khi nhập liệu thì ẩn đi, chỉ hiển thì các cột Code, Name, v.v... thôi

Tức là nếu ID này là Mã nhân viên, mã hàng hóa, v.v.... Khi nhập liệu rồi thì việc thay đổi mã là rất rách việc vì nó quan hệ với nhiều bảng khác. Hơn nữa, việc quan hệ table giữa các ID có kiểu Long thì nhanh hơn rất nhiều so với kiểu Text. Hãy dùng thêm field Code để làm mã của đối tượng thay vì dùng chính ID (Trường ID trong chương trình chỉ quản lý ngầm thôi, người sử dụng ko cần biết tới).
 
Tức là nếu ID này là Mã nhân viên, mã hàng hóa, v.v.... Khi nhập liệu rồi thì việc thay đổi mã là rất rách việc vì nó quan hệ với nhiều bảng khác. Hơn nữa, việc quan hệ table giữa các ID có kiểu Long thì nhanh hơn rất nhiều so với kiểu Text. Hãy dùng thêm field Code để làm mã của đối tượng thay vì dùng chính ID (Trường ID trong chương trình chỉ quản lý ngầm thôi, người sử dụng ko cần biết tới).

Đây chính là một tiến bộ rất lớn của các phần mềm bây giờ.
Ngày trước, người sử dụng chỉ được phép thay đổi tên và các chỉ tiêu của đối tượng, nhưng mã đối tượng (ID, VD : mã Khách hàng . .) thì không được thay đổi. Vì trong chương trình thì mã xử lý của chương trình với mã tổng hợp của người sử dụng là một

Tuy nhiên ngày nay thì một số phần mềm cho ta thay đổi tất cả các thuộc tính được thể hiện ra của đối tượng, kể cả mã (ID), vì ngoài mã xử lý của người dùng thì chương trình còn có một ID khác chạy ngầm mà người dùng không được biết, và chương trình lấy chính mã này để xử lý.

Tuy nhiên việc đặt ID là Long(Number) hay Text thì cần xem lại bởi em sợ rằng trong excel thì việc hỗ trợ tìm kiếm của các hàm đối với Text tốt hơn nhiều đối với số(Number). Đây cũng chính là điều đau đầu với nhiều người muốn tổ chức dữ liệu trên Excel.

Thân!
 
Excel và và phả hệ?

Tôi có bài toán thế này và nhờ GPE cùng hỗ trợ. Tôi đã thấy vấn đề vẽ phả hệ (từ gia phả) có thể vẽ tự động trên excel và thực tế tôi đã làm được chỉ dùng hàm có sẵn (vì tôi không biết về VBA). Tôi thấy thực tế rất nhiều người muốn giải quyết vấn đề này và nếu có thể giải quyết triệt để có thể rất hay.
Trước đây do cách làm khá nông dân nên tôi không thấy hài lòng lắm. File cũng khá nặng, tôi không biết tải lên bằng cách nào (khoảng 3MB) nên tôi chỉ diễn tả bài toán bằng 1 file đính kèm với 6 phần của bài toán.
 

File đính kèm

  • Ve pha he (Gia pha).rar
    11.3 KB · Đọc: 1,941
Giới thiệu phần mềm lập gia phả miễn phí

Cho tôi hỏi đã có bạn nào có ý tưởng hay đã từng ứng dụng Excel để viết gia phả dòng họ chưa? Nếu như có thì cho tôi tham khảo với nhé! Tôi đã từng tìm trên Google có một phần mềm nhưng phức tạp quá. Có thể đây là một ý tưởng mới lạ, mong các bạn đừng cười!

Theo tôi,nghiên cứu và tham khảo nhiều nguồn tài liệu có người đã dùng Excel để lập gia phả.Nhưng nhìn chung khi dàn dựng gia phả bằng Excel thấy không rõ ràng và phức tạp.Bạn nên chọn một ứng dụng khác.

Xin giới thiệu với bạn phần mềm lập gia phả miễn phí của www.geni.com nhìn rất minh bạch,không phức tạp,dễ hiểu,có thể điền tên tuổi bằng tiếng Việt và cả hình ảnh nữa.Tôi đã lập tộc phả cho dòng họ của tôi trên Geni.com rồi rất thuận lợi,không hạn chế số lượng thành viên gia tộc.Chúc bạn lập được gia phả cho dòng họ.Thân ái !
 
Tạo 1 file Access mới, tạo 1 table mới, cấu trúc như sau:
@ptm0412: Cho mình hỏi giả sử như ông tổ Nguyễn Văn A có 2 vợ thì người vợ thứ 2 sẽ có Unique_ID như thế nào? Và làm sao để xác định ông Nguyễn Văn 01 là con của bà nào?Giúp mình với!!$@!!
 
ông tổ đời thứ nhất là 1, thì vợ 1 có ID là 1a, vợ 2 có ID là 1b.
Nếu cần phân biệt 1 người nào đó là con của bà 1 hay bà 2, thì thay vì Refered_to các ông, hãy refered_to các bà.
 
Theo tôi,nghiên cứu và tham khảo nhiều nguồn tài liệu có người đã dùng Excel để lập gia phả.Nhưng nhìn chung khi dàn dựng gia phả bằng Excel thấy không rõ ràng và phức tạp.Bạn nên chọn một ứng dụng khác.

Xin giới thiệu với bạn phần mềm lập gia phả miễn phí của www.geni.com nhìn rất minh bạch,không phức tạp,dễ hiểu,có thể điền tên tuổi bằng tiếng Việt và cả hình ảnh nữa.Tôi đã lập tộc phả cho dòng họ của tôi trên Geni.com rồi rất thuận lợi,không hạn chế số lượng thành viên gia tộc.Chúc bạn lập được gia phả cho dòng họ.Thân ái !

Bạn nào biết sử dụng phần mềm này thì hướng dẫn mọi người: down về máy, cài đặt, nhập liệu, in ấn... ?
 
Geni cung hay nhưng ko hỗ trợ T Việt bank ơi, làm sao bi giờ.
 
Tôi cũng là 1 trưởng họ, dựa trên gia phả chưa đầy đủ của thế hệ trước, tôi đã biên soạn trên file Excel. Đến nay cơ bản tôi đã lập xong gia phả cho dòng họ mình và tiến hành bổ sung hàng năm. File gia phả chỉ còn thiếu các ghi chú về thủy tổ, tộc ước, về người lập gia phả ... những điều này rất quan trọng nhưng việc bổ sung hoàn toàn không khó và không mất nhiều thời gian.
Để có ý tưởng ban đầu, tôi cũng phải tham khảo nhiều tài liệu, chủ yếu là trên internet.
Cấu trúc gia phả được bố trí trong 1 file, mỗi gia đình là 1 sheet bao gồm các thông tin về gia đình đó. Sheet đầu tiên là cây gia phả, chỉ bao gồm con trai và có đánh mã số là số thứ tự các đời, thứ tự thành viên trong đời đó. Từ cây gia phả có link dẫn tới các sheet còn lại và ngược lại. Mỗi sheet lại link với nhau khi xem các thông tin liên quan về cha mẹ, con cái. Tuy nhiên còn thiếu các công thức để tổng hợp các số liệu thống kê phục vụ cho việc: Chúc thọ các cụ là GÁI của họ (việc này vẫn fải tìm thủ công), tổng số Nữ trong họ, số đang sống, rồi số lượng người ở từng khu vực trên cả nước ...
Tôi muốn upload lên 1 website nào đó để các thành viên trong dòng họ được tra cứu và bổ sung hàng năm, ai biết mách cho tôi với (dung lượng hiện nay của file là trên 33MB).
Ai muốn tham khảo thì liên hệ với tôi nhé.
Email: ldthuan_hl@yahoo.com
nick YM: ldthuan_hl
 
Theo tôi thì nên chuyển file ecxel thành cơ sở dữ liệu của trang web động để cập nhật trực tuyến thì mới hay, chứ ai lại "cả họ cùng tải về, cùng tạo dữ liệu riêng" !
Tôi nghĩ, kỹ thuật XML và AJAX cho phép lập cây gia phả (phả hệ đồ ?) khá nhanh từ CSDL.
Bác nên tìm mã nguồn mở về menu động (phân cấp cha-con-cháu-... trong CSDL, có dùng XML) để tham khảo.
 
Trong chuyên mục này mọi người thảo luận nhiều và đưa ra một số phần mềm trên mạng mang tính chuyên nghiệp, còn dùng hay, tiện dụng như thế nào là tùy từng người.

Ý kiến cá nhân : Các Pro nhà mình dư sức để xây dựng chương trình giúp đỡ mọi người (trong đó có tôi) với thương hiệu Made in GPE hẳn hoi nhưng chưa thực hiện được vì muốn chương trình mang tính tùy biến và áp dụng rộng rãi cho nhiều người. Tôi xin đưa ra một số vấn đề mong mọi người quan tâm.
Do yếu về kỹ thuật, cách nhìn nhận nên một số cái còn thiếu hợp lý, chưa đủ... xin chỉ "chỉ giáo thêm".
 

File đính kèm

  • So do pha he.xls
    30.5 KB · Đọc: 690
Lần chỉnh sửa cuối:
Tôi xin góp ý thêm việc viết gia phả qua 04 đời gồm: Ông cố, ông nội, đời cha, đời con, đời cháu chỉ trong 01 Sheet (mỗi cột chứa 01 đời), mời tham khảo, để thêm một ý tưởng cho mọi người cùng thưởng thức.

Xem File đính kèm.

Thêm một ý tưởng viết gia phả qua 05 đời gồm: ông cố, ông nội, đời cha, đời con, đời cháu chỉ trên một Sheet, cũng là thêm một ý tưởng để các bạn suy gẩm.
- Nhập đầu vào: sheet TheodoiNhaTran.
- Đầu ra chạy Macro để xuất ra Sheet TongHopNhaTran.

File đình kèm.

Thêm một ý tưởng viết gia phả qua 05 đời gồm: ông cố, ông nội, đời cha, đời con, đời cháu chỉ trên một Sheet, cũng là thêm một ý tưởng để các bạn suy gẩm.
- Nhập đầu vào: sheet TheodoiNhaTran.
- Đầu ra chạy Macro để xuất ra Sheet TongHopNhaTran bằng cách; từ menu chọn Tôls, chọn Macro, chọn Macro, chọn TongHopNhaTran, xong nhấn nút Run là xong, các bạn có thể xóa sheet TongHopNhaTran và chạy lại làm xuất ra Sheet TongHopNhaTran bằng cách rê thả các bạn được kết quả như File.

File đình kèm.[/QUOTEhttp://www.4shared.com/document/RBg9xEqB/Cch_vit_gia_ph.html
]
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Trang này chỉ cho mình dùng thử 14 ngày còn đâu phải mất phí mà bạn.

Theo tôi,nghiên cứu và tham khảo nhiều nguồn tài liệu có người đã dùng Excel để lập gia phả.Nhưng nhìn chung khi dàn dựng gia phả bằng Excel thấy không rõ ràng và phức tạp.Bạn nên chọn một ứng dụng khác.

Xin giới thiệu với bạn phần mềm lập gia phả miễn phí của www.geni.com nhìn rất minh bạch,không phức tạp,dễ hiểu,có thể điền tên tuổi bằng tiếng Việt và cả hình ảnh nữa.Tôi đã lập tộc phả cho dòng họ của tôi trên Geni.com rồi rất thuận lợi,không hạn chế số lượng thành viên gia tộc.Chúc bạn lập được gia phả cho dòng họ.Thân ái !
 
Thư thày Ptm0412 Visio nằm ngay trong Excel hay nó là 1 chương trình riêng?
 
Visio là 1 phần mềm riêng thuộc bộ Office. Office 2003 nằm trong đĩa cài đặt riêng (và MS bán riêng). Office 2007 và 2010, cũng là phần riêng nhưng bán chung.
 
Sư phụ ơi, nếu số liệu dữ liệu nhiều dẫn tới sơ đồ kéo dài qua nhiều trang thì phải làm thế nào cho nó về 1 trang duy nhất ah?
 
1. Thu nhỏ các ô
2. Setup giấy A3

Ẹc ẹc.
 
Web KT
Back
Top Bottom