Sửa RIGHT(B5,1) -> RIGHT(B5,1)*1 xem saoEm không biết công thức của em ở cột Chuyên Chở: dòng 5, cột F sai ở chỗ nào mà em không biết ạ, em cảm ơn
Dạ, được rồi ạ, em cảm ơn nhiều. Nhưng cho em hỏi một chút là tại sao lại bị như vậy ạSửa RIGHT(B5,1) -> RIGHT(B5,1)*1 xem sao
Trong bảng tra: Cột F là số, hàm RIGHT() trả về chuỗi nên không so khớp được.Dạ, được rồi ạ, em cảm ơn nhiều. Nhưng cho em hỏi một chút là tại sao lại bị như vậy ạ
Dạ vâng, em hiểu rồi ạ, em cảm ơn nhiều.Trong bảng tra: Cột F là số, hàm RIGHT() trả về chuỗi nên không so khớp được.
RIGHT()*1 là ép chuyển về kiều số nên so khớp được với cột F
Phí chuyên chở tính theo trọng lượng, nếu hàng cồng kềnh tính theo thể tích. Thế mới hợp lý. Chứ giá chuyên chở 1 hộp phấn bằng giá chuyên chở 1 cái tủ thì ...Phí chuyên chở tính theo số lượng mới hợp lý.
Ở đây chỉ có 3 loại hàng, đều dạng giống nhau - tỷ trọng của các loại dầu cũng gần giống nhau. Và vì sẽ chở bằng thùng chứa cho nên tính bằng thể tích mới đúng.Phí chuyên chở tính theo trọng lượng,...
Đối với xăng dầu giao nhận bằng xe bồn, xà lan, ... thì có khi chỉ bên giao mới có cân, bên nhận chưa chắc có cân. Do đó mặc dù vẫn tính kg nhưng cách đo lại là đo thể tích, đồng thời đo nhiệt độ. Sau đó tra bảng tỷ trọng theo nhiệt độ.Lúc xe vào thì cân, lúc xe ra thì cân - cả hai bên giao và nhận đều làm vậy.
Dạ, anh xem giúp em được không ạ@Chủ bài đăng: Công thức =IF(MID(B5,2,1)="S",VLOOKUP(LEFT(B5,1),$B$15:$E$18,3,0)*D5,D5*VLOOKUP(LEFT(B5,1),$B$15:$E$18,4,0))
Có thể rút ngắn lại hơn 2/3 đó nha, thử xem!
Dạ, anh xem giúp em được không ạ@Chủ bài đăng: Công thức =IF(MID(B5,2,1)="S",VLOOKUP(LEFT(B5,1),$B$15:$E$18,3,0)*D5,D5*VLOOKUP(LEFT(B5,1),$B$15:$E$18,4,0))
Có thể rút ngắn lại hơn 2/3 đó nha, thử xem!
Dạ, anh xem giúp em được không ạ@Chủ bài đăng: Công thức =IF(MID(B5,2,1)="S",VLOOKUP(LEFT(B5,1),$B$15:$E$18,3,0)*D5,D5*VLOOKUP(LEFT(B5,1),$B$15:$E$18,4,0))
Có thể rút ngắn lại hơn 2/3 đó nha, thử xem!
Dạ vâng, em cảm ơn anhBài này rắc rối như thế là do Thầy/Cô dốt thực tế.
1. Trên thực tế, "mã" phải là text, "ký số" mới là number.
Nếu vùng $F$15:$F$18 là mã thì chúng đáng ra phải được định dạng text.
Cách chuyển bảng tra thành text:
- đặt một name BTCC =CHOOSE({1,2},TEXT(Sheet1!$F$16:$F$18,"#"),Sheet1!$G$16:$G$18)
- Vlookup lấy phần trăm: =VLOOKUP(RIGHT(B5,1),BTCC,2,0)
- công thức cuối cùng: =$E5*VLOOKUP(RIGHT(B5,1),BTCC,2,0)
2. Vùng tra Mã hàng, tên, giá không liên quan gì đến vùng chuyên chở. Đáng lẽ chúng phải là hai bảng riêng biệt. Gộp chung lại là hoàn toàn sai, bởi vì chúng có thể gây hiểu lầm.
Thực tế thì có ai thấy phí chuyên chở tính theo phần trăm trị giá món hàng không? Nếu người ra bài chịu khó suy nghĩ một chút, đặt nó là phí bảo hiểm thì gần thực tế hơn. Phí chuyên chở tính theo số lượng mới hợp lý.
Mình gợi ý lần đầu & cũng là lân cuối nha:Dạ, anh xem giúp em được không ạ
Chỉ xài 1 hàm VLOOKUP() mà thôi; Trong hàm ta lập hàm if() để đưa ra điều kiện chọn cột cho nó=IF(MID(B5,2,1)="S",VLOOKUP(LEFT(B5,1),$B$15:$E$18,3,0)*D5,D5*VLOOKUP(LEFT(B5,1),$B$15:$E$18,4,0))
Vâng, em cảm ơn anh ạ.Mình gợi ý lần đầu & cũng là lân cuối nha:
Chỉ xài 1 hàm VLOOKUP() mà thôi; Trong hàm ta lập hàm if() để đưa ra điều kiện chọn cột cho nó
Đơn giản IF được rồi, tự dưng rắc rối thêm con toán cộng