Soạn thảo văn bản Word từ Excel

Liên hệ QC

TrungChinhs

Thành viên tích cực
Tham gia
18/2/08
Bài viết
1,475
Được thích
2,466
Nghề nghiệp
Công chức
Trong khi soạn thảo văn bản trên Word nhiều khi ta mơ ước nó liên kết được với dữ liệu có sẵn từ Excel. Mặc dù trên Word có sẵn chức năng này nhưng không phải ai cũng biết; mà có biết thì cũng ngại sử dụng vì nó tương đối phức tạp và chạy rất ì ạch...

Từ những kiến thức học được trên GPE tôi làm một file Excel để hỗ trợ soạn thảo văn bản soạn thảo trên Word. Qua sử dụng thấy rất hiệu quả nên Post lên chia xẻ với các bạn coi như là một món quà mừng sinh nhật GPE lần thứ 7.

Hướng dẫn sử dụng:
1. Tải về một thư mục nào đó (tùy ý).

2. Trong thư mục này có File Word mẫu ví dụ là "To trinh thu hoi dat" (mọi chỉnh sửa đều phải thực hiện trên file mẫu này).

3. Trong thư mục này có File DaTa Exel - Word File này là dùng để soạn thảo các nội dung cần chèn vào File Word mẫu để tạo nên file văn bản mà bạn mong muốn.

4. File văn bản sẽ được tự động tạo ra trong thư mục chữa file mẫu. File mẫu là tên file nằm ở dòng đầu tiên của cột C (trong ví dụ có 2 File, muốn tạo file theo mẫu nào thì bạn copy dòng đó dán lên trên). Tên file tạo ra là tên ở dòng đầu tiên của cột.

5. Khi muốn tạo 1 file văn bản nào thì bạn đặt con trỏ vào cột chứa nội dung của văn bản đó và nhấn Ctrl + W

6. Khi muốn muốn tạo nhiều văn bản (theo số cột có dữ liệu) thì bạn đặt con trỏ vào cột C và nhấn Ctrl + W

Cái này thích hợp với việc soạn thảo văn bản theo đề cương, theo mẫu và sản xuất hàng loạt như soạn thảo hợp đồng, biên bản nghiệm thu, báo cáo tuần, tháng...

Bạn quan sát kỹ File Word mẫu và dữ liệu các cột bên Exel để vận dụng vào tình huống cụ thể của bạn.

P/s Trường hợp không muốn lấy số lẻ sau dấu phảy (vd muốn 20 thay vì 20,0) hoặc không muốn dấu phân cách (vd 1000 thay vì 1.000) thì các bạn nhập thêm dấu gạch dưới trước dữ liệu để biến thành dạng Text (Vd _20 hoặc _1000)

Lúc đầu thì thấy hơi rắc rối nhưng bạn cứ thử xem. Khi đã biết cách làm thì bạn sẽ thấy nó lợi hại như thế nào ?


Chúc các bạn thành công và đạt hiệu quả cao trong công việc.
 

File đính kèm

  • Word - Excel _4713.rar
    26.8 KB · Đọc: 2,066
Lần chỉnh sửa cuối:
Ủa sao Anh không dùng chức năng Mailings có trong Word Anh?
 
Upvote 0
với 1 vài văn bản thì không có vấn đề gì nhưng khoảng 10k file văn bản mà dung malink thì nguyên lưu tên file cũng đã là vấn đề lớn rồi @
 
Upvote 0
À. Khác biệt lớn nhất có phải là vụ lưu file không ạ?
 
Upvote 0
Chào cả nhà
Đề tài này hay quá nhưng xin cho em hỏi thêm tý
Nếu trong file word cần chèn vào một bảng tính đã tính bên excell thì sửa code như thế nào
(p/s: bảng excell thì không xác định được dòng, có lúc 5 dòng nhưng có lúc nhiều hơn)
Em đã làm nhiều cách hướng dẫn giaiphapexcell nhưng khi số dòng từ nhiều giảm xuống ít thì
trong báo cáo có khoảng trắng
Bạn có thể load file lên
 
Upvote 0
Trong khi soạn thảo văn bản trên Word nhiều khi ta mơ ước nó liên kết được với dữ liệu có sẵn từ Excel. Mặc dù trên Word có sẵn chức năng này nhưng không phải ai cũng biết; mà có biết thì cũng ngại sử dụng vì nó tương đối phức tạp và chạy rất ì ạch...

Từ những kiến thức học được trên GPE tôi làm một file Excel để hỗ trợ soạn thảo văn bản soạn thảo trên Word. Qua sử dụng thấy rất hiệu quả nên Post lên chia xẻ với các bạn coi như là một món quà mừng sinh nhật GPE lần thứ 7.

Hướng dẫn sử dụng:
1. Tải về một thư mục nào đó (tùy ý).

2. Trong thư mục này có File Word mẫu ví dụ là "To trinh thu hoi dat" (mọi chỉnh sửa đều phải thực hiện trên file mẫu này).

3. Trong thư mục này có File DaTa Exel - Word File này là dùng để soạn thảo các nội dung cần chèn vào File Word mẫu để tạo nên file văn bản mà bạn mong muốn.

4. File văn bản sẽ được tự động tạo ra trong thư mục chữa file mẫu. File mẫu là tên file nằm ở dòng đầu tiên của cột C (trong ví dụ có 2 File, muốn tạo file theo mẫu nào thì bạn copy dòng đó dán lên trên). Tên file tạo ra là tên ở dòng đầu tiên của cột.

5. Khi muốn tạo 1 file văn bản nào thì bạn đặt con trỏ vào cột chứa nội dung của văn bản đó và nhấn Ctrl + W

6. Khi muốn muốn tạo nhiều văn bản (theo số cột có dữ liệu) thì bạn đặt con trỏ vào cột C và nhấn Ctrl + W

Cái này thích hợp với việc soạn thảo văn bản theo đề cương, theo mẫu và sản xuất hàng loạt như soạn thảo hợp đồng, biên bản nghiệm thu, báo cáo tuần, tháng...

Bạn quan sát kỹ File Word mẫu và dữ liệu các cột bên Exel để vận dụng vào tình huống cụ thể của bạn.

P/s Trường hợp không muốn lấy số lẻ sau dấu phảy (vd muốn 20 thay vì 20,0) hoặc không muốn dấu phân cách (vd 1000 thay vì 1.000) thì các bạn nhập thêm dấu gạch dưới trước dữ liệu để biến thành dạng Text (Vd _20 hoặc _1000)

Lúc đầu thì thấy hơi rắc rối nhưng bạn cứ thử xem. Khi đã biết cách làm thì bạn sẽ thấy nó lợi hại như thế nào ?


Chúc các bạn thành công và đạt hiệu quả cao trong công việc.
Anh ơi chỉ em cách làm với
 
Upvote 0
Mình có viết 1 file cho cơ quan mình làm, bữa nào rảnh mình lục lại và up lên cho anh em tham khảo.
Chức năng của nó như thế này:
+ Bạn có sẵn 2 mẫu gồm: Thông báo thu hồi đất và Quyết định thu hồi đất.
+ Bạn nhập hết dữ liệu vào các cell, bấm nút chạy Quyết định/Thông báo.
+ Chương trình sẽ hỏi bạn đã kiểm tra dữ liệu đầu vào kỹ chưa? Yes/No
+ Chọn các cột cần chuyển sang 2 mẫu Thông báo thu hồi đất và Quyết định thu hồi đất.
+ Chương trình sẽ tự chạy khi nào hết dữ liệu, tự lưu file (cái hay ở đây là không mở file word 1 lúc, mà mở từng file rồi đóng lại tự lưu tên theo thứ tự gồm: STT+ Tên chủ sd)
+ Trong này có cả chức năng sửa chữa 2 file Thông báo thu hồi đất và Quyết định thu hồi đất khi bạn nhập sai 1 row bất kỳ.
(Chương trình này bảo đảm bạn nhập như thế nào khi sang word sẽ ra y chang như thế, không như mailmerge khi bạn nhập 4,925 --> thì nó ra 4,9 hoặc 4,93)
Bài đã được tự động gộp:

Các anh giúp em vụ lỗi khi thay thế lớn hơn 255 ký tự với ạ. Đang cần gấp quá
cái này bạn làm thế này đi, nhập 1 cell 255 ký tự, cell tiếp theo nhập nội dung tiếp theo của ký tự 256, khi bạn chạy để 2 ký tự cần chuyển gần nhau, cho 1 khoảng trắng ở giữa. Khi chạy sẽ ra đc 1 dòng lớn hơn 255 ký tự.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Upvote 0
Mình có viết 1 file cho cơ quan mình làm, bữa nào rảnh mình lục lại và up lên cho anh em tham khảo.
Chức năng của nó như thế này:
...
+ Chương trình sẽ tự chạy khi nào hết dữ liệu, tự lưu file (cái hay ở đây là không mở file word 1 lúc, mà mở từng file rồi đóng lại tự lưu tên theo thứ tự gồm: STT+ Tên chủ sd)
Tức là thế nào? Mở tập tin -> lưu -> đóng tập tin và cả Word? Cứ thế lặp lại cho từng dòng bên Excel? Tại sao lại phải đóng Word? Tại sao lại "mở từng file rồi đóng lại "? Tức bên Excel có 100 dòng thì sẽ có 100 tập tin Word rời? Nếu bạn làm văn phòng mà muốn gửi cho 100 đối tác thì mở lần lượt 100 tập tin rồi in? Nếu làm mail merge thì chỉ có 1 tập tin Word. Khi in thì mở 1 tập tin và in 1 lần sẽ có 100 trang rời (hoặc 200 trang nếu nội dung bản mẫu chiếm 2 trang). Thế thôi. Khoẻ và có nhiều thời gian làm việc khác.
+ Trong này có cả chức năng sửa chữa 2 file Thông báo thu hồi đất và Quyết định thu hồi đất khi bạn nhập sai 1 row bất kỳ.
Nếu dùng mail merge thì khi sửa Excel thì lại "Select Recipients" rồi Finish & Merge thôi.
(Chương trình này bảo đảm bạn nhập như thế nào khi sang word sẽ ra y chang như thế, không như mailmerge khi bạn nhập 4,925 --> thì nó ra 4,9 hoặc 4,93)
Tôi nghĩ bạn không định dạng hoặc định dạng sai mà thôi.

Ví dụ sau khi chèn trường và tôi định dạng (vd. máy tôi dùng dấu phẩy là dấu thập phân) lấy nhiều nhất là 3 chữ số sau dấu phẩy
Mã:
{ MERGEFIELD "suma" \# "0,0##" }

Nếu bên Excel tôi có

5,31
4,925
19
1234567898,12

Thì bên Word tôi có

5,31
4,925
19,0
1234567898,12
cái này bạn làm thế này đi, nhập 1 cell 255 ký tự, cell tiếp theo nhập nội dung tiếp theo của ký tự 256, khi bạn chạy để 2 ký tự cần chuyển gần nhau, cho 1 khoảng trắng ở giữa. Khi chạy sẽ ra đc 1 dòng lớn hơn 255 ký tự.
Chỗ này tôi không hiểu ý lắm. Đơn giản chỉ là trong dòng đầu tiên nhập nội dung bất kỳ vd. 500 ký tự. Sau khi mail merge mà muốn in ra thì chọn bỏ trang đầu thôi. Tức in từ trang 2. Hoặc in tất nhưng trang đầu cho vào thùng rác.
 
Upvote 0
Tức là thế nào? Mở tập tin -> lưu -> đóng tập tin và cả Word? Cứ thế lặp lại cho từng dòng bên Excel? Tại sao lại phải đóng Word? Tại sao lại "mở từng file rồi đóng lại "? Tức bên Excel có 100 dòng thì sẽ có 100 tập tin Word rời? Nếu bạn làm văn phòng mà muốn gửi cho 100 đối tác thì mở lần lượt 100 tập tin rồi in? Nếu làm mail merge thì chỉ có 1 tập tin Word. Khi in thì mở 1 tập tin và in 1 lần sẽ có 100 trang rời (hoặc 200 trang nếu nội dung bản mẫu chiếm 2 trang). Thế thôi. Khoẻ và có nhiều thời gian làm việc khác.

Nếu dùng mail merge thì khi sửa Excel thì lại "Select Recipients" rồi Finish & Merge thôi.
Tôi nghĩ bạn không định dạng hoặc định dạng sai mà thôi.

Ví dụ sau khi chèn trường và tôi định dạng (vd. máy tôi dùng dấu phẩy là dấu thập phân) lấy nhiều nhất là 3 chữ số sau dấu phẩy
Mã:
{ MERGEFIELD "suma" \# "0,0##" }

Nếu bên Excel tôi có

5,31
4,925
19
1234567898,12

Thì bên Word tôi có

5,31
4,925
19,0
1234567898,12

Chỗ này tôi không hiểu ý lắm. Đơn giản chỉ là trong dòng đầu tiên nhập nội dung bất kỳ vd. 500 ký tự. Sau khi mail merge mà muốn in ra thì chọn bỏ trang đầu thôi. Tức in từ trang 2. Hoặc in tất nhưng trang đầu cho vào thùng rác.

Cái thứ 1 bạn nào làm công tác ban hành Thông báo và Quyết định thu hồi đất thì sẽ hiểu cái công việc này, bạn không thể để 200 cái thông báo trong 200 trang mà là 200 tập tin, bạn phải chuyển hồ sơ nữa. Trong chương trình này có chức năng in word nhiều file, bạn chỉ việc chọn các file word cần in thôi. Bên làm công tác này bạn chỉ chuyển 200 tập tin cho 1 đối tượng thôi (còn việc này gửi 100 đối tác thì không có), tại cái file của bạn lúc đầu là làm cho công tác Thông báo thu hồi đất nên mình mới đề ra, nếu các bạn cảm thấy nó dễ dàng quá thì thôi vậy.
Bài đã được tự động gộp:

Chỗ này tôi không hiểu ý lắm. Đơn giản chỉ là trong dòng đầu tiên nhập nội dung bất kỳ vd. 500 ký tự. Sau khi mail merge mà muốn in ra thì chọn bỏ trang đầu thôi. Tức in từ trang 2. Hoặc in tất nhưng trang đầu cho vào thùng rác.
Tại 1 bạn trong chủ đề này hỏi trong file chuyển từ excel sang word nó chỉ cho chuyển dưới 255 ký tự, nên mình mới chỉ cách này. Mình không biết bạn đã thử file người ta gửi lên đây chưa????
 
Upvote 0
Cái thứ 1 bạn nào làm công tác ban hành Thông báo và Quyết định thu hồi đất thì sẽ hiểu cái công việc này, bạn không thể để 200 cái thông báo trong 200 trang mà là 200 tập tin, bạn phải chuyển hồ sơ nữa. Trong chương trình này có chức năng in word nhiều file, bạn chỉ việc chọn các file word cần in thôi. Bên làm công tác này bạn chỉ chuyển 200 tập tin cho 1 đối tượng thôi (còn việc này gửi 100 đối tác thì không có), tại cái file của bạn lúc đầu là làm cho công tác Thông báo thu hồi đất nên mình mới đề ra, nếu các bạn cảm thấy nó dễ dàng quá thì thôi vậy.
Nếu đã có tập tin 100 trang (200 trang) thì chỉ cần 1 code ngắn là tách thành 100 tập tin khi cần.
Mà cái file đầu không phải của tôi. Nhận của mình người ta đánh chết tôi. :D

Thú thực là tôi cũng không để ý là chủ chủ đề -ính kèm tập tin về đất đai. Vì tôi không đọc bài đầu tiên và các bài khác trong chủ đề. Tôi chỉ đọc bài cuối là của bạn thôi.
Tại 1 bạn trong chủ đề này hỏi trong file chuyển từ excel sang word nó chỉ cho chuyển dưới 255 ký tự, nên mình mới chỉ cách này. Mình không biết bạn đã thử file người ta gửi lên đây chưa????
Tôi không thử tập tin của người ta vì tôi thử với tập tin mình tự tạo. Chắc chắn làm được. Với tập tin của người ta thì cũng thế thôi. Chung qui cũng là cùng lôgíc, chỉ có điều tôi không hiểu sao lại: "cell 255 ký tự, cell tiếp theo nhập nội dung tiếp theo của ký tự 256". Nhập vào 1 cell thôi (cell đầu) và nhập ngay vd. 500 ký tự chứ sao lại 255 rồi 256. Cái đó tôi không hiểu nên tôi viết rõ ra thôi.
 
Upvote 0
Soạn thảo văn bản Word từ Excel Phiên bản mới 2015-3

Trước hết xin cảm ơn tất cả các bạn đã quan tâm tới chủ đề này. Phiên bản mới này Tôi đã viết gọn lại (bỏ Sheets trung gian Data In); thêm phần tự động chuyển Key vào Data và đọc số bằng chữ; hiệu chỉnh phần hướng dẫn sử dụng; File ví dụ phức tạp hơn... Xét thấy việc in nhiều file cùng một lúc ít xảy ra nên Tôi đã bỏ chức năng này và bổ sung lựa chọn in ngay hoặc in sau.

Hiện tại cơ quan Tôi đang ứng dụng vào soạn thảo văn bản của nhiều lĩnh vực như Báo cáo định kỳ, Tờ trình, Hợp đồng và hầu hết các văn bản thuộc lĩnh vực đầu tư xây dựng. Việc ứng dụng chương trình này không những nâng cao năng suất, chất lượng soạn thảo văn bản mà còn giúp cho người sử dụng quản lý tốt dữ liệu (Data) một cách hệ thống, khoa học.

Do kiến thức về VBA có hạn, vừa học vừa viết thử nên code còn tùy tiện, chắp vá (cũng chẳng biết thế nào là tối ưu) vì vậy các bạn có thể sửa lại cho phù hợp với công việc của mình. Chúc các bạn thành công !
Em chào anh, anh cho em hỏi trong phần hướng dẫn ở sheet (Trang Chu) có ghi "Lưu ý: Khi cột B Sheets Data chưa có Key thì máy tự động cập nhật [key] (chỉ nên áp dụng khi tạo mới Data."
Vậy em hỏi ấn phím nào để tựu động cập nhập key ạ!
Em có đặt từ khóa [Key] cho "File_Mau" nhưng không biết cách nào để tự động cập nhập [Key] để [Key] xuất hiện trong cột B của sheet (Data)
Em có tự động cập nhập key theo 02 cách:
1/ Nhấn tổ hợp phím (Ctrl + Shift + W) nhưng key tự động cập nhập thiếu (những phần bôi đỏ trong fie mẫu không được tạo key đầy đủ
2/ Chạy macro KeyData nhưng key tự động điền vẫn bị thiếu.

Em có đính kèm file em đã làm và video, mong các Anh giải đáp giúp em mới nhé! em cảm ơn anh.



11.png22.png333.png
 

File đính kèm

  • File cua toi.rar
    53.8 KB · Đọc: 17
Lần chỉnh sửa cuối:
Upvote 0
Các vấn đề bạn hỏi tôi đã hướng dẫn rồi mà.
- Ý 1: đương nhiên phải làm như ý bạn, file word của tôi chỉ là ví dụ để mọi người xem cách làm cụ thể. Khi bạn đã hiểu thì xoá bỏ nó đi.
- Ý 2: bạn dùng bao nhiêu cột cũng được nhưng không được nhiều hơn 250 cột.
- Ý 3: cách tạo key tự động chính là phần vừa được nâng cấp. Phiên bản trước hoàn toàn làm thủ công như cách bạn hỏi. Vì vậy hãy chỉnh file goc như thế nào đó để máy tự động tạo key tới mức tối đa. Trường hợp đặc biệt thì mới làm thủ công.

lưu ý: việc tạo key bổ sung bằng thủ công chỉ thực hiện sau khi máy đã tạo xong key. Nếu tạo trước sẽ bị máy xoá.
Anh ơi cho em hỏi tạo key tự động như thế nào ạ? em tạo nhưng toàn bị thiếu key
 
Upvote 0
Cái thứ 1 bạn nào làm công tác ban hành Thông báo và Quyết định thu hồi đất thì sẽ hiểu cái công việc này, bạn không thể để 200 cái thông báo trong 200 trang mà là 200 tập tin, bạn phải chuyển hồ sơ nữa.
Tôi làm ngành này nhưng không trực tiếp làm.
Khi rảnh rổi tôi cũng nghiên cứu làm thử để biết, tất cả mọi thứ tôi đều làm trên Excel, chỉ khi người nào cần cái gì đó thì tôi mới xuất File và gửi File cho người cần và cũng chẳng cần phải lưu File làm gì cho nó tốn dung lượng ổ dĩa.
 
Upvote 0
Theo dõi từ trang 1 đến trang 7, mày mò cả tối lẫn đêm... giờ đến chiều nay thì thử nghiệm mãi cũng làm được ngòn lành trọn vẹn theo những gì mình muốn trên win 10 + office 13.

Thật hữu ích, và đúng là thứ cháu đang tìm kiếm bấy lâu nay. Sướng rơi nước mắt.

Thầm cảm ơn Bác Trungchinhs nhiều, Không biết lấy gì hậu tạ. Kính chúc bác mạnh Khỏe Hạnh Phúc.
Tạo key tự động như thế nào vậy bạn, mình tạo toàn bị thiếu, bạn tạo được giúp mình với nhé!
 
Upvote 0
Nếu đã có tập tin 100 trang (200 trang) thì chỉ cần 1 code ngắn là tách thành 100 tập tin khi cần.
Mà cái file đầu không phải của tôi. Nhận của mình người ta đánh chết tôi. :D

Thú thực là tôi cũng không để ý là chủ chủ đề -ính kèm tập tin về đất đai. Vì tôi không đọc bài đầu tiên và các bài khác trong chủ đề. Tôi chỉ đọc bài cuối là của bạn thôi.

Tôi không thử tập tin của người ta vì tôi thử với tập tin mình tự tạo. Chắc chắn làm được. Với tập tin của người ta thì cũng thế thôi. Chung qui cũng là cùng lôgíc, chỉ có điều tôi không hiểu sao lại: "cell 255 ký tự, cell tiếp theo nhập nội dung tiếp theo của ký tự 256". Nhập vào 1 cell thôi (cell đầu) và nhập ngay vd. 500 ký tự chứ sao lại 255 rồi 256. Cái đó tôi không hiểu nên tôi viết rõ ra thôi.
Thầy ơi em nhờ thầy xem giúp em #91, em làm đi làm lại mã vẫn không lấy được key tự động, vẫn báo lấy thiếu key
Em có đính kèm file, video và file ảnh đã thực hành, kính mong thầy giúp em xem bị lỗi ở đâu ạ!
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Upvote 0
Có cách nào chèn công thức toán hông vậy anh chị
 
Upvote 0
Có cách nào chèn công thức toán hông vậy anh chị
Tự động lấy [key] mà ạ! mình không hiểu tại sao? hay tạo excel không tương thích, bạn nếu có thời gian tải file mình có đính kèm và lấy [key] tự động giúp mình xem có bị lỗi không, [key] mình lấy tự động chứ không chèn thủ công.
Cám ơn bạn đã quan tâm!
 
Upvote 0
Tự động lấy [key] mà ạ! mình không hiểu tại sao? hay tạo excel không tương thích, bạn nếu có thời gian tải file mình có đính kèm và lấy [key] tự động giúp mình xem có bị lỗi không, [key] mình lấy tự động chứ không chèn thủ công.
Cám ơn bạn đã quan tâm!
Vậy là ko có hỗ trợ hả ban
 
Upvote 0
Em chào anh, anh cho em hỏi trong phần hướng dẫn ở sheet (Trang Chu) có ghi "Lưu ý: Khi cột B Sheets Data chưa có Key thì máy tự động cập nhật [key] (chỉ nên áp dụng khi tạo mới Data."
Vậy em hỏi ấn phím nào để tựu động cập nhập key ạ!
Em có đặt từ khóa [Key] cho "File_Mau" nhưng không biết cách nào để tự động cập nhập [Key] để [Key] xuất hiện trong cột B của sheet (Data)
Em có tự động cập nhập key theo 02 cách:
1/ Nhấn tổ hợp phím (Ctrl + Shift + W) nhưng key tự động cập nhập thiếu (những phần bôi đỏ trong fie mẫu không được tạo key đầy đủ
2/ Chạy macro KeyData nhưng key tự động điền vẫn bị thiếu.

Em có đính kèm file em đã làm và video, mong các Anh giải đáp giúp em mới nhé! em cảm ơn anh.



View attachment 225377View attachment 225378View attachment 225379
Tớ làm có lần được lần không.
 
Upvote 0
Web KT
Back
Top Bottom