Game hỗ trợ dạy tiếng Anh: lật ô số tìm 2 ô có từ tiếng Anh giống nhau

Liên hệ QC

ptm0412

Bad Excel Member
Thành viên BQT
Administrator
Tham gia
4/11/07
Bài viết
13,777
Được thích
36,272
Donate (Momo)
Donate
Giới tính
Nam
Nghề nghiệp
Consultant
Sau khi được góp ý và sửa chữa, Game này đã hoàn thiện phỏng theo game "Trúc xanh":

1. Mô tả:
- Có 3 mức độ: 4 x 4 ô, 4 x 6 ô, và 6 x 6 ô. Có thể chọn chơi 1 mức độ nào đó tùy ý.
- Có thể chơi 1 người hoặc 2 người.

2. Cách chơi:
- click chọn lần lượt từng ô tùy ý trong vùng game có đánh số, click ô nào, thì chữ tiếng Anh của ô đó sẽ hiện ra.
- Nếu 2 ô chọn liên tiếp có cùng từ, sẽ đổi màu, và bạn sẽ được cộng điểm
- Nếu ô thứ 2 khác từ với ô thứ nhất, cả 2 ô sẽ trở lại thành số, và bạn bị trừ điểm
- Nếu 1 ô nào có điểm thưởng, bạn sẽ được cộng thêm điểm.
- Nếu 1 ô nào đó có câu đố, bạn sẽ phải trả lời 1 câu hỏi văn phạm tiếng Anh. Đúng sẽ được cộng điểm, sai bị trừ điểm
- Khi các ô số đều được lật lên hết, bạn sẽ thắng, 1 hình nền sẽ hiện ra.
- Bạn có thể chọn chơi tiếp mức độ cũ, từ cũ, hoặc mức độ cũ, từ mới. Bạn cũng có thể chọn chơi mức độ cao hơn, hoặc ngưng không chơi nữa.
- Bạn cũng có thể chọn chơi tiếp với số điểm cũ cộng dồn, hoặc xóa bỏ điểm cũ. Và bạn cũng có thể chọn lại số người chơi.

3. Cách thêm vào ngân hàng câu hỏi văn phạm: bạn hãy gõ câu hỏi vào sheet "Question" theo thứ tự cột từ A đến E: câu hỏi, phương án 1, phương án 2, phương án 3, đáp án bằng số từ 1 đến 3.

4. Cách bổ sung vốn từ tiếng Anh: Đã có code để tự thay đổi từ trong đề, không còn phải chơi hoài mấy từ đó nữa. Hiện giờ vốn từ là 50 từ trong sheet "data" cột R, các bạn có thể điền thêm thoải mái, code tự động nhận biết vùng dữ liệu vốn từ tăng thêm. Số random ở cột Q cũng không cần thêm vào vì code sẽ tự thêm.

5. Bạn có thể nhấn nút Help để đọc lại bài này.
 

File đính kèm

  • GameTrucxanh2Ptm.rar
    315.1 KB · Đọc: 2,539
Lần chỉnh sửa cuối:
Hic hic... nói là "Các bạn có thể điền thêm thoải mái", dzị mà ẩn hết Sheet đi, chả thấy cái Sheet Question, Sheet Data nằm ở đâu, sao mà điền?

Nói vui thôi, em thì dư sức qua cầu vụ này. Tuy nhiên, để cho nó "hợp lý" hơn, lão có thể làm thêm một cái nút "Thêm từ", đặng mà nhấn vào đó, thì một cái khung gì đó sẽ mở ra, cho nhập thêm từ mới vào, xong, sau khi nhấn OK, thì chương trình tự động cập nhật những từ mới thêm này vào trong database hông? Và cái việc bổ sung câu hỏi trắc nghiệm cũng rứa, nên làm một cái form để cho nhập liệu thêm, còn chuyện ghi vào cột nào, sheet nào, thì lão sẽ làm dùm... OK?
 
Hi,
Mình tải về và thử rùi, nói chung là chạy tốt. Chúc mừng bạn nhé.
Có điều là khi mà chọn nhiều ô cùng lúc, thì sẽ hiện ra nội dung các ô, và sau một lúc chọn nhanh nhiều ô thì excel báo lỗi, và các ô bị chọn nhanh đều trả về giá trị bằng 0, và khi chọn lại thì không xuất hiện ô chữ nữa.
Có đoạn code nào chỉ cho phép chọn 2 ô không? Tức là: Sau khi chọn tiếp ô thứ 2 thì tiến hành các công việc tính toán và không thể chọn được ô khác?
Chúc bạn sẽ thành công hơn nữa,
Thân!
 
To lxthanh8x:
Game này viết trên cơ sở là luyện trí nhớ vị trí và từ hiện lên. Do đó tôi cố tình dùng lệnh delay 1 vài giây để người chơi kịp nhìn thấy chữ trước khi biến mất. Bạn nhấn nhanh quá thì có kịp nhìn thấy chữ không?
Nếu bạn vẫn thấy và vẫn nhớ từ thì bạn quá siêu, vậy bạn vào sửa code giảm cái delay xuống.

To BNTT:
Format sheet - unhide: quá cơ bản mà! Dù vậy cũng sẽ làm cái form theo góp ý, thanks!
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Ý của mình là: sau khi chọn ô thứ 2 xong thì sẽ tạm thời không chọn được tiếp bất kỳ ô khác nữa, và hiển thị nội dung 2 ô đó trong khoảng thời gian delay nhất định. Sau khoảng thời gian đó thì sẽ ẩn đi và người chơi mới được quyền chọn tiếp.
Vì sau khi mình chọn xong ô thứ 2 thì mình vẫn chọn được các ô tiếp theo, các ô số vẫn hiện nội dung cùng với 2 ô mình đã chọn. Sau khi chọn nhiều ô cùng lúc chương trình báo lỗi và hầu hết các ô chọn đều trả về giá trị là 0.
Bạn thử kiểm nghiệm lại nhé.
 
1. Đáp ứng yêu cầu của lxthanh8x:
thêm vào code trong sheet1 dòng màu đỏ
Mã:
Private Sub Worksheet_SelectionChange(ByVal Target As Range)
If Target.Count > 1 Then Exit Sub
[COLOR="Red"]If NewNum <> 0 Then Exit Sub[/COLOR]

2. Đáp ứng yêu cầu của BNTT (đồ quỷ chọtter), xem help nha! có about đó nha!
 

File đính kèm

  • GameTrucxanh3Ptm.rar
    322.2 KB · Đọc: 366
Kỳ này lão làm hay quá. Chả có nghĩ ra được ý cò ý kiến chi hết. Mà không nghĩ ra được cái gì để chọt lão thì buồn lắm, ngủ không được... Thế nên, mới ngồi vọc màu mè tí, gửi lão xem nè (khi chọn 4x4, Level1, hổng có bị cái vùng màu xanh chung quanh, mà xung quanh nó sẽ là màu nền luôn):
000-1579.jpg
 
Hình như BNTT vọc vô code rùi thì phải!
Làm sao mà bi giờ cái ô thông báo winner hiện permanent rùi? nó phải biến đi, khi nào chơi xong thì mới hiện ra chứ?
Còn nữa, hông có ô nào đang được lật, mà sao có cái thông báo điểm ô này, điểm đúng, điểm sai, tùm lum hết rùi?
____________________
Sorry, vụ thông báo điểm là lỗi code, hông phải BNTT phá. Do quá trình chèn hết code này đến code kia (theo mấy cái yêu cầu của chọt sĩ), có 2 dòng lệnh bị chèn lệch chỗ. Các bạn tải lại file nha.

Còn cái ô thông báo winner, đó là conditional formatting, BNTT nếu muốn thì tự sửa luôn.
 

File đính kèm

  • GameTrucxanh3Ptm.rar
    317.3 KB · Đọc: 711
Game trúc xanh nguyên thủy là game học tiếng Anh. Sau đó sửa thành game học hàm Excel và cải tiến thêm cái đồng hồ quả lắc đếm giây. File đó đã dùng trong offline hậu SN GPE năm xưa.

Bây giờ tôi viết lại với 2 chọn lựa tiếng Anh và hàm Excel, muốn chơi gì thì chọn. Code như cũ, chỉ thêm option và data
 

File đính kèm

  • TrucXanh.2Options.rar
    476.1 KB · Đọc: 92
Lần chỉnh sửa cuối:
Web KT
Back
Top Bottom