Có thể dùng vba để xóa vba đc không?

Liên hệ QC

quykiemsau

Thành viên chính thức
Tham gia
4/8/10
Bài viết
66
Được thích
0
Em chào các anh chị!
Có code nào có thể test 1 điều kiện nào đó để xóa toàn bộ vba trong file Excel được không ạ?
Cụ thể là
ô A1! của sheet 1! em đặt điều kiện hoặc =0 hoặc =1.
Khi Open file:
ô a1=1 thì file chạy bình thường.
Nếu A1=0 thì toàn bộ vba trong file bị xóa sạch.
Có được không ạ?
 
Tuyệt quá có cả dịch nghĩa nữa! Tks Thầy!
***********************************


Sao Thầy Chú thích ví dụ như vầy mà trong code không thấy nói đến các tên cụ thể đấy nhỉ:("vbe.xls"), "module2", "tinh toan"

Thật là rõ khổ. Thì bạn cứ copy code về chạy thử coi thế nào.
Khuyến mãi cho bạn thêm code này
Sub này cần phải có check trong mục Trust access to the VBA project object
Mã:
Sub Xoa_Code()
Dim x As Integer
    On Error Resume Next
    With ActiveWorkbook.VBProject
        For x = .VBComponents.Count To 1 Step -1
            .VBComponents(x).CodeModule.DeleteLines 1, _
            .VBComponents(x).CodeModule.CountOfLines
            .VBComponents.Remove .VBComponents(x)
        Next x
    End With
End Sub
 
Upvote 0
Tuyệt quá có cả dịch nghĩa nữa! Tks Thầy!
***********************************


Sao Thầy Chú thích ví dụ như vầy mà trong code không thấy nói đến các tên cụ thể đấy nhỉ:("vbe.xls"), "module2", "tinh toan"

Code là tổng quát mà.
Bạn định xóa code của một hàm, phương thức nào đó? Rõ ràng nó phải có tên, đúng không? Thì nhập tên đó vào chỗ ProcedureName, tức thay cho "tinh toan" thì nhập vd. "MySecretFunction", với "MySecretFunction" là tên của hàm, phương thức cần xóa. Hơn thế nữa "MySecretFunction" nằm trong một module nào đó, đúng không? Giả dụ nằm trong "MySecretModule" thì thay vì "module2" thì nhập "MySecretModule" vào chỗ DeleteFromModuleName. Tất nhiên cái "MySecretModule" nó có trong workbook nào đó, đúng không? Thì nhập workbook đó vào chỗ wb thay cho Workbooks("vbe.xls"). Tức có thể nhập: Workbooks("MySecretBook.xls"), Workbooks(Book1.xls), Workbooks(1) v...v

Ví dụ là ví dụ về cách gọi. Khi bạn gọi phương thức thì bạn phải truyền thông số cụ thể cho lần gọi ấy chứ.
 
Upvote 0
Code là tổng quát mà.
Bạn định xóa code của một hàm, phương thức nào đó? Rõ ràng nó phải có tên, đúng không? Thì nhập tên đó vào chỗ ProcedureName, tức thay cho "tinh toan" thì nhập vd. "MySecretFunction", với "MySecretFunction" là tên của hàm, phương thức cần xóa. Hơn thế nữa "MySecretFunction" nằm trong một module nào đó, đúng không? Giả dụ nằm trong "MySecretModule" thì thay vì "module2" thì nhập "MySecretModule" vào chỗ DeleteFromModuleName. Tất nhiên cái "MySecretModule" nó có trong workbook nào đó, đúng không? Thì nhập workbook đó vào chỗ wb thay cho Workbooks("vbe.xls"). Tức có thể nhập: Workbooks("MySecretBook.xls"), Workbooks(Book1.xls), Workbooks(1) v...v

Ví dụ là ví dụ về cách gọi. Khi bạn gọi phương thức thì bạn phải truyền thông số cụ thể cho lần gọi ấy chứ.

Có điều chắc chắn là ta không thể nhớ chính xác tên đối tượng cần xóa. Vậy cần thêm 1 thủ tục để lấy tên các đối tượng ra ngoài bảng tính, khi muốn xóa đối tượng nào ta chọn nó rồi xóa bằng sự kiện phải chuột hoặc đúp chuột. Không biết ý tưởng đó có làm được không (tôi thì chịu)
 
Upvote 0
Có điều chắc chắn là ta không thể nhớ chính xác tên đối tượng cần xóa. Vậy cần thêm 1 thủ tục để lấy tên các đối tượng ra ngoài bảng tính, khi muốn xóa đối tượng nào ta chọn nó rồi xóa bằng sự kiện phải chuột hoặc đúp chuột. Không biết ý tưởng đó có làm được không (tôi thì chịu)
Đương nhiên được chứ anh
Ví dụ code lấy các Procedures trong 1 Module
PHP:
Function ListProcedures(ByVal ModuleName As String)
  Dim LineNum As Long, NumLines As Long, i As Long, Arr(), ProcName As String
  With ActiveWorkbook.VBProject.VBComponents(ModuleName).CodeModule
    LineNum = .CountOfDeclarationLines + 1
    Do Until LineNum >= .CountOfLines
      ProcName = .ProcOfLine(LineNum, 0)
      ReDim Preserve Arr(i)
      Arr(i) = ProcName: i = i + 1
      LineNum = .ProcStartLine(ProcName, 0) + _
     .ProcCountLines(ProcName, 0) + 1
    Loop
  End With
  ListProcedures = Arr
End Function
Áp dụng =ListProcedures("Module1") ---> Sẽ lấy tên các Procedures trong Module1
 
Upvote 0
Đương nhiên được chứ anh
Ví dụ code lấy các Procedures trong 1 Module
PHP:
Function ListProcedures(ByVal ModuleName As String)
  Dim LineNum As Long, NumLines As Long, i As Long, Arr(), ProcName As String
  With ActiveWorkbook.VBProject.VBComponents(ModuleName).CodeModule
    LineNum = .CountOfDeclarationLines + 1
    Do Until LineNum >= .CountOfLines
      ProcName = .ProcOfLine(LineNum, 0)
      ReDim Preserve Arr(i)
      Arr(i) = ProcName: i = i + 1
      LineNum = .ProcStartLine(ProcName, 0) + _
     .ProcCountLines(ProcName, 0) + 1
    Loop
  End With
  ListProcedures = Arr
End Function
Áp dụng =ListProcedures("Module1") ---> Sẽ lấy tên các Procedures trong Module1

Ndu cho file ví dụ xem áp dụng như thế nào. Mình vào bảng tính (có 2 Module 1 chứa code này, 1 chứa code khác) và nhập công thức =ListProcedures("Module1") đã thử với tên Module1 và Module2 nhưng kết quả vẫn là #VALUE!
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Upvote 0
Ndu cho file ví dụ xem áp dụng như thế nào. Mình vào bảng tính (có 2 Module 1 chứa code này, 1 chứa code khác) và nhập công thức =ListProcedures("Module1") đã thử với tên Module1 và Module2 nhưng kết quả vẫn là #VALUE!

Anh xem file dưới đây nhé
 

File đính kèm

  • ListProcedures.xls
    47.5 KB · Đọc: 80
Upvote 0
Ndu cho file ví dụ xem áp dụng như thế nào. Mình vào bảng tính (có 2 Module 1 chứa code này, 1 chứa code khác) và nhập công thức =ListProcedures("Module1") đã thử với tên Module1 và Module2 nhưng kết quả vẫn là #VALUE!
Có thể lỗi xảy ra tại Trusted Center không anh? Phải check vào đó nó mới cho chạy code đấy!
 
Upvote 0
Có thể lỗi xảy ra tại Trusted Center không anh? Phải check vào đó nó mới cho chạy code đấy!

@ Nghĩa: đúng là tại Trusted.

Anh xem file dưới đây nhé

@ Ndu: Hàm ListProcedures("Module1") thì được rồi nhưng mình muốn danh sách này được liệt kê ra bảng tính mình thử code dưới thì được nhưng không biết trong Module1 có bao nhiêu Macro để thay vào cái chỗ số 5 ?

Mã:
Sub LisModule()
  [d2].Resize([B][COLOR=#ff0000]5[/COLOR][/B]) = WorksheetFunction.Transpose(ListProcedures("Module1"))
End Sub

Còn vấn đề nữa là nhờ bạn giúp tiếp hàm lấy các Module của File ra ngoài bảng tính.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Upvote 0
@ Nghĩa: đúng là tại Trusted.



@ Ndu: Hàm ListProcedures("Module1") thì được rồi nhưng mình muốn danh sách này được liệt kê ra bảng tính mình thử code dưới thì được nhưng không biết trong Module1 có bao nhiêu Macro để thay vào cái chỗ số 5 ?

Mã:
Sub LisModule()
  [d2].Resize([B][COLOR=#ff0000]5[/COLOR][/B]) = WorksheetFunction.Transpose(ListProcedures("Module1"))
End Sub

Còn vấn đề nữa là nhờ bạn giúp tiếp hàm lấy các Module của File ra ngoài bảng tính.
Thì anh làm vầy
Mã:
Sub LisModule()
    Dim Arr
    Arr = ListProcedures("Module1")
    [d2].Resize(UBound(Arr) + 1) = WorksheetFunction.Transpose(ListProcedures("Module1"))
End Sub
Ubound(Arr) chính là cái anh cần
--------------------
Còn vụ lấy listModule, em nghĩ chắc là vầy:
PHP:
Function ListModule()
  Dim mod_ As VBComponent
  Dim n As Long
  Dim Arr()
  For Each mod_ In ActiveWorkbook.VBProject.VBComponents
    If mod_.Type = 1 Then
      n = n + 1
      ReDim Preserve Arr(1 To n)
      Arr(n) = mod_.Name
    End If
  Next
  If n Then ListModule = Arr
End Function
-----------------
Oh mà xem lại thì thấy mấy bài cuối chẳng ăn nhậu gì đến vụ DÙNG CODE VBA ĐỂ XÓA VBA cả. Anh TrungChinhs có thấy vậy không?
Ẹc... Ẹc... lộn tiệm dễ bị mod xóa bài quá
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Upvote 0
Thì anh làm vầy
Mã:
Sub LisModule()
    Dim Arr
    Arr = ListProcedures("Module1")
    [d2].Resize(UBound(Arr) + 1) = WorksheetFunction.Transpose(ListProcedures("Module1"))
End Sub
Ubound(Arr) chính là cái anh cần
--------------------
Còn vụ lấy listModule, em nghĩ chắc là vầy:
PHP:
Function ListModule()
  Dim mod_ As VBComponent
  Dim n As Long
  Dim Arr()
  For Each mod_ In ActiveWorkbook.VBProject.VBComponents
    If mod_.Type = 1 Then
      n = n + 1
      ReDim Preserve Arr(1 To n)
      Arr(n) = mod_.Name
    End If
  Next
  If n Then ListModule = Arr
End Function
-----------------
Oh mà xem lại thì thấy mấy bài cuối chẳng ăn nhậu gì đến vụ DÙNG CODE VBA ĐỂ XÓA VBA cả. Anh TrungChinhs có thấy vậy không?
Ẹc... Ẹc... lộn tiệm dễ bị mod xóa bài quá

Ấy... ấy... sao lại không ? Tại #123 tôi đã nêu rõ mục đích rồi mà. Tôi đang muốn lấy các Module và các Macro ra ngoài bảng tính sau đó dùng code của Siwtom tại # 119 để xóa. Mấy bài vừa rồi sẽ giúp cho việc thay tên đối tượng cần xóa trong Code của Siwtom bằng Selection.value.

Nếu có thời gian thì Ndu tiếp tục xem nào. Tôi sẽ thử tiếp, chỉ hiềm một nỗi là tôi không hiểu lắm các câu lệnh nên chỉ thực hiện máy móc theo kiểu thay thế IC thôi.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Upvote 0
Hic đọc lại bài 119 thì ra là code xóa dòng trong Macro chứ không phải là code xóa Module hoặc xóa Macro nên Botay.com luôn.
Từ 2 bài của Ndu tôi mới làm được đến đây (xem file đính kèm). Bạn nào biết, viết giúp mình code Delete Macro và Remove Module. Thanks !
 

File đính kèm

  • Lay Module va Macro.rar
    18 KB · Đọc: 82
Lần chỉnh sửa cuối:
Upvote 0
Hic đọc lại bài 119 thì ra là code xóa dòng trong Macro chứ không phải là code xóa Module hoặc xóa Macro nên Botay.com luôn.
Từ 2 bài của Ndu tôi mới làm được đến đây (xem file đính kèm). Bạn nào biết, viết giúp mình code Delete Macro và Remove Module. Thanks !

Em chưa thử nên không biết.
Nhưng sắp tới Em cũng phải cần đến vấn đề này.
Nhưng ý Em hỏi là code xóa nguyên 1 tên "Sub" nào đó trong nhiều "Sub"
hoặc là xóa 1 module trong nhiều module mà....(trong 1 woorkbook).
Chứ không phải là xóa toàn bộ vba trong cửa sổ hay là xóa 1 dòng code nào trong 1 sub như anh nói.
 
Upvote 0
Hic đọc lại bài 119 thì ra là code xóa dòng trong Macro chứ không phải là code xóa Module hoặc xóa Macro nên Botay.com luôn.
Từ 2 bài của Ndu tôi mới làm được đến đây (xem file đính kèm). Bạn nào biết, viết giúp mình code Delete Macro và Remove Module. Thanks !


Thì lỗi của bạn thôi. Lần sau đọc cho kỹ nhé.
Mà "xóa dòng" là không chính xác (xóa vài dòng trong SUB, trong MODULE? - làm gì có chuyện đó). Code xóa toàn bộ code của 1 hàm, phương thức có tên cho trước trong module có tên cho trước trong book cho trước.
Tôi thường đọc kỹ bài của người khác.
Code không xóa Module mà chỉ xóa hàm trong Module vì người hỏi viết: "Xin hỏi các chuyên gia có code nào xóa một sub trong module không"

-----------------------
Bạn viết code buồn cười thật. Sao bạn cứ gọi một code 2 lần kiểu như:
Mã:
Arr = ListProcedures(Selection)
Selection(1, 2).Resize(UBound(Arr) + 1) = WorksheetFunction.Transpose(ListProcedures(Selection))
Bạn gọi 1 lần là được:
Mã:
Arr = ListProcedures(Selection)
Selection(1, 2).Resize(UBound(Arr) + 1) = WorksheetFunction.Transpose(Arr)
------------

Để bạn làm được các việc đã nêu thì tôi cho bạn những code dưới đây. Chú ý:
1. DeleteProcedureCode không chỉ xóa code của hàm và sub trong Module mà cả code trong UserForm, Sheet1, 2, 3, ThisWorkBook (với CompName = "UserForm1", "Sheet1", "ThisWorkBook")

2. Tôi viết các hàm liệt kê đòi hỏi thông số WorkBook vì tôi muốn viết hàm tổng quát thao tác trên WorkBook bất kỳ (khi có nhiều WorkBook mở cùng lúc) chứ không chỉ trên ActiveWorkBook.
Nếu bạn chỉ cần thao tác trên ActiveWorkBook thôi thì truyền ActiveWorkBook vào thông số.

Mã:
' [COLOR=#ff0000]liệt kê các hàm, sub có trong CompName (Sheet, ThisWorkBook, UserForm, Module)[/COLOR]
Function ListFunctions(ByVal book As Workbook, ByVal CompName As String)
'   Microsoft Visual Basic for Applications Extensibility
' Trả về danh sách hàm có trong CompName
Dim currLine As Long, k As Long, name As String, Arr()
    With book.VBProject.VBComponents(CompName).CodeModule
        currLine = .CountOfDeclarationLines + 1
        Do Until currLine >= .CountOfLines
            ReDim Preserve Arr(0 To k)
            name = .ProcOfLine(currLine, vbext_pk_Proc)
            Arr(k) = name
            currLine = currLine + .ProcCountLines(name, vbext_pk_Proc)
            k = k + 1
        Loop
    End With
    ListFunctions = Arr
End Function

'[COLOR=#ff0000] liệt kê các component (sheet, thisworkbook, userform, module, class module) có trong workbook[/COLOR]
Function ListComponents(ByVal book As Workbook)
'   tham chieu: Microsoft Visual Basic for Applications Extensibility
Dim VBComp As VBIDE.VBComponent, Arr(), k As Long
    For Each VBComp In book.VBProject.VBComponents
        ReDim Preserve Arr(0 To k)
        Arr(k) = VBComp.name
        k = k + 1
    Next VBComp
    ListComponents = Arr
End Function

'  [COLOR=#ff0000]xóa Module, Form, Class Module khỏi book[/COLOR]
Sub DeleteVBComponent(ByVal book As Workbook, ByVal CompName As String)
' cần có tham chiếu Microsoft Visual Basic for Applications Extensibility
' xóa vbcomponent có tên là CompName khỏi bảng tính wb
'    vbcomponent là Module, Class Module, Form
'    vd. DeleteVBComponent Workbooks("vbe.xls"), "class1"
'    DeleteVBComponent Workbooks("vbe.xls"), "module3"
'    DeleteVBComponent Workbooks("vbe.xls"), "myForm"
Dim VBCp As VBComponents
    Application.DisplayAlerts = False
    On Error Resume Next
    Set VBCp = book.VBProject.VBComponents
    If Not VBCp Is Nothing Then VBCp.Remove VBCp(CompName)
    Set VBCp = Nothing
    On Error GoTo 0
    Application.DisplayAlerts = True
End Sub

' [COLOR=#ff0000]xóa nội dung của Module nhưng vẫn giữ Module[/COLOR]
Sub DeleteModuleContent(ByVal book As Workbook, ByVal CompName As String)
'   cần có tham chiếu Microsoft Visual Basic for Applications Extensibility
'   xóa nội dung (không xóa CompName) của module có tên là CompName trong bảng tính book
'    vd. DeleteModuleContent Workbooks("vbe.xls"), "module3"
    On Error Resume Next
    With book.VBProject.VBComponents(CompName).CodeModule
        .DeleteLines 1, .CountOfLines
    End With
    On Error GoTo 0
End Sub

' [COLOR=#ff0000]xóa code của hàm trong Module, UserForm, Sheet1, 2, 3, ThisWorkBook[/COLOR]
Sub DeleteProcedureCode(ByVal book As Workbook, _
    ByVal CompName As String, ByVal ProcedureName As String)
' cần có tham chiếu Microsoft Visual Basic for Applications Extensibility
' xóa ProcedureName khỏi CompName trong bảng tính book
'vd. DeleteProcedureCode Workbooks("vbe.xls"), "module2", "tinh toan"
Dim VBCM As CodeModule, ProcStartLine As Long, ProcLineCount As Long
    On Error Resume Next
'    module có phương thức cần xóa
    Set VBCM = book.VBProject.VBComponents(CompName).CodeModule
    If Not VBCM Is Nothing Then
'        tìm dòng đầu của phương thức (kể cả các dòng ghi chú ở trước Function, Sub ProcedureName)
'        nếu trả về 0 thì có nghĩa là phương thức không tồn tại
        ProcStartLine = VBCM.ProcStartLine(ProcedureName, vbext_pk_Proc)
        If ProcStartLine > 0 Then
'            tổng số dòng của phương thức
            ProcLineCount = VBCM.ProcCountLines(ProcedureName, vbext_pk_Proc)
'            xóa tất cả các dòng của phương thức
            VBCM.DeleteLines ProcStartLine, ProcLineCount
        End If
        Set VBCM = Nothing
    End If
    On Error GoTo 0
End Sub

À, tôi là siwtom chứ không phải là Wistom
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Upvote 0
Cảm ơn Thầy Siwtom rất nhiều về những bài viết trong Topic này.
Xin lỗi thầy về vụ gõ nhầm tên, em đã sửa lại.
Còn về cách viết, đối với những vấn đề mới lạ nhiều khi em cứ bị ngô nghê như vậy mà không nhận ra.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Upvote 0
Cảm ơn Thầy Siwtom rất nhiều về những bài viết trong Topic này.
Xin lỗi thầy về vụ gõ nhầm tên, em đã sửa lại.
Còn về cách viết, đối với những vấn đề mới lạ nhiều khi em cứ bị ngô nghê như vậy mà không nhận ra.

Về yêu cầu của bạn là liệt kê và xóa các Function và Sub (macro) thì tôi đã gửi code.
Nhưng tôi muốn sửa 2 code để có thể liệt kê và xóa cả các property procedures (các property procedures Get, Let, Set trong class module)
Dưới đây tôi gửi lại code của Sub / Function. Những chỗ mầu đỏ là được thêm vào, chỗ mầu xanh là sửa (trước đó là vbext_pk_Proc, bây giờ là ProcKind)
Bây giờ thì tôi tin là code thao tác cho Sheet, ThisWorkbook, UserForm, Module và Class Module, tức "trọn gói".

Mã:
Sub DeleteProcedureCode(ByVal wb As Workbook, _
    ByVal CompName As String, ByVal ProcedureName As String)
' cần có tham chiếu Microsoft Visual Basic for Applications Extensibility
' xóa ProcedureName khỏi CompName trong bảng tính wb
'vd. DeleteProcedureCode Workbooks("vbe.xls"), "module2", "tinh toan"
Dim VBCM As CodeModule, ProcStartLine As Long, ProcLineCount As Long, [COLOR=#ff0000]ProcKind As Long[/COLOR]
'    module có phương thức cần xóa
    Set VBCM = wb.VBProject.VBComponents(CompName).CodeModule
    If Not VBCM Is Nothing Then
        [COLOR=#ff0000]On Error GoTo errHandler[/COLOR]
'        tìm dòng đầu của phương thức (kể cả các dòng ghi chú ở trước Function, Sub ProcedureName)
'        nếu trả về 0 thì có nghĩa là phương thức không tồn tại
        ProcStartLine = VBCM.ProcStartLine(ProcedureName, [COLOR=#0000ff]ProcKind[/COLOR])
        If ProcStartLine > 0 Then
'            tổng số dòng của phương thức
            ProcLineCount = VBCM.ProcCountLines(ProcedureName,[COLOR=#0000ff] ProcKind[/COLOR])
'            xóa tất cả các dòng của phương thức
            VBCM.DeleteLines ProcStartLine, ProcLineCount
        End If
        Set VBCM = Nothing
    End If
    Exit Sub
[COLOR=#ff0000]errHandler:
    If Err.Number = 35 And ProcKind < 3 Then
        ProcKind = ProcKind + 1
        Resume
    End If
[/COLOR]End Sub

Function ListFunctions(ByVal wb As Workbook, ByVal CompName As String)
'   Microsoft Visual Basic for Applications Extensibility
' Trả về danh sách hàm có trong module
Dim currLine As Long, k As Long, name As String, Arr(), size As Long, [COLOR=#ff0000]ProcKind As Long[/COLOR]
    With wb.VBProject.VBComponents(CompName).CodeModule
        currLine = .CountOfDeclarationLines + 1
        [COLOR=#ff0000]On Error GoTo errHandler[/COLOR]
        Do Until currLine >= .CountOfLines
            ReDim Preserve Arr(0 To k)
            name = .ProcOfLine(currLine, [COLOR=#0000ff]ProcKind[/COLOR])
            Arr(k) = name
            currLine = currLine + .ProcCountLines(name, [COLOR=#0000ff]ProcKind[/COLOR])
            k = k + 1
        Loop
    End With
    ListFunctions = Arr
    Exit Function
[COLOR=#ff0000]errHandler:
    If Err.Number = 35 And ProcKind < 3 Then
        ProcKind = ProcKind + 1
        Resume
    End If
[/COLOR]End Function
 
Upvote 0
Cần gì phải đau khổ đến thế chứ, muốn xây thì khó chứ đập ra thì nhanh lắm

PHP:
Sub Xoa_Modules()
Dim x
    On Error Resume Next
    With ActiveWorkbook.VBProject
        For x = .VBComponents.Count To 1 Step -1
            .VBComponents.Remove .VBComponents(x)
        Next x
    End With
End Sub

Còn việc Saveas thì có thể dùng thêm dòng lệnh Application.displayalerts=False để lưu đè lên file gốc rồi mà, đâu cần phải xoá nữa
Nếu bạn biết viết code rồi thì cái này đơn giản mà

Code này phù hợp với em vì em chỉ xóa VBA trong modules. Như vậy Code trên em sẽ cho vào một sheet nào đó là bảo toàn "tính mạng" anh quanghai1969 nhỉ :)

Vậy xóa xong rồi em muốn insert lại các modules (mục đích xóa bỏ cái cũ để update cái mới) thì em làm như nào (modules có từ 2 cái trở lên)
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Upvote 0
Web KT
Back
Top Bottom