Chào mọi người, mọi người cho em hỏi là cột tính Tiền lãnh khi thực rút trong bảng excel sau tính như thế nào ạ? Em xin chân thành cám ơn.
Bạn xem file.
Mình làm Ngân hàng nhưng bên Tín dụng nên không rành lắm về mảng tiết kiệm.
Theo như bài bạn đưa ra và nhìn vào cách bạn đặt công thức FV() thì mình hiểu rằng cơ sở tính lãi đang sử dụng là 360/360 (một năm có 360 ngày, một tháng có 30 ngày), đây là cơ sở tính lãi đơn giản nhất vì khi quy đổi ra lãi suất năm ra tháng thì chỉ cần chia cho 12.
Tuy nhiên, theo Thông tư số 14/2017/TT-NHNN quy định về phương pháp tính lãi trong hoạt động nhận tiền gửi, cấp tín dụng giữa tổ chức tín dụng với khách hàng quy định một năm có 365 ngày, riêng số ngày trong tháng thì không quy định, tùy từng TCTD quy định --> việc quy đổi lãi suất từ năm ra tháng không đơn giản là chia cho 12.
Trở lại bảng tính bạn đưa, mình sẽ vẫn tính trên cơ sở tính lãi 360/360 (cho đơn giản

).
Trước hết, cách dùng hàm FV():
https://support.office.com/vi-vn/article/fv-hàm-fv-2eef9f44-a084-4c61-bdd8-4fe4bb1b71b3; https://blog.hocexcel.online/huong-...h-gia-tri-tuong-lai-cua-mot-khoan-dau-tu.html
Công thức của bạn đang bị sai do:
- Bạn không quy đổi lãi suất theo đúng kỳ hạn gửi của Khách hàng, tất cả quy đổi lãi suất theo tháng, số kỳ cũng sai (vd: kỳ hạn 3 tháng --> nếu tính cho 3 tháng chỉ tính là 1 kỳ trong hàm FV()).
- Trường hợp bạn quy đổi lãi suất theo tháng, số kỳ điền là số tháng, hàm FV() sẽ hiểu rằng bạn gửi tiền tiết kiệm và lĩnh lãi cuối kỳ hàng tháng.
Trong file mình gửi đã làm theo 2 cách:
1. Sử dụng hàm FV giống của bạn và có điều chỉnh.
2. Sử dụng cách tính thông thường (mình cũng không nhớ gọi là gì nữa)

Hi vọng đúng ý bạn.