Offline ở TP. Sơn La (17/04/2010)

Liên hệ QC
Theo chương trình đã thiết kế các bạn sẽ nghỉ lại nhà mình 1 đêm nên buổi tối mới là chương trình chính. 12h30 chủ và khách mới về đến nhà... nhưng 3h30 các bạn đã "ra đi" nên không kịp đón tiếp chu đáo. Giờ mượn đoạn code này của cụ Nguyễn Khuyến để thay lời giã bạn:
PHP:
Đã bấy lâu nay, bác tới nhà
Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa
Ao sâu nước cả, khôn chài cá
Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà
Cải chửa ra cây, cà mới nụ
Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa
Đầu trò tiếp khách, trầu ko có
Bác đến chơi đây, ta với ta !
 
Hướng ơi upload hộ anh mấy cái ảnh món ăn và hỏi xem có ai biết tên là gì không đi nhé

Vâng, đây là 1 số món ăn ở quán khá nổi tiếng của TP. Sơn La. Mời mọi người đoán thử nhé:

DSC02345.jpg


DSC02344.jpg


Chỉ tiếc là món ăn trên mới thử bác Nghĩa mặt đã tái mét!:=\+, nhả vội (mất khách quá -+*/)! Còn mình thì cứ tỳ tỳ !!! --=0
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Một số hình ảnh về ngôi nhà "con con" của anh Chính, ngôi nhà do anh Chính tự thiết kế và xây dựng từ năm 2005 (không biết có chính xác không, nhờ anh Chính xác nhận). Và sau đó cảnh chợ vùng Mường La với hình ảnh mấy cô người dân tộc, tuy già rồi nhưng có điệu cười rất vô tư! Rau thì nhìn thích mắt, xanh và sạch!
Món rau là quà của gia đình anh Chính gửi có tên là rau Khai (vợ tôi xác nhận như vậy, chẳng biết đúng không).

DSC02307.jpg


DSC02306.jpg


DSC02304.jpg


DSC02303.jpg


DSC02308.jpg


DSC02309.jpg
 
Xin Chào paulsteigel và thành thật xin lỗi bạn, với sự kiện năm 2004 bạn nêu ở trên thì chắc chắn mình và bạn đã gặp nhau nhưng với Thông tin cơ bản dưới đây
Giới thiệu paulsteigel
Lý lịch
A lost person!
Nơi ở
Hòa Bình
Sở thích
Felix Mendelssohn
Nghề nghiệp
Freeland consultant
thì quả thật mình không nhớ bạn là ai (ngoại trừ Ngọc).

Chính xác là cái người đó đó anh. :). Anh muốn hình ảnh và số đt người này thì nhắn tin qua cho em. :D.
 


Chính xác là cái người đó đó anh. :). Anh muốn hình ảnh và số đt người này thì nhắn tin qua cho em. :D.

Phải nói là rất lạ. Hôm mình ở Sơn La, anh Trung Chinh và bạn Huyền cùng gọi điện thoại đi khắp nơi để hỏi tung tích và số điện thoại của người này.

Vậy mà người ở Xì Gòn lại biết rõ thế }}}}}
 
Phải nói là rất lạ. Hôm mình ở Sơn La, anh Trung Chinh và bạn Huyền cùng gọi điện thoại đi khắp nơi để hỏi tung tích và số điện thoại của người này.

Vậy mà người ở Xì Gòn lại biết rõ thế }}}}}

Dạ tại cái người này cũng là một trong những thành viên thân thuộc của GPE từ lúc GPE chưa thành lập vẫn còn ở bên WKT. Rất ít người biết người này, chỉ có một vài thành viên kỳ cựu mới biết người này. Người này cũng vào Nam một hai lần, cũng có một vài buổi offline nho nhỏ nhưng hông có chụp hình và hông công bố trên diễn đàn. Cuối cùng, người này là anh cả em mà sao em hổng biết. Hihi... |||||
 


Chính xác là cái người đó đó anh. :). Anh muốn hình ảnh và số đt người này thì nhắn tin qua cho em. :D.

Cảm ơn Jeni !
Hôm trước mình nhận được một số thông tin về những nơi anh chàng này đã từng "ẩn náu" (công tác hay hoạt động dự án gì đó): Sơn La - Hòa Bình - Hà Nội - Miền Nam (không rõ tỉnh nào) - Nhật Bản... và hiện giờ thì đang ở Hà Nội, không biết có phải không ta ? và mình cũng có câu hỏi về bài này như violetdylan.
Nếu thực sự bạn có hình ảnh của Ngọc thì cứ Post lên (Người tốt việc tốt mà), còn số điện thoại thì nhắn tin cho mình xin vào số máy 0915 218 219. Xin cảm ơn !
 
Cảm ơn Jeni !
Hôm trước mình nhận được một số thông tin về những nơi anh chàng này đã từng "ẩn náu" (công tác hay hoạt động dự án gì đó): Sơn La - Hòa Bình - Hà Nội - Miền Nam (không rõ tỉnh nào) - Nhật Bản... và hiện giờ thì đang ở Hà Nội, không biết có phải không ta ? và mình cũng có câu hỏi về bài này như violetdylan.
Nếu thực sự bạn có hình ảnh của Ngọc thì cứ Post lên (Người tốt việc tốt mà), còn số điện thoại thì nhắn tin cho mình xin vào số máy 0915 218 219. Xin cảm ơn !

Em mà up hình lên đây, ảnh túm cổ wi'nh em chít. He he... Nếu chưa được phép của anh trai thì em hổng dám post đâu vì anh trai em khó tính lắm, hi hi... :)
 
Híc! Bí mật bí mật quá ta...
Bác Chính ơi, em với Thảo hơi bị thân nhé...
Hôm nọ em nói chuyện với Hùng Bắc Yên - nó sắp lên phó chủ tịch đấy, nó hỏi chuyện bác cũng nhiều, nhưng cậu ấy giờ chính trị hóa nhiều nhiều rùi bác ạ.
Số liên lạc của iem thì bác biết rùi - hôm nọ em chẳng gọi bác là gì?
Còn về ảnh iếc - ôi giời - quan trọng gì - đơn giản là giữ GPE là mối dây liên lạc thì ta sẽ vẫn luôn thấy nhau thôi mà. (Ngày nào em cũng lên đọc bài mới của Excel. Hôm nọ giới thiệu được vài tuyệt chiêu của Excel cho dân vp chỗ em - họ khen lấy khen để.)
Mà bi giờ, tiếng là em về gần vợ, con nhưng mà suốt ngày Nghệ An - Quảng Trị - Đăk Nông - cũng chán - Lão Duyệt bảo suốt ngày Hòa Bình giờ lại Chiến tranh liên miên!
 
Có tớ đang công tác ở Sơn La đây, bạn tên gì làm ở đau, có gì trao đổi liên lac voi a qua nick Chat dtbinh819 (YM) nhe. Thanks
 
Em trước công tác ở Sơn La (2003-2005) sau đó về Hà Lội nhưng vẫn có thể được coi là dân Sơn La vì hay đi Sơn La lắm.
Em tên Đặng Đình Ngọc, yahoo dangdinhngoc hoặc paulsteigel.
Có gì ta trao đổi nhá!
 
paulsteigel đã viết:
Mà bi giờ, tiếng là em về gần vợ, con nhưng mà suốt ngày Nghệ An - Quảng Trị - Đăk Nông - cũng chán - Lão Duyệt bảo suốt ngày Hòa Bình giờ lại Chiến tranh liên miên!

Ối giời, tưởng ông anh im luôn rùi chứ, hóa ra cũng xí xọn ghê. He he.....Đi ĐăkNông mà hông thèm gọi cho người ta một tiếng. Hmmm.....
 
Này nhá!
Số máy quý khách vừa gọi hiện không còn dùng số này nữa, và đã chuyển sang số khác mà không thông báo.
Nào là số máy Quý khách đang gọi không tiện giả nhời bi chừ .....
Túm lại là khó gặp ghê.
Hic
 
Ngoài đập thuỷ điện Sơn La hùng vĩ, Sơn La còn có những di tích và danh thắng sau:



DSC02455.jpg



DSC02456.jpg
 
Híc! Bí mật bí mật quá ta...
Bác Chính ơi, em với Thảo hơi bị thân nhé...
Mà bi giờ, tiếng là em về gần vợ, con nhưng mà suốt ngày Nghệ An - Quảng Trị - Đăk Nông - cũng chán - Lão Duyệt bảo suốt ngày Hòa Bình giờ lại Chiến tranh liên miên!

Cảm ơn Ngọc đã cho biết tên thật của Jeni. Mấy hôm vừa rồi bận quá không vào diễn đàn
Hẹn ngày sinh nhật GPE chúng mình gặp nhau tại Hà Nội nhé. Mình còn muốn đến thăm nhà bạn nữa cơ.
 
Vâng, đây là 1 số món ăn ở quán khá nổi tiếng của TP. Sơn La. Mời mọi người đoán thử nhé:

DSC02345.jpg


DSC02344.jpg


Chỉ tiếc là món ăn trên mới thử bác Nghĩa mặt đã tái mét!:=\+, nhả vội (mất khách quá -+*/)! Còn mình thì cứ tỳ tỳ !!! --=0

“Hoảng hồn” với món Pịa Sơn La
(Dân trí) - Sau một đêm ngủ ngon lành với tấm chăn mỏng đắp hờ, buổi sáng cao nguyên Mộc Châu - Sơn La bắt đầu với món ăn giao đãi đặc trưng của người Thái Sơn La mà mới thoạt nghe người ăn lần đầu đã “kinh hoàng” sởn tóc gáy: món Pịa Sơn La.
Đến với Sơn La mà chưa ăn món Pịa thì coi như chưa đến, người Sơn La nói thế. Và nếu như đã một lần ăn món Pịa thì sẽ chẳng bao giờ quên. Đầu tháng 5, khắp cao nguyên Mộc Châu vẫn có mây mù bao phủ . Trên con đường độc đạo xuyên suốt thị trấn, giữa đêm khuya đâu đó vẫn nghe tiếng giầy đinh của một người bộ hành gõ cốp cốp xuống mặt đường nhựa.​
Người ta có thể cảm nhận được cái so vai và cái rùng mình vì lạnh của người khách bộ hành mà uể oải kéo đắp thêm chăn để chìm dần vào giấc ngủ. Buổi sáng cao nguyên, ngồi trong một quán ăn của người Mông, người Thái nhìn ra đường sẽ thấy thấp thoáng bóng một cô gái Thái, gái Mông gùi trên lưng từng gùi mận, gùi đào đỏ au thấp thoáng trong đám sương mù trên đỉnh con dốc cao.​
pia1.JPG
Tây Bắc luôn là vùng đấy đầy bí ẩn với những người ưa khám phá. (Ảnh: Anh Thế)
Buổi sáng cao nguyên vắng tiếng còi xe inh ỏi của thành phố. Thấp thoáng xa xa là những vạt chè xanh ngăn ngắt, đẫm sương đêm. Chủ quán là một cô gái Thái còn trẻ nhưng trên đầu đã búi “tẳng cẩu”, nghĩa là người con gái ấy đã trở thành thiếu phụ. Người thiếu phụ trẻ đặt trên bàn những bát nhỏ nghi ngút khói, mỉm cười bỏ vào trong sau những tiếng chào mời nhỏ nhẹ. Bạn sẽ thắc mắc về món ăn thực lạ mắt này và người bạn người Thái sẽ nói cho bạn biết về món Pịa Sơn La.​
Pịa là món ăn đặc trưng của người Sơn La, có thể dùng để làm nước chấm và có thể dùng trực tiếp làm món ăn. Khi chế biến món Pịa, người ta chọn nguyên liệu từ những động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê… Nhưng chủ yếu là Pịa bò và Pịa dê. Dọc theo tuyến quốc lộ 6 từ Châu Mộc đến Châu Thuận, du khách có thể dễ dàng bắt gặp la liệt những quán ăn treo biển: “Pịa đây, Pịa đây” hay “Đặc sản Pịa bò, Pịa dê”, hoặc “Đến Sơn La đừng quên món Pịa”, cũng có thể đơn giản là “Pịa!”. Ngay cả thậm chí nếu bạn bước chân vào một quán ăn bất kì, bạn cũng có thể gọi được món Pịa, chỉ đơn giản vì quán Sơn La không thể thiếu món Pịa.​
pia4.JPG
Bát Pịa nghi ngút khói trong bếp người Thái.
Món Pịa truyền thống nhất của người Sơn La bây giờ cũng khác rất nhiều với những quán Pịa bán cho du khách. Bởi lẽ những chủ quán đã nhiều lần chứng kiến khách hàng của mình sau khi ăn xong đã “kinh hoàng”, tá hỏa bởi được nghe chủ quán giảng giải cho nguyên liệu và các bước nấu món Pịa Sơn La.​
Để nấu được món Pịa, người ta phải chuẩn bị nguyên liệu từ bò hoặc dê tùy vào sản phẩm sẽ là Pịa bò hay Pịa dê. Món Pịa Sơn La có những nét tương đồng với món Thắng Cố Lào Cao ở độ “hổ lốn” nhưng không giống nhau. Chế biến Pịa bò cần chuẩn bị đủ mọi thứ từ con bò mới ngon nhưng quan trọng nhất phải là tiết bò đông, sụn bò, đuôi bò, thịt bò, bạc nhạc bò, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan… Nếu như chỉ có thể thì dù cách nấu có thế nào đi chăng nữa cũng chẳng thể khiến dù là những khách hàng khó tính nhất phải “kinh hoàng”. Điểm mấu chốt tạo nên đặc trưng của món Pịa là cần cả phần phân non của bò khoảng giữa dạ dày và ruột già (Theo tiếng Thái thì phần phân non đó gọi là Pịa. Vì thế món ăn có tên là món Pịa).​
pia3.JPG
Những sản vật Tây Bắc luôn "hút hồn" du khách.
Khi mổ bò, người Thái rất cẩn trọng trong việc lấy phần pịa. Pịa được lấy ra ngay khi bộ lòng bò mới được mang ra khỏi bụng bò, và được bảo quan cẩn thận tránh ruồi nhặng. Công đoạn nấu món Pịa cũng không hề đơn giản. Nồi nước xương bò được ninh sùng sục trong nhiều giờ liền cho đến khi nước dùng có đủ vị ngọt và vị ngậy người nấu mới đổ tất cả những nguyên liệu thịt, sụn và lục phủ ngũ tạng vào nồi ninh. Nồi Pịa được ninh tiếp trong nhiều giờ liền cho đến khi nước chuyển thành một nâu sệt thì phần chính là phần Pịa được cho vào nồi ninh khoảng một giờ đồng hồ.​
Nấu món Pịa, người ta không thể quên gia vị đặc trưng “mắc khén” (mắc khén là gia vị từ cây rừng phổ biến như hạt tiêu dưới miền xuôi) cùng nhiều gia vị khác như sả, ớt… Đặc biệt, để tạo vị cho Pịa, người ta cho thêm mật bò và lá đắng trong rừng. Vì thế, vị chủ đạo của Pịa là vị đắng nhưng ăn xong lại có vị ngọt của xương, thịt và của Pịa.​
c6dpia2.JPG
Mâm cơm người Thái hiếm khi vào thiếu món Pịa. (Ảnh: Anh Thế)
Nếu như để làm món ăn, Pịa được đơm ra bát nhỏ ăn bằng thìa kèm theo những loại rau sống. Nhưng Pịa ngon hơn nếu được dùng làm nước chấm cho những món ăn đặc biệt nấu từ bò, dê. Đặc biệt Pịa dê chuyên dùng làm nước chấm cho lẩu dê, gỏi dê và dê nướng ăn kèm với lá sung.​
Tuy nhiên, muốn thưởng thức món Pịa Sơn La truyền thống, du khách phải dặn trước chủ quán hoặc phải có người bạn Thái đưa đến quán quen. Nhiều quán bây giờ nấu Pịa bỏ qua phân non của bò, dê mà cho thêm nhiều mật để có vị đắng. Như vậy không còn là món Pịa đầy đủ nữa. Theo như anh Lò Văn Tằng, chủ quán ăn trên đường Tô Hiệu, thành phố Sơn La thì: “Chúng tôi cũng ít dám cho nhiều pịa (phân non) vào món ăn vì sợ du khách “hoảng hồn”. Vẫn biết như thế là mất dư vị món Pịa nhưng phải chiều khách thôi”.​
Còn theo một du khách từ Hà Nội: “Lần đầu tiên ăn món Pịa thực sự rất khó ăn, lại được nghe về nguyên liệu tôi cũng thấy ghê một chút. Nhưng thôi ăn một lần cho biết”. Có điều những ai có duyên với Sơn La, ăn món Pịa một vài lần sẽ “nghiện”, sẽ chẳng nào quên được cái dư vị đặc trưng của nó, cũng như cái khí trời cao nguyên châu Mộc quanh năm mây núi.​
Và chắc chắn trong những lần đầu du khách sẽ một chút hoảng hồn với món Pịa Sơn La.​
Anh Thế
http://dantri.com.vn/c728/s728-478961/hoang-hon-voi-mon-pia-son-la.htm

Đọc xong bài này lại thấy nhớ Sơn La, nhớ người Sơn La, nhớ ...
 
Web KT
Back
Top Bottom