vấn đề đơn giá trong quản lí bán hàng

Liên hệ QC

mrtraibp

Thành viên mới
Tham gia
7/12/09
Bài viết
13
Được thích
0
Chào all các bạn! Tôi có thiết kế một tệp excel dùng để bán hàng! Tôi sử dùng hàm vlookup để tham chiếu tới đơn giá của các mặt hàng. Tôi bị vấn đề chỗ này:

Khi tôi thay đổi đơn giá của mặt hàng trong bảng đơn giá thì dẫn đến các bản ghi mà tôi đã bán hàng rồi nó cũng sẽ thay đổi theo đơn giá mới dẫn đến khi tôi tổng kết thì sẽ bị sai. tôi muốn có cách nào khi ta thay đổi đơn giá của một mặt hàng trong bảng đơn giá thì trường đơn giá của những bản ghi đã được nhập từ trước trong bảng bán hàng sẽ không thay đổi giá trị! Rất mong được giúp đỡ!
 
Chào all các bạn! Tôi có thiết kế một tệp excel dùng để bán hàng! Tôi sử dùng hàm vlookup để tham chiếu tới đơn giá của các mặt hàng. Tôi bị vấn đề chỗ này:

Khi tôi thay đổi đơn giá của mặt hàng trong bảng đơn giá thì dẫn đến các bản ghi mà tôi đã bán hàng rồi nó cũng sẽ thay đổi theo đơn giá mới dẫn đến khi tôi tổng kết thì sẽ bị sai. tôi muốn có cách nào khi ta thay đổi đơn giá của một mặt hàng trong bảng đơn giá thì trường đơn giá của những bản ghi đã được nhập từ trước trong bảng bán hàng sẽ không thay đổi giá trị! Rất mong được giúp đỡ!
Bạn nên đưa file lên để mọi người giúp.
 
Cảm ơn bạn đã giúp nhưng ý tôi muốn chúng ta chỉ cần nhập đơn giá một lần duy nhất. Khi giá các mặt hàng chưa thay đổi chúng ta thì cột đơn giá bên này sẽ tham chiếu sang đơn giá bên sheet Đơn giá. Khi giá một mặt hàng nào đó thay đổi thì chúng ta mới thay đổi theo. Mỗi khi bán hàng ta sẽ không cần nhớ đến đơn giá của từng mặt hàng mà nó sẽ tham chiếu tới bảng đơn giá ta đã thiết đặt trước đó để tính. Chỉ khi nào giá một mặt hàng nào đó thay đổi lúc đó mình mới thiết đặt lại tại bảng đơn giá! Nhưng phải đảm bảo các bản ghi từ được nhập từ trước sẽ không thay đổi theo! Mong được bạn giúp đỡ nhiều hơn! Thank nhiều!

Nhờ bạn xem lại dùm: http://lequydonbp.net/uploads/Book1_GPE.xls
 
Cảm ơn bạn đã giúp nhưng ý tôi muốn chúng ta chỉ cần nhập đơn giá một lần duy nhất. Khi giá các mặt hàng chưa thay đổi chúng ta thì cột đơn giá bên này sẽ tham chiếu sang đơn giá bên sheet Đơn giá. Khi giá một mặt hàng nào đó thay đổi thì chúng ta mới thay đổi theo. Mỗi khi bán hàng ta sẽ không cần nhớ đến đơn giá của từng mặt hàng mà nó sẽ tham chiếu tới bảng đơn giá ta đã thiết đặt trước đó để tính. Chỉ khi nào giá một mặt hàng nào đó thay đổi lúc đó mình mới thiết đặt lại tại bảng đơn giá! Nhưng phải đảm bảo các bản ghi từ được nhập từ trước sẽ không thay đổi theo! Mong được bạn giúp đỡ nhiều hơn! Thank nhiều!

Nhờ bạn xem lại dùm: http://lequydonbp.net/uploads/Book1_GPE.xls

Tôi muốn hỏi lại lần nữa, kẻo làm xong lại không đúng ý bạn?
1. Bạn nói nhập giá một lần duy nhất là nhập ở Sheet nào? (từ sheet đơn giá link sang sheet bán, hay ngược lại?)
2. Trong sheet Bán thì mỗi tên hàng xuất hiện 1 lần hay xuất hiện theo từng lần bán hay theo ngày? (có số hóa đơn hay biên nhận gì không?)
3. Cột số lượng được nhập từ sheet nào?
4. Bạn có thể cho biết mục đích của bạn làm bảng này xem mọi người có tư vấn phương pháp tối ưu hơn không?
Thân,
 
Cảm ơn bạn rất nhiều! Tôi xin trả lời:

1. Nhập ở sheet đơn giá rùi link qua sheet bán
2. Trong sheet bán mỗi tên hàng sẽ xuất hiện theo lần bán! (Số hóa đơn hay biên nhận gì thì tôi chưa nghĩ đến)
3. cột số lượng nhập từ sheet bán (có nghĩa là bán với số lượng bao nhiêu?)
4. Mục đích làm bảng này để hỗ trợ quản lí bán hàng. Tôi có 1 tiệm bán vlxd, tôi muốn sử dụng excel để giúp đỡ công việc của mình.

Thank nhiều!
 
Khi giá các mặt hàng chưa thay đổi thì cột đơn giá bên này sẽ tham chiếu sang đơn giá bên sheet Đơn giá. Khi giá một mặt hàng nào đó thay đổi thì chúng ta mới thay đổi theo.
Chỉ khi nào giá một mặt hàng nào đó thay đổi lúc đó mình mới thiết đặt lại tại bảng đơn giá! Nhưng phải đảm bảo các bản ghi nhập từ trước sẽ không thay đổi theo! Mong được bạn giúp đỡ nhiều hơn! Thank nhiều!

Nhờ bạn xem lại dùm: http://lequydonbp.net/uploads/Book1_GPE.xls

Nếu bạn đồng ý, ta sẽ thực thi các công đoạn sau:

(*) Chúng ta sẽ viết 1 macro; Nó có nhiệm vụ: Khi chạy, nó sẽ biến toàn bộ các ô đơn giá của trang 'Ban' bằng với dữ liệu mà ta đang chọn ở trang 'DonGia' thành dạng Value

Ví dụ ta vô trang tính 'DonGia', chọn (kích hoạt [D5], sau đó bấm chạy macro;
Lúc đó macro sẽ sang trang 'Ban' để biến các ô có chứa đơn gia CMHT1 thành ô chứa dữ liệu (Không còn công thức nữa)

Hay cách khác là Copy từ 'DonGia' Sang 'Ban' chỉ là Copy dữ liệu, không để công thức nữa;
Nếu CSDL của bạn trên 500 dòng, lúc đó không muốn bạn cũng phải muốn mà thôi: Biến thành dữ liệu hết (Bằng VBA)

Bạn cho í kiến thêm nha!
 
Chưa hiểu ý đồ lắm
Bán hàng ngày nào thì phải gõ số lượng vào chứ , không thấy cùng mã hàng thì giống nhau cả đó sao
 
Thanks bạn nhiều! Tôi cũng có ý tưởng như vậy mà ko làm được! Khi ta chạy macro biến dữ liệu(value) từ bảng đơn giá sang bán thì nó sẽ không theo công thức nữa! nhưng tôi chưa biết làm sao cả! Rất mong được giúp đỡ!
 
Chưa hiểu ý đồ lắm
Bán hàng ngày nào thì phải gõ số lượng vào chứ , không thấy cùng mã hàng thì giống nhau cả đó sao
Đúng rùi! Mỗi lần bán chúng ta sẽ chỉ gõ ngày bán, mã hàng và số lượng! Nhưng vấn đề là làm sao để các bản ghi đã bán rùi sẽ không thay đổi khi ta thay đổi đơn giá của 1 mã hàng bất kỳ! (giá cả thì phải biến động rùi!)! rất mogn được sự giúp đỡ!
 
Thanks bạn nhiều! Tôi cũng có ý tưởng như vậy mà ko làm được! Khi ta chạy macro biến dữ liệu(value) từ bảng đơn giá sang bán thì nó sẽ không theo công thức nữa! nhưng tôi chưa biết làm sao cả! Rất mong được giúp đỡ!

Bạn cần tạo một bảng đơn giá cho từng mã hàng dùng hàm "dây" cho đơn giá.
khi nào có mã nào thay đổi thì gõ giá luôn vào ô có công thức đó cho ngày thay đổi.
đây là mình đưa giải pháp cho bạn, trong file chưa sử dụng những hàm bẫy lỗi.
 

File đính kèm

  • Book1_GPE.rar
    53.7 KB · Đọc: 40
Đúng rùi! Mỗi lần bán chúng ta sẽ chỉ gõ ngày bán, mã hàng và số lượng! Nhưng vấn đề là làm sao để các bản ghi đã bán rùi sẽ không thay đổi khi ta thay đổi đơn giá của 1 mã hàng bất kỳ! (giá cả thì phải biến động rùi!)! rất mogn được sự giúp đỡ!

Thì đây, bạn xem file đính kèm xem sao?
Còn cần gì thì cứ liệt kê chi tiết đầy đủ, mọi người trên diễn đàn sẽ giúp bạn,
Nếu là tôi, tôi không theo dõi theo kiểu này
 

File đính kèm

  • Book1_GPE.rar
    132.4 KB · Đọc: 39
mrtraibp đã viết:
Đúng rùi! Mỗi lần bán chúng ta sẽ chỉ gõ ngày bán, mã hàng và số lượng! Nhưng vấn đề là làm sao để các bản ghi đã bán rùi sẽ không thay đổi khi ta thay đổi đơn giá của 1 mã hàng bất kỳ! (giá cả thì phải biến động rùi!)! rất mogn được sự giúp đỡ!
Bạn xem file dùng công thức , có sửa lại cách cập nhật đơn giá , xem ở ô màu vàng
File bạn gởi có trên 600 name lạ
 

File đính kèm

  • Book2-GPE.xls
    19.5 KB · Đọc: 35
Lần chỉnh sửa cuối:
phiền các mod xoá hộ bài này!
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Một hướng mới đây, mại zô!

PHP:
Option Explicit

Private Sub Worksheet_Change(ByVal Target As Range)
 If Not Intersect(Target, Columns("F:F")) Is Nothing Then
   If Target.Count = 1 Then
      Dim Sh As Worksheet, Rng As Range, sRng As Range
   
      Set Sh = Sheet1
      Set Rng = Sh.Range(Sh.[B2], Sh.[B65500].End(xlUp))
      Set sRng = Rng.Find(Target.Offset(, -3).Value, , xlFormulas, xlWhole)
      If sRng Is Nothing Then
         MsgBox "Chua Có Ma Hàng Này"
      Else
         Target.Offset(, -2).Resize(, 2).Value = sRng.Offset(, 1).Resize(, 2).Value
Rem:  Chúng Ta Bo Cong Thuc Tai Cot "D & E"
      End If
   Else
      MsgBox "GPE Luu Ý: Ban Hay Nhap Tung Ô!"
 End If:          End If
End Sub

(Khỏi cần các công thức tại 'D' & 'E'
 

File đính kèm

  • GPE.rar
    8.3 KB · Đọc: 33
Chào all các bạn! Tôi có thiết kế một tệp excel dùng để bán hàng! Tôi sử dùng hàm vlookup để tham chiếu tới đơn giá của các mặt hàng. Tôi bị vấn đề chỗ này:

Khi tôi thay đổi đơn giá của mặt hàng trong bảng đơn giá thì dẫn đến các bản ghi mà tôi đã bán hàng rồi nó cũng sẽ thay đổi theo đơn giá mới dẫn đến khi tôi tổng kết thì sẽ bị sai. tôi muốn có cách nào khi ta thay đổi đơn giá của một mặt hàng trong bảng đơn giá thì trường đơn giá của những bản ghi đã được nhập từ trước trong bảng bán hàng sẽ không thay đổi giá trị! Rất mong được giúp đỡ!

Đúng rùi! Mỗi lần bán chúng ta sẽ chỉ gõ ngày bán, mã hàng và số lượng! Nhưng vấn đề là làm sao để các bản ghi đã bán rùi sẽ không thay đổi khi ta thay đổi đơn giá của 1 mã hàng bất kỳ! (giá cả thì phải biến động rùi!)! rất mogn được sự giúp đỡ!

Giá trên danh mục (hoặc trong bảng giá) khác với giá trên chứng từ bán hàng bạn ơi.

Giá trên danh mục để tra cứu thôi, còn khi làm chứng từ thì lúc nhập mã hàng ra nó sẽ hiện giá từ danh mục ra (thực ra còn phải qua các chính sách giá bán nữa) nhưng khi lưu thì nó lưu giá đó cho riêng từng chứng từ. Vì thế khi bạn sửa giá bán từ danh mục (hoặc từ bảng giá thì nó chả ảnh hưởng gì tới kết quả bán hàng cả.

Vấn đề là phải hiểu bản chất của sự vật hiện tượng (hiểu bản chất của nghiệp vụ và...quan hệ thông tin trong CSDL) chứ không phải chuyện code kiệc gì ở đây.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Đúng rùi! Mỗi lần bán chúng ta sẽ chỉ gõ ngày bán, mã hàng và số lượng! Nhưng vấn đề là làm sao để các bản ghi đã bán rùi sẽ không thay đổi khi ta thay đổi đơn giá của 1 mã hàng bất kỳ! (giá cả thì phải biến động rùi!)! rất mogn được sự giúp đỡ!
Mình thấy bài này cũng không phức tạp lắm, chỉ cần triệt tiêu các công thức của những ô đã tính khi bạn thay đổi đơn giá, mình xin làm một bảng khác cho dễ nhìn, cách làm:
- Ở sheet1 ( nhập) bạn chỉ nhập ngày, mã hàng, số lượng ( STT có công thức , đừng đụng tới nó)
- Nếu bạn vào sheet2 ( có chứa đơn giá _ để sửa hoặc làm cái quái gì trong đó ) khi quay lại sheet1 sẽ có hộp thông báo nhắc nhở
- Nếu đúng bạn có sửa đơn giá thì bạn bấm vào cái nút vàng vàng để triệt tiêu công thức, sau đó vô tư mà nhập tiếp các mặt hàng khác
Thân
 

File đính kèm

  • DONGIA.xls
    43 KB · Đọc: 35
xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của các bạn!

Thật ra đây chỉ là một ví dụ tôi đưa ra để từ đây tôi có thể làm công viêc của mình chứ
Thật chất vấn đề của tôi là ko phải sd excel trong lúc bán hàng mà tôi dùng nó để quản lí hàng.

Tôi muốn tạo một sheet HANG NHAP gồm các trường (STT, mã hàng, tên hàng, ngày nhập, số lượng, đơn giá nhập)
sheet thứ 2 là sheet BAN HANG gồm những trường ( STT, ngày bán, mã hàng, tên hàng, đơn giá, số lượng, thành tiền)
sheet thứ 3 là sheet TON KHO gồm các trường (STT, mã hàng, tên hàng, số lượng nhập, số lượng bán, hàng tồn)
Cách sử dụng nó là khi tôi nhập hàng tôi sẽ thống kê các mặt hàng từ sheet HANG NHAP. Cuối mỗi ngày (Buổi tối) tôi sẽ nhập các thông tin từ sổ bán hàng trong ngày vào sheet BAN HANG. Còn sheet TON KHO sẽ tự động cập nhật.
Nhưng khi làm như vậy tôi chỉ quản lí được số lượng hàng, tôi muốn làm sao để có thể thống kê tiền lãi theo ngày, tháng??? thì lại bị vướng tại đơn giá, vì cùng một mặt hàng nhưng ngày hôm trước ta nhập với giá khác, ngày hôm sau nhập với giá khác thì làm cách nào để tạo sheet THONG KÊ để có thể quản lí được tiền lãi???

Rất mong được giúp đỡ!
 
Giá trên danh mục (hoặc trong bảng giá) khác với giá trên chứng từ bán hàng bạn ơi.
Giá trên danh mục để tra cứu thôi, còn khi làm chứng từ thì lúc nhập mã hàng ra nó sẽ hiện giá từ danh mục ra (thực ra còn phải qua các chính sách giá bán nữa) nhưng khi lưu thì nó lưu giá đó cho riêng từng chứng từ. Vì thế khi bạn sửa giá bán từ danh mục (hoặc từ bảng giá thì nó chả ảnh hưởng gì tới kết quả bán hàng cả.

Vấn đề là phải hiểu bản chất của sự vật hiện tượng (hiểu bản chất của nghiệp vụ và...quan hệ thông tin trong CSDL) chứ không phải chuyện code kiệc gì ở đây.
Nhưng bạn í dùng trị từ VLOOKUP() để lưu, chứ không phải lưu những value; nên khi đổi giá bán/mua thì hỡi ôi! Giá bán từ năm não năm nào cũng đổi theo. Đây chính là nhược điểm rõ nét của CSDL của bạn í!
To tác giả Topic: Còn sheet TON KHO sẽ tự động cập nhật.
Cái tự động cập nhật này không thể dùng VLOOKUP() được.
Phải được cập nhật vô đó là những số thực, có thể bằng tay hay bằng VBA
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Web KT
Back
Top Bottom