Vì sao nguyệt thực vô ngày 16 âm?? (1 người xem)

  • Thread starter Thread starter haonlh
  • Ngày gửi Ngày gửi
Liên hệ QC

Người dùng đang xem chủ đề này

haonlh

Thành viên tích cực
Tham gia
2/12/07
Bài viết
1,177
Được thích
587
Hôm qua rằm. Còn hôm nay, thứ 2, 28 – 9 – 2015 khoảng 8 giờ sáng (giờ Việt Nam) có nguyệt thực ở châu Âu. Hình như có sai sót trong cách tính lịch âm??

Hãy xem cách tính âm lịch trong
http://www.informatik.uni-leipzig.de/~duc/amlich/calrules.html (hay tìm “cách tính ngày âm lịch” trong google)
[h=2]Quy luật của âm lịch Việt Nam[/h]Âm lịch Việt Nam là một loại lịch thiên văn. Nó được tính toán dựa trên sự chuyển động của mặt trời, trái đất và mặt trăng. Ngày tháng âm lịch được tính dựa theo các nguyên tắc sau: Ngày đầu tiên của tháng âm lịch là ngày chứa điểm Sóc
1. Một năm bình thường có 12 tháng âm lịch, một năm nhuận có 13 tháng âm lịch
2. Đông chí luôn rơi vào tháng 11 âm lịch
3. Trong một năm nhuận, nếu có 1 tháng không có Trung khí thì tháng đó là tháng nhuận. Nếu nhiều tháng trong năm nhuận đều không có Trung khí thì chỉ tháng đầu tiên sau Đông chí là tháng nhuận
4. Việc tính toán dựa trên kinh tuyến 105° đông.
Sóc là thời điểm hội diện, đó là khi trái đất, mặt trăng và mặt trời nằm trên một đường thẳng và mặt trăng nằm giữa trái đất và mặt trời. (Như thế góc giữa mặt trăng và mặt trời bằng 0 độ). Gọi là "hội diện" vì mặt trăng và mặt trời ở cùng một hướng đối với trái đất. Chu kỳ của điểm Sóc là khoảng 29,5 ngày. Ngày chứa điểm Sóc được gọi là ngày Sóc, và đó là ngày bắt đầu tháng âm lịch.
(nói rõ thêm góc giữa mặt trăng và mặt trời là góc mà đỉnh góc ở trái đất).

Từ đó, suy ra
14,75 ngày sau thì góc này là 180 độ, tức là trái đất ở giữa mặt trời và mặt trăng. Suy ra nguyệt thực nếu có thì chỉ xảy ra vào ngày 14 hay 15 âm lịch.

Phải chăng những nhà làm lịch có nhầm lẫn, hay hiểu biết của tôi là không đúng?

Nhớ lại thêm
Cái tết Mậu thân 1968, do cách tính múi giờ thế nào đó mà ngày 1 tết miền bắc sớm hơn miền nam 1 ngày.

Ngày đó, báo chí nhấn mạnh tính độc lập của Việt Nam. Và cuộc tổng tiến công mùa xuân Mậu thân xảy ra khi “Việt cộng” đã ăn tết 1 ngày, còn lính Việt Nam cộng hòa thì chưa!!!

Cảm ơn bạn đã đọc bài và sẽ cảm ơn thêm nếu bạn có ý kiến "gỡ rối" cho tôi, dù là 1 việc không liên quan đến GPE.

(bài đã gửi 1 lần song do mạng chập chờn nên gửi lần 2. Nếu có 2 bài xin xóa đi bài cũ hơn)
 
Tôi tìm kiếm theo cụm từ này "tai sao âm lịch chênh ngày trung việt" (không dùng dấu ngoặc kép khi trong goole) thì ra rất rất nhiều kết quả giải đáp tương đối thỏa mãn. Nguyên nhân khác biệt do các ông chuyên môn đưa ra là chúng ta không dùng chung một múi giờ với anh Bắc Kinh... Tôi cũng mạn phép không có ý kiến thêm vì chính tôi cũng không thực sự hiểu vấn đề này cho lắm.--=0

Điều ấn tượng nhất mà tôi phát hiện ra từ goole là chúng ta đã từng ăn tết sớm hơn không chỉ một ngày mà có khi cả ... tháng so với Trung Quốc. Thế thì càng khoái vì cái cảm giác đợi tết của tuổi thơ nó nôn nao lắm. --=0
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Tôi tìm kiếm theo cụm từ này "tai sao âm lịch chênh ngày trung việt" (không dùng dấu ngoặc kép khi trong goole) thì ra rất rất nhiều kết quả giải đáp tương đối thỏa mãn. Tôi cũng mạn phép không có ý kiến vì chính tôi cũng không thực sự hiểu vấn đề này cho lắm.--=0

Điều ấn tượng nhất mà tôi phát hiện ra từ goole là chúng ta đã từng ăn tết sớm hơn không chỉ một ngày mà có khi cả ... tháng so với Trung Quốc. Thế thì càng khoái vì cái cảm giác đợi tết của tuổi thơ nó nôn nao lắm. --=0

tôi có ăn cái tết đó, hình như vào khoảng năm 8 mươi mấy thì phải, vì tôi sống tong một xóm người hoa,nên cảm nhận được nó rất rỏ ràng.....................năm sau đó thì người ta điều chỉnh lịch nhuận lên một tháng.
Dương lịch thì theo tây, Âm lịch thì theo tàu.............sửa lại tí cho nó khác tàu........không biết chừng sửa tí cho nó khác tây........hihihihih
 
Hồi Fáp Thuộc có múi giờ Dông dương;

Sau đó ta lấy theo múi giờ lệnh với T2uốc 1 tiếng;

Khi "Đổi mới" & thấy cái mẹc nào đó đáng ghét, ta lại múi giờ khác; cho nên có chuyện ta ăn Tết lệnh 1 tháng so với anh Tàu.

Theo mình biết thì nước ta ở múi giờ thứ 7; Nhưng múi giờ này không hề hẹp; nhưng Hà nôi thì chỉ có 1 kinh độ mà thôi.

Mình chỉ án chừng cho vui thôi;

Có khi lúc ăn độn triền miên, có nhà khoa học còn chứng minh ngô bổ hơn gạo như sau:

Ngô nhiều vitamin FF hơn gấp nhiều làn gạo; VTM này là VTM tuổi thọ, có nghĩa là ai các nhiều FF trong người thì tuổi thọ càng cao!

Từ đó báo chí HN đăng ăn ngô/bắp bổ hơn gạo (ngỏ hầu cổ xúy cho "fong trào" ăn độn)

Trớ trêu rằng FF không có được bằng cách hấp thụ 2ua thành ruột!

Nhung nhà khoa học nọ vẫn trân tráo vì KHKT lúc đó cũng fải fục vụ chính trị!
 
Tôi cảm giác nhiều người có thắc mắc hay hiểu mơ hồ mình nhưng chả bao giờ bỏ ra tý chút thời gian để tìm hiểu. Có vẻ thời gian là vàng bạc với những người luôn bận bịu công việc hệ trọng ;;;;;;;;;;;

Dùng google, không quá 1 s tìm kiếm cộng với khoảng 5 phút đọc một số nội dung tìm được, tôi cũng tìm ra cho mình một giải đáp tương đối thỏa mãn.

Thực chất chúng ta với Trung Quốc dùng chung một công thức tính âm lịch. Sự sai khác xảy ra khi múi giờ của chúng ta (UTC +7) trễ hơn ảnh đó một tiếng dẫn đến cách phép tính có liên quan tới thiên văn (mặt trăng trong đó) khác đi. Tôi mạn phép không đi vô mấy phép tính thiên văn này vì thú thật tôi chẳng bao giờ muốn nói cái gì mà tôi lơ mơ. +-+-+-+

Nhưng tôi biết chắc nếu đổi lại múi giờ chung với anh Bắc Kinh (UTC +8) (nôm na là chỉnh đồng hồ nhanh hơn 1 giờ) thì tự khắc lịch ta lùi lại 1 ngày đúng với lịch anh Bắc Kinh xài. Tuy nhiên lúc đó thì chắc sẽ có vài triệu người lao nhao "Sao cùng giờ với Bắc Kinh mà mặt trời bên ta lại mọc muộn hơn bên ảnh???".
Nhớ lại thêm
Cái tết Mậu thân 1968, do cách tính múi giờ thế nào đó mà ngày 1 tết miền bắc sớm hơn miền nam 1 ngày.

Ngày đó, báo chí nhấn mạnh tính độc lập của Việt Nam. Và cuộc tổng tiến công mùa xuân Mậu thân xảy ra khi “Việt cộng” đã ăn tết 1 ngày, còn lính Việt Nam cộng hòa thì chưa!!!
Cũng dùng goole tôi tìm được lý giải này:
wiki; đã viết:
Trước năm 1967, Việt Nam lấy giờ Bắc Kinh làm chuẩn cho âm lịch. Ngày 8 tháng 8 năm 1967, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ban hành đổi lịch dùng múi giờ GMT +7 làm chuẩn. Vì thế hai miền nam bắc Việt Nam đón Tết Mậu Thân hai ngày khác nhau (miền bắc ngày 29 tháng 1 trong khi miền nam thì ngày 30 tháng 1).
Việt Nam thời điểm trước 1967 được tính là cả 2 miền Bắc-Nam, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chính là miền Bắc lúc đó.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Cảm ơn các thành viên đã comment.

Tôi trích dẫn lại những nội dung chính
Hôm qua rằm. Còn hôm nay, thứ 2, 28 – 9 – 2015 khoảng 8 giờ sáng (giờ Việt Nam) có nguyệt thực ở châu Âu. Hình như có sai sót trong cách tính lịch âm??

Hãy xem cách tính âm lịch trong

Quy luật của âm lịch Việt Nam


Từ đó, suy ra
14,75 ngày sau thì góc này là 180 độ, tức là trái đất ở giữa mặt trời và mặt trăng. Suy ra nguyệt thực nếu có thì chỉ xảy ra vào ngày 14 hay 15 âm lịch.

Phải chăng những nhà làm lịch có nhầm lẫn, hay hiểu biết của tôi là không đúng?

Nội dung cần "gỡ rối" chính là phần chữ đỏ.
 
Thành thật cáo lỗi vì đã tốn nhiều lời nhưng không thể giải đáp được cho anh/chị --=0. Có lẽ vì tôi cũng không giỏi chữ nghĩa nên chắc không tránh khỏi sai sót. --=0 Nhưng nếu bạn để ý kỹ thì có thể hiểu tại sao nguyêt thực toàn phần lai rơi vô 16 theo lịch ta, và tại sao lại xảy ra những sự kiện lịch sử kỳ quặc như anh/chị đã đề cập.

Và có điều tôi quên chưa nói là thời điểm qua ngày 28 tây bên ta thì châu âu vẫn đang đêm trường 27. Nôm na là tây đang vẫn ăn rằm (15) trong khi ta đã vô ngày 16 âm rồi. Chắc đây là lí do đây. --=0
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Thành thật cáo lỗi ...

Không có gì phải "cáo lỗi" bạn ạ.

Cũng cảm ơn vì các thông tin sau (theo Wiki)
Trước năm 1967, Việt Nam lấy giờ Bắc Kinh làm chuẩn cho âm lịch. Ngày 8 tháng 8 năm 1967, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ban hành đổi lịch dùng múi giờ GMT +7 làm chuẩn. Vì thế hai miền nam bắc Việt Nam đón Tết Mậu Thân hai ngày khác nhau (miền bắc ngày 29 tháng 1trong khi miền nam thì ngày 30 tháng 1).

Muốn đọc lại những thông tin này thì bạn đã tìm kiếm thế nào (tức là văn bản tìm kiếm là gì). Mình muốn đọc từ Wiki.
 
Muốn đọc lại những thông tin này thì bạn đã tìm kiếm thế nào (tức là văn bản tìm kiếm là gì). Mình muốn đọc từ Wiki.
Đơn giản ngoài từ khóa nội dung thì bạn thêm từ wiki vô thì google sẽ tập trung vô các nguồn thông tin từ wiki. Ví dụ tôi tìm tet mau than wiki . Sau khi vô trang wiki bạn dùng chức năng tìm kiếm văn bản của browser. Chẳng hạn tôi tìm từ sớm hoặc trước. Hiển nhiên là phải nhảy theo các kết quả được highlight đến khi thấy được nội dung cần tìm.
 
Web KT

Bài viết mới nhất

Back
Top Bottom