Sự khác nhau của các phiên bản Excel từ Excel 8 đến 12 ??

Liên hệ QC

OverAC

Đỗ Nguyên Bình
Thành viên BQT
Administrator
Tham gia
30/5/06
Bài viết
2,683
Được thích
15,001
Thưa các bác,
Nhằm có một cái nhìn khái quát về Excel qua các phiên bản, có lẻ cũng có một tài liệu nào đó nói về những điều này. Em mong các bác có thể giúp em tìm tài liệu này. Có được cái này chúng ta có thể làm cơ sở để bàn luận sâu hơn.
Cảm ơn các bác, mong nhận được hồi âm.
 
Tôi thấy mỗi phiên bản mới, Excel đều nâng cấp và bổ sung 1 số chức năng. Ví dụ như bổ sung màu sắc, tô đường chéo, quay chữ,... và đồ hoạ. Để vẽ đường cong trên Excel trước kia phải "toát mồ hôi" nhưng bây giờ dễ hơn nhiều.:-=
Excel đời 95 trở về trước, VBA có giao diện xấu. Excel 2000 trở lên có giao diện đẹp (gần giống VB), ngoài bảng điều khiển (Dialog) còn có Form để điều khiển bảng tính. Excel 2000 trở đi được bổ sung nhiều thuộc tính và công thức.
VD: Trước kia (Excel 95) để làm tròn số, bạn phải dùng
Application.Round()
còn bây giờ chỉ cần
Round()

.v.v.

Mời các bạn tiếp tục nhé. :<>
 
Các phiên bản mới của Excel đương nhiên là có cái mới và tốt hơn cái cũ:
1- Giao diện đẹp
2- Tốc độ mở và save file nhanh hơn (bạn chỉ thấy khi mở những file ~lớn)
3- Bổ xung tùy chọn Save as - Type of file, có thêm nhiều kiểu file hơn
4- Menu Tools\Options... có nhiều tùy chọn tiện ích hơn.
5- Chức năng Protect Sheet có nhiều tùy chọn hơn. Khi đã protect: v8,9 khong làm được việc gì khác trên Cells (các ô/ vùng); Từ v10 trở lại đây cho phép tùy chọn, có thể xóa, chèn cột dòng, định dạng và đặc biệt cho phép Sort, Filter.
...
Riêng V11 (Excel2003), một nhược điểm (?) tôi không thích chút nào là không thể tạo Validation với nguồn dữ liệu từ một Workbook khác.

VBA
Nói chung bề mặt ứng dụng của Excel thay đổi thì hệ thống bên trong (VBA) cũng sẽ thay đổi theo. Nhưng có một số điểm bạn cần lưu ý:
Từ V9 (Excel2000):
1 - Thêm hàm InstrRev- Gần giống như Instr nhưng tìm từ phải qua trái.
2- Cho khai báo kiểu dữ liệu Enum
Từ V10 (Excel2002/XP):
3- Range.Sort có nhiều tùy chọn hơn
4- Sheet.Protect có nhiều tùy chọn hơn
5- Có thêm Property Workbook.Password
6- Ứng dụng Speech, cho phép làm việc bằng giọng nói.
7- Có sự thay đổi về "bắt" sự kiện Event
Private Sub Workbook_SheetFollowHyperlink(ByVal Sh As Object, ByVal Target As Hyperlink)

End Sub
8- So sánh (Ucase(Workbook.name)=Workbook.name)=True
v8,9 (Ucase(Workbook.name)=Workbook.name)=False
9- Property của Workbook
EnableAutoRecover
FullNameURLEncoded
Password
PasswordEncryptionAlgorithm
PasswordEncryptionFileProperties
PasswordEncryptionKeyLength
PasswordEncryptionProvider
RemovePersonalInformation
ShowPivotTableFieldList
SmartTagOptions
UpdateLinks
WritePassword
...

Thường những cái mới đã ghi trong What's New, tôi chỉ đưa ra những điểm mà người dùng hay dùng vag mắc phải lỗi không tương thích giữa các hệ Excel.
 
Theo tôi biết thì phiên bản Excel 95 là cái mà MS “lở ra” nên có nhiều đặc tính mà từ Excel 97 nó đã loại bỏ:
1/ Đồng thời có record macro bằng ngôn ngữ macro4 và VBA
2/ VBA được chứa trong 1 sheet ( từ 97 thì trong VBE) do đó việc hổ trợ Unicode tốt hơn?.Tôi đã text với macro sheet thì vô tư vào comments bằng font Uni, còn từ 97 thì hơi khó đấy.
3/ 95 có 1 số hàm mà từ 97 đã bỏ, kể cả trong VBA, khi có dịp tôi sẽ nói về các hàm nầy
4/ 95 có thể tạo menu custom chứa trong file xls, từ 97 đến 2003 là vô phương.
5/ 95 bát đầu hổ trợ long file name, Excel5 thì chưa
 
Excel 2003 có chức năng Autoformat của nó không được "thông minh" như ý. Thông thường Excel chỉ tự động chuyển đổi định dạng số (Format number) của ô khi ô ở dạng General. Nhưng Ver2003 lại "tự tiện" chuyển đổi định dạng không theo ý muốn làm công thức lại chuyển thành text chẳng hạn.
 
kelvin đã viết:
4/ 95 có thể tạo menu custom chứa trong file xls, từ 97 đến 2003 là vô phương.
Tớ vẫn làm được bình thường đấy chứ. Sau khi tạo xong thì chọn "Attach..."
kelvin đã viết:
5/ 95 bát đầu hổ trợ long file name, Excel5 thì chưa
Nếu chưa thì bạn dùng hàm API này
Private Declare Function GetShortPathName Lib "kernel32" Alias "GetShortPathNameA" (ByVal lpszLongPath As String, ByVal lpszShortPath As String, ByVal cchBuffer As Long) As Long
 
Dear all,
--------
Theo em việc so sánh nào cũng nhất thiết phải có tiêu chí cụ thể. Nhất là thảo luận giữa đông người hoặc trên diễn đàn - nơi không có "người dẫn chương trình".
Việc đưa ra các tiêu chí sẽ giúp cho các vấn đề thảo luận chi tiết hơn, không bỏ sót và tránh trùng lặp.
Trong chủ đề này, theo em chúng ta lên nhấn mạnh vào các nội dung:
1. Về mặt giao diện (Windows & Tools)
2. Về mặt ứng dụng (Functions)
3. Về mặt kỹ thuật (VBA)
4. ...
Và trong mỗi phần chúng ta chỉ nên nêu những điểm khác biệt qua từng phiên bản của MSE mà làm thay đổi đáng kể thao tác của người sử dụng. Mục đích so sánh thì có thể nhiều, song thiết thực nhất là giúp các thành viên có những kiến thức tổng quát về sự phát triển của Excel. (Vẫn biết rằng cái mới thì bao giờ cũng tiến bộ hơn cái cũ rồi!).
Về giao diện, em có một nhận xét rất trực quan: khi sử dụng MSE97 chúng ta có thể nhận thấy là chỉ có 1 cửa sổ trên Taskbar cho tất cả các workbook đang mở. Theo cách nói của các nhà phát triển thì đó là một "ứng dụng MDI" - nghĩa là ứng dụng gồm một cửa sổ "mẹ" và các cửa sổ "con".
Đặc điểm này ảnh hưởng khá lớn đến thao tác với cửa sổ làm việc. (Có thể khiến cho người sử dụng có cảm giác gò bó).
Với MSO V.2000 trở đi, kiểu MDI đã được thay đổi. Chúng ta có thể mở nhiều Workbook và chúng được đặt trên Task bar. Với cải tiến này MSE thực sự là một "ứng dụng của Hệ điều hành Đa nhiệm". Chúng ta có thể dùng Alt+Tab để qua lại các Workbook.
... (còn nữa)
Về mặt ứng dụng, hãy để ý các gợi ý trong thanh Formula: MSO97 không có các ghi chú gợi ý cú pháp hàm hiện hành. Chúng ta phải sử dụng Ctrl+Shift+A mới biết được các đối số của hàm. Với các phiên bản về sau thì điều đó thật dễ dàng! Hơn nữa MSE còn cho phép chúng ta lựa chọn các đối số ngay trên ghi chú, quả là rất thuận tiện cho người làm việc thường xuyên với Excel!
... (còn nữa)
Về mặt kỹ thuật? Không thể nêu hết được, chỉ cần xem "What's new?" trong MDE thôi đã thấy mênh cái mông rồi!
Thú thật là em cũng chưa có dịp ngồi đọc hết được....
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Đào Việt Cường đã viết:
Về mặt kỹ thuật? Không thể nêu hết được, chỉ cần xem "What's new?" trong MDE thôi đã thấy mênh cái mông rồi!
Thú thật là em cũng chưa có dịp ngồi đọc hết được....

Không những về kỹ thuật mà còn cả về tính năng nữa chứ. Những sản phẩm lớn, mấy năm mới ra 1 version (big number) như Windows, MS Office thì cực nhiều new features mà nói như Cường là "đọc cũng ko hết vì có đụng hết đến features đó đâu mà đọc hết"

Mấy năm trời M$ mới ra được 1 phiên bản. Chắc chắn cái "What's New" của nó phải dài chứ. Bên cạnh đó, mỗi releases của nó lại thêm bao nhiêu update nữa. (Cái này chắc mọi người ít để ý chứ MS Office cũng có khá nhiều Fixed and Service packs đấy, mỗi cái lại có cả đống item trong W'sN). Vì thế cũng nên lọc ra các tiêu chí như Cường nói thôi. Chủ yếu là các tính năng nổi bật (Ví dụ: IE7 khác IE6 ở chỗ co thêm cái kiểu browse window dạng tab chẳng hạn,...)

Google: What's New + MS Office #verison# :)
 
Web KT
Back
Top Bottom