Rỗi hơi

Liên hệ QC
...
Thỉnh thoảng tôi đọc những tiêu đề: Cô XYZ ... Cộng đồng mạng lại dậy sóng. Thì ra cái gọi là cộng đồng mạng là những đứa như thằng con bác.
Tuổi trẻ bi giờ lạ lắm.
Hai anh chị hẹn hò ra quán cà phê. Ngồi quán, anh cầm phôn bấm bấm, chị cũng cầm phôn bấm bấm. Xong buổi cà phê anh chị chưa chắc có nhìn được mặt nhau xem sáng nay đã đánh răng chưa.
Những lời âu yếm yêu thương chúng trao đổi qua phôn hết rồi, đâu có cần nói tận mặt.
 
Tuổi trẻ bi giờ lạ lắm.
Hai anh chị hẹn hò ra quán cà phê. Ngồi quán, anh cầm phôn bấm bấm, chị cũng cầm phôn bấm bấm. Xong buổi cà phê anh chị chưa chắc có nhìn được mặt nhau xem sáng nay đã đánh răng chưa.
Những lời âu yếm yêu thương chúng trao đổi qua phôn hết rồi, đâu có cần nói tận mặt.
Cũng lạ. Con người có thể viết rất nhiều, nhưng khi gặp nhau lại chả nói được gì. Không nói được với nhau lời nào, không nghe giọng yêu thương, ngồi với nhau 5 phút là cắm mặt vào phôn. Rồi sẽ có ngày gặp nhau, với bố mẹ, bạn bè, người yêu thương, chỉ có một câu ngắn gọn "hi".
 
Tuổi trẻ bi giờ lạ lắm.
Hai anh chị hẹn hò ra quán cà phê. Ngồi quán, anh cầm phôn bấm bấm, chị cũng cầm phôn bấm bấm. Xong buổi cà phê anh chị chưa chắc có nhìn được mặt nhau xem sáng nay đã đánh răng chưa.
Những lời âu yếm yêu thương chúng trao đổi qua phôn hết rồi, đâu có cần nói tận mặt.
Dù cách nhau nhiều thế hệ nhưng bác nói cái này về tuổi trẻ đúng ghê nơi. :(
Khi nhà ai nấy ở thì có thể nấu cháo điện thoại với nhau (zalo, mess fb, skype, viber, imess, sms,...) hàng giờ. Hẹn ra cafe, công viên, nhà hàng, rạp phim,... thì nói với nhau không được chục câu. Có khi cũng muốn nói nhiều nhưng lại... hết chuyện để nói rồi còn đâu. Lợi bất cập hại. Quá chán !
 
Xin kính chào tất cả mọi người,
Trước hết OT xin kính chúc toàn thể mọi người một năm mới (theo Tây) một năm mới sức khỏe tốt & luôn hạnh phúc và thành công ạ.
Sau là OT xin thông báo đến thời điểm này OT đứng thứ 2 về "rỗi hơi" đứng đầu là chú Mỹ @ptm0412 ạ. hehehe :yahoo:


1609730238074.png
 
Hình như người Bác @VetMini muốn nhắc là Bác ấy :heart: cơ chú Mỹ ạ (không phải chú Mỹ).
Cũng đâu đó 1 phần chết tiệt, không chỗ nọ thì chỗ kia. Bác ấy chỉ iu ct thôi.
"rỗi hơi" đứng đầu là chú Mỹ @ptm0412 ạ.
Rỗi hơi cũng có mấy loại, rỗi hơi hành người khác, rỗi hơi cho bị hành và rỗi hơi từ chối bị hành
 
Chết tiệt chứ hiền nhân gì đâu anh!
Phiên bản bạn nói là
Trường đồ tri mã lực
Cửu xử thức “Hiền Nhân”

Trong ấy, từ "hiền" thực ra theo nghĩa cổ thì là người có tài, không hẳn "hiền đức" như ngày nay người ta hiểu.

Phiên bản tôi muốn nói là
Trường đồ tri mã lực,
Sự cửu kiến nhân tâm.

Theo ý này, tôi muốn ám chỉ chủ thớt "tử tế" hơn tôi. Nhiều bài tôi chẳng muón xía vào nhưng bác ấy vẫn kien nhẫn dẫn dắt chi tiết.
 
Theo ý này, tôi muốn ám chỉ chủ thớt "tử tế" hơn tôi. Nhiều bài tôi chẳng muón xía vào nhưng bác ấy vẫn kien nhẫn dẫn dắt chi tiết.
Việc này thì tôi thua, tôi chỉ có thể kiên nhẫn với người muốn nghe, muốn hiểu thôi. Quan trọng hơn là nghe xong, hiểu xong mà thực hành theo thì sẽ có lần sau. Còn anh thì thua chắc rồi, nhân tâm gì giờ này nữa, cháo, à quên hủ tíu tâm can tỳ phế gì đó bị ế phải đóng cửa mất rồi.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
... hủ tíu tâm can tỳ phế gì đó bị ế phải đóng cửa mất rồi.
Theo tôi thì không phải bị ế.
Mà là do tiền chỗ đắt quá. Vốn cái xe hủ tíu mà tôi nói nó nằm trong cái nhóm ăn chiều tối và khuya ở trước cổng rạp hát Minh Châu (cuối đường Nguyễn Văn Trỗi. Ngày xưa là rạp Văn Lang, đường Trương Minh Giảng - tôi là lớp xưa, tôi nói địa điểm SG không theo quận như thế hệ trẻ và thế hệ di cư bây giờ)
Về sau người ta dẹp rạp để lập thương xá, mấy quán hàng bị dẹp hết, và không đủ sở hụi để tìm chỗ mới.
Theo nguyên tắc kế toán quản lý, tiền chỗ thuộc về phí cố định (fixed cost), tiền nguyên liệu hủ tíu thuộc về phí biến thiên (lưu động/ variable cost). Hủ tíu lòng hạng tôi ăn không đủ lời ròng (margin) để bao được phí cố định. Bắt buộc người ta phải thêm thắt này nọ để nâng lãi ròng.

(*) cái vụ thêm thắt chế biến nếu không khéo thì sẽ vướng vào cái lỗi mà người Tây họ gọi là "mần thịt con gà/ngỗng đẻ trứng vàng" (kill the golden goose). Nhiều chuyên gia món đặc sản Tây đã bắt đầu thất vọng với những món ăn được mệnh danh là ô-then-tít ở Việt Nam.
 
(*) cái vụ thêm thắt chế biến nếu không khéo thì sẽ vướng vào cái lỗi mà người Tây họ gọi là "mần thịt con gà/ngỗng đẻ trứng vàng" (kill the golden goose). Nhiều chuyên gia món đặc sản Tây đã bắt đầu thất vọng với những món ăn được mệnh danh là ô-then-tít ở Việt Nam.
Đúng rồi. Lúc mẹ tôi còn, nấu bún riêu cho ăn chỉ có duy nhất cua và cà chua. Vậy mà ngon, bây giờ ra ngoài ăn thì thấy nào là huyết, nào là đậu hũ, miếng riêu cua nổi phềnh ngày xưa thì đúc với đủ thứ thành cục gì cứng như miếng chả. Cà chua thì ít còn thì cho màu.
À còn nữa, ở nhà nấu, kể cả nấu từ cua đồng (con rạm)hơi hơi lớn, hay từ con cáy bé tí, cũng lấy cây tăm tỉ mẩn gỡ hết gạch ra xào với cà chua, ăn vừa ngon vừa béo. Giờ còn đâu, ai siêng mà làm, toàn mua cua xay sẵn
 
Đúng rồi. Lúc mẹ tôi còn, nấu bún riêu cho ăn chỉ có duy nhất cua và cà chua.
À còn nữa, ở nhà nấu, kể cả nấu từ cua đồng (con rạm)hơi hơi lớn, hay từ con cáy bé tí, cũng lấy cây tăm tỉ mẩn gỡ hết gạch ra xào với cà chua, ăn vừa ngon vừa béo.
Đúng tuổi thơ của tôi. Thường là mẹ hoặc chị làm, nhưng tôi cũng từng gỡ gạch, và giã cua rồi lọc.
 
Đúng rồi. Lúc mẹ tôi còn, nấu bún riêu cho ăn chỉ có duy nhất cua và cà chua. Vậy mà ngon, bây giờ ra ngoài ăn thì thấy nào là huyết, nào là đậu hũ, miếng riêu cua nổi phềnh ngày xưa thì đúc với đủ thứ thành cục gì cứng như miếng chả. Cà chua thì ít còn thì cho màu.
À còn nữa, ở nhà nấu, kể cả nấu từ cua đồng (con rạm)hơi hơi lớn, hay từ con cáy bé tí, cũng lấy cây tăm tỉ mẩn gỡ hết gạch ra xào với cà chua, ăn vừa ngon vừa béo. Giờ còn đâu, ai siêng mà làm, toàn mua cua xay sẵn
Con rạm tôi gọi là con khác. Hình vuông hơn cua đồng, và dẹp hơn, vỏ/mai không cứng bằng cua đồng. Rang muối ăn cả vỏ lẫn chân rất ngon.
Cua đồng thì Mẹ tôi đem về bắt anh em tôi giã. Đem ra nấu canh rau đay, ăn với dưa mắm hay cà pháo rất bắt. Hay nấu nước riêu (một loại nước chấm) và đổ bánh đúc chấm ăn.
Bạn cũng biết con cáy nhỉ. Tôi cứ ngỡ người Nam không biết nó. Nước mắm cáy và mắm cáy là đặc sản Bắc Ninh. Nước mắm cáy chế ít cà cuống, ăn với bánh cuốn (tráng kiểu Bắc) quá ngon.
 
Nước mắm cáy chế ít cà cuống, ăn với bánh cuốn (tráng kiểu Bắc) quá ngon.
Cho tới tận giờ tôi chỉ thích những món dân dã ngày xưa. Canh cua mùng tơi, chả cá. Nhớ hồi 1995 về ViệtNam khi nói chuyện nói là thích chả cá. Thế là hôm sau các en dẫn tới một nhà hàng. Nhưng không phải "chả cá" mình thích. Cái chả cá mà tôi nói tới là cá giã nhuyễn rồi đúc thành chả cơ. Hay những lần các em dẫn đi ăn lẩu. Tôi cho tới tận giờ không hiểu sao người ta thích cái gọi là "lẩu". Đi với các em các cháu nhưng cứ muốn gọi bún, gọi phở, gọi nem thôi. Tôi chả thấy gì hay ho ở cái gọi là "nồi lẩu". Bánh cuốn thì đến nhà hàng nổi tiếng hóa ra là bánh tráng dầy, mang ra "một tập" dính với nhau. Cái tôi thích hồi xưa là bánh tráng mỏng dính với ít nhân cuộn lại rồi cắt thành 3, rắc tí hành phi. Sang thì nước chấm có tí cà cuống. Đả đảo bánh tráng dầy xếp thành tệp (không cuốn)
 
Cho tới tận giờ tôi chỉ thích những món dân dã ngày xưa. Canh cua mùng tơi, chả cá. Nhớ hồi 1995 về ViệtNam khi nói chuyện nói là thích chả cá. Thế là hôm sau các en dẫn tới một nhà hàng. Nhưng không phải "chả cá" mình thích. Cái chả cá mà tôi nói tới là cá giã nhuyễn rồi đúc thành chả cơ. Hay những lần các em dẫn đi ăn lẩu. Tôi cho tới tận giờ không hiểu sao người ta thích cái gọi là "lẩu". Đi với các em các cháu nhưng cứ muốn gọi bún, gọi phở, gọi nem thôi. Tôi chả thấy gì hay ho ở cái gọi là "nồi lẩu". Bánh cuốn thì đến nhà hàng nổi tiếng hóa ra là bánh tráng dầy, mang ra "một tập" dính với nhau. Cái tôi thích hồi xưa là bánh tráng mỏng dính với ít nhân cuộn lại rồi cắt thành 3, rắc tí hành phi. Sang thì nước chấm có tí cà cuống. Đả đảo bánh tráng dầy xếp thành tệp (không cuốn)
1. chả cá kiểu bác nói cthì cũng như hủ tíu lòng của tôi. Tuyệ chủng vì không thể cạnh tranh.
2. cái "lẩu" vốn xuất xứ từ món ăn Tầu. Hồi xưa nó rẻ vì một món ăn được nhiều người. Nhưng bây giờ nó chế biến nhiều cho nên không còn rẻ nữa.
3. bánh ấy thực ra tên chính thức là "bánh ướt". Nhiều người Nam không biết bánh cuốn Bắc cho nên gọi sai nó là bánh cuốn, thành tên luôn.
 
Bạn cũng biết con cáy nhỉ. Tôi cứ ngỡ người Nam không biết nó.
Tôi người Bắc mờ. Ba tôi Ninh Bình, má tôi Nam Định, di cư năm 54 đến năm 1956 mới cưới, sanh chị em tôi trong này. Món bánh đúc má tôi làm cũng khác với đi ăn ngoài: ngâm gạo nguyên hột với vôi rồi nấu chứ không xay thành bột. Nhớ cả món giò heo giả cầy, cả món canh chua cá nấu mẻ. Hai món nấu mẻ này có cả chuối xanh và nước màu trắng sữa chứ không trong vắt như bây giờ đi ăn tiệm.
 
Tôi người Bắc mờ. Ba tôi Ninh Bình, má tôi Nam Định, di cư năm 54 đến năm 1956 mới cưới, sanh chị em tôi trong này. Món bánh đúc má tôi làm cũng khác với đi ăn ngoài: ngâm gạo nguyên hột với vôi rồi nấu chứ không xay thành bột. Nhớ cả món giò heo giả cầy, cả món canh chua cá nấu mẻ. Hai món nấu mẻ này có cả chuối xanh và nước màu trắng sữa chứ không trong vắt như bây giờ đi ăn tiệm.
.
Bạn không nhớ món thịt đông dưa muối sao?
Mẹ tôi ngày xưa nấu canh chua với sấu. Về sau, cây sấu ở trong Nam trở nên hàng "kiếm không ra" mới nấu với me.
Chuối xanh thì tôi nhớ nhất món bún ốc.
 
.
Bạn không nhớ món thịt đông dưa muối sao?
Nhớ chứ nhớ chứ, nhưng tôi trước giờ không thích dưa cải chua. Thịt đông hồi xưa đâu cần tủ lạnh, cứ thịt mỡ giò heo, đùi heo kho rồi bỏ vào gạc măng giê là tự nó đông. Cơm nóng xắn 1 cục bỏ vào nó tan nước ra 1 chút ngấm vào cơm ngon lắm. Bây giờ heo nuôi siêu nạc nên mua thịt nấu đông phải chọn kỹ nó mới chịu đông.
Còn nữa:
- Món giò thủ, giò đùi nhà tự bó
- Món nem trộn thính với thịt heo sống và bì luộc. Thực ra không hẳn sống mà là đã nhúng nguyên tảng vào nồi nước sôi. Chỉ nhúng 1 phút, thái ra còn đỏ nguyên bên trong. Bóp tỏi vào là nó se mặt. Chỉ có bì là luộc chín và thái sợi. Món này phải tự tay ba tôi làm thì ông mới chịu.
- Món canh cua rau đay và mướp. Rau đay giờ hơi hiếm ở trong Gò vấp.
- Cháo xương đầu heo: Ít tiền nên không mua thịt mua sườn gì nhiều, xương đầu heo là rẻ nhất: thịt lóc ra hết rồi còn cái xương hàm răng trắng nhởn, và cái sọ, may ra đi sớm mà lựa kỹ thì còn được dính chút thịt. Ấy vậy mà nấu cháo ngọt vô cùng, chất keo trong xương ra nhiều đến nỗi có cảm giác 2 mép dính với nhau, 3 anh em trai ăn sạch cả cháy (do nấu nồi to đảo không tới đáy). Cái hàm răng chặt ra thì mút những cái tuỷ răng!

Còn nhiều thứ để nhớ chứ lỵ.
 
Cũng đâu đó 1 phần chết tiệt, không chỗ nọ thì chỗ kia. Bác ấy chỉ iu ct thôi.

Rỗi hơi cũng có mấy loại, rỗi hơi hành người khác, rỗi hơi cho bị hành và rỗi hơi từ chối bị hành
Con xin trân trọng thông báo với chú Mỹ rằng thì là: tại thời điểm ngày 5 tháng 1 lúc 12h36 thành tích của chú Mỹ đã chính thức về nhìiiiiii chú Mỹ nhé. :yahoo:

1609824968470.png
 
Web KT
Back
Top Bottom