= Vlookup(Điều kiện, bảng tra, cột cần lấy,0)
Đây là dò tìm nhiều điều kiện. Cần một vài mẹo vặt mới có thể sử dụng VLookup, hoặc các kiểu khác (hầu hết các mẹo đều dùng cách tra gián tiếp)
1. Mẹo thứ nhất, không dùng hàm VLookup, và cách tra gián tiếp:
1.1. dùng Index/Match (hàm Match tra gián tiếp) như bài #4
1.2. dùng Lookup (loạin này ở diễn đàn có nhiều rồi) (*)
2. Mẹo thứ hai, vẫn dùng VLookup, và cách tra gián tiếp:
2.1. chọn một cột nào đó mà có con số là duy nhất (thường là cột ID). Dùng hàm SumIfs để sum theo đièu kiện - sẽ được số này. Dùng số này để VLookup ra trị cần lấy (**)
2.2. dùng Choose để tạo một mảng khác, có một cột là cột nối chuỗi đièu kiện. Và VLookup sẽ dò theo chuỗi nối. (Đây là hàm ép mảng cho nên phải Ctrl+Shift+Enter)
Chú thích, theo đề tài của thớt thì có dòng trùng cho nên:
(*) Lookup (mẹo 1.2) không dùng được (Lookup lấy từ dưới lên, điều kiện bài này là ưu tiên từ trên xuống)
(**) SumIfs (mẹo 2.1) không dùng được.
Lưu ý 1: tôi chỉ hướng dẫn thôi, không làm giùm. Bạn nào thử mà khong được thì đưa trường hợp của mình lên tôi sẽ giải thích thêm.
Lưu ý 2: tôi chỉ giao thiệp có điều kiện. Nếu trong câu hỏi có mớ ba rọi hi hiếc, đia điếc, thanh thiếc, hoặc có từ viết tắt thì tôi sẽ từ chối không trả lời.