Cách tổng hợp tài khoản phát sinh (Nợ, Có) và đối tượng phát sinh tương ứng với tài khoản

Liên hệ QC

luong duyen

Thành viên chính thức
Tham gia
26/5/08
Bài viết
75
Được thích
4
Chào mọi người, như tiêu đề, mình muốn tổng hợp 1 bảng có:
1. Dòng là tất cả các tài khoản phát sinh, không lấy trùng, và tự update khi có thêm chứng từ
2. Mã đối tượng tương đương với tài khoản, không lấy đối tượng trùng, và tự update khi có thêm chứng từ
Note : Mình đã pivot table sheet database để mọi người dễ nhìn hơn, và tổng hợp dữ liệu theo 2 yêu cầu bên trên cũng sẽ thỏa mãn yêu cầu "tự update khi thêm chứng từ". Nhưng mình chưa nghĩ ra cách để tổng hợp
Giúp mình hoàn thiện file này với.
Cảm ơn mọi người.1660357836213.png
 

File đính kèm

  • inquire.xlsx
    62.1 KB · Đọc: 17
Rảnh thử xem sao, không biết đúng trật.
Không tự update được, nhấn nút sau khi nhập thêm dữ liệu
 

File đính kèm

  • TaiKhoanMa.xlsm
    71.4 KB · Đọc: 20
Rảnh thử xem sao, không biết đúng trật.
Không tự update được, nhấn nút sau khi nhập thêm dữ liệu
Cảm ơn bạn đã dành tgian giúp mình, nhưng bạn giúp mình cài công thức không cần chạy tới VBA đuoc ko?. Mình ko biết VBA. Cảm ơn bạn nhiều.
 
Convert data --> TABLE
Tạo 2 Pivot kiểu này xem sao ...
 

File đính kèm

  • PivotTaiKhoanMa.xlsm
    81.2 KB · Đọc: 11
Chào mọi người, như tiêu đề, mình muốn tổng hợp 1 bảng có:
1. Dòng là tất cả các tài khoản phát sinh, không lấy trùng, và tự update khi có thêm chứng từ
2. Mã đối tượng tương đương với tài khoản, không lấy đối tượng trùng, và tự update khi có thêm chứng từ
Note : Mình đã pivot table sheet database để mọi người dễ nhìn hơn, và tổng hợp dữ liệu theo 2 yêu cầu bên trên cũng sẽ thỏa mãn yêu cầu "tự update khi thêm chứng từ". Nhưng mình chưa nghĩ ra cách để tổng hợp
Giúp mình hoàn thiện file này với.
Cảm ơn mọi người.
Mã:
B6 =IFERROR(LOOKUP(2,1/(COUNTIF(B$5:B5,DATABASE!$C$5:$C$10000)=0)/((DATABASE!$D$5:$D$10000=B$5&"")+(DATABASE!$E$5:$E$10000=B$5&"")),DATABASE!$C$5:$C$10000),"")
Copy cho các ô còn lại trừ hao vài dòng trống
Công thức khá nặng
 
Mã:
B6 =IFERROR(LOOKUP(2,1/(COUNTIF(B$5:B5,DATABASE!$C$5:$C$10000)=0)/((DATABASE!$D$5:$D$10000=B$5&"")+(DATABASE!$E$5:$E$10000=B$5&"")),DATABASE!$C$5:$C$10000),"")
Copy cho các ô còn lại trừ hao vài dòng trống
Công thức khá nặng
Thầy cho em hỏi xíu. Các dấu +,*,/ trong việc sử dụng mảng thế này. Có quy luật nào cho các dấu đó không ạ
Thấy thớt còn nói cái vụ tự động tài khoản nếu có phát sinh nữa sao á thầy
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Thầy cho em hỏi xíu. Các dấu +,*,/ trong việc sử dụng mảng thế này. Có quy luật nào cho các dấu đó không ạ
Thấy thớt còn nói cái vụ tự động tài khoản nếu có phát sinh nữa sao á thầy
Tự động thêm tài khoản làm tương tự nhưng không cần thiết, có những tài khoản không theo dõi đối tượng chi tiết sẽ không liệt kê ra, cần theo dõi đối tượng nào thớt sẽ tự thêm tài khoản vào
Trong logic, "+" là OR, "*" và "/" là AND, lookup dùng các "/" xét các điều kiện cùng thỏa
 
Tự động thêm tài khoản làm tương tự nhưng không cần thiết, có những tài khoản không theo dõi đối tượng chi tiết sẽ không liệt kê ra, cần theo dõi đối tượng nào thớt sẽ tự thêm tài khoản vào
Trong logic, "+" là OR, "*" và "/" là AND, lookup dùng các "/" xét các điều kiện cùng thỏa
Cám ơn thầy ạ. Tại có khi dùng. Mà không hiểu rõ lắm quy luật.
 
Cám ơn thầy ạ. Tại có khi dùng. Mà không hiểu rõ lắm quy luật.
Nếu bạn nhớ rằng True là 1 và False là 0 thì lô gic:
1 + 1 = 2 (cũng là True); 1 + 0 = 0 + 1 = 1 ---> toán tử + hoạt động giống như Or
1 * 1 = 1; 1 * 0 = 0 * 1 = 0 ---> tpans tử * hoạt động giống như And

/ thì khó sử dụng hơn. Trong Đại Số, + và * có tính đối xứng (a + b = b + a) nhưng / thì không.

Thường thường trong công thức mảng Excel, người ta dùng / để tìm và loại các trị 0 (a/0 = error)

Chú:
Trong luật toán tử của Excel, * và / có cùng đẳng cấp cho nên bạn hay thấy người ta chia liền liên nhiều biểu thức. Theo Đại Số, đó là tính chất "bắt cặp/associative"
a/b/c/d = a/(b*c*d)
 
Trong luật toán tử của Excel, * và / có cùng đẳng cấp cho nên bạn hay thấy người ta chia liền liên nhiều biểu thức. Theo Đại Số, đó là tính chất "bắt cặp/associative"
a/b/c/d = a/(b*c*d)
Cám ơn chú ạ. Tại dùng mà không hiểu rõ thì không giải quyết tận gốc rễ vấn đề được. Mà rõ ràng là dùng thường ngày luôn. Cám ơn chú và mọi người đã chỉ bảo. Đang thắc mắc là còn cái dấu - thì lại ít khi sử dụng đến nó chú nhỉ?
 
... Đang thắc mắc là còn cái dấu - thì lại ít khi sử dụng đến nó chú nhỉ?
Khác với các dấu bình thường theo luật chung là đại diện một toán tử duy nhất (* là phép nhơn 2 vế, bên phải và bên trái), dấu - thể hiện hai toán tử.
1. Toán từ thứ nhất là phép trừ, thực hiện trên hai vế bên trái và bên phải.
2. Toán từ thứ hai là phép đổi dấu, thực hiện trên biểu thức bên phải nó, và hoàn toàn không liên quan gì đến bên trái.
Ví dụ:
Với a - b thì - là phép trừ, thực hiện trên hai trị a và b, nhưng
trong a + (-b) thì - là phép đổi dấu, chỉ thực hiện trên b.

Sử dụng phép đổi dấu:
Phép đổi dấu liên hệ đến một lệnh căn bản nằm tận gốc rễ của kiến trúc CPU cho nên nó tính rất rất nhanh (tôi cố ý gõ 2 từ "rất").
Vì thế, trong Excel người ta dùng nó để ép kiểu, điển hình từ String hay Boolean, rất hiệu quả.
Nhiều người tin rằng sử dụng phép đổi dấu 2 lần (--a) để ép kiểu hiệu quả (nhanh) hơn +0 và *1
 
Vì thế, trong Excel người ta dùng nó để ép kiểu, điển hình từ String hay Boolean, rất hiệu quả.
Nhiều người tin rằng sử dụng phép đổi dấu 2 lần (--a) để ép kiểu hiệu quả (nhanh) hơn +0 và *1
Dạ. Cám ơn chú đã chia sẻ. Cháu ghi nhớ rồi ạ.
 
Bài này xài mảng động rất hợp lý 1660492727521.png
 

File đính kèm

  • inquire.xlsx
    350.1 KB · Đọc: 14
Thầy cho em hỏi xíu. Các dấu +,*,/ trong việc sử dụng mảng thế này. Có quy luật nào cho các dấu đó không ạ
Thấy thớt còn nói cái vụ tự động tài khoản nếu có phát sinh nữa sao á thầy
Công thức xịn, Em cảm ơn ạ, em ứng dụng bảng này để dùng validation theo điều kiện như trong bảng. Có chỗ để ứng dụng dấu + -- * toán tử Or, And trong excel rồi,
Chắc sắp tới e phải học thêm VBA, file excel càng ngày càng nặng.
Bài đã được tự động gộp:

Bài này xài mảng động rất hợp lý View attachment 279924
cảm ơn bạn, công thức ngắn hơn thầy chỉ bên trên, nhưng mà excel phiên bản hiện tại của mình ko với tới. huhu
 
Công thức xịn, Em cảm ơn ạ, em ứng dụng bảng này để dùng validation theo điều kiện như trong bảng. Có chỗ để ứng dụng dấu + -- * toán tử Or, And trong excel rồi,
Chắc sắp tới e phải học thêm VBA, file excel càng ngày càng nặng.
Bài đã được tự động gộp:


cảm ơn bạn, công thức ngắn hơn thầy chỉ bên trên, nhưng mà excel phiên bản hiện tại của mình ko với tới. huhu
cài tạm bản này xài, không crack dài dòng. Hướng dẫn sãn trong phần mền rồi rồi
Mã:
https://allpcworlds.com/microsoft-office-2021-pro-plus-free-download-dvd-iso/
 
Trong bảng tính -- là toán tử. Nhưng And/Or là hàm.
Toán tử tính trên vế
n^m : ^ là toán tử tính trên hai vế, bên phải và bên trái nó.
-a : - là toán tử tính trên một vế, bên phải nó.
Hàm tính trên tham số
And(a, b) là hàm tính trên hai tham số a và b

Chú ý: trong VBA thì And và Or là toán tử.
 
Web KT
Back
Top Bottom