Đăng ký học Excel và VBA cùng GPE tháng 11 - TPHCM

Mua sách "VBA trong Excel - Cải thiện và tăng tốc" tái bản

Trợ giúp công thức xác định học lực theo TT 58

Thảo luận trong 'Excel và Giáo Dục' bắt đầu bởi yeu_excel, 15 Tháng mười hai 2011.

 1. yeu_excel

  yeu_excel Thành viên chính thức

  Ngày 12/12/2011 BGD ra thông tư 58/2011/TT-BGDĐT quy định về xếp loại như sau:
  Điều 13. Tiêu chuẩn xếp loại học kỳ và xếp loại cả năm học
  1. Loại giỏi, nếu có đủ các tiêu chuẩn sau đây:
  a) Điểm trung bình các môn học từ 8,0 trở lên, trong đó điểm trung bình của 1 trong 2 môn Toán, Ngữ văn từ 8,0 trở lên; riêng đối với học sinh lớp chuyên của trường THPT chuyên phải thêm điều kiện điểm trung bình môn chuyên từ 8,0 trở lên;
  b) Không có môn học nào điểm trung bình dưới 6,5;
  c) Các môn học đánh giá bằng nhận xét đạt loại Đ.
  2. Loại khá, nếu có đủ các tiêu chuẩn sau đây:
  a) Điểm trung bình các môn học từ 6,5 trở lên, trong đó điểm trung bình của 1 trong 2 môn Toán, Ngữ văn từ 6,5 trở lên; riêng đối với học sinh lớp chuyên của trường THPT chuyên phải thêm điều kiện điểm trung bình môn chuyên từ 6,5 trở lên;
  b) Không có môn học nào điểm trung bình dưới 5,0;
  c) Các môn học đánh giá bằng nhận xét đạt loại Đ.
  3. Loại trung bình, nếu có đủ các tiêu chuẩn sau đây:
  a) Điểm trung bình các môn học từ 5,0 trở lên, trong đó điểm trung bình của 1 trong 2 môn Toán, Ngữ văn từ 5,0 trở lên; riêng đối với học sinh lớp chuyên của trường THPT chuyên phải thêm điều kiện điểm trung bình môn chuyên từ 5,0 trở lên;
  b) Không có môn học nào điểm trung bình dưới 3,5;
  c) Các môn học đánh giá bằng nhận xét đạt loại Đ.
  4. Loại yếu: Điểm trung bình các môn học từ 3,5 trở lên, không có môn học nào điểm trung bình dưới 2,0.
  5. Loại kém: Các trường hợp còn lại.
  6. Nếu ĐTB[SUB]hk[/SUB] hoặc ĐTB[SUB]cn[/SUB] đạt mức của từng loại quy định tại các Khoản 1, 2 điều này nhưng do kết quả của một môn học nào đó thấp hơn mức quy định cho loại đó nên học lực bị xếp thấp xuống thì được điều chỉnh như sau:
  a) Nếu ĐTB[SUB]hk[/SUB] hoặc ĐTB[SUB]cn[/SUB] đạt mức loại G nhưng do kết quả của một môn học nào đó mà phải xuống loại Tb thì được điều chỉnh xếp loại K.
  b) Nếu ĐTB[SUB]hk[/SUB] hoặc ĐTB[SUB]cn[/SUB] đạt mức loại G nhưng do kết quả của một môn học nào đó mà phải xuống loại Y thì được điều chỉnh xếp loại Tb.
  c) Nếu ĐTB[SUB]hk[/SUB] hoặc ĐTB[SUB]cn[/SUB] đạt mức loại K nhưng do kết quả của một môn học nào đó mà phải xuống loại Y thì được điều chỉnh xếp loại Tb.
  d) Nếu ĐTB[SUB]hk[/SUB] hoặc ĐTB[SUB]cn[/SUB] đạt mức loại K nhưng do kết quả của một môn học nào đó mà phải xuống loại Kém thì được điều chỉnh xếp loại Y.
  Mình có gửi 1 file mẫu, nhờ các bạn trên diễn đàn nghiên cứu chỉnh sửa giúp. Các ô màu hồng trong file là các ô cần tạo công thức. Xin cám ơn rất nhiều!
   

  Các file đính kèm:

  Lần chỉnh sửa cuối: 28 Tháng mười hai 2011
 2. Kientrungpro

  Kientrungpro Thành viên mới

  Mình đã tìm hiểu TT58 có thể bạn thử như sau :
  bước 1 : tính Điểm trung bình các môn cho điểm (chỉ là trung bình cộng, Toán Văn không còn hs2)
  bước 2 : giử nguyên công thức xếp loại học lực như trước cho các môn tính điểm ở một cột phụ.
  bước 3 : dùng If để xét học lực như sau : Nếu các môn xl đều Đạt (Đ) và XL cột phụ là G,K.TB thì HLực giữ nguyên. Nếu có môn xl Chưa đạt (CĐ) thì trong quy chế còn chưa đề cập đến, trường hợp còn lại giữ nguyên xl.
   
 3. Kientrungpro

  Kientrungpro Thành viên mới

  [h=2][​IMG] Thảo luận Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT ngày 12/12/2011.[/h]
  - Không phân biệt môn phụ hay môn chính nhưng có 3 môn được đánh giá ở 2 mức độ (Đạt và Chưa đạt) và đánh giá bài kiểm tra học kì, và kết quả kì 2 được đề cao. Ở điều 10 phần 2.
  - Hai môn Văn và Toán không còn là hệ số 2, nhưng vẫn còn điều kiện khống chế để xếp loại trong khi tính điểm trung bình các môn cho điểm.
  - Nếu hs có ĐTBhk các môn học từ 5.0 trở lên và có thể xếp loại là G,K, hay Tb nhưng trong đó có môn xếp loại CĐ thì không biết phải đánh giá xếp loại thế nào?!​
   
 4. yeu_excel

  yeu_excel Thành viên chính thức

  Mình cũng đồng ý với ý kiến của bạn Kientrungpro và đang làm. Như vậy có 2 vấn đề nảy sinh trong thông tư này cần mọi người cho ý kiến:
  1, Nếu HS có điểm ĐTBcn các môn học từ 5,0 trở lên, trong đó có ít nhất 1 môn xếp loại là CĐ thì HS đó xếp loại nào, hạ 1 bậc hay bao nhiêu bậc?
  2, Nếu HS có điểm ĐTBcn các môn học từ 8,0 trở lên, trong đó có ít nhất 1 môn xếp loại kém HS đó xếp loại nào nhỉ?
   
 5. Kientrungpro

  Kientrungpro Thành viên mới

  Trong qúa trình tạo hàm trên bảng tính excel theo TT58 mình có ý kiến bổ sung thêm về việc xếp loại học lực như sau :
  - Nếu ĐTB >=8,Toán or Văn >=8.0, không có môn nào <6.5 (tạm gọi gần đủ đk Giỏi) mà có ít nhất một môn xếp loại CĐ thì xếp Khá.
  Tương tự như vậy nếu ĐTB và hai môn Văn Toán cũng như các môn cho điểm khác không bị khống chế nhưng có ít nhất một môn xếp loại CĐ thì xếp lại học lực.
  - Nếu ĐTB >=6.5,Toán or Văn >=6.5, không có môn nào <5 (tạm gọi gần đủ đk Khá) mà có ít nhất một xếp loại CĐ thì xếp Tbình.
  - Nếu ĐTB >=5.0,Toán or Văn >=5, không có môn nào <3.5 (tạm gọi gần đủ đk Tbình) mà có ít nhất một xếp loại CĐ thì xếp Yếu.

  Chúng ta tiếp tục thảo luận và tìm giải pháp nhé. Chúc thành công !
   
 6. le phuong van

  le phuong van Thành viên thường trực

  Hiểu như thế nào về QC 58?

  VD: Nếu ĐTB >=8,Toán or Văn >=8.0, không có môn nào <6.5 (tạm gọi gần đủ đk Giỏi) 3 môn đánh giá đều Đ, mà có một môn 4,0 (chứ không phải ít nhất) (điểm này cho phép nằm trong khung TB) thì xếp Khá. (Chấp nhận)
  Nhưng Nếu ĐTB >=8,Toán or Văn >=8.0, không có môn nào <6.5 (tạm gọi gần đủ đk Giỏi) mà có một môn xếp loại CĐ, loại này không được phép nằm trong khung TB mà nằm trong khung Y thì phải xếp TB.
  Tương tự cho các trường hợp khác, tóm lại nếu bị một môn CĐ (mức này chỉ có ở trong khung Y và kém) nên tối đa chỉ ở mức TB mà thôi.
   
 7. yeu_excel

  yeu_excel Thành viên chính thức

  Thầy Văn sửa giúp em code trên để xác định học lực với. Em cám ơn thầy!
   
 8. Kientrungpro

  Kientrungpro Thành viên mới

  [FONT=&quot]Nếu các môn xếp loại đều Đ thì không còn gì phải bàn nữa. Vì điều này đã được nêu rỏ trong QC 58 rồi. Nếu có một môn cho điểm kéo xếp loại xuống 2 bậc thì nâng lên 1 bậc (Điều 13 khoản 6 của QC 58 có nêu rồi).

  [/FONT]
   
 9. Kientrungpro

  Kientrungpro Thành viên mới

  Tóm lại,có thể như sau :
  - Nếu tất cả các môn cho điểm đủ điều kiện (khoản 1 Điều 13 - Loại Giỏi) mà có một môn xếp loại thì xếp TB.(chấp nhận được)
  - Nếu tất cả các môn cho điểm đủ điều kiện (khoản 2 Điều 13 - Loại Khá) mà có một môn xếp loại thì xếp TB hay Y (vì CĐ ~ Yếu và Kém).(ý c,d khoản 6 Điều 13). (???)
  - Nếu tất cả các môn cho điểm đủ điều kiện (khoản 3 Điều 13 - Loại TB) mà có một môn xếp loại thì xếp loại gì ??? Yếu hay Kém đều không ổn vì một hs xếp một môn (là <5 điểm) thiệt thòi cho hs quá. Vì các môn tính điểm chỉ yêu cầu >=3,5 điểm là ok.

  -----------------------------------------------------------------------------------------
  Thảo luận và mời thêm nhiều bạn nữa cùng thảo luận nha.
  Tất cả vì đàn em thân yêu !!!
   
 10. dinhquangtrung2010

  dinhquangtrung2010 Thành viên mới

  Tất cả các bàn luận của các bạn, tôi thấy đều đúng...nhưng cũng chỉ là...bàn luận thôi. Quy chế chưa nêu ra, nếu ta làm theo cách suy luận đó liệu có trật không? Có bị cấp quản lý (Phòng GD) bắt bẻ không?
  Theo quy chế 58, Trích dẫn:
  6. Nếu ĐTBhk hoặc ĐTBcn đạt mức của từng loại quy định tại các Khoản 1, 2 điều này nhưng do kết quả của một môn học nào đó thấp hơn mức quy định cho loại đó nên học lực bị xếp thấp xuống thì được điều chỉnh như sau:
  a) Nếu ĐTBhk hoặc ĐTBcn đạt mức loại G nhưng do kết quả của một môn học nào đó mà phải xuống loại Tb thì được điều chỉnh xếp loại K.
  b) Nếu ĐTBhk hoặc ĐTBcn đạt mức loại G nhưng do kết quả của một môn học nào đó mà phải xuống loại Y thì được điều chỉnh xếp loại Tb.
  c) Nếu ĐTBhk hoặc ĐTBcn đạt mức loại K nhưng do kết quả của một môn học nào đó mà phải xuống loại Y thì được điều chỉnh xếp loại Tb.
  d) Nếu ĐTBhk hoặc ĐTBcn đạt mức loại K nhưng do kết quả của một môn học nào đó mà phải xuống loại Kém thì được điều chỉnh xếp loại Y.
  Như vậy: Nếu "1 môn nào đó", thì hạ theo nêu trên...Còn hai ba môn nào đó thấp hơn mức quy định thì GIỮ NGUYÊN CHỨ-đúng không???
   
  Lần chỉnh sửa cuối: 20 Tháng ba 2012
 11. Kientrungpro

  Kientrungpro Thành viên mới

  Vấn đề là ở đó. Nên chúng ta là những gv phải tìm ra phương án tốt nhất để cùng góp ý lên các cấp lãnh đạo bổ sung quy chế hoàn chỉnh hơn (vì là quy chế mới nên thiếu sót là bình thường thôi). Hơn nữa QC58 có hiệu lực bắt đầu từ 26 tháng 1 năm 2012 nên hôm nay chúng ta góp ý vẫn chưa muộn mà.
  Mình đã gửi ý kiến này đến PGD và SGD nơi mình công tác xin ý kiến chỉ đạo rồi đó. Các bạn cũng nên đề xuất ý kiến này.
  --------------------------------------------------------------------------------------
  Thảo luận và mời thêm nhiều bạn nữa cùng thảo luận nha.
  Tất cả vì đàn em thân yêu !!!
   
 12. nguyễn hoàng bảo

  nguyễn hoàng bảo Thành viên mới

  TT58 chưa rõ ràng ở các môn đánh giá ví dụ nếu các môn tính điểm đạt loại G trong khi đó 3 môn xếp loại có 1 môn CĐ thì xếp loại gì? tương tự cho các trường hợp khá và TB. Tôi rất cần biết công thức để học hỏi. mong các vị chỉ giáo cám ơn __ nguyễn hoàng bảo
   
 13. hoanglong1997

  hoanglong1997 Thành viên mới

  Thắc mắc về TT58

  Có 2 HS có điểm trung bình của từng môn học như sau:
  - Em thứ nhất: Điểm trung bình từng môn đều 5,0, có 1 trong 3 môn xếp loại CĐ.
  - Em thứ hai: Điểm trung bình từng môn đều 4,0, có cả 3 môn xếp loại CĐ.
  Theo đúng TT58 thì em thứ nhất xếp loại kém, em thứ hai xếp loại yếu. hu hu tội nghiệp em thứ nhất quá
   
 14. hoanglong1997

  hoanglong1997 Thành viên mới

  Tiện ích sổ điểm THCS theo TT58 dùng riêng cho năm học 2011-2012

  Các thầy cô tham khảo tiện ích này và cho ý kiến nhé, mặc dù TT58 còn 1 số ý chưa ổn nhưng trước mắt vẫn phải dùng thôi, cố viết theo hướng có lợi cho HS.
   

  Các file đính kèm:

 15. ductuan1980

  ductuan1980 Thành viên mới

  Công thức xếp loại Học lực theo thông tư 58

  Anh em kiểm tra phụ mình nha. Mỗi người một tay để anh em mình có được phương án tốt nhất.
   

  Các file đính kèm:

 16. tonghuuduyen

  tonghuuduyen Thành viên mới

  Chào bạn !
  Bảng tính bạn thực hiện quy đổi thật khéo, và cấu trúc hàm gọn thật.
  Tôi thử kiểm tra thì bảng tính bạn chính xác lắm rồi. Chỉ phát hiện 1 lỗi nhỏ, cực hiếm trong xếp loại theo TT 58 khác các quy chế trước đó là:
  ở điểm b khoản 6 điều 13 là: b) Nếu ĐTB[SUB]hk[/SUB] hoặc ĐTB[SUB]cn[/SUB] đạt mức loại G nhưng do kết quả của một môn học nào đó mà phải xuống loại Y (không giải quyết trường hợp xuống loại Kém là ĐTB 1 môn nhỏ hợn 2,0) thì được điều chỉnh xếp loại Tb.
  Như vậy nếu có 1 môn dưới 2,0 thì tối đa xét ở điểm d khoản 6 điều 13 là lên loại Yếu.
  Vì vậy xin thêm vào cấu trúc lệnh xếp HS loại Tb (tô màu đỏ) như sau:
  (IF(OR(AND(Y6>6.4,MIN(G6:X6)>1.9,OR(G6>6.4,K6>6.4),COUNT(G6:X6)-COUNTIF(G6:X6,">=5")=1,COUNTIF(G6:X6,"<3.5")=1),AND(Y6>=8,OR(G6>=8,K6>=8),COUNT(G6:X6)-COUNTIF(G6:X6,">=6.5")=1,MIN(G6:X6)>1.9,COUNTIF(G6:X6,"<3.5")=1),AND(Y6>=5,MIN(G6:X6)>3.4,OR(G6>=5,K6>=5))),"Tb",........)
  Có thể nói cấu trúc lệnh xếp loại của bạn đã khá hoàn thiện rồi.(Chúc mừng bạn!)
  Thân chào !
   
 17. minhhangg

  minhhangg Thành viên hoạt động

  Sau mấy anh không làm học kì 1, học kì 2, cả năm luôn làm chỉ 3 sheet thôi cho gọn nhẹ nữa
   
 18. tonghuuduyen

  tonghuuduyen Thành viên mới

  Bây giờ ai cũng có USB rồi, cái bèo nhất chắc cũng là 128M, mà các fille tính điểm cũng chỉ có vài Mb mà bạn. mà gv thì dạy nhiều lớp nên tôi có làm bảng tính dùng cho GVBM tính điểm, thống kê lớp, khối dạy và có tích hợp 3 sheet xếp loại như bạn đã góp ý. Mời bạn tham khảo và cho ý kiến giúp hoàn thiện.
  link download: http://www.mediafire.com/download.php?vscy3oneky5tl27
  Thân !
   
 19. meochinmang

  meochinmang Thành viên mới

  Thật sự mình cũng đang đau đầu với mấy công thức cho TT58 đây
  Làm hoài mà vẫn hoài nghi mãi là liệu môn điều kiện là CĐ thì ở dạng nào, CĐ tương đương với yếu hay tương đương kém?
  Vì trong điều kiện có nói, nếu ĐTBcn đạt mức loại K mà có một môn xuống Yếu thì xếp TB.
  Còn nếu ĐTBcn đạt mức loại K mà có một môn xuống Kém thì xếp loại Yếu. Vậy không biết làm sao cho đúng nữa...hix...hix. Sáng tạo chi mới chỉ làm khổ giáo viên thêm đau cái đầu..chán...chán...chán....
   
 20. vhs.quangngai

  vhs.quangngai Thành viên mới

  Mình hoàn toàn đồng ý với bạn dinhquangtrung2010 . Cám ơn bạn rất nhiều!
   

Chia sẻ trang này