Đăng ký học Excel và VBA cùng GPE tháng 10 - TPHCM

Đăng ký học Excel và VBA cùng GPE tháng 11 - TPHCM

Tạo file Help dạng CHM cho ứng dụng của bạn

Thảo luận trong 'Những trình ứng dụng và vấn đề tin học văn phòng k' bắt đầu bởi tuan_anhbm, 2 Tháng năm 2013.

 1. tuan_anhbm

  tuan_anhbm Thành viên thường trực

  Chào các bạn!
  Nhận thấy file help với định dạng CHM càng ngày càng trở nên phổ biến bởi những ưu điểm của nó và việc tạo file help có lẽ cũng là vấn đề quan tâm của nhiều bạn khi đang muốn tạo file trợ giúp cho ứng dụng nào đó của mình.

  Tuấn xin được tạo 1 chủ đề riêng để tất cả các bạn nào quan tâm và có kinh nghiệm về lãnh vực này cùng nhau trao đổi, như vậy chủ đề sẽ cô đọng hơn và sự trao đổi, chia sẻ cũng được rộng rãi hơn.

  Mong nhận được sự quan tâm của tất cả các bạn, nhất là các bạn đã có kinh nghiệm, còn các bạn nào gặp vướng mắc hoặc chưa biết gì thì cũng cứ tự nhiên, Tuấn biết tới đâu sẽ tham gia tới đó với các bạn.

  * * *

  C
  ó rất nhiều phần mềm để tạo ra file help như: Help WorkShop (của Microsoft, cái này thường có sẵn khi cài đặt hệ điều hành), Fast-Help, HTML-Help, Fly Help, Help Maker, Word2CHM, …
  Với mụch đích tìm hiểu phương pháp làm 1 file Help
  HTML, Tuấn cũng đã thử khảo sát qua một số PM trong đó. Không phải là tất cả, nhưng nhiều trong số đó phải làm rất nhiều công đoạn rườm rà, một vài chỗ không biết phải làm thế nào…
  Sau khi khảo sát, cá nhân mình nhận thấy phần mềm PowerCHM có lẽ đứng đầu bảng xếp hạng,
  với phần mềm PowerCHM việc tạo file help trở nên vô cùng đơn giản.
  Một trong những ưu điểm đó là PowerCHM có thể tự động tạo ra chủ đề và các đề mục cho file Help bằng cách phân tích cấu trúc của thư mục được nhập vào, đồng thời tự động gắn liên kết các đề mục được đến các tập tin gốc, điều này giảm bớt rất nhiều thời gian biên soạn, đảm bảo các liên kết được gắn đúng địa chỉ cũng như cấu trúc file Help đúng với cấu trúc thư mục gốc, cấu trúc này có thể tùy chỉnh rất dễ dàng chỉ nhờ vào 4 nút mũi tên, trái phải, lên, xuống.

  * * *

  Nói thêm:
  Tại sao lại cần tạo file Help dạng CHM?
  - Trực quan, dễ sử dụng: Cùng 1 file nhưng chứa nhiều chủ đề cần trợ giúp: Khi mở file dạng *.CHM các bạn sẽ thấy 2 của sổ, cửa sổ bên trái hiển thị các tiêu đề (bao gồm các chủ đề chính và các đề mục con - nếu có - ở bên trong), khi ta kích chuột vào các tiêu đề ở bên trái thì cửa sổ bên phải hiển thị nội dung tương ứng.

  - Tính phổ biến: Bất kỳ máy nào cài Windows đều chạy tốt CHM mà không cần cài thêm bất kỳ chương trình nào khác, do đó CHM phổ biến hơn rất nhiều các định dạng khác.

  - Gọn nhẹ, dễ chia sẻ: Cùng 1 nội dung nhưng dạng CHM có dung lượng nhỏ hơn khá nhiều so với các định dạng khác, do vậy chia sẻ nhanh chóng hơn.

  - Dễ làm, dễ tùy biến: Tuấn làm và tùy biến file Help này với PowerCHM rất dễ dàng.

  Vì những đặc tính như trên, file dạng *.CHM tỏ ra rất phù hợp khi làm ebook hoặc file trợ giúp cho các phần mềm nói chung.

  * * *

  Các bạn vào Google để tìm soft sau đó thử nghiểm nhé.

  Còn đây là sản phẩm làm thử của mình bằng PM PowerCHM, các bạn tham khảo:
  tại đây.
   
 2. trungha204

  trungha204 Thành viên mới

  hi anh ơi, anh có thể cho em yahoo giúp em để em liên lạc được không
   
 3. zzkevodanhzz

  zzkevodanhzz Thành viên mới

  Có ai biết cách gộp các ebook .CHM vào nhau không? Hướng dẫn mình với.
   
 4. trongdungs

  trongdungs Thành viên chính thức

  Bạn chỉ mình cách gõ tiếng việt ở contents bên trái với
   

Chia sẻ trang này