Làm sao để nhấp đúp chuột vào ổ đĩa thì tự động mở chết độ "Explore" ?

Liên hệ QC

Nguyễn Duy Tuân

Nghị Hách
Thành viên danh dự
Tham gia
13/6/06
Bài viết
4,652
Được thích
10,140
Giới tính
Nam
Nghề nghiệp
Giáo viên, CEO tại Bluesofts
Làm sao để nhấp đúp chuột vào ổ đĩa thì tự động mở chế độ "Explore" ?

Mọi biết cách đặt chế độ trong Windows để khi nhấp đúp chuột vào ổ đĩa thì tự động mở chết độ "Explore" xin chỉ giúp? Theo chết độ ngầm định Windows mở theo lệnh "Open", cách này nếu USB có virus có thể sẽ không an toàn.

Cảm ơn mọi người.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Rất có thể máy bị dính virus. Bạn thữ cách sau:

Từ Start, run gõ vào hộp thoại DOS command rồi gõ lệnh dir /ah. Nếu thấy file autorun.inf thì file này gây trục trặc đấy.

Để xóa cái file trên cần khởi động máy trong safe mode command prompt (bấm nút F8 khi máy khời động lại để hiển thị menu). Sau đó vô DOS command prompt. Gõ vô lệnh

Mã:
attrib -h -r -s autorun.inf

Bước cuối là:

Mã:
 del autorun.inf

Mến
 
Cảm ơn bạn. Ý của mình là bây giờ đặt chế độ để khi nhấp đúp chuột thì Windows tự mở kiểu Explore. Máy của mình thì không bị nhiễm virus. Mục đích làm vậy là để đề phòng người khác khi dùng máy mình sẽ được an toàn hơn. (không mắc bẫy virus, virus thường lây lan quan sự kiện OPEN trên ổ đĩa.)
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Ý của bạn có phải là khi click đúp vào ổ 1 ổ đĩa trên window explorer thì nó mở ra 1 cửa số window explorer mới để mở ổ đĩa đó mà không phải là mở luôn ổ đĩa đó trên cùng cửa sổ đang mở không?Không rõ có đúng ý của bạn không, nhưng đúng là ý này thì bạn có thể làm như sau(mình đang dùng window server 2003 Enterprise)
1. Từ Window Explorer vào menu Tools/Folder Options -> Tab General chọn Open each folder in its own window.
2. Trong Window Explorer, ẩn panel cây thư mục bên trái đi(click vào nút Folders trên thanh công cụ)
 
Ý của bạn có phải là khi click đúp vào ổ 1 ổ đĩa trên window explorer thì nó mở ra 1 cửa số window explorer mới để mở ổ đĩa đó mà không phải là mở luôn ổ đĩa đó trên cùng cửa sổ đang mở không?Không rõ có đúng ý của bạn không, nhưng đúng là ý này thì bạn có thể làm như sau(mình đang dùng window server 2003 Enterprise)
1. Từ Window Explorer vào menu Tools/Folder Options -> Tab General chọn Open each folder in its own window.
2. Trong Window Explorer, ẩn panel cây thư mục bên trái đi(click vào nút Folders trên thanh công cụ)

Tức là mình muốn nó luôn có cây/Tree thư mục bên trái ý, như là khi ta bấm chọn nút "Folder" trong Windows Explore.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Theo chết độ ngầm định Windows mở theo lệnh "Open", cách này nếu USB có virus có thể sẽ không an toàn.
Dear all,
--------
Ý anh TuanVNUNI chắc là muốn đề phòng virus Autorun.ini đây mà? Em nghĩ Windows mở bằng Open hay Explorer thì cũng thế thôi, vì quá trình hiển thị tập tin là lúc virus có thể "Activate" rồi!

Còn nếu muốn đề phòng như anh, anh chịu khó dữ thêm phím Shift trước khi Double Click được không? Em thấy như thế cũng cảm chấp nhận được còn hơn phải mày mò tìm tòi trong hệ thống (dành thời gian mà lập trình anh ạ!!!);;;;;;;;;;;
 
Anh Tuân thì có thể nhớ phím Shift, còn những người khác thì có thể không bác ĐVC ah, theo tôi Tuân đang từ đó để tìm ra giải pháp cho phần mềm của mình !

------
To TuanVNUNI : Vì mọi tác động đều làm thay đổi Registry, Mình nghĩ có thể dùng phương pháp so sánh Registry trước và sau khi bấm chọn "Folder". Hiện tại có phần mềm Disk and Registry Uninstaller có thể làm việc này !
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Tức là mình muốn nó luôn có cây/Tree thư mục bên trái ý, như là khi ta bấm chọn nút "Folder" trong Windows Explore.
Tôi chưa hiểu ý của bạn lắm, có phải ý bạn muốn là khi ở 1 cửa sổ window explorer không có Folder Tree View, mà bạn click đúp vào 1 ổ đĩa thì nó có thêm mục Folder Tree View không?(Không rõ là trên cùng cửa sổ hay mở ra cửa sổ mới)
 
Hay là cách này bạn Tuấn thữ xem?

Gần đúng ý mình rồi bạn à. Nhưng khi mình click đúp vào ổ đĩa thì file AutoRun.inf vẫn chạy. Trong Window Explore, click chuột phải trên ổ đĩa , chọn "Explore" thì AutoRun.inf không chạy. Mình muốn khi click đúp chuột vào ổ đĩa thì Windows tự làm như mình làm thủ công kiểu Explore vậy.


Ý anh TuanVNUNI chắc là muốn đề phòng virus Autorun.ini đây mà? Em nghĩ Windows mở bằng Open hay Explorer thì cũng thế thôi, vì quá trình hiển thị tập tin là lúc virus có thể "Activate" rồi!

Em ơi, khi double click trên ổ đĩa thì AutoRun.inf chạy luôn, bỏ qua cơ chế phòng vệ của PM diệt Virus. Không biết với Windows Vista có bị như thế không.

Còn nếu muốn đề phòng như anh, anh chịu khó dữ thêm phím Shift trước khi Double Click được không? Em thấy như thế cũng cảm chấp nhận được còn hơn phải mày mò tìm tòi trong hệ thống (dành thời gian mà lập trình anh ạ!!!);;;;;;;;;;;

Anh vẫn làm theo cách an toàn kiểu như vậy, do tính chất công việc, nhiều người cần mở USB trên máy tính của anh và họ cứ double click làm anh sợ lắm+-+-+-+

Xin nhờ mọi người giúp đỡ tiếp.
 
Sưu tầm đc cái này để chống lây nhiễm vào USB của mình.

Mã:
Bước 1: 
Với thế hệ ổ flash USB có dung lượng lớn hiện nay đều có thể chuyển sang định dạng NTFS thay cho mặc định FAT/FAT32. Với định dạng NTFS, hệ thống của USB sẽ được bảo mật chặt chẽ hơn, với việc chia quyền truy cập cấp cao. Chọn Start vào Run sau đó gõ: Convert <tên ổ đĩa>: /FS:NTFS. Ví dụ ổ USB của bạn là ổ D thì gõ như sau: Convert D: /FS:NTFS. Cách này có thể áp dụng cho cả ổ cứng. Một cách đơn giản hơn là click chuột phải vào biểu tượng USB trong My Computer, chọn Format, trong phần định dạng ổ thì chuyển sang NTFS nhưng với thao tác này dữ liệu của bạn sẽ bị xóa hết do đó hãy sao lưu những gì quan trọng trước khi làm.

Bước 2: 
Tạo một file autorun.inf bất kỳ, nhớ rằng chỉ cần đặt tên file là như vậy, còn nội dung bạn có thể bỏ không. Tiếp đó click chuột phải vào file vừa tạo ra và chọn thuộc tính read-only để không thể sửa đổi những nội dung của file này.

Bước 3: 
Để tăng tính bảo mật hơn nữa của file autorun.inf vừa tạo ra, chúng ta sẽ cấm mọi quyền truy xuất đến tập tin này bằng cách vào Run thực hiện: cacls <tên ổ đĩa>\autorun.inf /D Everyone. Ví dụ USB của bạn là ổ D, ta sẽ có: cacls D: \autorun.inf/D Everyone. Rồi sau đó chọn chế độ hidden cho file chạy này.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Dear win4u,
-----------
Cách này hay, nhưng mà chỉ bảo vệ USB chứ không phải bảo vệ PC của anh Tuân được (cho nhiều em tư do cắm USB vào).

Em nghĩ nếu việc này quá cần thiết thì có thể chỉnh sửa trong Registry được không, nghĩa là loại bỏ lệnh Open trong trình đơn File cũng như Popup menu khi Right-Click. Em thì không biết key đó ở đâu nhưng thấy hầu hết các thủ thuật chỉnh sửa hệ thống đều nằm trong đó!
 
Nếu muốn chặn virus chạy AutoRun thì nên làm sao để khi Double click hoặc click thì nó luôn Expand chứ không Open hoặc Explorer
Đã "quậy" tưng bừng khói lửa" trong Folder Options và Registry nhưng vẩn chưa tìm ra giãi pháp
 
Chỉ đơn thuần phòng chống virủt và macro , giới thiệu bạn chương trình " ngủ đông " cho máy vi tính đó là "deepfree ", bạn vào mạng tìm sẽ có.Chương trình này sau khi cài xong ( chỉ cho đóng băng ổ C: thôi), gõ pass xong ( pass của mình ) sẽ có hiệu lực sau khi retar.Từ đây về sau , không một con virủt nào xâm nhập được máy của bạn nữa dù đó là con dữ dằn nhất thế giới, mới ra đời ( coi như miễn nhiễm ); bạn có thể gỡ bỏ các chương trình "Ngoại" cho nhẹ máy, chỉ còn lại D2 hoặc BKAV , dùng khi bất kỳ USB nào đưa vào nó sẽ phát hiện là USB đó có virut.
Thử nghiệm : khi đã có hiệu lực , bạn vào xóa thủ công hết cả Windows cho vào thùng rác; sau đó tắt máy , khởi động lại , mọi thứ sẽ trở về mái nhà xưa. Điền này có nghĩa là bạn không còn cài vào máy được bất cừ chương trình nào nữa khi deepfree đang họa động, Muốn cài mới thì phải vào chương trình này , gỏ pass > chọn dòng thứ 3 thay cho hiệu lực đang ở dòng thứ nhất. tắt máy , vào lại win bạn sẽ cài được mọi thứ.
Khi máy đã ngủ đông, bạn tha hồ dọc tất cả mọi phần mềm mà không sợ gì đến hệ thống máy của mình, bởi khi tắt máy xong là đã an toàn.
Còn nếu như bạn có dụng ý khác về lập trình như các bạn nhận xét, thì tôi không dám có ý kiến.
 
Chỉ đơn thuần phòng chống virủt và macro , giới thiệu bạn chương trình " ngủ đông " cho máy vi tính đó là "deepfree ", bạn vào mạng tìm sẽ có.Chương trình này sau khi cài xong ( chỉ cho đóng băng ổ C: thôi), gõ pass xong ( pass của mình ) sẽ có hiệu lực sau khi retar.Từ đây về sau , không một con virủt nào xâm nhập được máy của bạn nữa dù đó là con dữ dằn nhất thế giới, mới ra đời ( coi như miễn nhiễm ); bạn có thể gỡ bỏ các chương trình "Ngoại" cho nhẹ máy, chỉ còn lại D2 hoặc BKAV , dùng khi bất kỳ USB nào đưa vào nó sẽ phát hiện là USB đó có virut.
Thử nghiệm : khi đã có hiệu lực , bạn vào xóa thủ công hết cả Windows cho vào thùng rác; sau đó tắt máy , khởi động lại , mọi thứ sẽ trở về mái nhà xưa. Điền này có nghĩa là bạn không còn cài vào máy được bất cừ chương trình nào nữa khi deepfree đang họa động, Muốn cài mới thì phải vào chương trình này , gỏ pass > chọn dòng thứ 3 thay cho hiệu lực đang ở dòng thứ nhất. tắt máy , vào lại win bạn sẽ cài được mọi thứ.
Khi máy đã ngủ đông, bạn tha hồ dọc tất cả mọi phần mềm mà không sợ gì đến hệ thống máy của mình, bởi khi tắt máy xong là đã an toàn.
Còn nếu như bạn có dụng ý khác về lập trình như các bạn nhận xét, thì tôi không dám có ý kiến.

Cảm ơn bạn! Giải pháp đóng băng ổ cứng mình cũng đã biết, nó phù hợp chu những máy tính công cộng (trường học, tiệm net,..). Máy tính cá nhân của mình thỉnh thoảng có cập nhật của HĐH, Software nên không thể dùng giải pháp này được. Mình chỉ muốn tìm giải pháp như mình đã nói, không liên quan tí tẹo gì về lập trình cả.
 
Google: Disable USB Autorun

With sourcecode:
http://planet-source-code.com/vb/scripts/ShowCode.asp?txtCodeId=67410&lngWId=1
http://planet-source-code.com/vb/scripts/ShowCode.asp?txtCodeId=63877&lngWId=1

Không hiểu mọi chuyện đơn giản thế, ngày nào cũng thấy có vô số tips, phần mềm trên internet làm cái việc đó, v.v... mà...
Ôi! Cái này tôi nghĩ không phải là cái mà TuanVNUNI cần đâu!
Tôi nghĩ bạn ấy cần 1 "mẹo" tinh chỉnh gì đó trong Folder Options hoặc Registry (không dùng pp lập trình) hoặc là 1 thứ gì đó sẳn có trong Windows
Đại khái sau khi tinh chỉnh xong thì dù có Double Click hay Click nó cũng không làm kích hoạt AutoRun.inf
Tôi đoán thế không biết đúng không?
 
Ôi! Cái này tôi nghĩ không phải là cái mà TuanVNUNI cần đâu!
Tôi nghĩ bạn ấy cần 1 "mẹo" tinh chỉnh gì đó trong Folder Options hoặc Registry (không dùng pp lập trình) hoặc là 1 thứ gì đó sẳn có trong Windows
Đại khái sau khi tinh chỉnh xong thì dù có Double Click hay Click nó cũng không làm kích hoạt AutoRun.inf
Tôi đoán thế không biết đúng không?

Nhu cầu giời biển gì thì cũng dịch ra tiếng anh là: "How to disable USB Autorun" + Windows Tips & tricks, hoặc: "How to disable USB Autorun in Windows XP", hoặc: Open USB by Explorer instead of Open + Autorun, v.v....

Hình như bạn chưa hiểu ý tưởng của tôi là mọi thứ trước hết cần dịch ra tiếng anh và sau đó search trên Internet. Tôi giải quyết theo cách đó và có vẻ như 80% mọi nhu cầu được giải quyết. Còn 2 cái links sourcecode ở dưới là tôi muốn nhấn mạnh là ngay cả sourcecode còn tìm được nữa là tips & tricks.

Kể cả vấn đề: "làm thế nào để tạo ra bom tự chế" còn có thể tìm kiếm được nữa là. Tương tự, bạn có thể tìm những kiến trúc về ứng dụng trên .NET bằng cách google: "Software architecture" + .NET. vân vân và vân vân. Cái gì bạn cũng có thể tìm ra manh mối nếu bạn biết ý định của bạn và bạn có thể diễn đạt chúng thành tiếng anh (ko cần quá giỏi tiếng anh).

Trên Internet thể nào cũng có cách giải quyết theo đúng ý của Tuân. Nếu cả thế giới này (trong đó có cả www.microsoft.com) ko có thì chắc chả ai trả lời được trừ những người thiết kế ra Windows của Microsoft.

P/S: Cái bệnh lây Virus qua USB đã có hàng tỷ người nói về cách khắc phục rồi (không nhất thiết cứ phải double thì mở bằng explorer, tại sao ko nghĩ là disable USB và dùng chuột phải đi), ví dụ:
http://www.vnexpress.net/Vietnam/Vi-tinh/Kinh-nghiem/2008/03/3B9FFF6E/

Hoặc Disabling 'Autorun' on USB and beyond... As well as advice do not click on drive in My Computer, open to the drive in Windows Explorer instead

Tôi tin rằng tất cả những người post bài ở đây đều dùng tới Google để trả lời. Sure!
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Nhu cầu giời biển gì thì cũng dịch ra tiếng anh là: "How to disable USB Autorun". Hình như bạn chưa hiểu ý tưởng của tôi là mọi thứ trước hết cần dịch ra tiếng anh và sau đó search trên Internet. Tôi giải quyết theo cách đó và có vẻ như 80% mọi nhu cầu được giải quyết. (Kể cả vấn đề: "làm thế nào để tạo ra bom tự chế" còn có thể tìm kiếm được nữa là)

Trên Internet thể nào cũng có cách giải quyết theo đúng ý của Tuân. Nếu cả thế giới này (trong đó có cả www.microsoft.com) ko có thì chắc chả ai trả lời được trừ những người thiết kế ra Windows của Microsoft.
Hic... Tùy chứ sư phụ, có phải cái gì cũng goolge mà được đâu!... Tôi nghĩ đâu lẽ bạn TuanVNUNI không biêt search Google... Có thể bạn ấy đã search "banh chành" rồi mà chưa tìm ra được cái như ý muốn ấy chứ!
Nếu không thì tầm cở như bạn ấy cần gì phải hỏi tại đây, đúng không?
Là vì bạn ấy hy vọng có ai đó đã từng làm rồi thì chia sẽ kinh nghiệm (hên xui... có thể cã thế giới chưa từng làm việc này nhưng biết đâu có anh nông dân nào đó nghĩ ra cũng không chừng ---> Đàng nào cũng phải có người nghĩ ra trước tiên)
Tôi thì nghĩ vậy! Còn nếu bạn TuanVNUNI cãm thấy cái màsư phụ giới thiệu rất phù hợp với ý mình thì... xài... Càng tốt
Ẹc... Ẹc...
 
Web KT
Back
Top Bottom