Đăng ký học Excel và VBA cùng GPE tháng 10 - TPHCM

Đăng ký học Excel và VBA cùng GPE tháng 11 - TPHCM

Giải thích thuật ngữ PL trong kế toán

Thảo luận trong 'Ngoại ngữ' bắt đầu bởi suhri, 22 Tháng bảy 2010.

 1. suhri

  suhri Thành viên hoạt động

  Gần đây em đang tuyển dụng và phỏng vấn kế toán trưởng, có nghe sếp hỏi những người đó là có biết làm PL không. Các bác nhà mình có ai biết thì có thể giải thích từ này cho em được không ạ, theo em hiểu thì nghĩa của nó là Production L...... gì đó.
   
 2. solomon2211

  solomon2211 Thành viên tích cực

  Trong kế toán, từ PL hay P&L hay P/L là từ viết tắt của Profit and Loss.

  Báo cáo đầy đủ là Profit and Loss Statement, nghĩa là báo cáo Lãi Lỗ.

  Báo cáo này thể hiện doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ và các chi phí phát sinh trong một kỳ/niên độ tài chính. Cung cấp tình hình sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp.

  Phân tích báo cáo này là phân tích kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Các phương pháp so sánh được áp dụng như tỷ lệ, số tuyệt đối, ... nhằm hiểu rõ hơn nguyên nhân tăng/giảm của doanh thu cũng như các chi phí phát sinh.

  Nguồn số liệu để lập nên báo cáo này dựa vào các sổ sách kế toán liên quan đến doanh thu và chi phí.

  Doanh thu không có nghĩa là số tiền thu vào trong kỳ, mà là số tiền phát sinh bán hàng hóa, dịch vụ trong kỳ. Có thể sẽ thu trong tương lai. Thông thường là giá trị trên hóa đơn bán hàng mà doanh nghiệp đã xuất cho người mua.

  Tương tự như vậy, chi phí không có nghĩa là số tiền đã chi ra trong kỳ mà là giá trị bằng tiền của các chi phí liên quan đến kỳ báo cáo.
   
  Lần chỉnh sửa cuối: 22 Tháng bảy 2010
 3. suhri

  suhri Thành viên hoạt động

  Nhưng sao hôm qua có nói chuyện với sếp và có hỏi thì em nghe câu được câu mất, nhưng chắc chắn có từ PRODUCTION L........, làm em cứ thắc mắc mãi không biết nó là cái gì.

  Các đây nửa tháng tình cờ em có gặp ông sếp cũ người Nhật là chuyên gia tư vấn kinh tế và tài chính gì đó bên Nhật, em cũng kể sơ về tình hình công ty. Và cũng nghe ông ấy hỏi công ty có PlL hay không, và ý của ổng cũng không phải là Profit và Loss đâu anh ạ, ý của ổng cũng nói về Production L.... gì gì đó.
   
 4. cadafi

  cadafi New Style! New Life! Staff Member Super Moderator

  Đối với lĩnh vực sản xuất, PL có thể có nghĩa là Production Line! ý ông Nhật chắc ổng muốn hỏi về kinh nghiệm làm việc trong 1 công ty với nhiều dây chuyền sản xuất.
   
  Lần chỉnh sửa cuối: 22 Tháng bảy 2010
 5. suhri

  suhri Thành viên hoạt động

  Em không nghĩ là từ Line, vì nếu là từ đó thì em đã nghe ra rồi
   
 6. vuongxm

  vuongxm Thành viên mới

  Tớ có một vài gợi ý như sau:
  - Thứ nhất: Coi nó là đối tượng tìm hiểu và ta bắt đầu tìm hiểu những thứ liên quan đến nó ví dụ: Công ty đó kinh doanh, sản xuất cái gì? Mục tiêu kinh doanh, chiến lược kinh doanh như thế nào.... Từ đó ta có thể thu hẹp phạm vi tìm hiểu bằng phương pháp loại trừ.
  - Thứ hai: Gặp những người điều hành, những người quản lý kinh doanh hoặc nếu có thể hãy gặp lại chính người đã nói câu đó để hỏi lại.
  Hi vọng bạn sẽ gải quyết được khúc mắc này. Chúc thành công!
   
 7. solomon2211

  solomon2211 Thành viên tích cực

  Có thể nào là từ Product Liability không hả Suhri ??? ===\.
   
 8. suhri

  suhri Thành viên hoạt động

  a ha, dạ đúng nó rồi anh solomon ơi, em tìm hoài mà ko nghĩ ra từ đó là từ gì. Vậy nghĩa của nó trong việc của KTT là gì nhỉ, anh giải thích hộ em với
   
 9. suhri

  suhri Thành viên hoạt động

  Cảm ơn bạn vì đã góp ý, tuy nhiên, với lời gợi ý của bạn thì mình nghĩ mọi người cũng có thể làm một cách dễ dàng, và mình cũng không cần phải đưa lên để mọi người cùng suy ngẫm. Dù sao nhiều người cùng biết cũng là một cái hay bạn nhỉ
   
 10. solomon2211

  solomon2211 Thành viên tích cực

  Product Liability là một thuật ngữ dùng để nói lên trách nhiệm đối với sản phẩm. Thông thường dùng trong ngành bảo hiểm, và có kết hợp với từ Public thành Public and Product Liability (PPL) -- nghĩa là trách nhiệm đối với sản phẩm và công cộng.

  Nội dung chủ yếu là nói lên trách nhiệm của doanh nghiệp/nhà sản xuất đối với sản phẩm mà họ sản xuất ra. Ví dụ: Công ty mỹ phẩm sản xuất ra hộp kem dưỡng da. Các tiêu chuẩn kỹ thuật đều được kiểm tra, tuy nhiên, đối với một số người, sau khi sử dụng sản phẩm này lại bị dị ứng. Nhà sản xuất phải có trách nhiệm đối với trường hợp này.

  Nếu nhà sản xuất có mua bảo hiểm thì việc bồi thường hay chữa trị sẽ được công ty bảo hiểm chi trả. Cơ sở để tính mức và giá trị bảo hiểm này dựa trên doanh số bán ra (ước tính hoặc thực tế kỳ trước).

  Một trong những việc mà kế toán trưởng sẽ làm cho công ty là tính toán số liệu để mua các loại bảo hiểm cho công ty và theo dõi tình hình thực hiện cũng như phân bổ chi phí. Các loại bảo hiểm có thể có đối với một doanh nghiệp như: Public and Product Liability, Properties All Risk, Employee Accidence Insurance, Health Care Insurance, ...

  Vui lòng xem thêm định nghĩa tại đây
   
  Lần chỉnh sửa cuối: 23 Tháng bảy 2010

Chia sẻ trang này