Tự động Copy công thức xuống hàng dưới

Liên hệ QC

minhsondaklak

Thành viên mới
Tham gia
21/11/07
Bài viết
29
Được thích
41
Mình sưu tầm được một độc chiêu có thể tự động Copy công thức xuống hàng dưới, nhập liệu đến đâu công thức tự động xuất hiện đến đấy, thậm chí chèn dòng mới vào giữa nó vẫn OK luôn ! Xin chia sẽ với bà con Excel mình:

- Giã sử bạn đã nhập công thức cho 03 dòng đầu trên Sheet dữ liệu,
- Trên dòng thứ 04 kế tiếp (chưa có công thức) tại các ô bạn cần Copy công thức từ dòng trên xuống, hãy: NHẬP TỔ HỢP PHÍM Ctrl + D
- Trên dòng thứ 5 và 6 tiếp theo bạn làm tương tự (nhập Ctrl + D vào ô cần Copy công thức từ dòng trên)

Chỉ cần có thế thôi, thử nhé !

------------------ Chúc học Excel vui vẽ ! ---------------------
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi điều hành viên:
hihi

uh không cần nhập đến ba dòng đâu bạ chi cần nhạp công thức vào ô đầu tiên rồi ấn shift bôi đen vùng cần copy rồi ấn ctrl+d là toàn vùng ấy được copy mà
 
Thế bạn có độc chiêu nào khi insert một row công thức tự động copy xuống không (không cần thao tác ấn nào cả-ngoại trừ insert row)?
 
feelingyes đã viết:
Thế bạn có độc chiêu nào khi insert một row công thức tự động copy xuống không (không cần thao tác ấn nào cả-ngoại trừ insert row)?

Bạn nhấn Clt+C ô công thức cần sao chép sau đó chọn dòng cần insert nhấn Ctrl + "+" .
 
Secret_grasses đã viết:
Bạn nhấn Clt+C ô công thức cần sao chép sau đó chọn dòng cần insert nhấn Ctrl + "+" .

Giỏi, nhưng chưa đủ, trong trường hợp chèn vào một database đang có dữ liệu, còn phải xác nhận là khi chèn vào, thì đẩy cái ô đang chứa dữ liệu sang bên phải hay xuống phía dưới nữa con gái à... Cứ nhắm mắt mà en-tơ thì coi chừng hối không kip!
 
Bạn Voi Con "Con gái"-"Cỏ non" ơi, Mình chưa hiểu ý bạn lắm. Nhưng ý mình là khi ta chèn thêm một dòng vào bảng dữ liệu Không cần thao tác gì (không Ctrl....) thì tất cả công thức đều copy xuống
 
feelingyes đã viết:
Bạn Voi Con "Con gái"-"Cỏ non" ơi, Mình chưa hiểu ý bạn lắm. Nhưng ý mình là khi ta chèn thêm một dòng vào bảng dữ liệu Không cần thao tác gì (không Ctrl....) thì tất cả công thức đều copy xuống
Cái này bạn có thể tìm trên GPE với từ khoá là Copy công thức khi insert dòng hoặc tham khảo ở theo Link sau :
http://www.giaiphapexcel.com/forum/showthread.php?p=39209

TDN
 
bạn nói có tuyệt chiêu mà ko up lên, sao mà em biết được. Bác úp lên giúp em với. Em đang bí cái bác có đó. Thank you bác nhiều nhiều nha
 
Mình sưu tầm được một độc chiêu có thể tự động Copy công thức xuống hàng dưới, nhập liệu đến đâu công thức tự động xuất hiện đến đấy, thậm chí chèn dòng mới vào giữa nó vẫn OK luôn ! Xin chia sẽ với bà con Excel mình:

- Giã sử bạn đã nhập công thức cho 03 dòng đầu trên Sheet dữ liệu,
- Trên dòng thứ 04 kế tiếp (chưa có công thức) tại các ô bạn cần Copy công thức từ dòng trên xuống, hãy: NHẬP TỔ HỢP PHÍM Ctrl + D
- Trên dòng thứ 5 và 6 tiếp theo bạn làm tương tự (nhập Ctrl + D vào ô cần Copy công thức từ dòng trên)

Chỉ cần có thế thôi, thử nhé !

------------------ Chúc học Excel vui vẽ ! ---------------------
Ctl + D là sao chép ô phía trên liền kề ô hiện hành.
Crl + R thì sao chép công thức ô bên trái của ô hiện hành
 
Cho "ké" chút: tôi có 1 file excel, trong đó không hề có macro, không gắn sẵn công thức, chỉ khi nhập liệu thì công thức tự động điền vào 1 cell định trước mà không có 1 can thiệp nào hết. Các bạn xem trong file. Tôi cũng đang tìm hiểu mà chưa ra "nguyên nhân".
Bạn nào biết xin giải thích giùm! Cảm ơn.
 

File đính kèm

  • DanhSachNhanVien.xls
    20.5 KB · Đọc: 411
Cho "ké" chút: tôi có 1 file excel, trong đó không hề có macro, không gắn sẵn công thức, chỉ khi nhập liệu thì công thức tự động điền vào 1 cell định trước mà không có 1 can thiệp nào hết. Các bạn xem trong file. Tôi cũng đang tìm hiểu mà chưa ra "nguyên nhân".
Bạn nào biết xin giải thích giùm! Cảm ơn.

File của bạn Cột G có công thức từ G6:G12 và Cột H ẩn nên không nhìn thấy H6 Bạn xem file đính kèm nhé
 

File đính kèm

  • DanhSachNhanVien(1).xls
    39.5 KB · Đọc: 110
Lần chỉnh sửa cuối:
Bạn chưa hiểu ý tôi thì phải bạn ơi?
Bạn thử xóa sạch công thức từ G10 trở xuống, sau đó lần lượt gõ 1 vài giá trị số vào các ô A10, A11.. xem --> ô G10, G11... tự gán công thức.
Còn cột H tuy ẩn nhưng chẳng liên quan gì.
 
Cho "ké" chút: tôi có 1 file excel, trong đó không hề có macro, không gắn sẵn công thức, chỉ khi nhập liệu thì công thức tự động điền vào 1 cell định trước mà không có 1 can thiệp nào hết. Các bạn xem trong file. Tôi cũng đang tìm hiểu mà chưa ra "nguyên nhân".
Bạn nào biết xin giải thích giùm! Cảm ơn.
Cảm ơn bạn đã cho mình thấy một điều hay mới:
Bạn hãy thử với nghiệm một file mới hoàn toàn (không cần copy gì từ file của bạn) chịu khó copy đến 4 hàng và từ hàng thứ 5 trở đi bạn nhập tiếp thì công thức sẽ tự động copy. Như vậy trong Excel chắc có lẻ ông Bill đã lập trình sẵn như vậy???
Đôi lúc cái đã có làm mình không biết ---> đau đầu vì nó...
Xin cảm ơn bạn
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Bạn hãy thử với nghiệm một file mới hoàn toàn (không cần copy gì từ file của bạn) chịu khó copy đến 4 hàng và từ hàng thứ 5 trở đi bạn nhập tiếp thì công thức sẽ tự động copy. Như vậy trong Excel chắc có lẻ ông Bill đã lập trình sẵn như vậy???
Đôi lúc cái đã có làm mình không biết ---> đau đầu vì nó...
Xin cảm ơn bạn
Đúng như viethoai nói, chắc có lẻ ông Bill đã lập trình sẵn, vậy mà tớ cứ tưởng tác giả file excel gài cắm gì bên trong chứ, đau cả đầu...
 
Bạn chưa hiểu ý tôi thì phải bạn ơi?
Bạn thử xóa sạch công thức từ G10 trở xuống, sau đó lần lượt gõ 1 vài giá trị số vào các ô A10, A11.. xem --> ô G10, G11... tự gán công thức.
Còn cột H tuy ẩn nhưng chẳng liên quan gì.
Ok mình hiểu rùi. Đúng là như vậy, sau 4 lần nhập công thức như nhau. thì thứ 5 trở đi Excel tự hiểu như công thức phía trên.
 
Đúng như viethoai nói, chắc có lẻ ông Bill đã lập trình sẵn, vậy mà tớ cứ tưởng tác giả file excel gài cắm gì bên trong chứ, đau cả đầu...

Nhưng bây giờ chúng ta lại đau đầu hơn là vấn đề khi nào ta được áp dụng qui luật đó, chúng ta cùng đi tìm nhé (mình chưa biết). Bởi vì mình lấy một file dự toán của mình ra (số thứ liên tục, không có hàng cách khoản) nhưng khi nhập số TT thứ 5 công thức không tự copy ???

Ái dà...
MÌnh thử tìm thấy như vầy:
1. Công thức được copy phải liên quan đến target nhập (hiểu target như là số TT ta nhập vào vậy để công thức được copy)
2. Công thức được copy khi các tham chiếu liên quan đến cột A
... và không biết còn qui luật nào không nữa...
viehoai
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Nhưng bây giờ chúng ta lại đau đầu hơn là vấn đề khi nào ta được áp dụng qui luật đó, chúng ta cùng đi tìm nhé (mình chưa biết). Bởi vì mình lấy một file dự toán của mình ra (số thứ liên tục, không có hàng cách khoản) nhưng khi nhập số TT thứ 5 công thức không tự copy ???
Ái dà... không biết còn qui luật nào không nữa...
viehoai
Tớ cũng vừa làm 1 thí nghiệm và rút ra vài (chưa phải tất cả) qui luật thế này:
1. Công thức phải tham chiếu đến ô target (ô nhập liệu), vd: ô nhập liệu thuộc cột A thì công thức =A2*...);
2. Công thức đồng thời cũng phải tham chiếu đến 1 địa chỉ tuyệt đối (1 ô cố định nào đó, vd: công thức trong ô C2 =A2*$B$2, ở đây là B2);
3. Dữ liệu của ô target phải ở dạng số;
...
to Viethoai: "Công thức được copy khi các tham chiếu liên quan đến cột A" --> đã thử nghiệm, không nhất thiết liên quan đến cột A.
 
Qua thử nghiệm lại thấy:
2. Công thức đồng thời cũng phải tham chiếu đến 1 địa chỉ tuyệt đối (1 ô cố định nào đó, vd: công thức trong ô C2 =A2*$B$2, ở đây là B2);
Cái này không nhất thiết bạn à
3. Dữ liệu của ô target phải ở dạng số;
Cái này cũng không nhất thiết
to Viethoai: "Công thức được copy khi các tham chiếu liên quan đến cột A" --> đã thử nghiệm, không nhất thiết liên quan đến cột A.
Mình đồng ý cái này
 

File đính kèm

  • File thu nghiem.xls
    13.5 KB · Đọc: 118
Lần chỉnh sửa cuối:
File của viethoai là 1 minh chứng rõ ràng.
Nếu nhập B10 = 9 (số), C10 = a (chữ) --> tự gán công thức vào D10.
Nhưng nếu nhập B10 = 9 (số), C10 = 1 (số) - khác với đặc điểm của các ô dữ liệu bên trên nó.
Hoặc nhập cách khoảng xuống hàng 11 --> "điếc" liền.
Thêm mấy nhận xét thế này:
- Phải có ít nhất 4 dòng có 1 "đặc điểm chung" nào đó đã được lặp lại liên tục;
- Dữ liệu phải được nhập liên tục theo hàng.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Nếu mọi người dùng cái chức năng này thì nên dùng Table (Chon vùng sau đó ấn Ctrl + T ) như file đính kèm.
Chỉ cần gõ công thức vào một cell bất kỳ là OK ngay. ngoài ra sử dụng lọc, lấy hàm tổng và các hàm thống kê một cách nhanh chóng. xem cell H16 hoặc H32 trong file.
Còn nữa đôi khi bạn muốn sử dụng chức năng Filter (Ctrl + Shift + L) cho 2 vùng dữ liệu trong 1 sheet thì sử dụng Table (Ctrl + T ) là một giải pháp.
 

File đính kèm

  • VD_sudung_table.xls
    28.5 KB · Đọc: 121
Lần chỉnh sửa cuối:
Web KT
Back
Top Bottom