Dùng Excel để sắp xếp giám thị trông thi

Liên hệ QC

nmhungcncm

Thành viên hoạt động
Tham gia
20/10/06
Bài viết
182
Được thích
80
Lần đầu tiên tôi vào diễn đàn, tôi không biết bắt đầu từ đâu.Gửi thế nào cho đúng địa chỉ, nếu bài viết này sai địa chỉ, tôi nhờ các admin chuyển hộ.
Hôm nay tôi nhờ các anh chị trong diễn đàn giúp đỡ dùm việc viết hàm phân công coi thi trong excel, cụ thể như sau. Khi coi thi, kiểm tra yêu cầu :
- giám thị không coi thi quá 1 lần tại 1 phòng thi bất kì.(buổi này coi phòng này thì buổi sau phải coi phòng khác)
- giám thị không được phép cùng nhau coi thi quá 1 lần tại 1 phòng thi bất kì.(2 giám thi đã cùng nhau coi phòng này thì sẽ không cùng nhau coi phòng khác)
- trong mỗi phòng thi có 2 cán bộ coi thi GT1 và GT2.
- mỗi cán bộ coi thi làm giám thị hành lang(GT3) ít nhất 1 lần- số lượng giám thị 3 có thể ít hơn số phòng thi.
VÍ DỤ: lập phương án coi thi cho hội đồng thi có 40 phòng thi, số giám thị tham gia là 100 người
Cám ơn các Anh Chị.
 
Bạn cho biết thêm:
Mỗi phòng thi có 02 giám thị (GT1 và GT2) + 01 giám thị hành lang = 03 giám thị.
Một hội đồng thi gồm 40 phòng thi thì số giám thị = 40*3=120 giám thị.
Vậy nếu số giám thị tham gia < số giám thị cần thì thế nào?
 
nvson đã viết:
Bạn cho biết thêm:
Mỗi phòng thi có 02 giám thị (GT1 và GT2) + 01 giám thị hành lang = 03 giám thị.
Một hội đồng thi gồm 40 phòng thi thì số giám thị = 40*3=120 giám thị.
Vậy nếu số giám thị tham gia < số giám thị cần thì thế nào?

Đúng vậy, đầu vào của bạn phải cụ thể hơn nữa. Tốt nhất là gửi file ví dụ mẫu lên.
 
Cám ơn các Bạn, hôm qua buồn quá vì không thấy ai giúp cả. Hôm nay quá vui.
Thực tế địa phương tôi ít khi nào có đủ giám thị theo kiểu 2 giám thị trong(GT 1 và GT2) và 1 giám thị ngoài (GT3) cho 1 phòng thi ( không biết quê các bạn như thế nào).
Số liệu tôi đưa ra là số thực tế năm vừa rồi tại hội đồng coi thi của tôi đấy. thức gần trọn đêm trên Excel để cắt, dán, sắp xếp- khổ quá.
Yêu cầu :
1. 2 giám thị bất kỳ "gặp nhau" không quá 1 lần trong suốt kỳ thi
2. giám thị không coi thi quá 1 lần tại 1 phòng thi bất kỳ
3. mỗi giám thị làm giám thị 3 từ 1 đến 2 lần
4. mỗi giám thị phải vào coi trong phòng thi ít nhất 4 lần(4 môn)
5.Phân công giám thị cho 6 môn thi
Dữ liệu:
- Số lượng phòng thi: 40
- Số giám thị coi thi: 100

Không quan trọng việc phân công giám thị 3 vì phòng thi không liên tục,( do có nhiều dãy nhà, mỗi dãy số phòng lại không như nhau) cứ đế Gt 3 được phân công ngẫu nhiên mỗi phòng 1 GT, các phòng không có giám thị 3 thì để trống sau đó điều chỉnh thủ công
Xin các anh chị hướng dãn bằng excel để tôi gõ theo chứ theo ngôn ngữ VBA thì tôi đành chịu chết.
Mong được các chuyên gia giúp đỡ.Xin cám ơn.
 
Bạn thử làm gia công bằng cách xây dựng các cặp GT1-GT2, cụ thể 001-002; 001-003...,001-100=> sẽ có 4950 cặp GT(vd số GT là 001-100, tạo một DS 100 GT có mã là 001-100)
 
Cám ơn Bạn ThuNghi.
Theo hướng dẫn của bạn tôi hiểu nhưng thế này thì cách nào biết được có giám thị nào đó coi 2,3, 4 lần trong 1 phòng thi bất kì không?
 
Theo tôi nghỉ, nhưng chưa nghỉ ra!
- Bạn nên tạo 4950 cắp GT, và cứ cut dần khi nào hết... (thủ công tôi)
- Ta có left(CapGT,3) và right(CapGT,3) là GT1 và GT2, làm 6 môn thành 12 cột. Tại dòng 2 (Phòng 2) ta dùng conditional format với hàm countif, nếu nó >1 =countif($B2:C2,B2)>1 (ie có GT trùng) thì tô màu gì đó và next
- Bạn thử tiếp tục xem, tôi cũng mò thôi. Hy vọng bạn thành công
 
Bạn ThuNghi bạn ghi "- Ta có left(CapGT,3) và right(CapGT,3) là GT1 và GT2, làm 6 môn thành 12 cột" tôi không hiểu.
Lệnh"conditional format" tôi cũng làm vài lần để tìm hs có điểm TB dưới 2.0 và 3.5 nên cũng biết chút chút.
Bạn đừng tự ti, tôi còn tệ hại hơn bạn nhiều nhiều nữa kia
 
Tôi cũng thường sắp xếp giám thị trong các kỳ thi, cũng bằng tay thôi vì không rành tin lắm và trường cung nhiều giáo viên. Nhưng khi chia phòng thi cho giám thị thì cũng nên cần 1 trong 2 giám thị là GT1 hoặc GT2 là người có thể phát hiện, hoặc thông báo cho thí sinh khi có sai sót về đề thi từ Hội đồng coi thi. Ví dụ khi coi thi môn Tóan thì GT1 hoặc GT2 là giáo viên thuộcc tổ chuyên môn Tóan - Lý Hóa.
 
Theo tôi, bạn có thể sắp xếp như sau:
- Mỗi một loại giám thị 1, 2, 3 được chia thành 3 nhóm. GT1: A,B,C; GT2: D,E,F; GT3: G,H,K.
- Các nhóm này nằm sát nhau trên cột giám thị để tiện theo dõi và sao chép.
- Sau đó bạn tiến hành lắp ghép bằng copy thôi. Ví dụ:
Môn 1: A với D và G. Chỉ cần bôi đen và copy thôi,....
Môn 2: đảo B với E và K,...
Môn 3: C với F và H chẳng hạn,...

Như vậy vừa đáp ứng được yêu cầu, vừa đơn giản (chỉ cần copy thôi)

Không hiểu như vậy có vừa ý bạn không?
 
Mọi góp ý của các bạn đều có cái hay của nó, tôi nghĩ ít nhất cũng có vài nghìn bạn có nhu cầu như tôi (thi tốt nghiệp, kiểm tra học kì các môn ở các trường PT đặc biệt là các hội đồng thi có qui mô lớn rất cần thiết). Xin các bạn cứ đề xuất phương án của mình sau đó chọn phương án tối ưu phù hợp với khả năng ứng dụng tin học của từng người.
Bản thân tôi do mới biết tí ti về excel và thấy nhiều hàm quá nên tôi nghĩ nếu có hàm thì tiện dụng biết bao. Sự hỗ trợ quí báu của các bạn sẽ giúp không chỉ mình tôi mà còn giúp cho bao đồng nghiệp khác trong đó có cả những người đã dạy các bạn( thường là già và ít biết tin học), và chắc chắn trang web này có nhiều khách viếng thăm hơn và nó ngày một lớn mạnh hơn.
Năm ngoái khi sắp xếp tôi làm thủ công trên máy như một số bạn đã hướng dẫn nhưng cách làm hơi khác, cụ thể như sau
Ở cột A tôi đánh số thứ tự, cột B tôi nhập danh sách giám thị( 100 giám thị), các cột c,d,e,f,g,h,i,j,k,l,m,n tôi chọn lần lượt là tên các môn thi từ buổi 1 đến buổi 6(mỗi buổi 2 cột liên tiếp nhau, 1 cột để ghi GT 1, 1 cột để ghi GT2)
Sau đó tôi lần lượt đánh số vào các cột c,d,e,f,g,h,i,j,k,l,m,n từ 1 đến 40 (có 40 phòng thi ứng với số thứ tự này),các GT3 tôi chỉ ghi là GT3,giám thị hội đồng ghi là GTHĐ.Như vậy trên bảng tổng hợp này có thể biết GT nào coi buổi thi nào ở phòng nào, làm nhiệm vụ trong phòng hay ngoài phòng,( nhưng nhược điểm là khó kiểm tra xem 2 GT bất kì nào đó cùng coi thi trong 1 phòng có quá 1 lần không)
Sau đó tôi cóp pi sang 6 "Set" khác và xóa 5 môn không cần thiết và dùng làm cơ sở để in phân công mỗi buổi thi trên giấy A3. khi giám thị nhìn vào bảng này dễ nhận nhiệm vụ của mình hơn(cách làm này để khắc phục thời gian ghi phân công coi thi trên bảng quá lâu và giám thị cũng không phải mất thời gian tìm trong 40 phòng thi xem mình coi phòng nào- giám thị chỉ cần nhớ trong danh sách giám thị mình ở số thứ tự bao nhiêu để tìm nhiệm vụ của mình)
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Yêu cầu của bạn nhìn chung là khá phức tạp, hàm số không thể giải quyết triệt để đâu. Bạn cứ gửi file mẫu lên diễn đàn (nhớ là nén vào) thì mọi người có thể giúp cho. Dễ phải dùng đến anh Visual Basic lắm đấy.
 
Bạn PhanTuHuong ơi, xin bạn thông cảm, tôi chi biết gõ vớ vẩn thôi,chưa gửi file bao giờ cả, tôi cũng muốn gửi lắm nhưng chưa biết làm, tiếng Anh lại không biết chữ nào (tôi cũng đã đọc hướng dẫn nhưng chậm hiểu).Tôi nghĩ đề tài cũng đơn giản mà:Trong excel ta lập một bảng có 102 dòng,15 cột
- Dòng 1 ghi tiêu đề : số thứ tự, tên giám thị, tên các môn thi.
- Dòng 2(cũng là dòng tiêu đề) : dưới tên từng môn thi ta ghi GT1, GT2
- Từ dòng 3 đến dòng 102 : ghi tên 100 giám thị ( ta bịa ra : a,b, c...gì đó)
Trong 15 cột tại dòng 1(tiêu đề):
- Cột A : số thứ tự
- Cột B : Họ tên giám thị
- Cột C : Đơn vị công tác
- Cột D&E: Môn Văn
- Cột F&G: Môn Lý
- Cột H&I: Môn Toán
- Cột J&K: Môn Địa
- Cột L&M: Môn Hóa
- Cột N&O :Môn Tiếng Anh
Trong dòng 2 (tiêu đề)
- Cột A,B,C để trống
- dưới cột từng môn thi ghi GT1, GT2
Tôi ghi vậy hơi dài chắc bạn hiểu, đây là cái tôi đã làm ở bản tổng hợp. Tùy bạn có thể thêm cột giám thị 3 trong từng môn thi và đương nhiên sẽ thêm lên 6 cột nữa, hoặc lập bảng kiểu khác tùy ý bạn.
Nếu phải dùng VBA, tôi xin bạn chi tiết hộ để tôi học mò vậy( theo kiểu: vào đâu->chọn thẻ..->kích chuột vào...-> nhập...vào ô thứ...trong ô...nhập...kích OK..). Xin bạn đừng cười nhé.
 
Bạn coi file kèm, kiểm tra lại phần condition format, thử đáng trùng thì thế nào
Và quan trọng là những cặp giám thị GT1-GT2 có bị 2 lần trong 4950 cặp GT
Còn 1 vài cặp GT bạn hòan thiện nhé!
Chỉ là mò thôi, không có VB gì cả, co bản là kiểm tra GT(x) có bị 2 lần trong 1 hàng ngang (theo Ph) hay cột dọc (Theo môn) và GT(x) và GT(xI) có bị >2 lần.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Cảm phục, cảm phục bạn ThuNghi
Bạn bảo mò mà được như vậy, nhìn lại mình thấy xấu hổ quá, tôi cám ơn bạn.
Khi xem bảng của bạn cho,tôi xin hỏi bạn: tôi hiểu vậy có đúng không nhé?:
- Ta có thể thay số 1,2,3...100 bằng tên các giám thị?
- Không được gõ vào các ô đã có sẵn công thức?
- Ta có thể sử dụng bảng này để xếp cho hội đồng thi có số phòng ít hơn 40 và giám thị ít hơn 100?
Theo các số bạn đã nhập tôi thấy hình như có giám thị có mặt trong phòng thi liên tục 6 buổi ( không khéo bị kỉ luật trước tiêu cực thi hiện nay mất-hì hì), có giám thị làm giám thị 3 dài dài ( sướng quá - chơi dài dài), đương nhiên sẽ khắc phục được khi các số luân phiên nhau trong phòng thi đúng không bạn?
Phương án của bạn đưa ra thật tuyệt vời để hạn chế tuyệt đối tình trạng coi quá 1 lần trong 1 phòng thi, 2 Gt bất kì không cùng nhau coi thi quá 1 lần.
Tuy nhiên phương án này sẽ khó cho giám thị theo dõi nhiệm vụ của mình vì các lí do sau:
- Giám thị chỉ được biết nhiệm vụ của mình ít phút trước khi học sinh vào phòng thi ( bảo mật để hạn chế tiêu cực)
- Với hội đồng thi quá đông không thể dùng phấn viết danh sách GT trên bảng được, lúc đó phải phô tô trên giấy A 3 làm nhiều bản dán lên cho Gt theo dõi, lúc này sẽ rắc rối vì bạn tưởng tượng cả trăm con người phải tìm tên của mình xem ở phòng nào, làm nhiệm vụ gì?(nếu lãnh đạo hội đồng có đọc tên từng giám thị cũng mất thời gian)
- Thời gian thi là bắt buộc thống nhất toàn quốc, không thể thay đổi.
Xuất phát từ khó khăn trên, theo bạn có cách nào dựa vào giám thị để phân công phòng thi không? (cách của bạn là phổ biến hiện nay - dựa vào phòng thi để phân công giám thị - nó thích hợp cho phòng thi nhỏ, thuận lợi cho lãnh đạo H Đ). Nếu được thì thật dễ cho GT vì trong danh sách giám thị là cố định, khi xem phân công người ta đã biết là ở vị trí nào trong danh sách từ đó tìm nhiệm vụ ở cột kế bên dễ hơn.
Bạn đừng chửi mình là " có Voi đòi Tiên" nhé. HÌ HÌ.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Hãy bố trí thêm công việc cho các GT 41->54 trong sh GT, và xem kết quả tại Sh PCGT, tùy bạn muốn thêm ai thì thêm (những gt đánh dấu X)
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Không biết nói gì hơn ngoài sự cám ơn chân thành của tôi đến các bạn. Hi vọng các hiệp sĩ tiếp tục giúp tôi và những người như tôi.
 
Trong DS GT, bạn có thể thay đổi thứ tự tên GT, nhưng mã GT (TT GT) không thay đổi, GT NV1 có thể là TT 1 và có thể là TT99...
Và bạn nên mua 1 bộ lô tô để có thể tượng hình hơn.
File tôi gởi bạn OK? có yêu cầu thêm? Thân!
 
Chào Bạn ThuNghi
File lần 2 bạn gửi tôi đã tải về từ chiều qua, đang làm thử nghiệm, có thể nói File thứ 2 đã khắc phục được khó khăn mà tôi nêu ra khi xem File thứ nhất. Tôi thấy như vậy là ổn lắm rồi. Cảm ơn bạn nhiều lắm.
Tuy nhiên đề tài này bạn có thể phát triển hơn (nếu bạn có thời gian), xã hội ngày một văn minh hơn, việc ứng dụng thông tin ngày một nhiều hơn, tôi nghĩ sản phẩm của bạn không chỉ cho tôi mà còn nhiều người khác sử dụng sản phẩm của bạn. Bạn thử nghiên cứu tạo phần mềm này theo hướng giống như kiểu sắp xếp thời khoá biểu xem có được không? ý mình là : chỉ cung cấp danh sách giám thị, số buổi làm GT1, số buổi làm giám thị 2, còn lại là GT3 của từng giám thị, sau đó lệnh cho Chương trình xếp và tạo bản in: phân công giám thị theo phòng thi, phân công giám thị theo danh sách giám thị. Đương nhiên phần mềm này Bạn có thể viết bằng ngôn ngữ khác
Thú thực với Bạn mình nghĩ thế này, để có được sản phẩm ai cũng phải đổ mồ hôi, phải tốn kém thời gian và tiền bạc, vì vậy sản phẩm lao động phải có giá trị của nó, tôi sử dụng sản phẩm của bạn mà tôi áy náy, có thể bạn cho là nhỏ nhưng với người khác thì không nhỏ chút nào, tôi trân trọng sự giúp đỡ vô tư của bạn và các bạn khác trong diễn đàn này. Tôi muốn bạn hoàn thiện sản phẩm của mình và được quyền hưởng thành quả lao động của mình làm ra.
Một lần nữa bạn cho tôi được cảm ơn bạn. Chúc bạn thành công.
 
Cám ơn bạn, chỉ làm cho vui và giúp bạn là tôi đã học thêm 1 chút, còn mà nâng tầm lên thì tôi không đủ sức. Tôi đang học trong phần Chập chửng VBA của GPE, rất hay và bổ ích.
Và bạn hãy tìm và nghiên cứu trong phần giải đáp theo PC world của bạn Skyonline đưa lên có [FONT=&quot]Sub CreateRandom(), nó sẽ đưa 4950 cặp GT1-GT2 ngẫu nhiên vào 6 môn và 40 phòng. Chào!
[/FONT]
 
Web KT
Back
Top Bottom