Sao không có ai hết vậy. Ai gợi ý dùm mình với
Không biết thì hỏi, điều dễ hiểu. Nhưng phải biết hỏi thì mới có thể nhận được câu trả lời. Đó không phải điều kiện đủ nhưng chắc chắn là điều kiện cần.
Có những người yêu cầu: "giúp em tính "nợ" với". Thế thì anh nào không làm về kế toán thì bó tay rồi. Nhưng nếu nói: "Làm bằng tay thì em sẽ lấy cột này nhân với cột kia, rồi so sánh với cột nọ ...". Nếu thế thì không cần là dân kế toán cũng làm được rồi. Chả cần biết "nợ'", "có" nó là cái của khỉ gì.
Nếu hỏi về những cái dính tới chuyên môn hoặc về những cái chưa chắc ai cũng biết mà hỏi như bạn thì "chờ dài cổ" thôi.
Chịu khó suy nghĩ chút thì thấy là cái mình hỏi dính tới chuyên môn hoặc đó là vấn đề ít người biết. Người biết hỏi, người nhờ giúp khôn ngoan là người biết giúp người khác để họ giải quyết vấn đề cho mình. Giúp người ta để người ta giúp mình? Đúng thế:
1. Giúp người ta hiểu được mình có gì, muốn có gì. Mô tả vấn đề, mô tả dữ liệu.
2. Nếu cần thì chỉ ra các bước cần thao tác nếu là làm bằng tay.
Tôi nghĩ bạn đã biết, đã từng làm bằng tay. Bây giờ bạn chỉ muốn có "máy tự động" thôi. Vậy sao bạn không hướng dẫn người khác: "Em vẫn làm bằng tay như thế này: em mở cái này, nhấn vào chỗ kia, sau đó nhập abc vào ô nọ, tiếp theo sẽ ..."
Tôi không khẳng định là lúc đó bạn sẽ nhận được câu trả lời. Nhưng nếu là tôi thì tôi sẽ làm hết phần việc của mình để giúp người khác hiểu được những thao tác cần thực hiện. Bởi nếu không giải quyết được việc vì lý do khách quan thì còn chịu được, nhưng nếu vì do mình chưa "làm" hết phần việc của mình thì tiếc và ân hận lắm.