Cell "RỖNG BÌNH THƯỜNG" và cell "BỊ CÔNG THỨC LÀM CHO RỖNG" có gì khác nhau?

Liên hệ QC

anhtuan1066

Thành viên gạo cội
Tham gia
10/3/07
Bài viết
5,802
Được thích
6,905
Trước tiên chúng nên thống nhất với nhau ở 1 số thuật ngữ dưới đây:
1> Cell "RỖNG BÌNH THƯỜNG" là cell nguyên thủy, chưa có dử liệu gì trong đó... Cell bị Delete cũng xem như là "RỖNG BÌNH THƯỜNG"
2> Ngoài ra còn có những cell rỗng do công thức tạo ra
Vậy xin hỏi giữa 2 loại rỗng này có gì khác biệt?
Tôi làm 1 thí nghiệm sau:
Tại B1 gõ công thức B1=IF(A1<5,"",A1)
Tại D1 gõ công thức D1=C1+B1
Nếu A1 có giá trị từ 6 trở lên thì D1 ko có vấn đề, ngược lại A1<=5 thì D1 nhận giá trị #VALUE. Điều này có thể hiểu dc do B1 bị làm rỗng... Thế nhưng tại sao đễ B1 RỖNG BÌNH THƯỜNG (tức là ko nhập gì vào B1 hoặc Delete B1) thì lại ko sao?
Vậy 2 loại RỖNG này khác nhau thế nào?
Trong quá trình làm việc trên Excel tôi gặp rất nhiều trường hợp tương tự như thế và phải tìm cách "né"... Nhưng tôi lại muốn hiểu rõ vấn đề này hơn. Mong các cao thủ giãi đáp thắc mắc
Mến
ANH TUẤN
 
Theo tôi nghĩ /Cell "RỖNG BÌNH THƯỜNG" / thì ông Excel đã qui đinh nó ngầm định nếu dữ liệu là chuỗi thì là không có chuôi , còn dữ liệu là số thì là số 0(các biến số trong VBA thường nếu chưa gán thì sẽ default là 0)
Còn trong công thức IF(A1<5,"",A1) thì B1 =”” là chuỗi trống (Mytring= “”, không phải là không có chuôi (Mytring=Nothing)
Trong công thức của bạn dĩ nhiên muốn cộng 1 cell là số, 1 cell là chuỗi trống thì thường dùng toán tử & : =C1&B1 hay =IF(A1<5;C1&B1;C1+B1)
 
Vậy nhờ bạn chỉ giúp có cách nào bằng công thức làm cho cell trở thành "KO CÓ CHUÔI" như bạn nói ko?
Cái này trong đời sống và trong những lỉnh vực kỹ thuật khác tôi cũng thấy khá nhiều trường hợp tương tự: Màu trắng tự nhiên khác với cái ta cố ý làm cho nó trắng... Trong kỹ thuật điện, đạt dc công suất phản kháng = 0 là tuyệt hảo, tuy nhiên: tự nó = 0 khác với cái ta dùng máy móc làm nó = 0... Ái chà... Hấp dẩn nhỉ?
ANH TUẤN
 
Thật khó giải thích cell không có giá trị và cell là chuỗi rổng. Nhưng anhtuan1066 phải xác định điều này: cố gắng tránh tình trạng dữ liệu trong 1 trường (cột) có 2 loại dữ liệu. Ví dụ như công thức tại B1 gõ công thức B1=IF(A1<5,"",A1) tức là cột B có 2 loại dữ liệu là số và chuỗi. Do đó bạn nên chỉnh lại là =IF(A1<5,0,A1).
Nhưng bạn lại thấy số 0 xuất hiện vô duyên quá, bạn hãy dùng định dạng Format > Cells > Number > Custom và nhập vào Type:
#.##0;-#.##0;;@
Kết quả là nếu số dương, số âm thì hiện ra bình thường có dấu chấm ngàn, số không không hiện ra.
định dạng trên có 4 nhóm: nhóm 1 là số dương, nhóm 2 là số âm, nhóm 3 là số không, nhóm 4 là text. Bỏ trống nhóm nào thì nhóm đó không hiện trên màn hình.
Ngoài ra, Format custom còn cho phép định dạng màu của số dương, số âm.
 

File đính kèm

  • Format Number.xls
    13.5 KB · Đọc: 144
Bạn Long ơi... thật ra đễ "né" lỗi thì tôi biết rồi... Có điều là tôi thật sự ngạc nhiên về 2 loại RỖNG này nên muốn hỏi ý kiến mọi người nhầm có 1 cái nhìn chính xác...
Cái này tôi thấy giống: "CHAI BIA RỖNG CÓ 2 LOẠI: 1 LÀ RỔNG VÌ CHƯA CÓ CHO BIA VÀO, 2 LÀ VÌ BỊ BẮP UỐNG HẾT NÊN RỖNG"... Vậy nếu có sự khác nhau giữa 2 loại rỗng này có lẽ là ở chổ: Cái rỗng thứ 2 có 1 chút "cặn"... ha.. ha.. Nói nôm na thế ko chừng lại đúng ấy chứ...
Mến
ANH TUẤN
 
Sự khác biệt là như thế nầy. Các bạn bỏ 2 cái ô (B1 & D1) vô cài hàm ISERROR rồi coi kết quả nha.

Vậy mượn ví dụ 2 chai bia rổng của "chủ xị" thì khác biệt là chai đề ở B1 là chai anh chàng Bắp nào nó uống hết trọi còn chai nằm ở D1 là chai chưa từng được qua quá trình sản xuất bôm bia vào và đóng nút khoén. Chủ xị có đồng ý chưa?
 
Rỗng (Blank): là cell mà không có giá trị và công thức nào.
Ví dụ:
A1 = If(1>2,"Đương nhiên","")
Mặc dù A1 chứa chuỗi rỗng nhưng nó không rỗng. Bạn dùng hàm =IsBlank(A1) sẽ cho ra FALSE.

Khi tính toán muốn cho không bị thông bóa lỗi #VALUE! thì các giá trị trong vùng tính phải có giá trị cùng kiểu.

=SUM(A1:A3)
A1=If(B1>4,1,"") -> không nên.
A1=If(B1>3,1,0) -> Ok.
 
anhtuan1066 đã viết:
Trước tiên chúng nên thống nhất với nhau ở 1 số thuật ngữ dưới đây:
1> Cell "RỖNG BÌNH THƯỜNG" là cell nguyên thủy, chưa có dử liệu gì trong đó... Cell bị Delete cũng xem như là "RỖNG BÌNH THƯỜNG"
2> Ngoài ra còn có những cell rỗng do công thức tạo ra
Vậy xin hỏi giữa 2 loại rỗng này có gì khác biệt?
Tôi làm 1 thí nghiệm sau:
Tại B1 gõ công thức B1=IF(A1<5,"",A1)
Tại D1 gõ công thức D1=C1+B1
Nếu A1 có giá trị từ 6 trở lên thì D1 ko có vấn đề, ngược lại A1<=5 thì D1 nhận giá trị #VALUE. Điều này có thể hiểu dc do B1 bị làm rỗng... Thế nhưng tại sao đễ B1 RỖNG BÌNH THƯỜNG (tức là ko nhập gì vào B1 hoặc Delete B1) thì lại ko sao?
Vậy 2 loại RỖNG này khác nhau thế nào?
Trong quá trình làm việc trên Excel tôi gặp rất nhiều trường hợp tương tự như thế và phải tìm cách "né"... Nhưng tôi lại muốn hiểu rõ vấn đề này hơn. Mong các cao thủ giãi đáp thắc mắc
Mến
ANH TUẤN
Trước tiên xin mạn phép bạn nói qua đôi điều về hàm IF, đây thuộc dạng hàm logíc, mà đã logíc khi và chỉ khi các điều kiện của hàm phải thể hiện đầy đủ trong công thức tính của nó. Ở đây có 2 trường hợp:
Trường hợp 1: tính đầy đủ cho công thức trong cả 2 điều kiện, ví dụ:
B1=IF(A1<5,"người lớn","trẻ em")như vậy ở D1=B1+C1 luôn luôn được hiển thị kết quả.
Trường hợp 2: là trong công thức của bạn với ô A1<5 thì ô B1 của bạn là rỗng, rỗng ở đây là do điều kiện của bạn khai là rỗng "" chứ không phải phần mềm tự thể hiện rỗng. Như vậy ô rỗng này vẫn là ô rỗng có điều kiện. Vì vậy tại ô D1=C1+B1 vẫn phải thể hiện phép tính cho công thức của bạn và vì vậy tại đây nó sẽ thể hiện #value là hoần toàn đúng. Bạn có thể hình dung thjế này: 5+trẻ em thì bằng gì đây?
Đôi điều bày tỏ cùng bạn, có gì chúng ta sẽ bàn bạc thêm. Chào thân ái.
 
Tôi mở topic này ko phải muốn hiểu về hàm IF hay bất cứ hàm nào cả... Chỉ muốn hiểu THẾ NÀO LÀ RỖNG thôi... Vậy theo bạn Tuân thì RỖNG do công thức tạo ra ko dc coi là RỖNG sao?
ANH TUẤN
 
anhtuan1066 đã viết:
Tôi mở topic này ko phải muốn hiểu về hàm IF hay bất cứ hàm nào cả... Chỉ muốn hiểu THẾ NÀO LÀ RỖNG thôi... Vậy theo bạn Tuân thì RỖNG do công thức tạo ra ko dc coi là RỖNG sao?
ANH TUẤN

Không có bạn à.
 
Mình xin mạn phép nói theo cách của mình thế này. Khi bạn nhập vào cell một công thức thì bản thân nó đã là không rỗng rồi vì vậy ông Excel xem if(A1<5,"",1) đã bị xem là không rỗng. Giống như người ta chế ra máy bay tàng hình nhưng thực ra nó không tàng hình mà chỉ có rada không nhận ra mà thôi.
 
Cứ cho là nó KO RỖNG như bạn nói đi... vậy tại sao =COUNTBLANK(B1:B3)=3
Nếu B1 ko rỗng như bạn nói thì kết quả phải là 2 chứ nhỉ... ha... ha.. Xem ra nó TÀNG HÌNH còn hơn chiếc máy bay của bạn đấy!
 
anhtuan1066 đã viết:
Cứ cho là nó KO RỖNG như bạn nói đi... vậy tại sao =COUNTBLANK(B1:B3)=3
Nếu B1 ko rỗng như bạn nói thì kết quả phải là 2 chứ nhỉ... ha... ha.. Xem ra nó TÀNG HÌNH còn hơn chiếc máy bay của bạn đấy!
Có lẽ chúng ta phải đi ngược lại : "" có thật sự là rỗng không đã.

VD : Dùng các công thức ở trên A1-->""
hoặc nhập trực tiếp : A1=""

Nhưng khi dùng các hàm đếm blank (countblank, counta chẳng hạn), thì A1 vẫn không coi là rỗng (empty cell).
Bill đã viết:
Cells with formulas that return "" (empty text) are also counted. Cells with zero values are not counted
Vì vậy, bác Bill coi "" không phải là rỗng (empty), mà "" là một ký tự rỗng (empty text)


Nghe có vẻ hơi hơi lạ, như cũng giống như số không, hoặc ngày không thôi.

Đây chính là sự phát triển của toán học hiện đại so với ngày xưa.

VD :
A cho B 0 quả táo
hoặc :
Hôm nay là ngày 0 tháng 5 năm 2007

Nếu với hệ toán học ngày xưa thì đây thật là . . . ngớ ngẩn.
Tuy nhiên, với ngày nay thì rất bình thường.

Thân!
 
Ko đúng... khi B1 bị làm rỗng do công thức thì...
=COUNTA(B1:B3)=1 Tức là nó xem B1 LÀ CÓ DỬ LIỆU
=COUNTBLANK(B1:B3)=3 bây giờ nó lại xem B1 LÀ RỖNG
Bắp giãi thích thế nào đây?
ANH TUẤN
 
anhtuan1066 đã viết:
Ko đúng... khi B1 bị làm rỗng do công thức thì...
=COUNTA(B1:B3)=1 Tức là nó xem B1 LÀ CÓ DỬ LIỆU
=COUNTBLANK(B1:B3)=3 bây giờ nó lại xem B1 LÀ RỖNG
Bắp giãi thích thế nào đây?
ANH TUẤN

Trước hết ta phải hiểu rõ hai khái niệm : blank cell empty cell là hoàn toàn khác nhau.

Khác nhau thế nào ?? Em gọi điện cho Bill, thế là Bill Fax ngay cho em :

Bill Gates đã viết:
COUNTBLANK(range)
Range is the range from which you want to count the blank cells.
Cells with formulas that return "" (empty text) are also counted. Cells with zero values are not counted.
..................................................................................

COUNTA(value1,value2,...)
A value is any type of information, including error values and empty text (""). A value does not include empty cells.



1. Countblank : Đếm trong vùng có bao nhiêu blank cell , ở đó :
  • Cell có giá trị (hoặc bởi công thức) là ký tự rỗng thì cũng gọi là blank cell (được đếm)
  • Cell có giá trị (hoặc bởi công thức) là bằng không thì không gọi là blank cell (không được đếm)
  • Cell rỗng (empty cell) thì cũng được coi là Blank cell (trong trường hợp này)
2. Counta : Đếm tất cả các cell có chứa dữ liệu ở bất kỳ dạng nào, kể cả ký tự rỗng (empty text), ngoại trừ cell rỗng (empty cell)

Điều này nói lên rằng blank cell và empty cell hoàn toàn khác nhau (tất nhiên có những TH thì hai cái giao nhau). Như vậy ta có thể tóm tắt :
  • "" : Ký tự rỗng (empty text)
  • : Không có gì
  • Empty Cell : Cell không có gì :
  • Blank Cell : Cell có giá trị, nhưng giá trị là ký tự rỗng (giá trị dạng chuỗi), hoặc Empty Cell
Hiểu đươc các khái niệm này là cả một vấn đề.


Như vậy, việc tính toán ở đây không sai, cái quan trọng là ta chưa hiểu hết được bản chất của các hàm đó thôi.

Thân!
 
OK... MS xem Blank cell và Empty cell là 2 cái khác nhau... Vậy thì tiếng Việt chúng ta khi nói đến CELL RỖNG là đang nói đến món nào trong 2 món ấy: EMPTY hay BLANK? Và cái còn lại thì gọi là cái gì?
Nếu ko phân biệt cho rõ thì sẽ dễ dẫn đến nhầm lẩn khi truyền đạt kiến thức cho người khác đấy!
Vấn đề này tôi đã thấy từ lâu, tuy nhiên tôi lại ko có năng khiếu sư phạm nên ko biết nói thế nào mới đúng... Nhờ Bắp vậy! Nên chăng có 1 thuật ngữ riêng đễ phân biệt BLANK và EMPTY? Gọi RỖNG thì bố ai mà biết nó là cái chai bia nguyên chưa có bia hay là cái chai bia bị uống hết...
 
anhtuan1066 đã viết:
OK... MS xem Blank cell và Empty cell là 2 cái khác nhau... Vậy thì tiếng Việt chúng ta khi nói đến CELL RỖNG là đang nói đến món nào trong 2 món ấy: EMPTY hay BLANK? Và cái còn lại thì gọi là cái gì?
Nếu ko phân biệt cho rõ thì sẽ dễ dẫn đến nhầm lẩn khi truyền đạt kiến thức cho người khác đấy!
Vấn đề này tôi đã thấy từ lâu, tuy nhiên tôi lại ko có năng khiếu sư phạm nên ko biết nói thế nào mới đúng... Nhờ Bắp vậy! Nên chăng có 1 thuật ngữ riêng đễ phân biệt BLANK và EMPTY? Gọi RỖNG thì bố ai mà biết nó là cái chai bia nguyên chưa có bia hay là cái chai bia bị uống hết...

  • Cell rỗng : Empty Cell : Cell không có bất cứ cái gì trong đó (thuộc về dữ liệu)
  • Cell có giá trị (trả về) là "" : Có giá trị nhưng giá trị là ký tự rỗng
Chúc bác khỏe!!

Thân!
 
Tóm lại gọi nó là gì? Chẳng lẽ tên mà DÀI thế sao? "Có giá trị nhưng giá trị là ký tự rỗng" ???
 
anhtuan1066 đã viết:
Tóm lại gọi nó là gì? Chẳng lẽ tên mà DÀI thế sao? "Có giá trị nhưng giá trị là ký tự rỗng" ???

Bác thật là...
Em diễn giải ra thế thôi.

Nói ngắn gọn :

Nó bằng ""
Vậy "" là gì ?? ; em lại phải nói : Nó là ký tự rỗng (empty text), hay chuỗi rỗng

Ký tự rỗng là TH đặc biệt của ký tự (chuỗi) mà thôi.

VD : A1 = "anhtuan"
Vậy "anhtuan" là gì ??; đó chính là ký tự "anhtuan" hay chuỗi "anhtuan"

Trình độ của em cũng đến vậy, không biết nói thế nào nữa.. . . be be be !!

Thân!
 
Theo tôi hiểu thì tuỳ góc độ nào mà ta nhận xét. Xét về mặt thị giácề thì đó là cell rỗng, xét về dung lượng thì cell đó lại không rỗng. Xin nêu 1 VD gần với cuộc sống: Giả sử bác Anh Tuấn mới có 1 em bé (cháu nội hay ngoại gì đó) nhưng chưa đặt tên thì em bé đó là CHƯA CÓ TÊN. Mấy hôm sau bác Anh Tuấn đặt tên cho em bé đó là Chưa Có Tên, như vậy tên em bé đó là CHƯA CÓ TÊN. Nhưng khi nói tên đó với người bên ngoài thì theo bác người đó có biết được thực ra em bé nhà bác đã được đặt tên hay chưa???
 
Web KT
Back
Top Bottom