Điều tiến độ thi công trên Excel (có hỗ trợ bởi VBA)

Liên hệ QC

tuan_anhbm

Thành viên thường trực
Tham gia
16/7/09
Bài viết
253
Được thích
1,605
Với ý đồ thiết lập 1 file Excel để dùng cho việc điều tiến độ thi công trong xây dựng.
Tôi đã tham khảo trước 1 số giải pháp điều tiến độ ..., nhìn chung còn 1 số vấn đề cần phải xem xét như: Tính linh hoạt, tùy biến chưa cao: Không thể cho phép 1 công việc thi công gián đoạn mà phải liên tục với 1 lượng nhân công bất biến; Nhiều công thức đặt “nằm vùng” sẵn trong các ô dữ liệu mà ko sử dụng đến làm nặng file; Khó chèn dòng, chèn cột; Biểu đồ nhân công chưa hoàn hảo lắm, chưa có giải pháp để có thể điều chỉnh biểu đồ cho “đẹp” hơn theo ý người sử dụng nên sau khi điều xong biểu đồ thường bị "nhảy cà tưng" v.v...
Ý tưởng của mình là kết hợp các hàm cùng với sự hỗ trợ cúa vài module VBA để giải quyết vấn đề theo cách riêng đồng thời khắc phục các vấn đề nêu trên.
Hôm nay đã hoàn thành về cơ bản, mình post lên luôn để anh em nào quan tâm thì download về dùng thử và cho ý kiến mình hoàn thiện tiếp...
--------
Vì trong file có sử dụng macro nên nếu khi mở file mà có thông báo: 'Security warning' thì chọn 'Enable macro'.
Tiếp theo: Trên ‘Tool bar’, bạn chọn Tools’ > Macro > Security > chọn ‘Low' > OK.
Sau đó thoát và mở lại là OK.
-------
(các bạn download file update trong bài 2 bên dưới, có sửa chữa đôi chút)
File rất nhẹ, chỉ ~ 200KB.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Xin các bạn load lại file này, có bổ sung một số tính năng mới giúp việc điều tiến độ thuận tiện hơn:
1- Bổ sung chọn tên công việc từ listbox;
2- Tự cảnh báo khi dữ liệu không hợp lý;
3- Tự gán đơn vị công việc và định mức hao phí nhân công ngay sau khi chọn tên công việc;
4- Sửa lại KL tính số nhân công thực tế (cột G, bảng TienDo).
5- Hiệu chỉnh biểu đồ cho đẹp...
......Vài cải tiến nhỏ nữa:
6- Trước đây danh sách công việc trong list (cột B, bảng tiến độ, sheet TienDo) là "list chết", nghĩa là sẽ không thay đổi khi có sự mở rộng thêm danh sách công việc (mở rộng dữ liệu nguồn) trong bảng "TenCongViec". Giờ đây cải tiến thành "list động", nghĩa là nếu mở rộng (hay thu nhỏ) danh sách công việc trong bảng "TenCongViec" thì danh sách công việc trong bảng tiến độ sẽ tự động thay đổi theo.7- Nút "Xóa toàn bộ..." hiện diện trên bảng tính nhưng không có trên bản in.
(Update: 27.4.2011)......
Những ứng dụng excel khác:
- Tính cấp phối bê tông
- Thống kê thép
 

File đính kèm

  • TienDoThiCong.rar
    147.6 KB · Đọc: 14,970
Lần chỉnh sửa cuối:
Xin các bạn load lại file này, có bổ sung một số tính năng mới giúp việc điều tiến độ thuận tiện hơn:
1- Bổ sung chọn tên công việc từ listbox;
2- Tự cảnh báo khi dữ liệu không hợp lý;
3- Tự gán đơn vị công việc và định mức hao phí nhân công ngay sau khi chọn tên công việc;
4- Sửa lại KL tính số nhân công thực tế cho đúng (cột G, bảng TienDo).
5- Hiệu chỉnh biểu đồ cho đẹp...
(Update: 14.9.09)
Rất cảm ơn "Đồng hương" đã chia sẻ file tiến độ. Mình muốn chèn thêm 1 sheet nữa thì làm thế nào nhỉ?
 
Rất cảm ơn "Đồng hương" đã chia sẻ file tiến độ. Mình muốn chèn thêm 1 sheet nữa thì làm thế nào nhỉ?
Minh Công vào menu: Tools > Macro > Protect Workbook (Pass = 111111), lý do Protect chỉ vì mình sợ người sử dụng vô tình cắt mất 1 sheet nào đó...

Rất cám ơn bạn, chương trình của bạn hay lắm, bạn tiếp tục phát huy để có thể ứng dụng rộng rãi, tahnk

Cảm ơn bạn đã có nhận xét động viên, trước đây mình rất khổ sở mỗi khi đụng cái "vụ" tiến độ mỗi khi làm HS thầu hay công trình bắt đầu triển khai thi công mà bên tư vấn hay Chủ đầu tư "đòi" tiến độ chi tiết, thấy nhiều anh em đồng nghiệp cũng "cùng chung cảnh ngộ" nên cũng ráng hết sức bình sinh... Có cái khó nó mới ló cái ... này.
Mình sẽ cố gắng hoàn thiện để ứng dụng được thuận tiện và hữu ích hơn nữa.
Khi nào có bản update mới mình sẽ lại chia sẻ với anh em.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Có vài cải tiến nhỏ, nội dung và file update tại bài #2.
Sơ xuất nhỏ:
Các bạn kiểm tra, nếu công thức trong cell F209, sheet TienDo:
=SUM(F$109:F208),thì sửa lại giùm: =SUM(F$8:F208).
 
Lần chỉnh sửa cuối:
anh cho em hỏi em muốn chỉnh số ngày thi công thì sao ạ?ví dụ em muốn công tác 1 làm trong vòng 5 ngày thì làm sao, do em thấy trong ví dụ của anh để 4 ngày, 8 ngày, 12 ngày...
 
anh cho em hỏi em muốn chỉnh số ngày thi công thì sao ạ?ví dụ em muốn công tác 1 làm trong vòng 5 ngày thì làm sao, do em thấy trong ví dụ của anh để 4 ngày, 8 ngày, 12 ngày...

Nếu bạn muốn trong vòng 5 ngày thì nhập tại sheet DLbandau ô C8 nhập 5 thôi làm sao ô E11 >=0
 
dạ!nhập ô C8 lúc đó nó chia đều các cột bên sheet!tiendo!khi đó ví dụ công việc 2 của em 7 ngày thì em nhập sao ạ?em vẫn chưa hiểu nữa!có nghĩa là các công việc của em thời gian khác nhau hoàn toàn ạ!
 
Bác này lúc trước làm cái Dự Toán đây mà, Hy vọng cái Tiến Độ này cũng sẽ đơn giản, gọn gàng, linh hoạt, tiện ích.

Góp ý tí : Cái ô nào nhập liệu thì Bác để yên, còn ô nào không cần xữ lý thì nên khóa nó lại giùm, vì đôi khi táy máy tay chân đụng đến, lỡ xóa linh tinh thì lại chết!
VD:
- Như định mức nhân công (Ở Sheet tiến độ) có cần thay đổi không khi mà mình chỉ thay đổi ở Sheet : Tên công việc
- Hoặc cột đơn vị cũng vậy.

Cám ơn nhiều nhé !
 
Lần chỉnh sửa cuối:
anh cho em hỏi em muốn chỉnh số ngày thi công thì sao ạ?ví dụ em muốn công tác 1 làm trong vòng 5 ngày thì làm sao, do em thấy trong ví dụ của anh để 4 ngày, 8 ngày, 12 ngày...
Mình vẫn thường dùng file này điều tiến độ đấu thầu, nhìn chung là ổn, ko thấy vấn đề gì.
Nhưng nếu điều chi tiết từng ngày, hoặc số ngày thay đổi… như bạn hỏi thì phải chịu khó tùy biến thôi. Theo mình trong trường hợp của bạn thì bạn gõ text vào dòng 5 (ví dụ: 5, 8, 10… (cột đầu = 5 ngày, cột 2 = 3 ngày (3 + 5 = 8), cột tiếp theo = 2 ngày (8 + 2 = 10)), sau đó phải sửa lại công thức trong cột G, sheet TienDo nữa là được.
Phải linh động tùy biến, không công cụ nào đáp ứng hết mọi nhu cầu và mọi tình huống đâu bạn.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Chia xẻ thêm: Theo mặc định số ngày chỉ <= 500. Trường hợp nếu các bạn cần điều với số ngày lớn hơn 500 (vd: 540 hay 600...) thì làm như sau:
1- Chọn thẳng qua sheet TienDo
2- Copy 1 tháng nào đó (1 tháng chứ ko phải 1 cột, làm như vậy cho nhanh), chọn các cột và bấm Ctrl+C.
3- Kích chuột phải trên vùng chọn, chọn: Insert Copied Cells để chèn cột và công thức.
Lập lại bước 2-3 đến khi nào bạn thấy đủ số cột thì thôi.
Sau đó các bạn điều như bình thường.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Xin các bạn load lại file này, có bổ sung một số tính năng mới giúp việc điều tiến độ thuận tiện hơn:
1- Bổ sung chọn tên công việc từ listbox;
2- Tự cảnh báo khi dữ liệu không hợp lý;
3- Tự gán đơn vị công việc và định mức hao phí nhân công ngay sau khi chọn tên công việc;
4- Sửa lại KL tính số nhân công thực tế (cột G, bảng TienDo).
5- Hiệu chỉnh biểu đồ cho đẹp...
......Vài cải tiến nhỏ nữa:
6- Trước đây danh sách công việc trong list (cột B, bảng tiến độ, sheet TienDo) là "list chết", nghĩa là sẽ không thay đổi khi có sự mở rộng thêm danh sách công việc (mở rộng dữ liệu nguồn) trong bảng "TenCongViec". Giờ đây cải tiến thành "list động", nghĩa là nếu mở rộng (hay thu nhỏ) danh sách công việc trong bảng "TenCongViec" thì danh sách công việc trong bảng tiến độ sẽ tự động thay đổi theo.7- Nút "Xóa toàn bộ..." hiện diện trên bảng tính nhưng không có trên bản in.
(Update: 27.4.2011)......
Mình thấy rất hay. nhưng mà bọn mình lam bên giao thông nên ngoài nhân công ra bọn mình mình còn cần thêm biểu đồ sử dụng các loại máy móc. Bạn có thể chỉnh sửa cho phù hợp với bọn mình được không. Mình có gửi file để bạn tham khảo!
 

File đính kèm

  • Tien do TC.xls
    85.5 KB · Đọc: 992
Hỏi!

Bạn ơi cho mình hỏi, trong sheet Tiendo, giá trị cột I8 va J8 tính thế nào vậy? Cám ơn bạn!
 
Trả lời cho câu hỏi: Giá trị cột I và J được tính như thế nào?

Bạn ơi cho mình hỏi, trong sheet tiendo, giá trị cột I8 và J8 được tính như thế nào?
Giá trị ô I8 và J8 chính là số nhân công (người) trên công trường, nó được tính theo công thức : = [tổng số ngày công theo định mức ở cột F] chia cho [số ngày cần làm]

Ví dụ: Công tác "Đào đất hố móng", có số nhân công theo định mức ở cột F = 40, và ta muốn rằng công việc đó sẽ phải hoàn thành trong 8 ngày (n = 4*2 = 8), vậy:
I8 = J8 = 40/8 = 5 (người). (*)
Số nhân công theo định mức thì "tự nhày" rồi.
Câu hỏi còn lại là: Làm thế nào để biết được 1 công việc sẽ phải hoàn thành trong bao lâu (n=?):
Gọi n = số ngày cần để làm xong 1 công việc, d = số ngày 1 cột đơn vị (cột I, J…)
thì : n = d*k (k= 1, 2, 3…), ở ví dụ trên: n = 4*2 = 8, ngoài ra phải kết hợp với các yếu tố sau:
+ khối lương cần thực hiện nhiều hay ít;
+ tính chất, đặc thù của công việc đó;
+ mối liên quan tới các công việc khác;
+ tiến độ của từng hạng mục và toàn công trình;
+ kinh nghiệm thực tế;
+ …
---> n
Nói theo lý thuyết thì rất dài dòng…
Cách đơn giản nhất là bạn dựa vào cái đường kẻ chéo màu xanh (con đường màu xanh, có tọa độ điểm đầu tại ngày khởi công, điểm cuối tại ngày hoàn thành, bạn click chuột vào nó rồi điều chỉnh, sau khi điều xong bạn xóa nó đi), bạn bám vào cái đường kẻ ấy để có được sự ước lượng nhanh và gần đúng 1 công việc sẽ phải hoàn thành trong bao lâu, "con đường màu xanh" đó còn giúp bạn điều nhanh và không bị "lố", điều quan trọng không thể thiếu là bạn luôn phải chú ý đến tính chất, đặc thù của công việc đó, ví dụ các công tác đổ bê tông toàn khối thì thời gian thi công càng ngắn càng tốt (thường là 1 ngày)…

Trường hợp biểu thức (*) không cho ra 1 số nguyên mà là 1 số lẻ:
Ví dụ: Số nhân công theo định mức ở cột F = 50, và công việc đó dự kiến hoàn thành trong 8 ngày (n = 8 = 2 cột đơn vị), I8 = J8 = 50/8 = 6,25
Lúc này:
+ hoặc là bạn co dãn số ngày thi công = 12 ngày (ví dụ thế):
Thì bạn nhập vào ô I8 = 5, J8 = 4, K8 = 4 (tổng số công lúc này = 52)
+ hoặc là bạn điều chỉnh số nhân công:
Thì bạn nhập vào ô I8 = 7 và J8 = 6 (tổng số công lúc này cũng = 52)
Dù cách nào thì số công thực tế bằng hoặc gần bằng với công định mức là được.
 
Lần chỉnh sửa cuối:
Làm ơn cho mình hỏi 1 chút, mình muốn vẽ biểu đồ tiến độ đào tạo trong 1 năm nhưng kiến thức mảng này mình ít quá, rất mong các bạn giúp đỡ.
Cảm ơn các bạn nhiều
 

File đính kèm

  • Tien do dao tao.xls
    18 KB · Đọc: 251
Làm ơn cho mình hỏi 1 chút, mình muốn vẽ biểu đồ tiến độ đào tạo trong 1 năm nhưng kiến thức mảng này mình ít quá, rất mong các bạn giúp đỡ.
Cảm ơn các bạn nhiều

Bạn xem có đúng ý bạn không ( bạn xem mặt cát Lưu lượng theo biễu đồ)
 

File đính kèm

  • Bang theo doi luu luong dao tao.xlsm
    237.6 KB · Đọc: 151
Cám ơn bạn nhiều nhưng mình hỏi nhé nếu tổng thời gian thi công của mình vượt quá 500 ngày thì làm thế nào?????:=\+
 
câu hỏi của bạn đã được trả lời ở trên rồi, đọc lại kìa -\\/.
 
Web KT
Back
Top Bottom