Hiển thị kết quả tìm kiếm từ 1 đến 5 trên tổng số: 5
  1. #1
    Tham gia ngày
    11 2012
    Bài gởi
    15
    Cảm ơn
    1
    Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết

    Cool Cách quản lý bếp ăn tập thể của một công ty sản xuất

    Mình rất muốn phấn đấu để làm kế toán trưởng của một công ty sản xuất nào đó. Nhưng mà thấy trình vẫn non quá, đành nên đây học hỏi các bạn thêm. Mình có nghiên cứu rất nhiều cách quản lý từ quản lý kho, quản lý bán hàng, xử lý hóa đơn, và cách làm sổ sách bên thuế rồi. Nói chung cũng tạm hiểu biết về quản lý sản xuất của một công ty sản xuất. Nhưng còn vấn đề về quản lý xuất ăn của bộ phận nhà bếp thì mình vẫn chưa hiểu lắm. Mình lấy ví dụ thế này nhé: Giả sử 1 cty định mức 1 suất ăn là 12.000đ/suất. Vậy làm cách nào để quản lý tồn kho thực phẩm nhập và xuất trong ngày hiệu quả nhất, làm sao biết được định mức suất ăn mà bộ phận nhà bếp là 12.000đ/suất.
    Không biết 1 Cty nước ngoài họ nấu cho hàng nghìn công nhân thì họ quản lý như thế nào các bạn nhỉ? Bạn nào hiểu biết và có cao kiến gì chỉ giáo cho mình với. Mình xin trân thành cảm ơn!

  2. #2
    Tham gia ngày
    09 2010
    Nơi Cư Ngụ
    Hà Nội
    Bài gởi
    1,407
    Cảm ơn
    5,921
    Được cảm ơn 7,867 lần trong 2,686 bài viết
    Zụ này mình cũng đã từng làm, khi mới ra trường. Mình chỉ làm đơn giản như sau:
    Với Định mức 12.000đ/suất.
    1. Kiểm soát số suất ăn/ngày. Mỗi ngày cần biết có khoảng bao nhiêu nhân viên đăng ký ăn tại bếp tập thể.
    Nếu là ca sản xuất thì có thể yêu cầu: Ca sáng, trưởng ca báo suất ăn ngày hôm nay là bao nhiêu người. Ca chiều tương tự, nên có quy định báo suất ăn trước mấy giờ để đảm bảo đáp ứng nhu cầu về suất ăn. Cho phép +- khoảng 3 suất.

    Khi đã quản lý được số suất ăn trong ngày thì không có chuyện tồn kho quá xa so với thực tế. Giả sử tự nhiên ngày hôm nay tồn 2kg thịt bò, thì cần tìm nguyên nhân và điều tra rồi. Nhập và xuất thông thường phải đủ trong ngày, bũa ăn tập thể không chấp nhận hàng tồn mới đảm bảo cho sức khỏe người lao động.

    2.Cần kiểm tra định lượng cho bữa ăn. Thông thường bếp trưởng đã tính toán và trình duyệt về định lượng bữa ăn trong tuần cũng như các món ăn trong tuần thay đổi menu như thế nào. Với định lượng đó, ta biết được, trong 12.000đ ấy thì chia ra các mức giả sử như:
    Gia vị (mì chính, hành tỏi, ớt....): 1000.
    Gạo: 3000đ
    Thức ăn:....đ
    .......Tổng là: 12.000đ.

    Không thường xuyên cùng bếp cân đo đong đếm định lượng nhưng ta có thể tuần kiểm tra đột xuất 1 lần, cân đo đong đếm xem họ làm có đúng quy định không. Ví dụ, ngày hôm nay tổng 100 suất, thì tổng gạo bao nhiêu, thịt bao nhiêu, cân thử lên xem họ có mua đúng số lượng không? nếu sai tìm nguyên nhân và xử lý.

    Thông thường, cần có 1 sổ theo dõi suất ăn hàng ngày, trong đó có các thông số ghi về định lượng bữa ăn, các món ăn trong ngày, trong tuần, so sánh giữa sổ sách và thực tế.

    3.Kiểm tra về chất lượng bữa ăn:
    -Thăm hỏi nhân viên xem họ đánh giá về chất lượng bữa ăn như thế nào? Có ý kiến phản hồi gì về bữa ăn tập thể, qua đó ta cũng nắm bắt được đời sống và nguyện vọng của nhân viên về bữa ăn hàng ngày.
    -Có mẫu lưu thực phẩm hàng ngày. Để nếu có tình trạng về ngộ độc thực phẩm còn có mẫu lưu để xử lý.

    Đó là máy vấn đề mà mình thấy cần làm khi kiểm tra và quản lý 1 bếp ăn tập thể.
    thay đổi nội dung bởi: xuan.nguyen82, 18-12-12 lúc 10:17 AM


    Phận má hồng ta múa phím tề gia
    Gái thuyền quyên định sơn hà…click chuột.


    Nguyễn Thanh Xuân



  3. Có 3 thành viên cảm ơn xuan.nguyen82 về bài viết này:


  4. #3
    Tham gia ngày
    03 2008
    Nơi Cư Ngụ
    Đồng ruộng Long An
    Bài gởi
    5,559
    Cảm ơn
    8,655
    Được cảm ơn 9,790 lần trong 4,392 bài viết
    Trích Nguyên văn bởi xuan.nguyen82 View Post
    Zụ này mình cũng đã từng làm, khi mới ra trường. Mình chỉ làm đơn giản như sau:
    Với Định mức 12.000đ/suất.
    1. Kiểm soát số suất ăn/ngày. Mỗi ngày cần biết có khoảng bao nhiêu nhân viên đăng ký ăn tại bếp tập thể.
    Nếu là ca sản xuất thì có thể yêu cầu: Ca sáng, trưởng ca báo suất ăn ngày hôm nay là bao nhiêu người. Ca chiều tương tự, nên có quy định báo suất ăn trước mấy giờ để đảm bảo đáp ứng nhu cầu về suất ăn. Cho phép +- khoảng 3 suất.

    2.Cần kiểm tra định lượng cho bữa ăn. Thông thường bếp trưởng đã tính toán và trình duyệt về định lượng bữa ăn trong tuần cũng như các món ăn trong tuần thay đổi menu như thế nào. Với định lượng đó, ta biết được, trong 12.000đ ấy thì chia ra các mức giả sử như:
    Gia vị (mì chính, hành tỏi, ớt....): 1000.
    Gạo: 3000đ
    Thức ăn:....đ
    .......Tổng là: 12.000đ.

    Không thường xuyên cùng bếp cân đo đong đếm định lượng nhưng ta có thể tuần kiểm tra đột xuất 1 lần, cân đo đong đếm xem họ làm có đúng quy định không. Ví dụ, ngày hôm nay tổng 100 suất, thì tổng gạo bao nhiêu, thịt bao nhiêu, cân thử lên xem họ có mua đúng số lượng không? nếu sai tìm nguyên nhân và xử lý.

    Thông thường, cần có 1 sổ theo dõi suất ăn hàng ngày, trong đó có các thông số ghi về định lượng bữa ăn, các món ăn trong ngày, trong tuần, so sánh giữa sổ sách và thực tế.

    3.Kiểm tra về chất lượng bữa ăn:
    -Thăm hỏi nhân viên xem họ đánh giá về chất lượng bữa ăn như thế nào? Có ý kiến phản hồi gì về bữa ăn tập thể, qua đó ta cũng nắm bắt được đời sống và nguyện vọng của nhân viên về bữa ăn hàng ngày.
    -Có mẫu lưu thực phẩm hàng ngày. Để nếu có tình trạng về ngộ độc thực phẩm còn có mẫu lưu để xử lý.

    Đó là máy vấn đề mà mình thấy cần làm khi kiểm tra và quản lý 1 bếp ăn tập thể.
    Việc đi chợ, mua nguyên liệu để chế biến thức ăn là không nên. Có rất nhiều "chiêu" để nv "gạt" công ty. Ta nên tìm nhà cung cấp rồi đặt hàng họ, tuy giá cả có đắt hơn xíu nhưng dể quản lý và có điều quan trọng là liên quan đến nghiệp vụ kế toán....
    Già của tuổi trẻ, trẻ của tuổi già.

  5. Có 2 thành viên cảm ơn Hai Lúa Miền Tây về bài viết này:


  6. #4
    Tham gia ngày
    09 2010
    Nơi Cư Ngụ
    Hà Nội
    Bài gởi
    1,407
    Cảm ơn
    5,921
    Được cảm ơn 7,867 lần trong 2,686 bài viết
    Trích Nguyên văn bởi Hai Lúa Miền Tây View Post
    Việc đi chợ, mua nguyên liệu để chế biến thức ăn là không nên. Có rất nhiều "chiêu" để nv "gạt" công ty. Ta nên tìm nhà cung cấp rồi đặt hàng họ, tuy giá cả có đắt hơn xíu nhưng dể quản lý và có điều quan trọng là liên quan đến nghiệp vụ kế toán....

    Và trong hợp đồng mua bán với nhà cung cấp ta đã có sự giàng buộc điều khoản về chất lượng thực phẩm rồi. Đồng thời hàng hóa mua từ nhà cung cấp an toàn hơn, khi ta yêu cầu họ có "giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm" , lỡ khi Phòng y tế hay sở y tế đụng đến thì còn có giấy tờ Pháp lý.
    Đói với bếp ăn tập thể, việc quản lý khá phức tạp.


    Phận má hồng ta múa phím tề gia
    Gái thuyền quyên định sơn hà…click chuột.


    Nguyễn Thanh Xuân



  7. Có 3 thành viên cảm ơn xuan.nguyen82 về bài viết này:


  8. #5
    mong giúp đỡ khẩn cấp! theo yêu cầu của khách hàng, công ty phải tính toán nhu cầu thức ăn cơ bản để so sánh với thu nhập trong tháng của người lao động xem có phù hợp không? có ai biết xin chỉ giúp!!!!!

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đang xem đề tài này. (0 thành viên và 1 khách)

Bookmarks

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • Bạn không thể đăng đề tài mới
  • Bạn không thể đăng trả lời
  • Bạn không thể đăng file đính kèm.
  • Bạn không thể sửa bài viết.
  •  

Mudim v0.8 Tắt VNI Telex Viqr Tổng hợp
Chính tả Bỏ dấu kiểu mới  [Bật/Tắt (F9)]