Diễn đàn giaiphapexcel.com sẽ chuyển sang hoạt động ở link sau

http://www.giaiphapexcel.com/diendan/forums


[CLICK] học VBA ở Đà Nẵng tháng 5/2017


Trang 2/3 đầuđầu 1 2 3 cuốicuối
Hiển thị kết quả tìm kiếm từ 11 đến 20 trên tổng số: 25

Ðề tài: Hỗ trợ tôi tìm cách quản lý sách thư viện của một trường tiểu học

 1. Em cám ơn thầy Trung Chinh rất nhiều, tuyệt lắm đấy ạ. Nhưng nếu em muốn để số ĐKCB liên tục có được kg ạ? Vì số ĐKCB của sách gk thì nhắc lại từ 1-5 còn số ĐKCB của sách tham khảo phải liên tục ạ. (VD: 1. Sách BT Toán 1: 5q, số ĐKCB 1-5; 2. Sách BT Tiếng Việt 1: 5q, số ĐKCB 6-10).
  Thầy có thể dạy em cách làm như thế nào được không ạ? Em rất muốn học, học nữa, học mãi...

 2. #12
  Trích Nguyên văn bởi thưhiên99 View Post
  Em cám ơn thầy Trung Chinh rất nhiều, tuyệt lắm đấy ạ. Nhưng nếu em muốn để số ĐKCB liên tục có được kg ạ? Vì số ĐKCB của sách gk thì nhắc lại từ 1-5 còn số ĐKCB của sách tham khảo phải liên tục ạ. (VD: 1. Sách BT Toán 1: 5q, số ĐKCB 1-5; 2. Sách BT Tiếng Việt 1: 5q, số ĐKCB 6-10).
  Thầy có thể dạy em cách làm như thế nào được không ạ? Em rất muốn học, học nữa, học mãi...
  Chào bạn, có phải bạn đã đi dự sinh nhật GPE lần 3 không nhỉ ? Tôi không phải là Thầy đâu. Còn vấn đề bạn hỏi tôi chưa hiểu lắm nhưng chắc chắn là làm được Bạn cứ gửi file ví dụ lên Tôi sẽ nghiên cứu tiếp và tôi rất sẵn lòng trao đổi với bạn những gì tôi biết (cũng xin nói trước là tôi biết không nhiều).
  thay đổi nội dung bởi: TrungChinhs, 08-12-11 lúc 11:35 PM
  Hỏi thì ngại mọi người chê mình dốt mà không hỏi thì sẽ dốt cả đời ???. Học hỏi là để vượt qua chính mình.

 3. Nhất tự vi sư, bán tự vi sư!
  Đúng là em đã đi dự SN GPE kg nhớ là lần thứ mấy nhưng đó là năm 2009 ạ. Em kg biết nhiều về Excel nhưng em luôn muốn học hỏi để phục vụ cho công việc của minh đang làm và đang cần sử dụng đến. Trong file em đã làm ví dụ cho số ĐKCB của sgk và STK bằng chữ màu xanh, mong các thầy GPE xem giúp em với ạ. (Các thầy làm giúp em rồi cho em luôn cách làm từng bước nhé, để lần sau em có thể tự thực hành được ở file khác )
  Tập tin đính kèm Tập tin đính kèm
  thay đổi nội dung bởi: thưhiên99, 10-12-11 lúc 10:04 PM

 4. Trích Nguyên văn bởi thưhiên99 View Post
  Nhất tự vi sư, bán tự vi sư!
  Đúng là em đã đi dự SN GPE kg nhớ là lần thứ mấy nhưng đó là năm 2009 ạ. Em kg biết nhiều về Excel nhưng em luôn muốn học hỏi để phục vụ cho công việc của minh đang làm và đang cần sử dụng đến. Trong file em đã làm ví dụ cho số ĐKCB của sgk và STK bằng chữ màu xanh, mong các thầy GPE xem giúp em với ạ. (Các thầy làm giúp em rồi cho em luôn cách làm từng bước nhé, để lần sau em có thể tự thực hành được ở file khác )
  Để quản lý một CSDL, cần phải hình dung cách quản lý đó như thế nào cho phù hợp. Với bài toán này, thực sư tôi không hình dung ra cách quản lý của bạn nhưng theo suy nghĩ của tôi, bạn cần thiết phải có ít nhất 3 sheet sau đây:
  1/ Sheet Danh sách giáo viên của trường
  2/ Danh sách các đầu sách có trong thư viện của nhà trường
  3/ Danh sách cho mượn
  Từ 3 sheet cơ bản trên, bạn dùng các chức năng sẵn có của Excel như Fillter, Advanced Filter... để trích lọc theo yêu cầu mong muốn. Các sheet khác là tùy vào cách trích lọc mà bố trí thêm cho phù hợp.
  Bạn nên theo chiều hướng này để trình bày CSDL của minh cho phù hợp, tránh bị rối và nên nêu rõ những yêu cầu quản lý của minh để mọi người tiện giúp đỡ bạn
  Vài dòng trao đổi
  Thân mến

 5. Trước tiên mình rất tán đồng ý kiến của bạn Thanh Phương!

  Để quản lý một CSDL bạn cần thiết phải có ít nhất 3 sheet sau đây:
  1/ Sheet Danh sách giáo viên của trường
  2/ Danh sách các đầu sách có trong thư viện của nhà trường
  3/ Danh sách cho mượn
  Xác định đối tượng cần quản lý ở đây là sách; Nó đi đâu về đâu hay ở với ai, người quản lý fải nằm lòng.

  Về trang tính 'Sách' (số 2 như Thanh Phương nêu) đã có ở trong file, nhưng bạn fải tách riêng ra thàng trang tính riêng; Có vậy mới là 1 CSDL hoàn chỉnh, gồm các trường
  [STT], [STQ], [SĐKCB], [Ma], [Tên], [TGia], [NXB], [Năm], [SoTrang], [Khổ], [ĐGiá], [SoLuong], [Ghi chú]
  (Nhưng cột ghi chú này không fải để ghi số đã cho mượn hay số còn trong thư viện; Mà tình trạng, như mất trang 17 hay trang nào khác hay không?, rách nhàu,. . . .)

  Trang thứ 2 sẽ là trang về người mượn, như:
  [TT], [Ngày mượn], [Người mượn] (nếu là thư viện cho cả học sinh mượn hàng ngày thì thay người mượn này bằng số thẻ đọc của người mượn). Cũng nói luôn giáo viên trong trường không hẵn cố địng dạy hoài 1 lớp trong học kỳ; Cũng có vấn đề thuyên chuyển; Ngoài ra còn có những cán bộ nhân viên trong trường mượn sách nữa; nên ta không nên ràng buộc người mượn sách với lớp đang dạy như bạn đang làm; & Điều này cũng quan trọng: Cần tách rời danh sách mượn sách với danh sách cán bộ giáo viên trong trường; để nếu đổi vị trí công tác thì chỉ vô danh sách CNV mà đổi thôi. Không đổi ở bất cứ chổ nào nữa.

  Tóm lại, ý kiến mình chỉ là cụ thể hóa ý kiến của Thanh Phương mà thôi & điều chúng tôi muốn nói với bạn là xây dựng 1 CSDL có bộ khung hoàn chỉnh & đúng ngay từ đầu là bước rất quan trọng trong quản lý dữ liệu bằng vi tính ở tất cả các lĩnh vực hoạt động trong xã hội.

  Nếu bạn đồng ý, chúng ta cùng nhau quay lại từ đầu bằng 1 topic khác;

  (Dừng ở đây để nói với bạn rằng, bạn & những thành viên trả lời bài cho bạn, kể cả tôi, chúng ta đang xen ngagn vô topic của người khác;
  Đó là sai nội qui & những bài của chúng ta sẽ có thẻ vô thùng rác bất cứ lúc nào!

  Bạn nên chú í hơn về điều này)


  Thân ái & chờ tin từ bạn!
  thay đổi nội dung bởi: SA_DQ, 13-12-11 lúc 05:53 AM Lý do: Tô màu cho vùng nói về quá khứ của topic
  (hào tất cả mọi người!

 6. Xác định đối tượng cần quản lý ở đây là sách; Nó đi đâu về đâu hay ở với ai, người quản lý fải nằm lòng.


  Rất cám ơn, GPE đã đưa ra những góp ý kiến thật xác đáng. Về CSDL của em, em cần các sheet:
  1. DS giáo viên của trường.
  2. Sổ đăng ký Tổng quát (có đầy đủ các đầu sách: tổng số lượng quyển từng tên sách có trong thư viện, số đã cho mượn, số còn lại)
  3. Sổ đăng ký cá biệt SGK (mỗi tên sách có một số)
  4. Số đăng ký cá biệt Sách tham khảo
  5. Sổ đăng ký sách nghiệp vụ
  6. Thẻ mượn sách (in đóng sổ mượn)
  Các sheet này em muốn được cập nhật như sau:
  - Từ sổ đăng ký tổng quát --> tự động cập nhật sang sổ ĐKCB từng loại sách. (Theo mẫu anh TrungChinhs đã làm giúp em đấy ạ). ở sổ đăng ký cá biệt (nếu chia ra được thành sheet 3,4,5 thì rất tốt, nếu không thể được thì cùng chung 1 sheet): em nhập thông tin về người mượn (ai mượn quyển nào thì nhập mã số của người mượn vào quyển đó) ---> tự động cập nhật sang thẻ mượn sách (sheet 6) để in sổ mượn (như thầy Bate đã làm ạ)
  - ở Sổ đăng ký tổng quát: tự động cập nhật số sách đã mượn, số còn lại trong thư viện.
  Khi đó em chỉ cần nhìn vào sổ tổng quát có thể biết sách đó còn hay đã mượn hết, muốn biết ai mượn thì vào sổ đký cá biệt ạ.
  Em gửi lên đây file mẫu, mong GPE chỉ bảo giúp em cách làm thuận tiện nhất.
  Cám ơn GPE rất nhiều!!!
  Tập tin đính kèm Tập tin đính kèm

 7. Có ký hiệu gì để phân biệt loại sách?

  Làm sao phân biệt được cuốn nào là SGK, STK, SNV...?
  Tạm cho nó vào chung một sheet đi rồi tính nữa.
  -----------------
  Phải có dữ liệu của người mượn mới lọc được sheet Sổ mượn.
  Tập tin đính kèm Tập tin đính kèm
  thay đổi nội dung bởi: Ba Tê, 13-12-11 lúc 12:52 AM
  ------------------------


  --Bể dốt mênh mông, quay đầu... là bờ ?!

  Tra Cứu Hàm Excel
  Kỷ niệm Hà Nội 16/01/2010

 8. Xin nói trước, mình không fải thủ thư; Nhưng cũng xin mạnh dạn góp í

  Vấn đề đầu tiên mà chúng ta fải bàn, đó là mã hiệu duy nhất của từng cuốn sách;

  Như tác giả có nói ở bài kề đây, sách hiện trong TV (thư viên) có 3 loại (Có thể còn loại nào mà tác giả topic quên hay không; & điều quan trọng nữa là trong tương lai sẽ fát sinh thêm loại nào nữa hay không. Ví dụ sự cần thiết để giáo viên tham khảo sách giáo khoa cấp 2 & 3. . . )

  Mặt khác, chúng ta cũng cần biết ở 1 cuốn sách nào đó, số ấn bản cao nhất trong TV của nó là bao nhiêu?. Nói điều này để ta có mã fân loại sách chung cho từng quyễn sách thuộc 1 ấn bản, nhưng khác nhau thứ tự ấn bản đang có ở TV;
  Xin ví dụ cụ thể dễ mường tượng:
  Hiện bạn có 12 ấn bản của "BDTX chu kỳ 1997-2000"
  Vậy theo mình nghĩ, mã hiệu của các quyễn này sẽ fải là
  XBD00101 cho đến XBD00112

  Mà trong đó số 01 đến 12 ở cuối mã để chỉ từng số ấn bản;

  Mã X để fân biệt giữa các loại sách, như (X: tham khào, Y - giáo khoa & Z sẽ là sách nghiệp vụ,. . . .(J là sách loại khác,. . .) )

  Mã B để biểu thị NXB (nhà xuất bản),. . .(trong đó dành kí tự Z cho các NXB không tên tuổi hay ít liên quan đến giáo dục)

  D nói về hình thể quyễn sách, như khổ to, nhỏ hay nhỡ; Bìa cứng hay mềm; Thuộc loại quý hiếm hay hạn chế đối tượng cho mượn hay không; Nó có thuộc loại không cho mượn về nhà hay không?, thậm chí chỉ được xem tại chỗ, . . .

  Những điều nói ở đây là hoàn toàn do Thủ thư (hay chủ topic) quyết định, nhưng cần tuân thủ 1 qui luật nhất định nào đó, khiến vấn đề quản lý sau này cũng không fải làm lại từ đầu như bây giờ.

  Thêm nữa, theo mình mã sách cũng nên có độ dài như nhau & fải có chí ít 1 ký tự trong nớ.

  Cuối cùng, mình muốn nói với chủ topic rằng, đầu xuôi, đuôi lọt!

  Thân ái!
  thay đổi nội dung bởi: HYen17, 13-12-11 lúc 05:44 AM
  0909 127 085

 9. Cám ơn các thành viên GPE đã nhiệt tình góp ý, nhưng em nghĩ với CSDL như vậy chắc là phải dùng đến lập trình rất vất vả.
  Ý của em rất đơn giản là GPE giúp em cách làm như thế nào để dữ liệu có thể tự động cập nhật giữa các sheet sổ tổng quát, sổ đký cá biệt và sổ mượn.
  Các sheet này em muốn được cập nhật như sau:

  Sách mua về sẽ nhập vào sheet sổ ĐK tổng quát.
  - Dữ liệu từ sổ đăng ký tổng quát --> tự động cập nhật sang sổ ĐKCB từng loại sách. (Theo mẫu anh TrungChinhs đã làm giúp em đấy ạ).

  - ở sổ đăng ký cá biệt (nếu chia ra được thành sheet 2,3,4 thì rất tốt, nếu không thể được thì cùng chung 1 sheet): em sẽ nhập thông tin về người mượn (ai mượn quyển nào thì nhập mã số của người mượn vào quyển đó) ---> tự động cập nhật sang thẻ mượn sách (sheet 6) để in sổ mượn (như thầy Bate đã làm ạ)

  - ở Sổ đăng ký tổng quát: tự động cập nhật số sách đã mượn, số còn lại trong thư viện.

  Khi đó em chỉ cần nhìn vào sổ tổng quát có thể biết sách đó còn hay đã mượn hết, muốn biết ai mượn thì vào sổ đký cá biệt ạ.

  * Loại sách: Sách giáo khoa: là những đầu sách có mã loại đuôi là (075) và (076); Sách tham khảo: có đuôi là (083); Sách nghiệp vụ: có đuôi là (07).

  * Số ĐKCB: là số thứ tự tăng dần.(1,2,3......) (như em làm ví dụ chữ màu xanh ạ) ---> đây cũng là số hiệu của cuốn sách (mỗi cuốn chỉ có 1con số duy nhất), em không cần đến mã sách như HYên17 nói.

  Nhu cầu của em chỉ cần có thế thôi, không biết có phải sử dụng lập trình, macro, hay công thức Excel phức tạp lắm không ạ. Em thì không hiểu về lập trình hay macro lắm, chỉ thường sử dụng những công thức tìm kiếm, thống kê, chọn lọc đơn giản dễ hiểu thôi, mong GPE chỉ bảo nhiều!!!
  Tập tin đính kèm Tập tin đính kèm

 10. * Loại sách: Sách giáo khoa: là những đầu sách có mã loại đuôi là (075) và (076); Sách tham khảo: có đuôi là (083); Sách nghiệp vụ: có đuôi là (07).
  (. . . chỉ thường sử dụng những công thức tìm kiếm, thống kê, chọn lọc đơn giản dễ hiểu thôi,)
  Nếu bạn dùng mã 075, 076 & 07 thì khi áp dụng fương thức lọc Advanced, hàm SUMIF() hay các hàm CSDL như DCOUNT(), DSUM(),. . . đối với loại sách có mã loại là 07, kết quả sẽ lọt vô cả của các anh chàng 075 & chị nàng 076 đó nha.
  Bỡi còn đến 26+8 ký tự nữa có thể thêm vô 07 để thành mã loại có 3 ký tự sao bạn không thêm vô; ( như 070 hay 07Z,. . . )
  (Chưa thấy quan tài, chưa đỗ lệ đó thôi!)

  Với việc tiêt kiệm là quốc sách thì mình thấy con số 0 mà bạn xài ở đầu cả 3 loại mã là vô nghĩa & chỉ tổ gây lãng fí mà thôi! Lãng fí này tuy không đáng bao thời gian, nhưng sẽ tạo cho ta thói quen sống chung với lãng fí

  em sẽ nhập thông tin về người mượn (ai mượn quyển nào thì nhập mã số của người mượn vào quyển đó) ---> tự động cập nhật sang thẻ mượn sách (sheet 6) để in sổ mượn (như thầy Bate đã làm ạ)


  Ừa, thì cứ cho bạn nhập vô cột nào đó mã của người mượn,
  Nhưng đến khi họ trả sách thì sao? Bạn lại tìm tên quyễn sách đó để xóa đi mã người mượn (?)
  Nhưng như vậy làm sao biết & lưu thời gian người mượn & sách đã được mượn? Đừng nói với tôi là bạn sẽ không khi nào cần thống kê số sách đã mượn trong 1 thời điểm nào đó đấy nha.

  Thông thường, người ta không làm như bạn khi thao tác với 1 CSDL (tuy nó nhỏ hay lớn). Mà luôn lập bản danh sách theo dõi mượn sách riêng có các trường: [Ngày mượn], [Mã Người mượn], [Ngày Trả], [Mã loại sách],. . . .

  - Dữ liệu từ sổ đăng ký tổng quát --> tự động cập nhật sang sổ ĐKCB từng loại sách. (Theo mẫu anh TrungChinhs đã làm giúp em đấy ạ).
  Nói bạn đừng dận, chứ chàng TrungChính giúp bạn là do nhiệt tình của hầu hết những người trong cộng này muốn giúp mọi người, nhưng đó là giúp theo iêu cầu của bạn.
  Nhưng giúp đó chưa hẵn là hay nhất.
  Giúp hay nhất là những người đã, đang & sẽ chỉ cho bạn cái chưa đúng trong đường hướng giải quyết vấn đề mà thực tiển nêu ra.

  Bạn hãy mường tượng cô/chàng thủ thư có cung cách làm việc gần với nàng/công tử thủ kho hay không? Có đó & nhiều nữa là đằng khác;
  Tất nhiên nghề thủ kho có trước nghề thủ thư! Nghề thủ kho có trong mọi gia đình, dù bé hay lớn, kể từ khi xã hội có gia đình! Tất nhiên lúc đó chưa fát sinh ra giấy viết, nên hiễn nhiên chưa có nghề thủ thư!

  Tạm thế cái đã, sẽ còn bàn cãi với bạn nhiều điều khác nữa, mục tiêu là sẽ xây dựgn được 1 CSDL dù nhỏ, nhưng vận hành lưu loát!

  Thân ái!
  Ta vẫn còn vô GPE.COM có nghĩa là ta vẫn tồn tại!

Trang 2/3 đầuđầu 1 2 3 cuốicuối

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đang xem đề tài này. (0 thành viên và 1 khách)

Bookmarks

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • Bạn không thể đăng đề tài mới
 • Bạn không thể đăng trả lời
 • Bạn không thể đăng file đính kèm.
 • Bạn không thể sửa bài viết.
 •