Diễn đàn giaiphapexcel.com sẽ chuyển sang hoạt động ở link sau

http://www.giaiphapexcel.com/diendan/forums


[CLICK] học VBA ở Đà Nẵng tháng 5/2017


Hiển thị kết quả tìm kiếm từ 1 đến 5 trên tổng số: 5

Ðề tài: Chênh lệch tỷ giá thực hiện theo VAS10 hay TT 201 khi Quyết toán thuế 2010 ?

 1. Chênh lệch tỷ giá thực hiện theo VAS10 hay TT 201 khi Quyết toán thuế 2010 ?

  Em nghe nói (lại là nghe nói) bộ tài chính chuẩn bị bãi bỏ thông tư 201/2009 về xử lý chênh lệch tỷ giá hối đoái.
  Vậy cho đến thời điểm này, các anh chị giúp em, cho em lời khuyên là xử lý chênh lệch tỷ giá theo VAS số 10 hay theo TT 201/2009? Hay mình có quyền chọn cái nào cũng được miễn có lợi cho công ty mình thì được?

 2. Trích Nguyên văn bởi cadafi View Post
  Em nghe nói (lại là nghe nói) bộ tài chính chuẩn bị bãi bỏ thông tư 201/2009 về xử lý chênh lệch tỷ giá hối đoái.
  Vậy cho đến thời điểm này, các anh chị giúp em, cho em lời khuyên là xử lý chênh lệch tỷ giá theo VAS số 10 hay theo TT 201/2009? Hay mình có quyền chọn cái nào cũng được miễn có lợi cho công ty mình thì được?
  Cứ theo nguyên tắc mà làm anh trai ah. Mới chuẩn bị thôi mà, tất nhiên 201 vẫn còn đang nóng (vì mới ban hành) và đương nhiên tới thời điểm này giá trị của nó vẫn còn hiệu lực là điều không bàn cãi.

 3. Mình đang không hiểu rõ lắm về đánh giá lại tỷ giá có gốc ngoại tệ. Hiện tại trong tài khoản ngoại tệ tiền gởi tại ngân hàng mình có 100USD ký quỹ, không biết phải đáh giá thế nào

 4. Chú ý về xử lý chênh lệch tỷ giá

  1.- Bãi bỏ Thông tư số 177/2009/TT-BTC ngày 10/09/2009 về hướng dẫn xác định thu nhập chịu thuế đối với chênh lệch tỷ giá của các khoản nợ phải trả bằng ngoại tệ.

  2.- Thông tư 201/2009/TT-BTC ngày 15/10/2009 của Bộ Tài chính hướng dẫn xử lý các khoản chênh lệch tỷ giá trong doanh nghiệp (Vẫn còn hiệu lực)

  3.- Thông tư 18/2011/TT-BTC ngày 10/02/2011của Bộ Tài Chính có Sửa đổi, bổ sung Thông tư số 130/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 các điểm sau:

  k) Sửa đổi điểm 2.20 mục IV Phần C như sau:

  Không tính vào chi phí được trừ: Lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoái do đánh giá lại số dư cuối năm là: tiền mặt, tiền gửi, tiền đang chuyển, các khoản nợ phải thu có gốc ngoại tệ; lỗ chênh lệch tỷ giá phát sinh trong quá trình đầu tư xây dựng cơ bản để hình thành TSCĐ mà TSCĐ này chưa đưa vào sản xuất kinh doanh (không phân biệt doanh nghiệp chưa đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh hay đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh).

  =====

  3. Xác định các khoản thu nhập.

  b) Sửa đổi, bổ sung điểm 6 mục V Phần C như sau:

  - Trong năm tính thuế Doanh nghiệp có chênh lệch tỷ giá phát sinh trong kỳ và chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại các khoản nợ phải trả có gốc ngoại tệ cuối năm tài chính, thì được xác định như sau:

  + Khoản chênh lệch tỷ giá phát sinh trong kỳ liên quan trực tiếp đến doanh thu, chi phí của hoạt động sản xuất kinh doanh chính của doanh nghiệp được tính vào chi phí hoặc thu nhập của hoạt động sản xuất kinh doanh chính của doanh nghiệp. Khoản chênh lệch tỷ giá phát sinh trong kỳ không liên quan trực tiếp đến doanh thu, chi phí của hoạt động sản xuất kinh doanh chính của doanh nghiệp, nếu phát sinh lỗ chênh lệch tỷ giá tính vào chi phí sản xuất kinh doanh chính, nếu phát sinh lãi chênh lệch tỷ giá tính vào thu nhập khác.

  + Lãi chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại các khoản nợ phải trả bằng ngoại tệ cuối năm tài chính được bù trừ với lỗ chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại các khoản nợ phải trả bằng ngoại tệ cuối năm tài chính. Sau khi bù trừ nếu còn lãi chênh lệch tỷ giá thì tính vào thu nhập khác, nếu lỗ chênh lệch tỷ giá thì tính vào chi phí sản xuất kinh doanh khi xác định thu nhập chịu thuế.
  Trường hợp chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại các khoản nợ phải trả bằng ngoại tệ tính vào chi phí làm cho kết quả kinh doanh của doanh nghiệp bị lỗ thì có thể phân bổ một phần chênh lệch tỷ giá cho năm sau để doanh nghiệp không bị lỗ nhưng phải đảm bảo phần chênh lệch tỷ giá tính vào chi phí trong năm ít nhất cũng phải bằng chênh lệch tỷ giá của số ngoại tệ đến hạn phải trả trong năm đó.

  Các khoản chênh lệch tỷ giá nêu trên không bao gồm chênh lệch tỷ giá hối đoái do đánh giá lại số dư cuối năm là: tiền mặt, tiền gửi, tiền đang chuyển, các khoản nợ phải thu có gốc ngoại tệ; chênh lệch tỷ giá phát sinh trong quá trình đầu tư xây dựng cơ bản để hình thành TSCĐ mà TSCĐ này chưa đưa vào sản xuất kinh doanh (không phân biệt doanh nghiệp chưa đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh hay đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh).

  - Thu nhập từ hoạt động kinh doanh ngoại tệ: bằng tổng số tiền thu từ bán ngoại tệ trừ (-) tổng giá mua của số lượng ngoại tệ bán ra.

 5. Trích Nguyên văn bởi huyentam2284 View Post
  Mình đang không hiểu rõ lắm về đánh giá lại tỷ giá có gốc ngoại tệ. Hiện tại trong tài khoản ngoại tệ tiền gởi tại ngân hàng mình có 100USD ký quỹ, không biết phải đáh giá thế nào
  Bạn vào website của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại đây để truy tìm tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ để xử lý.

  Đọc thêm: Nghị định 87/2010/ND-CP ngày 13/08/2010 của Chính Phủ quy định chi tiêt thi hành Luật thuê XNK

  Điều 7. Giá tính thuế và tỷ giá tính thuế

  1. Giá tính thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được xác định theo quy định của pháp luật về trị giá hải quan.

  2. Trường hợp hàng hóa xuất khẩu theo hợp đồng mua bán chưa có giá chính thức tại thời điểm đăng ký Tờ khai hải quan hoặc không có hợp đồng mua bán thì giá tính thuế thực hiện theo quy định của Bộ Tài chính.

  3. Tỷ giá giữa đồng Việt Nam với đồng tiền nước ngoài dùng để xác định giá tính thuế là tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm tính thuế, được đăng trên Báo Nhân dân, đưa tin trên trang điện tử hàng ngày của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; trường hợp vào các ngày không phát hành Báo Nhân dân, không đưa tin lên trang điện tử hoặc có phát hành, có đưa tin lên trang điện tử nhưng không thông báo tỷ giá hoặc thông tin chưa được cập nhật đến cửa khẩu trong ngày thì tỷ giá tính thuế của ngày hôm đó được áp dụng theo tỷ giá tính thuế của ngày liền kề trước đó.
  Đối với các đồng ngoại tệ chưa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng thì xác định theo tỷ giá tính chéo giữa đồng Việt Nam với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm tính thuế. Đối với các đồng ngoại tệ chưa được công bố tỷ giá tính chéo thì xác định theo nguyên tắc tỷ giá tính chéo giữa tỷ giá đồng đô la Mỹ (USD) với đồng Việt Nam và tỷ giá giữa đồng đô la Mỹ với các ngoại tệ đó do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm tính thuế.

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đang xem đề tài này. (0 thành viên và 1 khách)

Bookmarks

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • Bạn không thể đăng đề tài mới
 • Bạn không thể đăng trả lời
 • Bạn không thể đăng file đính kèm.
 • Bạn không thể sửa bài viết.
 •