Diễn đàn giaiphapexcel.com sẽ chuyển sang hoạt động ở link sau

http://www.giaiphapexcel.com/diendan/forums


[CLICK] học VBA ở Đà Nẵng tháng 5/2017


Trang 1/2 1 2 cuốicuối
Hiển thị kết quả tìm kiếm từ 1 đến 10 trên tổng số: 15

Ðề tài: Bài giảng_Phân tích tài chính doanh nghiệp

 1. Post Bài giảng_Phân tích tài chính doanh nghiệp

  Tài liệu cung cấp cho các bạn các kiến thức tổng quát về phân tích tài chính doanh nghiệp.
  Tập tin đính kèm Tập tin đính kèm
  thay đổi nội dung bởi: dat2007, 31-05-09 lúc 12:12 AM Lý do: Chuyển Link lên GPE để tiện Download

 2. Trích Nguyên văn bởi dat2007
  Để ứng dụng được M.E trong phân tích tài chính, trước hết bạn cần phải hiểu được các phương pháp phân tích một Báo cáo tài chính, cách xác định các chỉ tiêu phân tích cũng như ý nghĩa của từng chỉ tiêu trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp (Chủ yếu từ bảng cân đối kế toán)

  Để cung cấp cho các bạn các kiến thức tổng quát về Phân tích tài chính doanh nghiệp, các bạn có thể tham khảo một phần bài giảng do tôi biên soạn.

  Nội dung bài giảng đang được tôi tiếp tục bổ sung và hoàn thiện ...
  Đây là một bài viết rất hay và khá đầy đủ về đánh giá tài chính 1 Cty, DN.

  Các bạn làm Kế toán tài chính rất nên tham khảo. (Hạn mức về các chỉ số có thể thay đổi theo từng TH cụ thể, nhưng tổng quát sẽ là như vậy)

  Cảm ơn anh rất nhiều.

  Thân!
  -----------------------------------------------------------------------------------
  Một ngày mới bắt đầu bằng ÁNH MẮT - NỤ CƯỜI !!!!

  -------------------------------------------------------------------------
  TanPhu Investment Co.,ltd
  http://skstanphu.com
  tronghieu@skstanphu.com

 3. Phân tích TCDN

  Bài của bạn rất bổ ích cho những bạn mới nhập môn về TC và mới làm trong lĩnh vực này. Tuy nhiên nếu thiết thực hơn bạn nên có một phần tổng kết lại toàn bộ kết quả PTTCDN và đưa ra nhận xét cụ thể tình hình TCDN ( thực trạng về TCDN, những nhận xét mang tính dự báo ... ) trên cơ sở đó chỉ ra giải pháp, biện pháp để khắc phục tình trạng chưa lành mạnh hay biện pháp hạn chế những điểm yếu của DN để DN KD tốt trong thời gian tới.
  Một vấn đề nữa là những phân tích , những chỉ số còn phải có số liệu chỉ số chuẩn để so sánh, nhận xét trên cơ sơ trung bình tiên tiến của từng ngành, từng loại hình DN, Quy mô DN ...... thì mới xác đáng.
  Tôi không xem được hai trang cuối nếu bạn đã làm được đến bước đó rồi thì bạn bỏ qua nhé và nếu có gì không phải thìo bạn cũng bỏ .... qua luôn vì đây chỉ là ý kiến đóng góp thôi mà.... !
  Chào bạn!
  thay đổi nội dung bởi: Nguyễn Xuân Sơn, 17-09-07 lúc 09:02 AM Lý do: Bổ sung đôi chút

 4. Anh dat07 cho tôi hỏi:
  Có 1 câu trong bài giảng của anh mà tôi chưa hiểu lắm: trong thời đại lãi suất kinh doanh > lãi suất vay mượn thì tỷ suất lợi nhuận ko dc khuếch đại.

 5. Trích Nguyên văn bởi Jamie
  Anh dat07 cho tôi hỏi:
  Có 1 câu trong bài giảng của anh mà tôi chưa hiểu lắm: trong thời đại lãi suất kinh doanh > lãi suất vay mượn thì tỷ suất lợi nhuận ko dc khuếch đại.
  trả lời theo cách hiểu của tôi quan hệ giữa lãi suất vay và lãi kinh doanh:
  - lãi suất kinh doanh > lãi suất đi vay: càng đi vay nhiều càng có lãi nhiều, và vay càng nhiều thì ROE càng lớn. Tuy nhiên để tỷ lệ vay/tỷ lệ vốn CSH quá cao làm tăng nguy cơ rủi ro thanh toán.

 6. Câu này các bạn có thể hiểu như sau:
  - Khi lãi suất kinh doanh lớn hơn lãi suất vốn vay bình quân trên thị trường có nghĩa là với số vốn đi vay khi đầu tư vào SXKD thì doanh nghiệp vẫn hòan tòan có khả năng thanh toán các khỏan nợ và có lãi. Trong trường hợp này nếu doanh nghiệp chỉ sử dụng vốn chủ sở hữu để SXKD thì sẽ không tận dụng được hết các nguồn vốn có thể huy động từ bên ngòai làm giảm hiệu quả HĐ SXKD

 7. Tác động của đòn cân nợ

  Trong lúc chờ đợi Anh Dat2007 có ý kiến chính thức. Tôi xin thay mặt A Dat2007 trả lời câu hỏi của bạn hy vọng giúp bạn được phần nào về vấn đề bạn đang quan tâm.
  Như bạn xem File đính kèm đã thấy Nếu nền kinh tế sút giảm cộng với doanh thu của bạn kém đi. Thì lúc đó nợ lại đóng vai trò gia tăng nguy cơ rủi ro cho bạn nhiều hơn là không mượn nợ và ngược lại nếu nền kinh tế tăng trưởng mạnh bạn làm ăn tốt thì chính nợ có tác dụng làm khuếch đại ROE và EPS tăng cao hơn.
  Thân.
  thay đổi nội dung bởi: nguyen van hoang, 09-11-07 lúc 01:47 PM


 8. Cấu trúc vốn và những tác động của nó

  Nhìn vào bảng cân đối tài sản doanh nghiệp thì bên tay trái là tài sản có, bên tay phải là nguồn gốc tạo ra tài sản có: gồm nợ (các loại) và vốn chủ sỡ hữu cùng với lợi nhuận được giữ lại của chủ sỡ hữu. Tỷ lệ giữa nợ và vốn chủ sỡ hữu gọi là cấu trúc vốn.

  Phần đông doanh nghiệp chúng ta, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhìn nhận về tỷ lệ này khá đơn giản. Thường thì chúng ta tự nhẩm tính khi nào thì nên mượn nợ, khi nào thì kêu gọi thêm vốn chủ sỡ hữu. Dĩ nhiên những tính tóan đó phần nào cũng có “lý” của người quyết định. Tuy vậy, nếu chúng ta biết rằng, việc xác định một cấu trúc vốn để đạt hiệu quả cao nhất cho một doanh nghiệp là một vấn đề lớn, rất quan trọng trong tài chánh doanh nghiệp, làm tốn không biết bao nhiêu bút mực của giới học thuật lẫn các nhà quản lý tài chánh kinh nghiệm, thì có lẽ chúng ta sẽ bỏ nhiều thời gian nghiên cứu và sẽ thận trọng hơn trong quyết định của mình.

  Nợ: Ưu và khuyết điểm

  Một trong những ưu điểm lớn nhất của việc dùng nợ thay cho vốn chủ sỡ hữu đó là lãi suất mà doanh nghiệp phải trả trên nợ được miễn thuế. Tong khi đó thì cổ tức hay các hình thức thưởng khác cho chủ sỡ hữu phải bị đánh thuế. Trên nguyên tắc mà nói, nếu chúng ta thay vốn chủ sở hữu bằng nợ thì sẽ giảm được thuế doanh nghiệp phải trả, và vì thế tăng giá trị của doanh nghiệp lên. Một điều cần lưu ý, với những nước mà nhà đầu tư phải trả thuế thu nhập cá nhân với mức cao thì ưu điểm này của nợ sẽ bị giảm hay trở thành yếu điểm.

  Ưu điểm thứ hai của nợ, đó là thông thường nợ rẻ hơn vốn chủ sỡ hữu. — nói đơn giản là lãi suất ngân hàng, hay lãi suất trái phiếu thấp hơn nhiều soi với lãi suất kỳ vọng của nhà đầu tư. Do đó khi tăng nợ tức là giảm chi phí chi ra trên một đồng tiền mặt và vì thế tăng cao lợi nhuận, cũng như gía trị của công ty. Vì tính chất này mà tỷ số nợ trên vốn chủ sỡ hữu còn được gọi là tỷ số đòn bẩy.

  Tuy vậy doanh nghiệp không thể tăng nợ lên mức quá cao so với chủ sỡ hữu. Khi đó công ty sẽ rơi vào tình trạng tài chánh không lành mạnh, và dẫn đến những rủi ro khác mà chúng ta sẽ bàn trong những phần sau.

  Vốn: Ưu và khuyết điểm

  Một trong những điểm không thuận lợi của vốn chủ sỡ hữu đó là giá thành (hay chi phí) của nó cao hơn chi phí của nợ. Dĩ nhiên rồi, vì không người đầu tư nào bỏ tiền đầu tư vào công ty gánh chịu những rủi ro về họat động và kết quả kinh doanh của công ty mà lại chịu nhận tiền lãi bằng lãi suất cho vay nợ. Việc này cùng với tính chất không được miễn trừ thuế làm cho chi phí vốn càng cao hơn.

  Việc này này dẫn tới một điểm không thuận lợi khác, là khi vốn chủ sỡ hữu càng cao, số lượng người chủ sỡ hữu càng nhiều, thì áp lực về kỳ vọng của nhà đầu tư cũng như sự quản lý, giám sát của họ lên các nhà điều hành công ty càng lớn.

  Tuy vậy vốn chủ sỡ hữu sẽ vẫn phải tăng khi công ty cần tiền. Tăng để cân bằng với nợ và giữ cho công ty ở trong tình trạnh tài chánh lành mạnh. Một lý do để các nhà đầu tư tăng vốn nữa là khi thị trường định giá cổ phiếu của nó cao hơn giá trị nội tại (overprice). Phát hành vốn trong trường hợp đó sẽ tạo ra lợi nhuận tài chánh cho công ty, và thực chất là tăng phần lãi nhuận cho những nhà đầu tư hiện hữu.

  Nợ giúp cho các nhà điều hành thận trọng hơn khi đầu tư:

  Thực tế từ các thị trường cho thấy, đối với các công ty dồi dào tiền mặt, và không có khả năng tăng trưởng nhanh, các nhà quản lý hay có khuynh hướng đầu tư tiền vào những dự án “ồn ào” nhưng không hiệu quả, hoặc dùng tiền, tăng chi phí để tạo ra tăng trưởng. Dĩ nhiên những đồ án này không tạo ra giá trị cao cho công ty. Thuật ngữ tài chánh gọi việc này là overinvestment — đầu tư thái quá. Nếu công ty không có hội đồng quản trị giám sát chặt chẽ thì hiệu ứng đầu tư thái quá này này sẽ xảy ra nhiều. Nhưng nếu công ty mượn nợ để tài chánh cho những khoản đầu tư, thì việc phải trả lãi định kỳ, cũng như trả vốn theo định kỳ sẽ ngăn, hoặc giảm việc đầu tư thái quá này.

  Nợ tạo ra chi phí “hao mòn’ doanh nghiệp và phá sản

  Tỷ lệ nợ cao sẽ dẫn đến nguy cơ phá sản. Một công trình nghiên cứu tại Mỹ cho thấy chi phí phá sản chiếm khỏan 3% thị giá của tất cả các công ty niêm yết. Nghiên cứu còn cho thấy chi phí “hao mòn” doanh nghiệp (cost of business erosion) còn cao và nghiêm trọng hơn nhiều. Những công ty có tỷ lệ nợ cao, sẽ "nhát tay” trong việc nắm bắt những cơ hội đầu tư. Chúng cũng có khuynh hướng giảm bớt những chi phí tạo ra hiệu quả trong tương lai như chi phí nghiên cứu và phát triển, huấn luyện, xây dựng thương hiệu. Kết quả là những doanh nghiệp này đã bỏ qua những cơ hội để tăng giá trị của doanh nghiệp. Mức nợ cao còn dẫn đến những nguy cơ mất khách hàng, nhân viên và nhà cung cấp. Nguy cơ càng cao hơn khi sản phẩm của công ty có vòng đời phục vụ và bảo hành lâu dài. Một ví dụ rõ nhất là công ty xe hơi Chrysler đã bị giảm 40% doanh số khi phải đối diện nguy cơ phá sản vì nợ nần vào năm 1979.

  Ngoài ra công ty có mức nợ cao còn tạo ra sự mâu thuẫn giữa các chủ nợ và nhà đầu tư khi công ty sắp phải ngừng họat động để trả nợ. Khi có nguy cơ đó xảy ra, các nhà đầu tư “khôn ngoan” sẽ tìm cách đầu tư dưới mức — underinvestment. Tức là họ sẽ tập trung đầu tư vào nhhững dự án, rủi ro cao, tạo ra giá trị thấp trong tương lai, nhưng có thể đem lại tiền mặt để có thể chia dưới dạng cổ tức ngay lúc này. Trong khi đó những chủ nợ lại muốn công ty đầu tư vào những dự án ít rủi ro và tạo được giá trị cao trong tương lai. Và mâu thuẫn vì thế phát sinh.

  Theo Nhịp cầu đầu tư
  thay đổi nội dung bởi: dat2007, 10-11-07 lúc 02:48 PM

 9. Gửi Dat2007,

  Đọc bài giảng phân tích tài chính DN cua bạn, tôi thấy rất hay. Tuy nhiên tôi cũng có một vài góp ý:
  - Phần phân tích tình hình đảm bảo nguồn vốn cho HDSXKD: Bạn nên đưa thêm ví dụ vào,
  - Phần phân tích lưu chuyển tiền tệ: Tôi thấy bạn phân tích mới chỉ dựa trên bảng lưu chuyển tiền tệ theo PP trực tiếp, bạn nên nghiên cứu phân tích dựa trên cả bảng lưu chuyển theo PP gián tiếp.

  Chúc bạn hoàn thiện bài giảng của minh và cảm ơn bạn đã gửi để tôi có cơ hội được đọc bài giảng của bạn. Mong nhận được phần tiếp theo của bạn.

  Truyền

Trang 1/2 1 2 cuốicuối

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đang xem đề tài này. (0 thành viên và 1 khách)

Đề tài tương tự

 1. Gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của doanh nghiệp nhỏ và vừa
  Viết bởi Kế Toán Già Gân trong chuyên mục Các luật, nghị định, thông tư
  Trả lời: 0
  Bài mới gởi: 07-04-11, 12:04 PM
 2. Tính tồn đầu kỳ cho doanh nghiệp kinh doanh nước
  Viết bởi luong duyen trong chuyên mục Hàm và công thức Excel
  Trả lời: 2
  Bài mới gởi: 17-12-10, 07:08 PM
 3. Trả lời: 0
  Bài mới gởi: 10-08-10, 09:41 AM
 4. biểu mẫu điểm hòa vốn của doanh nghiệp
  Viết bởi ongmat123 trong chuyên mục Excel và Tài Chính
  Trả lời: 1
  Bài mới gởi: 07-12-09, 04:35 PM
 5. Lựa chọn hình thức doanh nghiệp nào cho phù hợp khi bắt đầu kinh doanh
  Viết bởi hoangdanh282vn trong chuyên mục Bổ sung kiến thức Kế Toán
  Trả lời: 9
  Bài mới gởi: 18-03-09, 01:08 PM

Bookmarks

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • Bạn không thể đăng đề tài mới
 • Bạn không thể đăng trả lời
 • Bạn không thể đăng file đính kèm.
 • Bạn không thể sửa bài viết.
 •