Diễn đàn giaiphapexcel.com sẽ chuyển sang hoạt động ở link sau

http://www.giaiphapexcel.com/diendan/forums


[CLICK] học VBA ở Đà Nẵng tháng 5/2017


Trang 2/3 đầuđầu 1 2 3 cuốicuối
Hiển thị kết quả tìm kiếm từ 11 đến 20 trên tổng số: 25

Ðề tài: Những mẫu chuyện về thời hóa đơn đỏ

 1. Mời các bạn tham khảo dự thảo "Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ quy định về hoá đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ".

  Hóa đơn: hết xin mua, doanh nghiệp được tự in

  Sáng 2-8, sau khi Tổng cục Thuế giới thiệu dự thảo thông tư hướng dẫn thực hiện nghị định 51 về phát hành và quản lý hóa đơn, đã có hàng trăm câu hỏi đặt ra từ phía doanh nghiệp.


  Doanh nghiệp tự in hóa đơn

  Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp băn khoăn rằng trách nhiệm của doanh nghiệp đến đâu khi đặt in hóa đơn. Công ty Hải Đăng cho rằng rủi ro cho doanh nghiệp đặt in hóa đơn rất lớn vì đặt hết “số phận” vào nhà in. Đó cũng là lo lắng của nhiều doanh nghiệp.
  Theo quy định mới, cơ quan thuế sẽ chỉ còn bán hóa đơn cho hai đối tượng là hộ kinh doanh cá thể và tổ chức không kinh doanh. Báo cáo sử dụng hóa đơn cũng rút xuống hằng quý, như vậy một năm doanh nghiệp chỉ cần báo cáo bốn lần, thay vì 12 lần như hiện nay.

  Ông Cao Anh Tuấn cho biết tới đây doanh nghiệp sẽ đăng ký để tự in hóa đơn. Đây là quy định hoàn toàn mới, theo đó, doanh nghiệp được trao quyền tự chủ trong thiết kế, in ấn, phát hành hóa đơn. Trên hóa đơn chỉ cần đảm bảo đầy đủ thông tin theo quy định của cơ quan thuế

  Theo ông Tuấn, cái dở nhất khi Nhà nước bao cấp hóa đơn là doanh nghiệp không được quyền chủ động mà phải theo cơ chế xin cho, số lượng được bán có hạn, khi dùng hết cũng không được mua ngay. Với cơ chế mới, doanh nghiệp tùy theo nhu cầu sử dụng có thể đặt in hóa đơn đến 5-10 năm mà không cần phải đăng ký với cơ quan thuế, khi nào phát hành mới phải thông báo với cơ quan thuế. Tổng cục Thuế không quy định mẫu hóa đơn. Do vậy bên cạnh các thông tin bắt buộc, doanh nghiệp có quyền in thêm các thông tin khác như logo công ty hoặc các nội dung quảng cáo. Trước đây cũng có một số doanh nghiệp được tự in hóa đơn nhưng trước khi in phải đăng ký và gửi mẫu để cơ quan thuế duyệt, nay theo quy định mới không cần phải làm thủ tục này.

  Cũng theo ông Tuấn, Tổng cục Thuế sẽ đưa ra mẫu tham khảo và nói rõ chỉ là mẫu tham khảo không phải bắt buộc, tránh hiểu nhầm. Với doanh nghiệp đã đặt in vẫn có thể tiếp tục sử dụng mẫu cũ.

  Nhiều điểm cần làm rõ

  Cả nước có hơn 350.000 doanh nghiệp thuộc diện tự in hoặc đặt in hóa đơn. Ngoài 10.000 doanh nghiệp đã quen với tự in hoặc đặt in hóa đơn, tới đây số doanh nghiệp làm quen với cơ chế mới này rất lớn. Ngay từ bây giờ doanh nghiệp phải chuẩn bị, lên kế hoạch hoặc ký hợp đồng, tránh để đến cuối năm sẽ rất cập rập.

  Để tiết kiệm, với hóa đơn đã đặt in hoặc đã mua trước 1-1-2011, Tổng cục Thuế sẽ có hướng dẫn, với tinh thần là: không cần phải hủy mà sẽ được sử dụng tiếp từ 4-6 tháng nhưng phải đăng ký với cơ quan thuế.
  Nội dung được nhiều doanh nghiệp đề cập nhất liên quan đến quy định thế nào là hóa đơn hợp pháp. Theo quy định, hóa đơn hợp pháp phải có đầy đủ chữ ký bên mua - bên bán và bên bán phải đóng dấu lên hóa đơn. Tuy nhiên theo các doanh nghiệp, quy định này rất khó thực hiện.

  Đại diện liên doanh khách sạn Caravelle cho rằng với đặc thù kinh doanh nhà hàng, khách sạn chủ yếu hoạt động ngoài giờ hành chính nên với yêu cầu phải đóng dấu lên từng hóa đơn sẽ tạo áp lực rất lớn cho doanh nghiệp. Vị đại diện này hỏi có thể scan con dấu lên hóa đơn hay không.

  Tương tự, đại diện Công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn cho rằng với đơn vị kinh doanh lớn, xuất nhiều hóa đơn, nếu bắt buộc đóng dấu tất cả hóa đơn thì rất khó cho doanh nghiệp. Đặc biệt với những đơn vị có nhiều chi nhánh, vì như vậy phải về trụ sở chính xin đóng dấu lên hóa đơn.

  Theo Công ty Mai Linh, dự thảo thông tư chưa đề cập những ngành đặc thù như vận tải hành khách. Hiện công ty đang sử dụng hóa đơn tự in bằng giấy in liên tục, hằng tháng xuất ra đến trên 10.000 vé và không yêu cầu người sử dụng dịch vụ phải ký tên lên hóa đơn. Công ty thắc mắc với quy định mới, tới đây khi xuất vé tài xế có phải yêu cầu khách hàng ký tên thì hóa đơn mới hợp pháp không.

  Theo đại diện một công ty xây dựng, hóa đơn xuất trước hoặc xuất sau ngày ghi trong hợp đồng là hóa đơn bất hợp pháp. Tuy nhiên trên thực tế ngành xây dựng có khi thi công một thời gian mới ký hợp đồng chính thức, như vậy hóa đơn xuất trước thời điểm ký hợp đồng có được coi là hợp pháp không.

  Nguồn: ÁNH HỒNG - http://tuoitre.vn/Kinh-te/393369/Hoa...uoc-tu-in.html
  thay đổi nội dung bởi: Kế Toán Già Gân, 03-08-10 lúc 10:18 AM

 2. Nếu Doanh nghiệp e kinh doanh khách sạn, không lẽ 12 giờ đêm khách tính tiền, yêu cầu xuất hoá đơn tự in thì làm sao mà xuất trong khi nhân viên phụ trách nghỉ trực ngày đó ?

 3. Trích Nguyên văn bởi laianhtu View Post
  Nếu Doanh nghiệp e kinh doanh khách sạn, không lẽ 12 giờ đêm khách tính tiền, yêu cầu xuất hoá đơn tự in thì làm sao mà xuất trong khi nhân viên phụ trách nghỉ trực ngày đó ?
  Các hạ không thể đổ thừa như vậy được, nếu còn mở cửa kinh doanh (bán hàng, cung cấp dịch vụ) thì phải có người làm. Đỗ lỗi do không có người làm nên không xuất hóa đơn là không đúng, đó không phải là lý do.

 4. Cái mừng lại đi kèm cái lo, hiện mẫu Nhà nước quản lý in ấn phát hành mà tay cầm Hoá đơn chẳng Kế toán viên nào không khỏi phân vân âu lo điều nọ kia. Vậy nay mai tự in, mẫu mã trăm hoa đua nở thì dân kế nhà ta tính sao đây.

 5. Trích Nguyên văn bởi sealand View Post
  Cái mừng lại đi kèm cái lo, hiện mẫu Nhà nước quản lý in ấn phát hành mà tay cầm Hoá đơn chẳng Kế toán viên nào không khỏi phân vân âu lo điều nọ kia. Vậy nay mai tự in, mẫu mã trăm hoa đua nở thì dân kế nhà ta tính sao đây.
  Các hạ lo chỗ nào vậy cà! Hóa đơn mẫu nào thì có liên quan gì đâu, Các bác thuế nhà ta đã có quy định hết rồi mà, (ví dụ: nội dung tối thiểu phải ghi trên hóa đơn là gì...v.v..). Còn mẫu mã thì tại hạ không cần quan tâm, 1 cái hóa đơn nhỏ xíu cỡ vé qua cầu đường cho đến 1 cái to đùng cỡ của MeTro, có gì khác đâu?

 6. Trích Nguyên văn bởi Châu Bá Thông View Post
  Các hạ lo chỗ nào vậy cà! Hóa đơn mẫu nào thì có liên quan gì đâu, Các bác thuế nhà ta đã có quy định hết rồi mà, (ví dụ: nội dung tối thiểu phải ghi trên hóa đơn là gì...v.v..). Còn mẫu mã thì tại hạ không cần quan tâm, 1 cái hóa đơn nhỏ xíu cỡ vé qua cầu đường cho đến 1 cái to đùng cỡ của MeTro, có gì khác đâu?
  Nếu Bạn là dân kế toán mà xem nhẹ việc kiểm tra tính hợp pháp của hoá đơn thì Công ty sẽ gặp nhiều hậu quả khó lường.
  Quả thật rất cần 1 công cụ kiểm tra tính hợp pháp của hoá đơn trên mạng TCT trước khi quyết định thanh toán, không biết các Bác Thuế có nghĩ giúp dân kế toán nhà ta việc này không nữa?.

  Thân.

 7. Trích Nguyên văn bởi Thien View Post
  Nếu Bạn là dân kế toán mà xem nhẹ việc kiểm tra tính hợp pháp của hoá đơn thì Công ty sẽ gặp nhiều hậu quả khó lường.
  Quả thật rất cần 1 công cụ kiểm tra tính hợp pháp của hoá đơn trên mạng TCT trước khi quyết định thanh toán, không biết các Bác Thuế có nghĩ giúp dân kế toán nhà ta việc này không nữa?.Thân.
  Các hạ à! Cái mà các hạ đang hỏi, nó chính là cái tính ỳ trong tâm lý của các hạ nhiều năm đấy! Cần quái gì kiểm tra nhỉ, các hạ đi mua vé cầu đường có phải kiểm tra tính hợp pháp của chiếc vé cầu đường không? Các hạ đi mua hàng ở Metro có phải kiểm tra tính hợp pháp của hóa đơn do Metro xuất cho các hạ không? Các hạ đi taxi, có ai kiểm tra tính hợp pháp của hóa đơn do hãng taxi nào đó xuất không?

  Nói thật, cái vụ mua bán hóa đơn chỉ xảy ra đối với "hóa đơn đỏ" do cục thuế bán, thử hỏi có hóa đơn tự in nào bị vụ này không?


  Khi đi mua hàng, người mua chắc chắc xác định được chủ thể bán hàng là công ty nào chứ? Như vậy, việc xác minh ở đây là xác minh xem chủ thể đó có còn năng lực kinh doanh (có còn quyền kinh doanh) nữa hay không? Còn việc kiểm tra hóa đơn quả là quá thừa thải. Chẳng lẽ các hạ không biết đọc chữ để nhầm lẫn giữa 1 hóa đơn mang tên chủ thể khác, trong khi mình mua hàng của 1 chủ thể nọ? Tại hạ nói vậy, các hạ có hiểu hông?

 8. Các anh chị kiềm chế dùm cho, càng ngày em càng thấy các ý kiến đi xa chủ đề này mất rồi. Mong muốn được chia sẻ những vấn đề trong nghị đinh 51 ở topic này hơn.

 9. Tôi thấy bạn nói vậy e không ổn khi lâm quan sự rồi. Chính bản thân tôi cũng đã phải trả giá cho việc này. Tôi ví dụ bạn xem sao:
  1/Cty tôi mua bán có hợp đồng, có thanh toán và có xuất hoá đơn TC. Kỳ báo cáo cả 2 bên đều báo cáo đầy đủ với cơ quan thuế. Vậy mà, cơ quan thuế không thừa nhận hoá đơn vì bên bán xuất hàng không cân đối kho. Lẽ thường mình đi mua hàng giữa thanh thiên bạch nhật, công khai đầy đủ thủ tục mua bán thì "chơi" chứ mấy ai đi kiểm tra kho người bán thiếu hay đủ hàng.
  2/Cty có mua hàng của 1 đơn vị làm không thiếu 1 thủ tục và đã kê khai thuế, nhưng vài tháng sau đơn vị bán bỏ trốn. Vậy là hoá đơn bị treo lên ngay, chờ sử lý.

  Đấy là trường hợp hoá đơn thật, thậm chí lô hàng lớn phải nhờ xác định số hoá đơn có đúng cơ quan thuế bán cho đơn vị đó không?
  Các hoá đơn Nhà nước phát hành còn có điều kiện kỹ thuật cao in ấn phân biệt giả thật và ta còn dễ phát hiện thật giả vậy mà tới đây thả nổi việc này tôi nghĩ còn nhiều chuyện dở khóc dở cười.

 10. Trích Nguyên văn bởi tungnguyen_kt View Post
  Các anh chị kiềm chế dùm cho, càng ngày em càng thấy các ý kiến đi xa chủ đề này mất rồi. Mong muốn được chia sẻ những vấn đề trong nghị đinh 51 ở topic này hơn.
  Lão vẫn đang bám nghị định 51 đó thôi, chỉ có những người kia là đi xa chủ đề thôi.

  Các hạ sealand thân mến,

  Những vấn đề mà các hạ nêu ra, tại hạ không thấy có liên quan gì đến sự khác biệt giữa in hóa đơn tự in, hay mua hóa đơn từ cục thuế hết. Trong các trường hợp các hạ nêu ra, cho dù là mua hóa đơn hay tự in hóa đơn đều bị "dính chưởng" nếu nói theo thuật ngữ kiếm hiệp.

  Lại một lần nữa tại hạ xin nói rõ, tính ỳ tâm lý của chúng ta quá sâu, quá lâu. Cái chúng ta cần làm là xác định chủ thể quan hệ kinh doanh, chứ không phải xác định chủ thể đó xài hóa đơn gì. Họ xài hóa đơn gì thì mặc xác họ!


  Xét về rủi ro kinh doanh, nếu các hạ không nghiên cứu kỹ về đối tác, để rơi vào những trường hợp bất khả kháng, đó không phải do tờ hóa đơn. Tại hạ nói vậy, các hạ có hiểu hông?
  thay đổi nội dung bởi: Châu Bá Thông, 10-08-10 lúc 03:38 PM

Trang 2/3 đầuđầu 1 2 3 cuốicuối

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đang xem đề tài này. (0 thành viên và 1 khách)

Đề tài tương tự

 1. Lỗi trang bảng tính không di chuyển khi kéo thanh scroll bar hoặc di chuyển bằng phím
  Viết bởi Tường_Vi trong chuyên mục Hỏi đáp những vấn đề khác
  Trả lời: 16
  Bài mới gởi: 08-01-17, 03:08 PM
 2. Chuyển mã trong excel (tự nhận biết và chuyển về cùng bảng mã)
  Viết bởi taodayne trong chuyên mục Các Add-ins cho excel
  Trả lời: 6
  Bài mới gởi: 07-11-11, 08:05 PM
 3. làm cách nào để các chuyển tàu tự động tăng số chuyến
  Viết bởi ST-Lu! trong chuyên mục Những vấn đề chung
  Trả lời: 9
  Bài mới gởi: 20-03-09, 06:30 PM

Bookmarks

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • Bạn không thể đăng đề tài mới
 • Bạn không thể đăng trả lời
 • Bạn không thể đăng file đính kèm.
 • Bạn không thể sửa bài viết.
 •