Diễn đàn giaiphapexcel.com sẽ chuyển sang hoạt động ở link sau

http://www.giaiphapexcel.com/diendan/forums


[CLICK] học VBA ở Đà Nẵng tháng 5/2017


Trang 1/3 1 2 3 cuốicuối
Hiển thị kết quả tìm kiếm từ 1 đến 10 trên tổng số: 29

Ðề tài: BCTC và BCQT theo QĐ 48

 1. BCTC và BCQT theo QĐ 48

  Vừa rồi, có một chi cục thuế buộc chúng ta nộp BCTC và QT theo QĐ 48 của BTC dành cho DN vừa và nhỏ. Dù biết rằng như thế là sai, vì QĐ 48 bắt đầu áp dụng từ 01/01/2007, nhưng nếu chúng ta không tuân thủ theo thì chúng ta không nộp được tờ khai... Tôi gửi tăng các bạn một File quyết toán thuế và BCTC theo QĐ 48 nhằm giúp các bạn làm KT tay, hay bằng Excel, hay dùng các PMKT nhưng chưa cập nhật được QĐ mới, được thuận lợi hơn khi làm công việc này. Thời gian không có nhiều, nên sẽ có nhiều sai sót, bạn nào bổ sung và sửa đổi thì upload lên để chúng ta cùng có một File QT thuế và BCTC cho kịp thời gian, các bạn nhé
  File QT thuế và BCTC theo QĐ 15 cũng được xây dựng theo cơ sở này, tôi sẽ upload lên nay mai
  Tập tin đính kèm Tập tin đính kèm
  • Loại tập tin: rar QD48.rar (112.2 KB, 40873 lần tải)

 2. Em down về nhưng không mở được vì bị lỗi phông chữ.Làm thế nào bác?

 3. Chị Dung có thể cho chúng em biết Chi cục Thuế nào mà thực hiện như vậy không ạ?
  thay đổi nội dung bởi: Đào Việt Cường, 30-01-07 lúc 03:24 PM Lý do: ... (tế nhị)

 4. Dear all,
  --------
  Mình có một bài viết trên www.Webketoan.com trong đó tập hợp được các Quyết định ban hành chế độ kế toán áp dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhân tiện gửi các bạn để tiện đối chiếu:
  Dear all,
  --------
  Có thể nói, giống như Quyết định số 15/2006/QĐ-BTC ngày 20/3/2006 - ban hành chế độ kế toán áp dụng cho các doanh nghiệp có quy mô lớn, Quyết định số 48/2006/QĐ-BTC là sự mong đợi của nhiều người làm kế toán tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
  Một điều dễ nhận thấy ngay từ khi đề cập đến quyết định này đó là cụm từ "doanh nghiệp nhỏ và vừa" chứ không là "doanh nghiệp vừa và nhỏ".
  Vì sao có sự khác biệt này? Có lẽ câu trả lời sẽ dành cho các bạn, ở đây tôi chỉ nêu nên sự khác biệt trong việc sử dụng thuật ngữ này.
  Thứ hai, một điểm mà các bạn thường lưu ý khi đọc các Quyết định là thời điểm hiệu lực áp dụng. Theo Điều 5 của Quyết định này:"Quyết định này có hiệu lực thi hành sau 15 ngày, kể từ ngày đăng công báo". Và các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiến hành khoá sổ kế toán tại thời điểm 31/12/2006 để tính chuyển số dư tài khoản kế toán cũ sang tài khoản kế toán mới từ ngày 1/1/2007 theo chế độ kế toán ban hành theo Quyết định này.
  Đó chỉ là những vấn đề ngoài lề đối với các công việc hàng ngày của chúng ta. Điểm mấu chốt và nổi bật nhất trong quyết định này, theo tôi, là các quy định đều rất cụ thể, chi tiết và phù hợp hơn rất nhiều so với các quy định trước đây (QĐ 1177 QĐ 144). Đặc biệt, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể vận dụng các chuẩn mực kế toán Việt Nam đã ban hành.
  Cảm nhận của tôi:
  Sau khi xem xong Quyết định này, phần lớn những thắc mắc của tôi đã được giải đáp. Có thể do còn hạn chế về nhận thức, song tôi cũng mạnh dạn đưa ra một số điểm mà nhận cảm thấy rất tích cực cho công việc của mình:
  1- Kỳ kế toán:

  Trích nguyên văn:
  Nguyên văn bởi 4. Kỳ kế toán - Phần thứ nhất (Quy định chung)
  Kỳ kế toán áp dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa là kỳ kế toán năm. Kỳ kế toán năm là mười hai tháng, tính từ đầu ngày 01 tháng 01 đến hết ngày 31 tháng 12 năm dương lịch. Đơn vị kế toán có đặc thù riêng về tổ chức, hoạt động được chọn kỳ kế toán năm là mười hai tháng tròn theo năm dương lịch, bắt đầu từ đầu ngày 01 tháng đầu quý này đến hết ngày cuối cùng của tháng cuối quý trước năm sau và thông báo cho cơ quan Thuế biết.
  Doanh nghiệp nhỏ và vừa phải lập và nộp báo cáo tài chính cho các cơ quan Nhà nước theo kỳ kế toán năm.


  Trước đây, tôi đã tìm nhưng không thấy quy định nào hướng dẫn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hạch toán theo kỳ kế toán theo năm. Tất nhiên, các quy định trong luật kế toán và chuẩn mực kế toán có để cập, nhưng tôi xem đây là một cơ sở cụ thể cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.
  2- Quy định về kế toán trưởng và thuê người làm kế toán, người phụ trách kế toán:


  Nguyên văn bởi Điều 8 - Phần thứ nhất (Quy định chung)
  8- Kế toán trưởng
  8.1. Bố trí kế toán trưởng
  Doanh nghiệp nhỏ và vừa đều bố trí người làm kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán. Khi thành lập doanh nghiệp nhỏ và vừa phải bố trí ngay người làm kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán. Trường hợp khuyết kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán thì người có thẩm quyền phải bổ nhiệm ngay kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán mới. Doanh nghiệp có thể bổ nhiệm kế toán trưởng, hoặc phụ trách kế toán hoặc thuê kế toán trưởng.
  Khi thay đổi kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán, người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán phải tổ chức bàn giao công việc và tài liệu kế toán giữa kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán cũ và kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán mới, đồng thời thông báo cho các bộ phận có liên quan trong đơn vị và cho ngân hàng nơi mở tài khoản giao dịch biết họ, tên và mẫu chữ ký của kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán mới . Kế toán trưởng mới chịu trách nhiệm về công việc làm của mình kể từ ngày nhận bàn giao công việc. Kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán cũ vẫn phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, đầy đủ, khách quan của thông tin, tài liệu kế toán trong thời gian mình phụ trách.
  8.2. Tiêu chuẩn và điều kiện của kế toán trưởng
  Người được bố trí làm kế toán trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa phải có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết; có ý thức chấp hành pháp luật; chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ bậc trung cấp trở lên và có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là ba năm.
  Người được bố trí làm kế toán trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa phải có các điều kiện sau đây:
  - Không thuộc các đối tượng không được làm kế toán quy định tại Điều 51 của Luật Kế toán;
  - Đã qua lớp bồi dưỡng kế toán trưởng và được cấp chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng theo quy định của Bộ Tài chính.
  8.3. Thuê làm kế toán, thuê làm kế toán trưởng
  - Doanh nghiệp nhỏ và vừa được thuê doanh nghiệp dịch vụ kế toán hoặc người có đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán làm kế toán hoặc làm kế toán trưởng.
  - Người được thuê làm kế toán, thuê làm kế toán trưởng phải đảm bảo những tiêu chuẩn nghề nghiệp quy định tại các Điều 51, 55, 56 và Điều 57 của Luật Kế toán và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Kế toán.
  - Người được thuê làm kế toán trưởng phải có đủ các điều kiện:
  + Có chứng chỉ hành nghề kế toán theo quy định tại Điều 57 của Luật Kế toán;
  + Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng theo quy định của Bộ Tài chính;
  + Có đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán hoặc có đăng ký hành nghề kế toán trong doanh nghiệp dịch vụ kế toán.
  - Người được thuê làm kế toán có trách nhiệm và quyền của người làm kế toán quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 50 của Luật Kế toán. Người được thuê làm kế toán trưởng có trách nhiệm và quyền của kế toán trưởng quy định tại Điều 54 của Luật Kế toán.
  - Người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán phải chịu trách nhiệm về việc thuê làm kế toán, thuê làm kế toán trưởng.

  Tôi cũng cho đây là một điểm mới, phù hợp với điều kiện dịch vụ kế toán đang chiếm vai trò quan trọng trong nền kinh tế thị trường như hiện nay.
  3- Hệ thống tài khoản:
  Tới 51 tài khoản cấp I trong Bảng và 5 tài khoản ngoài Bảng, theo tôi Hệ thống tài khoản thống nhất ban hành theo quyết định này có thể đáp ứng được nhu cầu quản lý của doanh nghiệp vừa và nhỏ.
  4- Báo cáo tài chính:
  Tôi nhận thấy các mẫu báo cáo chặt chẽ hơn! Trên Bảng cân đối kế toán có bổ xung các tham chiếu thuyết minh báo cáo tài chính giúp cho người đọc thấy được diễn giải cụ thể hơn các chỉ tiêu trên Bảng cân đối kế toán. Ngoài ra Quyết định này cũng quy định cụ thể hơn chế độ báo cáo tài chính riêng cho loại hình Hợp tác xã, bao gồm các mẫu biểu:

  Trích nguyên văn:
  B. DANH MỤC BÁO CÁO TÀI CHÍNH HỢP TÁC XÃ:

  1. Bảng Cân đối Tài khoản: - Mẫu số B01-DNN/HTX
  2. Báo cáo Kết quả hoạt động kinh doanh: - Mẫu số B02-DNN
  3. Bản Thuyết minh báo cáo tài chính: - Mẫu số B09-DNN/HTX

  Tóm lại: cảm xúc của tôi khi đọc quyết định số 48/2006/QĐ-BTC là vừa mừng, vừa vui!
  Các bạn cũng có thể qua đây để bàn luận thêm về vấn đề này.
  Always careful - Always successful

 5. Thank Việt Cường. Cậu bậy giờ có vẻ cẩn thận hơn nhỉ (cẩn tắc vô ưu . .hì hì. .).
  Nếu ở SG, chắc một lúc nào đó sẽ mời cậu đi nhậu rượu mật gấu (mật khô - xịn) một bữa.
  OK chứ?

 6. Cúp điện cả ngày, bây giờ mới vào Forum. Thực tế đã có chi cục thuế huyện BC là thực hiện nộp BCTC và Qt theo QĐ 48 cho các DN vừa và nhỏ. Biết là không đúng, nhưng có một số lý do tế nhị, chị thấy không cần thiết căng thẳng làm gì trong vấn đề này, và cách hay nhất là tìm giải pháp...
  Trong File gửi lên, chị đã tạo một giao diện khác theo QĐ 48, gồm những tài khoản theo hệ thống TK của QĐ 48, nhưng phải làm cách nào để các bạn thuận lợi chuyển số dư cũng như số phát sinh theo hệ thống tài khoản cũ sang đây...Do đó, chị đã chuyển các TK sau :
  621 thành 1541 vì QĐ 48 bỏ TK 621
  622 thành 1542 vì QĐ 48 bỏ TK 622
  627 thành 1547 vì QĐ 48 bỏ TK 627
  641 thành 6421 vì QĐ 48 bỏ TK 641
  642 thành 6422....
  Và dĩ nhiên, các TK con của những TK này sẽ được mở thêm thành những TK cấp 2 khác. Và như vậy, bước đầu, chúng ta có thể giải quyết được những khó khăn phát sinh khi lập BCTC và QT theo QĐ 48

  Một File khi upload lên, ngoài mục đích giúp các bạn có thêm phương tiện làm việc, cũng mong mỏi các bạn góp sức vào để thực hiện thêm nhữnggì còn thiếu sót. Các bạn có thể tham khảo để làm BCTC hay QT theo QĐ 15 chẳng hạn hay gì khác nữa, và tôi hy vọng GPE sẽ có những File ứng dụng thiết thực nhất cho các bạn làm công tác KT

 7. Trích Nguyên văn bởi handung107
  Cúp điện cả ngày, bây giờ mới vào Forum. Thực tế đã có chi cục thuế huyện BC là thực hiện nộp BCTC và Qt theo QĐ 48 cho các DN vừa và nhỏ. Biết là không đúng, nhưng có một số lý do tế nhị, chị thấy không cần thiết căng thẳng làm gì trong vấn đề này, và cách hay nhất là tìm giải pháp...
  Đúng là không cãi nhau với Thuế làm gì, nhưng cái gì cũng có cách thực hiện cả. VD : Hãy nhân danh một Cty ABC nào đó ở đâu đó rồi lên Cục thuế hỏi phòng chính sách rằng nếu làm theo chi cục Thế BC thì có sao không (về sau này có phải điều chỉnh hay gì gì đó không?). . . .

  Các bạn làm Kế toán hãy mạnh dạn lên. Theo ý kiến của em, chúng ta hãy kết thân với Thuế, coi Thuế như người nhà (làm sao có được điều đó thì mỗi người có cách khác nhau). Như thế thì Công việc Kế toán trong đơn vị mới giảm đi được, các bạn kế toán đỡ phải chịu áp lực hơn.

  Thân!

 8. Ôi, chỉ có 30 ngày để thực hiện....hôm nay là hạn cuối cùng nộp BCTC cho khối DN rồi, em à, cuối cùng, chị đã hoàn thành xong giải pháp rồi mà, chị upload File lên rồi, giờ thì...muốn QĐ 15 chị cũng chiều, QĐ 48 cũng xong thôi

 9. Bà chị thân yêu có vẻ dễ tính quá. Thôi thì đành như Ngô Thời Nhiệm : "Thời thế, thế thời, thời phải thế".

  Làm vừa vừa thôi còn giữ sức khỏe Bà chị ạ.

  Thân!

 10. Trích Nguyên văn bởi handung107
  Ôi, chỉ có 30 ngày để thực hiện....hôm nay là hạn cuối cùng nộp BCTC cho khối DN rồi, em à, cuối cùng, chị đã hoàn thành xong giải pháp rồi mà, chị upload File lên rồi, giờ thì...muốn QĐ 15 chị cũng chiều, QĐ 48 cũng xong thôi
  Nghe thấy tiếng "chiều" của chị mà em cảm thấy... tăng cân!
  Always careful - Always successful

Trang 1/3 1 2 3 cuốicuối

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đang xem đề tài này. (0 thành viên và 1 khách)

Đề tài tương tự

 1. điều chỉnh BCTC theo kiểm tra thuế?
  Viết bởi Dang Van Phuong trong chuyên mục Bổ sung kiến thức Kế Toán
  Trả lời: 9
  Bài mới gởi: 19-03-13, 06:05 AM
 2. thuyết minh BCTC ko làm chỉ tiêu chi phí SXKD theo yếu tố được ko
  Viết bởi bongbivang trong chuyên mục Excel và Kế Toán
  Trả lời: 2
  Bài mới gởi: 08-11-11, 02:35 PM
 3. File bctc theo pp nkc qđ 15
  Viết bởi bepannhanai trong chuyên mục Excel và Kế Toán
  Trả lời: 0
  Bài mới gởi: 09-05-11, 10:48 PM
 4. Xin file BCTC theo QD48 bằng excel có công thức
  Viết bởi vdtam_08 trong chuyên mục Excel và Kế Toán
  Trả lời: 3
  Bài mới gởi: 28-03-11, 08:01 AM

Bookmarks

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • Bạn không thể đăng đề tài mới
 • Bạn không thể đăng trả lời
 • Bạn không thể đăng file đính kèm.
 • Bạn không thể sửa bài viết.
 •