Diễn đàn giaiphapexcel.com sẽ chuyển sang hoạt động ở link sau

http://www.giaiphapexcel.com/diendan/forums


[CLICK] học VBA ở Đà Nẵng tháng 5/2017


Trang 1/3 1 2 3 cuốicuối
Hiển thị kết quả tìm kiếm từ 1 đến 10 trên tổng số: 30

Ðề tài: Trợ cấp thôi việc đầu năm 2009 sẽ không còn?

 1. Trợ cấp thôi việc đầu năm 2009 sẽ không còn?

  Chào các bạn,
  Tôi nghe nói là từ 01/01/2009 thì bảo hiểm thất nghiệp của LUẬT BẢO HIỂM XÃ HỘI sẽ có hiệu lực. Và theo luật này, người thôi việc sẽ không có nhận được trợ cấp thôi việc từ phía công ty?
  Nếu các bạn nào hiểu rõ về điều này xin giải thích?

  Xin cám ơn.

  Lê Văn Duyệt

 2. Trích Nguyên văn bởi levanduyet View Post
  Chào các bạn,
  Tôi nghe nói là từ 01/01/2009 thì bảo hiểm thất nghiệp của LUẬT BẢO HIỂM XÃ HỘI sẽ có hiệu lực. Và theo luật này, người thôi việc sẽ không có nhận được trợ cấp thôi việc từ phía công ty?
  Không phải đâu anh ạ, vì bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là một loại hình bảo hiểm bắt buộc đối với CB-CNV khối cơ quan nhà nước, đoàn thể và công nhân - lao động đang làm việc trong doanh nghiệp sẽ được áp dụng từ 1.1.2009.

  Thật ra, lâu nay Việt Nam cũng đã có một loại hình bảo hiểm dành cho người mất việc làm, nhưng ở cấp thấp hơn. Đó là trợ cấp thôi việc. Tuy nhiên, trợ cấp thôi việc hiện đang có một chỗ hở không khắc phục được: Nếu một người làm việc lâu năm sắp đến tuổi nghỉ hưu có ý "ăn gian" thì sẽ tự xin thôi việc để hưởng trợ cấp thôi việc, sau đó xin qua chỗ khác tiếp tục làm việc cho đến tuổi nghỉ hưu và theo quy định họ vẫn lãnh lương hưu. Trong khi một người làm việc lâu năm tại một chỗ liên tục cho đến tuổi nghỉ hưu, thì chỉ được lĩnh lương hưu mà không được hưởng trợ cấp thôi việc. Những quy định trong BHTN không mắc phải nhược điểm này.

  Trong chương 5 của Luật Bảo hiểm xã hội, phần Bảo hiểm thất nghiệp quy định:
  Người lao động được hưởng BHTN khi đã đóng tiền BHTN đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi thất nghiệp; đã đăng ký thất nghiệp với tổ chức bảo hiểm xã hội và chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp.
  Ngoài khoản trợ cấp thất nghiệp (chỉ được hưởng tối đa 12 tháng), trong thời gian chưa tìm được việc làm mới người lao động được cơ quan bảo hiểm xã hội hỗ trợ mọi chi phí học nghề; được tư vấn và giới thiệu việc làm miễn phí; được hưởng chế độ bảo hiểm y tế (do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng).


  Quỹ BHTN để chi trả cho người lao động hình thành từ 3 nguồn: Người lao động đóng 1% tiền lương, tiền công của tháng đóng BHTN. Người sử dụng lao động đóng 1% quỹ tiền lương, tiền công tháng đóng BHTN của người lao động tham gia BHTN. Nhà nước hỗ trợ từ ngân sách bằng 1% quỹ tiền lương, tiền công tháng đóng BHTN của những người lao động tham gia BHTN.

  Người lao động sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đã tìm được việc làm, thực hiện nghĩa vụ quân sự, hưởng lương hưu hoặc sau 2 lần từ chối việc làm do tổ chức bảo hiểm xã hội giới thiệu mà không có lý do chính đáng; ra định cư ở nước ngoài, bị chết hoặc phải chấp hành các biện pháp xử lý hành chính tại các trường giáo dưỡng hoặc chấp hành hình phạt tù nhưng không được hưởng án treo.

  Các thông tin có liên quan anh xem thêm trong File đính kèm

 3. dat2007 hiểu nhầm ý của bạn Lê Văn Duyệt rồi.

  Ý bạn Lê Văn Duyệt là nhận trợ cấp thôi việc từ phía công ty chứ không phải trợ cấp 1 lần từ BHXH.

  Trợ cấp BHTN áp dụng từ ngày 01/01/2009 không ảnh hưởng gì đến trợ cấp thất nghiệp do Bộ Luật Lao động quy định (theo điều 42) đâu bạn ạh. Nó cũng không ảnh hưởng đến trợ cấp Bảo hiểm xã hội 1 lần luôn.

  3 cái này không ảnh hưởng lẫn nhau. Nó chỉ có 1 điểm chung duy nhất là không bị đánh thuế thu nhập cá nhân thôi (kể cả luật hiện tại và luật sắp có hiệu lực từ ngày 01/01/2009)

  Như vậy, nếu bạn nghỉ việc từ năm 2009 trở đi, và đã có thời gian làm việc lại nơi đó từ đủ 12 tháng trở đi, bạn vẫn được nhận trợ cấp thất nghiệp.

 4. Nguồn gốc xã hội của vấn đề này để bảo đảm cho người lao động đang trong tuổi lao động có thu nhập sinh sống ổn định ở mức phù hợp với lao động đã hoạt động lao động quá khứ để chuyển đổi công việc khác. Nhiều khi bao hàm lẫn lộn với cả trợ cấp đào tạo chuyển đổi nghề. Chi phí này phát sinh tự phát trong các xã hội trước xã hội tư bản chủ nghĩa. Đến xã hội TBCN phát triển đến một mức độ nhất định cùng với sự đấu tranh của giai cấp công nhân đã định hình một khoản chi phí khi người LĐ bị thất nghiệp. Cùng với các khoản đảm bảo cuộc sống khi mất sức lao động, ốm đau hình thành nên khoản chi phí cho bảo hiểm xã hội gồm 3 thành phần : BHXH, BH Y tế, BH thất nghiệp. Vì xã hội XHCN không dám bảo xã hội mình không có thất nghiệp thể hiện sự tốt đẹp ưu việt hơn xã hội TBCN nên không công nhận hình thức BH thất nghiệp mà gọi là trợ cấp xã hội khi thôi việc,...Thời bao cấp các cơ quan, doanh nghiệp thanh toán cho người LĐ theo chế độ quy định rồi quyết toán với cơ quan Lao động-Thương binh xã hội. Sau khi xóa bỏ bao cấp thì đối với các doanh nghiệp(các cơ quan nhà nước gần như vậy) phải tự chi trả gọi là trợ cấp thôi việc và được tính vào chi phí hợp lý theo chế độ 1 năm làm việc thì được trợ cấp 1/2 tháng lương cơ bản. Vấn đề cốt lõi ngắn gọn như vậy, còn lý luận chuyên môn thì còn dài dòng vòng vo lắm. Khoa chuyên môn của vấn đề này là ngành Kinh tế Lao động.
  thay đổi nội dung bởi: Tiger62, 13-08-08 lúc 10:27 PM Lý do: Chính tả.

 5. Vậy có nghĩa:
  _ Nếu tôi nghĩ việc, giả sử từ ngày 25/03/2008 thì tôi sẽ được: Trợ cấp thôi việc từ phía công ty từ ngày tôi vào làm trong công ty đến ngày 25/03/2008? Hay chỉ đến ngày 31/12/2008?
  _ Ngoài ra tôi còn nhận được khoảng nào khác?

  Lê Văn Duyệt

 6. Khi tính trợ cấp thôi việc tính từ khi hợp đồng lao động đầu tiên(kể cả thời gian thử việc-thời gian này hay bị cắt nhiều khi do nghiệp vụ của cán bộ, hoặc thủ trưởng yếu)cho đến ngày thôi việc. Thời gian tháng cuối nếu ít hơn 15 ngày thì không tính, từ 15 nàgy trở lên thì tính tròn 1 tháng. Sau khi quy ra số năm nếu còn từ 6 tháng tính tròn thêm 1 năm nữa . Có một số doanh nghiệp tính chi li theo tháng cũng không bắt bẻ là sai nếu họ có ghi cách tính trong thỏa ước lao động tập thể được ban hành hoặc áp dụng phổ biến cho mọi đối tượng với thời gian dài. Việc trả trợ cấp thôi việc như thế nào còn phụ thuộc vào tình trạng thôi việc vì lý do gì căn cứ theo hợp đồng lao động và các văn bản pháp quy, nội quy tham chiếu đến, ví dụ trường hợp vi phạm nghiêm trọng quy trình kỹ thuật để xẩy ra thiệt hại cho doanh nghiệp về vật chất, uy tín , thương hiệu, ... có thể không được hưởng trợ cấp này. Nếu là BH thất nghiệp thì ta vẫn được hưởng vô tư-ưu việt hơn quá nhiều. Đối với các doanh nghiệp trả cho ta là 1000USD/th thì cứ mỗi 1năm công tác quy đổi ta làm việc được trả trợ cấp thôi việc 500USD, vì vậy họ tuyển lao động trả lương cao kỹ lắm-ưu việt hơn nữa. Còn CCCC hay chân dài công sở họ không quan tâm đến trợ cấp thôi việc và BH thất nghiệp đâu bởi họ chưa lên xếp rồi thì sẽ lên xếp dù dốt để chăn dắt các con ong giỏi giang đắp đường xây tổ cho họ !!!
  thay đổi nội dung bởi: Tiger62, 15-08-08 lúc 10:05 PM Lý do: Viết thêm.

 7. Trích Nguyên văn bởi levanduyet View Post
  Vậy có nghĩa:
  _ Nếu tôi nghĩ việc, giả sử từ ngày 25/03/2008 thì tôi sẽ được: Trợ cấp thôi việc từ phía công ty từ ngày tôi vào làm trong công ty đến ngày 25/03/2008? Hay chỉ đến ngày 31/12/2008?
  _ Ngoài ra tôi còn nhận được khoảng nào khác?

  Lê Văn Duyệt
  Nếu bạn làm việc tại cơ quan từ đủ 12 tháng trở lên, trợ cấp thôi việc sẽ được tính đủ từ ngày bạn bắt đầu làm việc (kể cả thời gian thử việc) đến ngày bạn kết thúc công việc.

  Ví dụ bạn, mình chưa rõ lắm. Mình xin ví dụ lại nha:
  giả sử bạn làm đến ngày 25/03/2009 thì trợ cấp thôi việc cho bạn sẽ tính đến ngày 25/03/2009 (nếu bạn làm trên 12 tháng) chứ không phải tính đến ngày 31/12/2008.

  Bạn sẽ nhận được từ công ty các khoản khác theo thoả thuận giữa bạn và công ty (pháp luật không quy định). Còn nếu như kết thúc hợp đồng trái luật, bạn hoặc công ty sẽ bồi thường cho phía còn lại theo thoả thuận hoặc theo luật.

 8. #8
  Theo khoan 2 điều 41 Nghị định 127.2008.CP về BHTN thì:
  Thời gian Trước ngày 1 tháng 1 năm 2009 mà NLD chưa nhận được trợ cấp thôi việc thì sẽ được tính bình thường như trước đây , cứ mỗi năm 1/2 tháng lương, lấy mức bình quân 6 tháng liền kề,( DN sẻ thanh toán Trợ cấp thôi việc cho NLĐ.)
  Còn thời gian từ ngày 1/1/2009 về sau sẽ áp dụng điều 16 Nghị định 127.2008.CP về BHTN .
  VD : Nguyễn Văn A làm việc từ ngày 1/1/2007 đến 1/1/2010 (từ ngày 1/1/2009 đến 1/1/2010 được đóng BHTN )sẽ được tính như sau:

  - Doanh nghiệp thanh toán trợ cấp thất nghiệp cho NLĐ : từ ngày 1/1/2007 đến 31/12/2008 : 2năm được 1 tháng lương.
  - Cơ quan BH sẽ thanh toán : 60% nhân Lương Cơ Bản, được hưởng 03 tháng ( if không tìm được việc làm) theo Điều 82 Luật BHXH ( NLĐ đóng từ đủ 12 tháng đến dưới 36 tháng thì được hưỡng 3 tháng).
  Như Vậy Nguyễn Văn A sẽ được nhận :
  - 01 tháng trợ cấp của DN
  - 03 tháng (Lương CB x60%) do cơ quan BH chi trả.

  Như vậy dựa vào điều 41 của Nghị Định 127.2008.CP và Khoản 6 Điều 139 Luật BHXH thì NLĐ chỉ được trả trợ cấp thôi việc từ ngày 31/12/2008 trở về trước, Thời gian còn lại DN đã đóng BHTN cho NLĐ thì sẽ không chi trả Trợ cấp thôi việc nữa, mà sẽ do cơ quan BH chi trả trợ cấp thất nghiệp.

 9. #9
  Tham gia ngày
  07 2007
  Nơi Cư Ngụ
  Nơi nào cần là đến
  Bài gởi
  218
  Mình xin có một số ý kiến thế này:

  Trích Nguyên văn bởi dat2007 View Post
  Nếu một người làm việc lâu năm sắp đến tuổi nghỉ hưu có ý "ăn gian" thì sẽ tự xin thôi việc để hưởng trợ cấp thôi việc, sau đó xin qua chỗ khác tiếp tục làm việc cho đến tuổi nghỉ hưu và theo quy định họ vẫn lãnh lương hưu. Trong khi một người làm việc lâu năm tại một chỗ liên tục cho đến tuổi nghỉ hưu, thì chỉ được lĩnh lương hưu mà không được hưởng trợ cấp thôi việc. Những quy định trong BHTN không mắc phải nhược điểm này.
  Người lao động không nên xin nghỉ việc để nhận trợ cấp thôi việc trong khi vẫn đang tiếp tục làm việc cho doanh nghiệp, bởi trợ cấp thôi việc và bảo hiểm thất nghiệp khác nhau về tính chất và nguồn chi
  Khi chấm dứt HĐLĐ với NLĐ đã làm việc thường xuyên trong DN, cơ quan, tổ chức, từ đủ 12 tháng trở lên, người sử dụng lao động (NSDLĐ) có trách nhiệm TCTV, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương và phụ cấp lương (nếu có). Đây là trách nhiệm của NSDLĐ chứ không phải là trách nhiệm của cơ quan BHXH. Cho đến thời điểm hiện nay, chưa có một văn bản nào bãi bỏ hoặc thay thế quy định về TCTV.
  Như vậy, từ ngày 1-1-2009, khi thực hiện chế độ BHTN, NLĐ đã làm việc tại DN từ 12 tháng trở lên sẽ không được nhận TCTV là không chính xác. Bởi lẽ, hai khoản chi trả này là khác nhau. NSDLĐ sẽ phải trả TCTV. Còn các khoản hỗ trợ NLĐ khi thất nghiệp sẽ do BHXH chi trả. NLĐ không nên xin nghỉ việc để nhận TCTV trong khi vẫn đang tiếp tục làm việc cho DN.
  BHTN là chính sách để người thất nghiệp nhanh chóng trở lại thị trường lao động, đồng thời chính sách BHXH nhằm hỗ trợ người thất nghiệp để thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của NLĐ khi họ bị mất thu nhập do thất nghiệp. Chính sách BHTN còn hỗ trợ học nghề và tìm việc làm đối với NLĐ tham gia BHTN.

  Trích Nguyên văn bởi kittulip View Post
  dat2007 hiểu nhầm ý của bạn Lê Văn Duyệt rồi.
  Ý bạn Lê Văn Duyệt là nhận trợ cấp thôi việc từ phía công ty chứ không phải trợ cấp 1 lần từ BHXH.
  Khi nhận trợ cấp 1 lần từ phía cơ quan BHXH thì toàn bộ thời gian công tác trước khi nhận 1 lần sẽ không được tính vào thời gian công tác để nhận lương hưu nữa. Như vậy chưa hẳn đã nhầm.
  thay đổi nội dung bởi: KVP, 27-02-09 lúc 03:53 PM

 10. Trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp

  Trước 31/12/08 chỉ có TCTV và do Người sử dụng LĐ (Doanh nghiệp) trả theo mức do nhà nước quy định là làm việc 1 năm được hưởng 1/2 tháng lương (thường là lương đóng BHXH). Nếu NLĐ nghỉ việc trước tuổi hưởng chế độ hưu thì chỉ nhận TCTV và chờ đến tuổi thì làm thủ tục hưởng lương hưu hoặc trợ cấp một lần như BHXH quy định. Nguồn này do nhà nước trả. Như vậy NLĐ khi nghỉ việc luôn có 2 nguồn chi trả: DN và NN
  Từ 1/1/09 không có TCTV nữa mà thay bằng TCTN do nhà nước trả. Do vậy thời gian làm việc của NLĐ sẽ được tách ra làm 2 giai đoạn khi tính chế độ.
  Ví dụ: tôi làm việc đến 31/12/2012 thì nghỉ hưu, đến lúc đó tôi đã làm việc được 30 năm. vậy tôi được lĩnh TCTV là 26 năm x 1/2 tháng lương (do DN trả) và TCTN là 4 năm x *** tháng lương (do NN trả).
  Còn chế độ BHXH: lương hưu, trợ cấp 1 lần . . . áp dụng như hiện nay (nếu NN không đổi luật cho đến lúc đó).
  Lưu ý: TCTV do DN trả chỉ tính trên thời gian làm việc cho DN, Nếu là DN nhà nước thì có thể được tính cả cho thời gian làm việc cho nhà nước (Thời gian đóng BHXH).
  Tóm lại TCTV sau 1/1/2009 vẫn tồn tại và chỉ tính cho thời gian làm việc trước 31/12/08 còn thời gian làm việc sau 1/1/09 thì áp dụng TCTN.
  Do là thành viên mới nên tôi chưa kịp xem cách trích dẫn và gửi bài sao cho dễ đọc, hợp lý, logic mong các bạn thông cảm

Trang 1/3 1 2 3 cuốicuối

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đang xem đề tài này. (0 thành viên và 1 khách)

Đề tài tương tự

 1. Ebook-Thuế 2009 (bản cuối cùng năm 2009)
  Viết bởi dthungqn trong chuyên mục Tài Nguyên Mạng
  Trả lời: 8
  Bài mới gởi: 27-09-11, 12:32 PM
 2. Tạm dừng nộp tờ khai quyết toán thuế TNCN năm 2009 trong tháng 1 năm 2010
  Viết bởi laianhtu trong chuyên mục Bổ sung kiến thức Kế Toán
  Trả lời: 7
  Bài mới gởi: 13-01-10, 03:50 PM
 3. Tạm dừng nộp tờ khai quyết toán thuế TNCN năm 2009 trong tháng 1 năm 2010
  Viết bởi laianhtu trong chuyên mục Excel và Kế Toán
  Trả lời: 0
  Bài mới gởi: 12-01-10, 03:16 PM
 4. Hàm điền cặp năm liên tục 2008-2009, 2009-2010...
  Viết bởi khieukienag trong chuyên mục Hàm và công thức Excel
  Trả lời: 4
  Bài mới gởi: 08-01-10, 07:20 AM
 5. TT160/2009/TT-BTC ,161/2009/TT-BTC Hướng dẫn miễn thuế TNCN năm 2009
  Viết bởi Hai Lúa Miền Tây trong chuyên mục Bổ sung kiến thức Kế Toán
  Trả lời: 3
  Bài mới gởi: 14-08-09, 12:50 PM

Bookmarks

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • Bạn không thể đăng đề tài mới
 • Bạn không thể đăng trả lời
 • Bạn không thể đăng file đính kèm.
 • Bạn không thể sửa bài viết.
 •