PDA

View Full Version : Tư vấn du học ở PhápSing
02-04-08, 11:27 AM
Giới trẻ Việt Nam đang ngày càng có nhu cầu được tiếp cận những nền văn hóa phát triển cũng như có hệ thống giáo dục tốt để khám phá và học hỏi tri thức thế giới. Nếu như các nước thuộc khối nói tiếng Anh như Mỹ và Úc hay Singapore thường được nhắc tới, thì hiện nay, Pháp cũng đang thu hút khá nhiều bạn trẻ.Không chỉ nổi tiếng bởi tháp Eiffel, Bảo tàng Louvre hay phô-mai và rượu vang, Pháp còn được biết đến bởi một nền giáo dục đại học lâu đời và chất lượng cao đào tạo đủ mọi ngành nghề với các hệ đào tạo rất đa dạng: ngắn hạn/dài hạn, tổng hợp/chuyên nghiệp, thực hành/nghiên cứu, giáo dục cơ bản/kỹ thuật. Về học phí thì không đáng lo ngại so với các nước khác, hay nói đúng hơn là sinh viên không hề phải đóng học phí trong hệ thống trường đại học công - vì đã được nhà nước Pháp bù lỗ khoản này - mà chỉ phải đóng một khoản gọi là lệ phí đăng ký học khoảng 300 euro, tùy trình độ đăng ký. Đây chính là lợi điểm rất lớn của du học Pháp so với du học tại Anh hay Mỹ. Dĩ nhiên, trong hệ thống đại học tư, sinh viên vẫn phải đóng học phí ở mức cao.
Môi trường học tập hiện đại...
Hiện nay, Pháp đang đứng hàng thứ 3 thế giới về thu hút du học sinh nước ngoài, với hơn 250.000 sinh viên quốc tế, trong đó có khoảng 2.600 sinh viên Việt Nam. Con số này rất nhỏ so với tỷ lệ sinh viên các nước khác đến Pháp vì nhiều lý do nhưng một trong những lý do đó có lẽ là hình ảnh nước Pháp xưa cũ vẫn còn in đậm trong cái nhìn của người Việt Nam; nước Pháp luôn bị so sánh với Mỹ là một quốc gia phát triển năng động, có vẻ phù hợp với nhu cầu của giới trẻ.

uy nhiên, số sinh viên Việt Nam du học tại Pháp đang gia tăng đáng kể trong những năm gần đây (năm 2004 tăng 40% so với 2003 và đến thời điểm này tăng khoảng 25% so với 2004), nhất là kể từ khi phong trào du học bắt đầu nở rộ tại Việt Nam. Đáng ngạc nhiên hơn, ngành học được ưa chuộng lại là khoa học công nghệ (khoảng 50%), sau đó dĩ nhiên là kinh tế (30%). Điều có vẻ ngạc nhiên này cũng dễ hiểu, bởi nước Pháp cổ kính của một châu Âu già nua cũng là một trong những cường quốc về kinh tế và công nghệ với tên lửa Ariane, tàu siêu tốc (TGV) hay máy bay Concorde huyền thoại ! Mặt khác, Pháp cũng có mối quan hệ đặc biệt với Việt Nam bởi có số lượng khá đông đảo cộng đồng người Việt sinh sống ở đây từ lâu. Vì vậy, việc phát triển du học Pháp cũng như việc đánh bóng hình ảnh một nước Pháp hiện đại hiện đang được coi là một trong những ưu tiên hàng đầu của Pháp tại Việt Nam: song song với việc chuyển hướng "nhập khẩu" giáo dục vào Việt Nam trong những ngành mũi nhọn của nền kinh tế hiện đại (thay vì tập trung vào tiếng Pháp như trước đây), chẳng hạn như chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao (PFIEV) hay quản lý kinh tế, Pháp tăng cường khuyến khích thanh niên Việt Nam sang Pháp du học khi nhận thấy tiềm năng và nhu cầu thực sự của thị trường "mới nổi" nàyMột số điều cần biết

- Xin visa: Cần phải liên hệ với đại sứ quán hoặc tổng lãnh sự quán để có đầy đủ thông tin về các giấy tờ cần thiết cho một hồ sơ du học. Có thể xem thông tin chi tiết trên địa chỉ web: www.ambafrance-vn.org hay www.consulfrance-hcm.org. Việc xin cấp visa phải trả phí là 99 euro trừ khi thông qua CEF (chỉ còn 49.50 euro), và một số trường hợp đặc biệt như được học bổng của Chính phủ Pháp hay Việt Nam. Thời gian cấp visa có thể thay đổi với thời gian tối thiểu là 2 tuần. Cần chú ý, nước Pháp hay bất kỳ nước nào trong cộng đồng châu Âu đều không chấp nhận chuyển visa du lịch thành visa sinh viên.

- Sinh hoạt phí tối thiểu hằng năm: 5.000 - 6.000 euro. Mức phí thực tế sẽ tăng giảm tùy vùng, Paris là đắt đỏ nhất.

- Mạng lưới ký túc xá:

- Các ký túc xá công rẻ (120 - 300 euro) nhưng khó vào

- Các ký túc xá của tư nhân có phí thuê phòng cao hơn (590 - 686 euro tại Paris và 400 - 686 euro tại các tỉnh).

- Ngoài ra, còn có các chỗ ở tư nhưng thường thì phải có giấy bảo lãnh của cha mẹ chứng tỏ có khả năng trả tiền thuê nhà.

- Ăn uống: Resto'u gắn liền với đời sống sinh viên, bữa ăn đầy đủ và cân đối về dinh dưỡng với giá rẻ (chỉ 1.5 euro, so với 3 - 10 euro tại quán cà phê, quán bia, quán ăn khu phố và 5 - 6 euro tại quán ăn nhanh). Sinh viên nào có thẻ sinh viên hoặc thẻ thông hành Edufrance đều có thể vào các nhà ăn này. Một số nhà ăn mở cửa cả tối, cuối tuần và các kỳ nghỉ.

- Đi lại:

- Trong thành phố:

- Xe buýt và tàu điện ngầm. Giá vé trung bình 1,30 euro/vé.

- Taxi được xem là thứ xa xỉ: một cuốc trong Paris trung bình 15 euro.

- Đến các thành phố xa: Sử dụng xe lửa hoặc tàu cao tốc (TGV). Có nhiều giá tùy theo lộ trình, tuổi tác, ngày mua vé.

- Liên lạc:

- Ca-bin điện thoại công cộng: mua thẻ điện thoại được bán trong các bưu điện, quầy thuốc lá, nhà ga và các tàu điện ngầm (giá 7,62 euro cho 50 đơn vị).

- Điện thoại nhà: đăng ký dịch vụ của France Telecom. 10,49 euro/tháng.

- Muốn đem theo điện thoại di động sang Pháp, cần tìm hiểu xem điện thoại đó có thể hoạt động được với các mạng lưới ở Pháp không.

Ngoài ra, để liên lạc, có thể sử dụng e-mail trong các quán cà phê Internet hay các điểm Internet, tuy nhiên giá ở đây rất cao (từ 1,50 đến 9 euro/giờ). Bạn có thể tranh thủ các máy Internet miễn phí trong các ga tàu điện ngầm. Nhưng để truy cập được phải mất nhiều thời gian và thường phải chờ rất lâu mới đến lượt.

Sing
11-05-08, 10:28 AM
Hệ thống đào tạo mới LMD của Pháp sẽ dần dần thay thế cho hệ thống giáo dục hiện tại. Hệ thống này đã được thực hiện trong một số trường đại học của Pháp bắt đầu từ năm học 2004-2005. Các trường đại học chưa thực hiện chương trình này sẽ bắt đầu vào các năm học tới.

Hệ thống đào tạo này được chia thành 3 hàm và được chia nhỏ thành học kỳ, mỗi học kỳ 30 ECTS.Licence (Bac 3) :tương ứng với 180 ECTS chia đều cho 6 học kỳ.

Master (Bac 5) : tương ưng với 120 ECTS chia đều cho 4 học kỳ.

Doctorat (Bac 8 ) : Do thày giáo hướng dẫn nghiên cứu sinh quyết định.

Để có được các bằng trên học sinh phải đạt được số ECTS tương ứng. Để được đăng ký vào Licence học sinh phải có BAC, để được đăng ký vào Master, học sinh phải có Licence, để được đăng ký vào Doctorat học sinh phải có Master
Mọi chi tiết thêm xin tham khảo thêm trên http://infos.daugau.com

Sing
11-05-08, 10:29 AM
Nên chọn loại cơ sở đào tạo nào ?

Các trường đại học tổng hợp

Các trường đại học tổng hợp cung cấp những chương trình đào tạo cơ bản, những chương trình đào tạo về công nghệ và nhằm mục tiêu chuyên môn.

Các chương trình này bao gồm tất cả các bộ môn và giúp cho sinh viên có khả năng nghiên cứu hoặc đi vào cuộc sống nghề nghiệp.

Sinh viên có thể học để lấy bằng quốc gia hoặc các bằng chuyên biệt của mỗi trường.

Các trường đại học tổng hợp tiếp nhận hơn 1,5 triệu sinh viên, và 10% trong số đó là sinh viên quốc tế, với tất cả các quốc tịch.


Các trường chuyên biệt

Những trường này có tiêu chí tuyển chọn rất cao và nhận ít sinh viên hơn nhiều so với các trường đại học tổng hợp.

Đây có thể là các trường công lập hoặc tư thục có các chương trình đào tạo thực hành chuyên môn chuyên biệt

Các trường này đào tạo các nhà chuyên môn cho mọi lĩnh vực như đào tạo kỹ sư, quản trị, nghệ thuật, kiến trúc hay thẩm phán.

Các trường "đại học đẳng cấp cao" thuộc vào loại này. Đó là một đặc thù của Pháp : đây là những cơ sở đào tạo độc đáo, có uy tín đồng thời để vào được những trường này cũng rất khó khăn.

Các trường "đại học đẳng cấp cao" đào tạo các kỹ, các nhà quản trị có trình độ cao, các chuyên gia về văn học, nghệ thuật và các ngành khoa học xã hội.

Sinh viên tốt nghiệp từ các trường này rất được ưa chuộng trên thị trường lao động quốc tế.
Các chương trình đào tạo ngắn hạn

Được tổ chức thành hai hoặc ba năm học, các chương trình đào tạo này liên quan đến lĩnh vực thương mại, công nghiệp hay dịch vụ.

Các chương trình đào tạo này thường được tổ chức ở các viện đào tạo đa ngành (các Viện đại học công nghệ - IUT) trực thuộc các trường đại học tổng hợp hoặc các trường chuyên biệt.

Quá trình học tập tại đây bao gồm các đợt thực tập trong các doanh nghiệp và tạo ra các viễn cảnh thực sự trên thị trường lao động. Nguyên tắc cơ bản là sự tuyển chọn chặt chẽ.

Trong các chương trình đào tạo ngắn hạn có ở Pháp, các ban đào tạo Kỹ thuật viên cao cấp thực sự đáng quan tâm. Những chương trình này làm thành các lớp cao trong giáo dục trung học. Với chương trình này, các học viên sẽ được nhận bằng Kỹ thuật viên cao cấp (BTS) trong 100 chuyên ngành khác nhau. Với bằng này, sinh viên có thể vào ngay cuộc sống nghề nghiệp.Các chương trình đào tạo dài hạn

Các chương trình này được tổ chức ở các trường đại học tổng hợp hoặc các trường đại học đẳng cấp cao với nhiều hình thức khác nhau tùy theo loại trường.

Ở trường đại học tổng hợp... chương trình học được chia thành 3 cấp :

Cử nhân : (3 năm) tương đương với 6 học kỳ và được xác thực sau khi có đủ 180 tín chỉ ECTS.

Thạc sĩ : (5 năm), bằng 4 học kỳ được xác thực khi có đủ 120 tín chỉ ECTS. Có hai con đường để chọn : thạc sĩ "nghiên cứu" (DEA trước đây) để tiếp tục làm luận án tiến sĩ và thạc sĩ "nghiệp vụ" (DESS trước đây) cho phép đi vào cuộc sống lao động ngay.

Tùy theo lộ trình học tập ở bậc đại học trước đây của mình, sinh viên nước ngoài có thể vào học thẳng tại các lớp đào tạo thạc sĩ để đi vào chuyên môn hóa trong thời gian từ một đến hai năm.

Tiến sĩ (8 năm) tương đương với 6 học kỳ và được xác thực khi có đủ 180 tín chỉ ECTS.

Trong các trường đại học đẳng cấp cao … các chương trình đào tạo dài hạn trong các trường đại học đẳng cấp cao và các trường đào tạo chuyên biệt được tổ chức với thời gian 5 năm, trong đó có hai năm học dự bị hoặc tại trường đại học hoặc trong các trường trung học.

Các lớp dự bị vào các trường đại học đẳng cấp cao này chuẩn bị cho thí sinh sẽ tham dự các kỳ thi tuyển rất khó. Sau 5 năm học, sinh viên sẽ được cấp bằng thạc sĩ.

Sing
11-05-08, 10:29 AM
Ở Pháp, việc học tập được tổ chức như thế nào ?

Trong giáo dục đại học của Pháp có sự phân biệt giữa hai loại bài giảng :

Bài thuyết trình : kiểu bài giảng này được tiến hành tại các giảng đường có từ 100 đến 1000 chỗ ngồi, dưới hình thức một bài thuyết trình của một giáo sư còn sinh viên thì ghi chép. Các bài giảng thường được đóng thành một tập photocopy, do giáo sư ấn hành và được phân phát cho sinh viên vào cuối khóa để ôn thi.

Bài có hướng dẫn – bài thực hành : các bài thực hành (TP) và bài có hướng dẫn (TD) được tổ chức theo nhóm nhỏ với mục đích minh họa cho các bài thuyết trình bằng việc thực hành và khắc sâu kiến thức lý thuyết đã được giới thiệu trong bài thuyết trình. Người học bắt buộc phải tham dự đầy đủ các buổi học này trong khi đó thì không hề có việc kiểm tra sự vắng mặt trong các bài thuyết trình.
Năm học

Ở Pháp, năm học bắt đầu vào tháng 9 hoặc tháng 10 và kết thúc vào tháng 5 hoặc tháng 6 tùy theo cơ sở và chương trình đào tạo.

Trong năm học sẽ có các kỳ nghỉ : hai tuần vào tháng 12 và tháng 1 bao gồm lễ Nô-en và lễ đón năm mới, hai tuần vào tháng 2 : kỳ nghỉ đông, hai tuần vào mùa xuân, cuối tháng 3 hay đầu tháng 4, còn gọi là "nghỉ lễ Phục sinh". Kỳ nghỉ hè dài hơn hai tháng trong đó có hai tháng 7 và 8.
Kiểm tra kiến thức và xác thực trình độ

Có hai hình thức kiểm tra kiến thức trong giáo dục đại học của Pháp …

Kiểm tra thường xuyên, để xác thực kiến thức người học tiếp thu được bằng các bài kiểm tra ngắn ở từng môn và trong suốt năm học.

Các kỳ thi tập hợp kiểm tra kiến thức của tất cả các môn trong thời gian vài ngày. Đây là một kỳ kiẻm tra đầy đủ, được tổ chức hai lần trong năm học.

Ở trường đại học tổng hợp, các bài giảng thường được tổ chức dưới dạng các học phần (mô-đun), đây là các tập hợp thống nhất của các môn học có thể tích lũy được : bằng tốt nghiệp sẽ ghi rõ có "n" học phần, trong đó có những học phần bắt buộc và những học phần tự chọn. Các học phần này chỉ phải học một lần và có giá trị vĩnh viễn.

Học phí của tôi sẽ là bao nhiêu ?
Ở các trường đại học tổng hợp, học phí có tính cạnh tranh rất cao. Hiếm khi nào học phí cho cả một năm học (hai học kỳ và mọi trình độ) vượt quá 300 euros. Trong các trường đào tạo kỹ sư quốc lập, học phí cũng chỉ khoảng 600 euros/1 năm.

Ở các cơ sở khác, đặc biệt là ở những trường về quản trị, có nhiều mức học phí hơn, tùy theo tính chất của chương trình và loại hình cơ sở đào tạo.

Nhờ sự nỗ lực hàng năm của Nhà nước để phục vụ sinh viên, nền giáo dục đại học của Pháp rất dễ tiếp cận!

Mỗi năm, trung bình Nhà nước góp phần chi phí cho mỗi sinh viên – người Pháp cũng như người nước ngoài – 6.000 euros!Sang Pháp học ở đâu ?

Có thể là bạn đã có một số mối liên hệ với bên Pháp : bạn bè, người nhà. Trong trường hợp này, chắc chắn là bạn muốn ở gần chỗ họ. Nếu không phải như vậy, câu trả lời cho câu hỏi "Tôi sẽ học ở đâu ?" tùy thuộc vào khả năn tài chính mà bạn có thể huy động cho chuyến du học.

Pháp có giá sinh hoạt tương đương với các nước tây Âu khác. Giá sinh hoạt không đồng đều trên khắp lãnh thổ. Ở Paris, giá cả cao hơn ở tỉnh lẻ, nhất là về nhà ở.

Bạn nên biết rằng : hiện nay hầu như không còn khả năng tìm được nhà giá rẻ ở Paris. Vì vậy chúng tôi luôn luôn khuyên sinh viên quốc tế hãy đăng ký học tại các tỉnh lẻ như 80% sinh viên Pháp.

Ở khắp các tỉnh đều có các cơ sở đào tạo có chất lượng rất cao trong mọi lĩnh vực : tất nhiên là có các trường đại học tổng hợp, nhưng đồng thời đa số các trường hàng đầu trong đào tạo về quản trị và đào tạo kỹ sư đều tập trung ở tỉnh lẻ.

Tất nhiên Paris là địa chỉ nổi tiếng nhất và hấp dẫn nhất đối với sinh viên quốc tế. Song, Paris không phải là nới dễ sống nhất và cũng không phải là nơi học tập tốt nhất.

Các điểm đến ở tỉnh lẻ rất đa dạng và chất lượng cuộc sống thường là rất tuyệt vời.

Chúng ta hãy nói rõ một điều : sự tuyệt vời về chất lượng đào tạo đại học không chỉ có ở Paris.

Nếu Thành phố-Ánh sáng hoàn toàn có lý do chính đáng để hấp dẫn bạn thì, tàu hỏa cao tốc TGV, thành phố đó cũng chỉ cách Lille hay Orléans có một giờ, cách Lyon, Nantes, Poitiers, Rennes hay Dijon có hai giờ, cách Marseille, Montpellier hay La Rochelle có 3 giờ.

Ở tỉnh lẻ, tùy theo sở thích của mình, bạn có thể học ở các thành phố lớn hay vừa, ở nơi gần biển, gần núi hay ở những vùng nông thôn trù phú của Pháp.

Ở những nơi này, cuộc sống của bạn đỡ căng thẳng hơn, thuận tiện hơn và bạn dễ có được những mối quan hệ thân tình hơn.

(Tất cả đều lấy nguồn ở Campusfrance)

Sing
29-05-08, 11:52 PM
Topic ế quá
Trong diễn đàn mình có ai muốn tìm hiểu về du học P thì cứ kiếm Sing nhé

MLS
28-06-08, 08:19 PM
/-*+/ Ravi de te faire les connaissances .
Toutes les informations ont été marquées très interessants pour les autres qui ont envie d'arriver en France .
/-*+/

Tuấn Giang
15-07-08, 04:04 PM
Chào em Sing,

Anh có em gái, năm nay bắt đầu học lớp 12 chuyên Pháp, song ngữ Việt-Pháp 3 môn Toán, Lý, Hóa. Nay có nhu cầu du học ở Pháp ngành tài chính ngân hàng (không có người thân ở Pháp, khả năng tài chính khoảng 5000-10000EUR/năm). Em tư vấn giúp anh một số thông tin sau nhé! Cảm ơn em trước nhé!

1. Nên chọn trường nào? Bằng cấp của trường nào được thị trường lao động quốc tế ưa chuộng theo thứ tự ưu tiên? Mức học phí mỗi trường như thế nào?

2. Nên học ở tỉnh hay thành phố nào? Thành phố nào có nhiều sinh viên VN đã và đang du học?

3. Ký túc xá: Để vào được ký túc xá công thì cần phải có điều kiện gì?

4. Chứng chỉ tiếng Pháp bắt buộc để làm hồ sơ học ngành trên là chứng chỉ nào?

5. Cơ hội học bổng: Nếu 3 năm THPT đạt 7.0 điểm, dự thi Olympic VN môn tiếng Pháp thì có cơ hội được xét duyệt học bổng nào? Cách và nơi tìm kiếm học bổng?

6. Cơ hội ở lại làm việc tại Pháp sau khi học: Pháp có tạo điều kiện cho sinh viên nước ngoài cơ hội ở lại làm việc? Nếu có thì điều kiện như thế nào? Cơ hội đạt được ít hay nhiều hơn so với nước khác?

Tạm thời anh chỉ hỏi thế đã. Cảm ơn em rất nhiều!

Sing
18-07-08, 09:05 AM
Chào em Sing,

Anh có em gái, năm nay bắt đầu học lớp 12 chuyên Pháp, song ngữ Việt-Pháp 3 môn Toán, Lý, Hóa. Nay có nhu cầu du học ở Pháp ngành tài chính ngân hàng (không có người thân ở Pháp, khả năng tài chính khoảng 5000-10000EUR/năm). Em tư vấn giúp anh một số thông tin sau nhé! Cảm ơn em trước nhé!

1. Nên chọn trường nào? Bằng cấp của trường nào được thị trường lao động quốc tế ưa chuộng theo thứ tự ưu tiên? Mức học phí mỗi trường như thế nào?

2. Nên học ở tỉnh hay thành phố nào? Thành phố nào có nhiều sinh viên VN đã và đang du học?

3. Ký túc xá: Để vào được ký túc xá công thì cần phải có điều kiện gì?

4. Chứng chỉ tiếng Pháp bắt buộc để làm hồ sơ học ngành trên là chứng chỉ nào?

5. Cơ hội học bổng: Nếu 3 năm THPT đạt 7.0 điểm, dự thi Olympic VN môn tiếng Pháp thì có cơ hội được xét duyệt học bổng nào? Cách và nơi tìm kiếm học bổng?

6. Cơ hội ở lại làm việc tại Pháp sau khi học: Pháp có tạo điều kiện cho sinh viên nước ngoài cơ hội ở lại làm việc? Nếu có thì điều kiện như thế nào? Cơ hội đạt được ít hay nhiều hơn so với nước khác?

Tạm thời anh chỉ hỏi thế đã. Cảm ơn em rất nhiều!


1. Trường công thì học phí k mắc lắm , khỏang dưới 500e/năm .
Ngành này nếu học ở trường công thì năm nhất sẽ học chương trình chung như các ngành kế tóan, marketing ... đến năm 2 hay năm 3 sẽ vào chuyên ngành.
Nếu học trường tư ngay từ đầu thì tốt nhưng trường tư thì học phí khá cao , từ 5000-7000e/ năm . Một số bạn lựa chọn học Licence (đại học) ở trường công , rồi lên Master sẽ chọn trường tư.
1 trường công đc xem như grande école trong các trường công là Paris Dauphine.
Trường này hơi khó xin vô, học bạ phải tốt , và phải thi vào .
Nếu e chị quan tâm thì e sẽ kiếm thêm các thông tin về trường Dauphine

2. SVVN thì học rải rác nhiều tp, tập trung đông nhất là ở Paris , ngòai ra còn có 1 số tp khác , điều kiện học tập tốt , mà lại k quá đắt đỏ như Paris : Toulouse, Lyon , Nantes , Perpignan , Bordeaux

3. Khi ở VN hầu như rất khó để xin ở KTX , trừ trường hợp có học bổng của chính phủ

4. Các loại học bổng :
http://diendan.daugau.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=1802

5. Học xong ở lại làm việc cũng k dễ và cũng k quá khó , cái đó tùy theo ngành e của anh chọn có phải là ngành đang thiếu nhân lực ở P không , e của anh tốt nghiệp trường nào , lương , công ty nhận đứng ra bảo lãnh .....

mikky
08-08-08, 12:26 PM
Em muốn hỏi về học đại học ngành quản lý khách sạn tại pháp có chất lượng và đc đánh giá cao k ạ. Ở Pháp có trường nào có uy tín giảng dạy về ngành này k ạ ?

Sing
14-08-08, 03:59 PM
Bạn muốn hỏi về trường công hay tư, như bạn biết , ngành này học ở Thụy Sỹ là tốt nhất
Pháp cũng có ngành này nhưng mà k nổi tiếng lắm.
Tuy thế nhưng k hẳn là k tốt, các trường tư và 1 số trường đại học công cũng có tiếng trong ngành này như trường Angers, Perpignan, Nice
Bạn cần thông tin gì nữa không ?

mikky
30-08-08, 01:09 PM
Em muốn hỏi trường công vì học trường tư thì hơi mắc quá ạ. Thế chất lượng giữa mấy trường công kia so với trường tư có thấp hơn nhiều k ạ, và trường nào là tốt nhất ạ :D

Sing
02-12-08, 08:38 AM
Ở Pháp thì trường tư đc đánh giá cao hơn trường công, nếu học ngành kinh tế

thanhtung_2408
24-11-09, 10:29 AM
Chào Sing.
Cho em hỏi, nếu muốn đi du học Pháp thì trinh độ tiếng Pháp tối thiểu phải đạt như thế nào? Và tối thiểu phải học bao lâu (kinh nghiệm bản thân)?
Ngành môi trường có khả năng xin việc dễ không?
Em hiện đang học ngành môi trường năm 3 ở DHKH Tự Nhiên, thì khi tốt nghiệp bên Pháp có công nhận bằng của em không?
cảm ơn Sing.

sweet_girl
26-11-09, 10:49 AM
Xin chào Sing !

Mình có em gái, đang học Luật, dự định cũng đi du học ở Pháp, đã theo học tiếng Pháp từ năm thứ nhất. Bạn có thể giúp mình một số thông tin sau:Bằng đại học luật của VN có được công nhận ở Pháp không? Em mình có thể tiếp tục theo đuổi chương trình thạc sỹ không?
Kế hoạc của em mình là tìm kiếm các nguồn học bổng? tối thiểu cũng phải 50%? xin cho hỏi có thể tìm kiếm các nguồn học bổng thạc sỹ cho nghành luật ở đâu? Nếu tìm được học bổng 50% mức chi phí còn lại thường là bao nhiêu?
Xin học bổng nghành luật ở Pháp có dễ không? Mình nghe nói tìm học bổng sau đại học nghành luật ở các nước tiếng anh rất khó. Bên pháp họ hỗ trợ nhiều hơn?
Ngoài nước pháp, nước nào đào tạo sau đại học bằng tiếng pháp nữa, theo mình được biết có cả Bỉ, và nhiều người đã đi đường vòng, bằng cách học bên Bỉ trước, sau đó mới sang Pháp vì từ Bỉ sang Pháp sẽ rất dễ dàng.
Tiêu chuẩn để có được học bổng, như điểm số đại học, trình độ tiếng Pháp ra sao?


Cám ơn bạn rất nhiều !!

Sing
16-12-09, 11:07 PM
Chào Sing.
Cho em hỏi, nếu muốn đi du học Pháp thì trinh độ tiếng Pháp tối thiểu phải đạt như thế nào? Và tối thiểu phải học bao lâu (kinh nghiệm bản thân)?
Ngành môi trường có khả năng xin việc dễ không?
Em hiện đang học ngành môi trường năm 3 ở DHKH Tự Nhiên, thì khi tốt nghiệp bên Pháp có công nhận bằng của em không?
cảm ơn Sing.


Chào bạn,
Bạn muốn đi du học Pháp thì bạn sẽ thi TCF, điểm tùy thuộc vào cấp bạn học (Licence, Master, Doctorat) và trường. Thường mình thấy từ 350 điểm trở lên là okie đó bạn.
Bạn muốn qua Pháp học ngành gì ? Học master phải không?
Pháp công nhận bằng của VN đó bạn (trừ ngành y)

Sing
16-12-09, 11:16 PM
Xin chào Sing !

Mình có em gái, đang học Luật, dự định cũng đi du học ở Pháp, đã theo học tiếng Pháp từ năm thứ nhất. Bạn có thể giúp mình một số thông tin sau:Bằng đại học luật của VN có được công nhận ở Pháp không? Em mình có thể tiếp tục theo đuổi chương trình thạc sỹ không?
Kế hoạc của em mình là tìm kiếm các nguồn học bổng? tối thiểu cũng phải 50%? xin cho hỏi có thể tìm kiếm các nguồn học bổng thạc sỹ cho nghành luật ở đâu? Nếu tìm được học bổng 50% mức chi phí còn lại thường là bao nhiêu?
Xin học bổng nghành luật ở Pháp có dễ không? Mình nghe nói tìm học bổng sau đại học nghành luật ở các nước tiếng anh rất khó. Bên pháp họ hỗ trợ nhiều hơn?
Ngoài nước pháp, nước nào đào tạo sau đại học bằng tiếng pháp nữa, theo mình được biết có cả Bỉ, và nhiều người đã đi đường vòng, bằng cách học bên Bỉ trước, sau đó mới sang Pháp vì từ Bỉ sang Pháp sẽ rất dễ dàng.
Tiêu chuẩn để có được học bổng, như điểm số đại học, trình độ tiếng Pháp ra sao?


Cám ơn bạn rất nhiều !!


Chi phí học luật tại Pháp không cao do được hỗ trợ từ nhà nước. Chi phí cao là do mức sinh hoạt tại Pháp cũng như các nước Châu Âu cao.
Về học bổng bạn nên theo dõi các chuơng trình học bổng hằng năm do Lãnh sự quán cấp, theo mình nhớ là học bổng Eramundus. Ngành luật cũng được cấp học bổng đó nhưng trên thực tế học bổng này cũng không phải dễ lấy.
Về tiêu chuẩn thì cũng tuỳ thuộc vào nhiều thứ lắm vì cũng có trừong hợp điểm bình thường nhưng khi trả lời phỏng vấn thành công.
Do đó nếu em bạn thật sự muốn đi Pháp thì mình nghĩ nên luyện tiếng Pháp thật nhiều.

Sing
16-12-09, 11:20 PM
Chương trình học bổng Evariste Galois - Mời nộp hồ sơ xin học bổng năm 2010
Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam xin mời các bạn sinh viên Việt Nam mong muốn tiếp tục học tập ở trình độ thạc sĩ hoặc tiến sĩ trong các trường đại học và trường lớn của Pháp nộp hồ sơ xin học bổng cho chương trình học bổng Evariste Galois.


Các chuyên ngành học ưu tiên như sau :

khoa học cơ bản ;
khoa học kỹ sư ;
và :

kinh tế và quản lý ;
luật.
Việc xét duyệt thí sinh do một hội đồng các chuyên gia thực hịên, đầu tiên dựa trên cơ sở hồ sơ do thí sinh nộp. Sau đó, các thí sinh có hồ sơ được lựa chọn sẽ.được mời phỏng vấn.


Thời gian :

Hạn cuối cùng nhận hồ sơ: 5 tháng 2 năm 2010 ;
Phỏng vấn thí sinh trúng tuyển ở vòng sơ duyệt hồ sơ: trong tháng 3 năm 2010 ;
Thông báo kết quả: kể từ 5 tháng 4 năm 2010. Tải quy định của chương trình học bổng Evariste Galois

Tải mẫu hồ sơ xin học bổng Evariste Galois dưới dạng file pdf


hay word :
formulaire candidature bourse Evariste Galois 2010 (Word, 132 kb)


XEM THÊM VÀ TẢI FILE:
http://vietnam.campusfrance.org/vietnamien/campusfrance-ta-i-via-t-nam/b-chaeoae-ng-tra-nh-ha-c-ba-ng-evariste-galois-ma-i-na-tmp-ha-sae-xin-ha-c-ba-ng-nafm-2010-b-211.html

quynhgiao218
25-12-09, 12:05 PM
chào anh Sing
em năm nay là sinh viên năm thứ nhất của đại học y Hà Nội... có nguyên vọng muốn du học pháp ngành Y.Vì nghe nói bằng Y cua vn ko đc pháp công nhận nên em muốn sang pháp học đại học. ( tài chính của gia đình: 5000eur/năm )
Anh có giúp em 1 số thông tin như :
1.Nên học ở trường nào ? ở thành phố nào ? tư hay công ?
2. Em muốn biết 1 số loại học bổng giành cho sv Y.
3.Hình như là ngành Y của Pháp rất khắt khe. năm đầu như là sv Vn phải qua lớp dự bị phải ko a ? rồi năm sau mới đc học lên năm thú nhất.
4. Chính phủ pháp có nhiều ưu tiên cho ngành này phai ko ?
tạm thời em hỏi anh vậy đã. em cảm ơn anh.

dochuyen1411991
20-01-10, 12:08 PM
du hoc theo hoc bong 322 o phap 2010 thi co nen khong?nganh kinh te- moi nguoi gop y dum cai

kieubeo18
25-10-11, 08:54 AM
Cho mình hỏi trường nào ở pháp đào tạo thạc sỹ ngành tài chính ngân hàng, không cần trường ở Paris, mắc lắm. Có đào tạo bằng tiếng anh không, nếu có thì mình có phải có thêm chứng chỉ tiếng pháp nữa không. Và một số thông tin về trường nữa. Cám ơn nhiều ^^

mit286
11-11-13, 07:26 PM
Em đang học lớp 12 và có dự định du học pháp. Em cũng được nhiều người khuyên là nên theo học hệ IUT nhưng khi tốt nghiệp chỉ được bằng tú tài hoặc cử nhân, không phải bằng đại học nên không được Việt Nam công nhận. Em muốn hỏi liệu học hết 3 năm bên IUT rồi học tiếp đại học có được không ạ? Nếu được thì chuyển có khó khônh và chuyển thế nào?