PDA

View Full Version : làm thế nào để mở được file excel và word khi phục hồi ổ cứng với getdatabacknpv
23-01-08, 11:36 AM
Ông anh em mượn máy tính của em, ông ấy bảo chậm ông cài lại window. E tưởng ông ý chỉ cài lại win thì ok vì dữ liệu em để ở ổ D, nhưng mà ông ấy lại format luôn cả hai ổ và khi cài lại ông cũng không chia ổ luôn (đúng là pó tay).
Em dùng phầm mềm getdataback version 3.32 có license đàng hoàng. Nói chung là lấy lại được hết dữ liệu theo đúng dạng ban đầu của nó. Nhưng mà khi mở ra thì ôi thôi word và excel nó đòi hỏi phải có phần mềm converter không thì toàn ra ô vuông mới cả trái tim, chẳng thấy chữ đâu. Không biết do Office của e bị lỗi hay là file bị làm sao.

DOSNET
23-01-08, 12:03 PM
Chào bạn, khi lấy dữ liệu lại sau khi bị format ổ cứng thì cơ hội sống sót cho các file ứng dụng văn phòng là rất thấp, dữ liệu lấy về không được đầy đủ nên mới gây ra lỗi như trên, Hơi nữa bạn dùng GetDataBack nên chọn phân vùng phù hợp để việc tìm kiếm tốt hơn (NTFS và FAT) bạn thử dùng một số phần mềm khác lấy lại dữ liệu xem có cải tiến hơn không ví dụ (Undelete). Tớ đã dùng thử Undelete và rất thành công. Chúc bạn may mắn !
Bạn xem trích dẫn tớ tham khảo được nhé:

KHẢ NĂNG KHÔI PHỤC DỮ LIÊU

- Tập tin bị xóa: Như đã đề cập ở trên, việc xóa tập tin sẽ đánh dấu xóa trong Director Entry và những thông tin liên quan trong bảng FAT hoặc MFT Entry. Về lý thuyết, khả năng khôi phục đầy đủ tập tin này là cao. Tuy nhiên, kết quả thực tế đôi khi không được như mong đợi vì một số nguyên nhân: sau khi xóa, người dùng cố gắng thực hiện một số thao tác nhằm lấy lại dữ liệu, HĐH ghi đè dữ liệu mới vào các cluster được đánh dấu xóa...

- Phân vùng bị xóa (hoặc tạo lại) nhưng chưa định dạng (format): Hầu hết dữ liệu đều có thể khôi phục được trong trường hợp này vì FAT và MFT không bị ảnh hưởng khi người dùng xóa và tạo mới phân vùng.

- Phân vùng bị format: Với phân vùng FAT, việc định dạng sẽ xóa bảng FAT, Boot Record và thư mục gốc (Root Directory) nhưng Partition Table và dữ liệu trong Allocation vẫn còn. Những tập tin có dung lượng nhỏ hơn kích thước một cluster (32KB, mặc định của FAT32 hoặc theo tùy chọn của bạn khi định dạng), tập tin được khôi phục hoàn toàn vì chúng không cần đến thông tin trong bảng FAT. Với những tập tin có dung lượng lớn, nhiều cluster liên tiếp nhau, chúng sẽ bị phân mảnh khi có sự thay đổi nội dung theo thời gian. Việc tìm và ráp các cluster có liên quan với nhau là công việc khó khăn, nhất là với những tập tin có dung lượng lớn và hay thay đổi. Một số phần mềm cứu dữ liệu có khả năng khôi phục mà không cần thông tin từ bảng FAT. tuy nhiên, nội dung những tập tin sau khi tìm lại sẽ không đầy đủ hoặc không thể đọc được. Vì vậy, bạn sẽ cần đến một phần mềm có khả năng trích xuất những nội dung còn đọc được từ những tập tin này (chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề này trong bài viết khác khi điều kiện cho phép). Với phân vùng NTFS, việc định dạng sẽ tạo MFT mới, tuy nhiên kết quả khôi phục sẽ tốt hơn phân vùng FAT vì NTFS không sử dụng bảng FAT để xác định các cluster chứa dữ liệu của cùng tập tin.

- Phân vùng bị format và cài đè HĐH mới hoặc sử dụng Ghost: Trường hợp này thực sự là khó khăn vì Directory Entry (FAT), MFT (NTFS) đã bị xóa. Giả sử bạn có 10GB dữ liệu lưu trữ trên phân vùng 20GB, phân vùng này bị format và chép đè 5GB dữ liệu mới. Như vậy, bạn không thể khôi phục những dữ liệu đã bị chép đè mà chỉ có thể khôi phục dữ liệu từ 5GB trở về sau.


Bạn nên trích rõ nguồn tham khảo nhé. Mr Okebab!

npv
23-01-08, 12:22 PM
cam on anh phamnhukhang, em sử dụng getdataback for NTFS, những dữ liệu không lấy được nó ghi rất rõ là không lấy được bằng cách gạch ngang các file đó. Vấn đề ở đây là em thấy một số file word đơn giản không có bảng biểu và viết bằng unicode không dấu (ví dụ những bản tiếng anh) thì mở ra thì ok. Còn những bản tiếgn việt thì ko mở được kể cả dùng font unicode.
Cái phần mềm undelete đó hay lắm hả anh, anh còn ko cho em với, em dùng thử xem sao?

DOSNET
23-01-08, 12:29 PM
cam on anh phamnhukhang, em sử dụng getdataback for NTFS, những dữ liệu không lấy được nó ghi rất rõ là không lấy được bằng cách gạch ngang các file đó. Vấn đề ở đây là em thấy một số file word đơn giản không có bảng biểu và viết bằng unicode không dấu (ví dụ những bản tiếng anh) thì mở ra thì ok. Còn những bản tiếgn việt thì ko mở được kể cả dùng font unicode.
Cái phần mềm undelete đó hay lắm hả anh, anh còn ko cho em với, em dùng thử xem sao? Tớ hay dùng Undelete có trong Hiren'sboot CD 9.3 cứu dữ liệu rất OK, khả năng hồi phục cao hơn Getdataback. Tuy nhiên sau khi đọc xong bài viết này thì tớ còn đang phân vân nên chọn cái nào. Câu xem nhé:


Sau khi bỏ ra gần 2 tiếng search, download về máy tự mày mò tìm hiểu qua Google kết hợp với sự bình chọn từ Toptenreviews.com , Lãng khách đã tìm ra soft PRO nhất để giải cứu dữ liệu.
Đứng thứ nhất về tốc độ và khả năng khôi phục hoàn hảo nhất, đó là Nucleus Kernel for FAT & NTFS. Đứng thứ hai, tốc độ nhanh hơn nhiều, nhưng khả năng tìm file bị xóa kém hơn, tuy nhiên có trường hợp tỏ ra tốt hơn Nucleus Kernel ở chỗ, cùng một file tìm ra, Nucleus chạy không được, nhưng bằng Handy Recovery lại chạy được. Nhưng trường hợp ngược lại lại nhiều hơn. Lãng khách đã thử với tất cả các định dạng file, thậm chí có những file bị xóa sau 2 lần ghost vẫn chạy bình thường, kể cả ... Office2k3. Ở ổ C:, là ổ cài HDH, do ít có thao tác ghi xóa, nên ghost sau nhiều lần mà file vẫn khôi phục được hết...
Và, dùng Nucleus Kernel, mới thấy USB còn lưu trữ ... quá nhiều. Tất cả những gì đã xóa, hầu như nhìn thấy và khôi phục toàn bộ. Mấy trăm bức ảnh, các bộ cài chương trình lưu tạm (lớn tới vài chục MB hoặc gần 100MB),...
Thậm chí, các file bị Kaspersky xóa do dính virus cũng tìm thấy, khôi phục lại, chạy lại, đương nhiên, tiếp tục ... bị diệt.
Thật đáng ngạc nhiên, soft được bình chọn cao như GET DATA BACK, RECOVER MY FILES các phiên bản mới nhất đều làm việc cực kì chậm, và số file tìm ra không thể chạy được chiếm quá nữa tổng số các soft Handy và Nucleus cho phép chạy hoàn hảo. Vì vậy, Lãng khách không còn tin tưởng lắm vào ToptenReviews nữa (IMG:style_emoticons/Yahoo/2.gif (http://www.yahoo-69.com/forums/style_emoticons/Yahoo/2.gif)) . Chỉ để tham khảo mà thôi! Sau đây, là toàn bộ thông tin nên biết về khôi phục dữ liệu. Nói nhỏ chút, nếu dùng Nucleus, hãy chọn Chế độ Advanced Scan nhé! Nó nhanh lắm! Đặc biệt thú vị là, phân vùng an toàn do Acronis True Image Home, phần mềm Backup đứng thứ 2 trong ToptenReviews.com bình chọn tạo ra, chỉ duy nhất Nucleus nhìn thấy, và ... cho phép khôi phục file bị xóa trong phân vùng này. Các phần mềm khác, hoặc không nhận ra, hoặc báo lỗi!

Khi bạn xóa một tập tin hay thư mục nào đó trong hệ thống, thực chất lệnh này chỉ đánh dấu "đã xóa" trong Directory Entry và những thông tin liên quan trong File Allocation Table - FAT (với phân vùng định dạng FAT/FAT32) hoặc đánh dấu "xoá” trong Master File Table - MFT Entry (với phân vùng định dạng NTFS). Lúc này, các vùng (cluster) chứa dữ liệu của tập tin xem như trống và được tính là dung lượng chưa dùng đến của đĩa cứng mặc dù dữ liệu vẫn tồn tại.

Khi dữ liệu mới được ghi vào, lúc này dữ liệu cũ mới thực sự bị xóa đi và ghi đè bằng dữ liệu mới. Chúng ta (và cả hệ điều hành) đều không thể "nhìn" thấy được những dữ liệu bị đánh dấu xóa nhưng những phần mềm cứu dữ liệu vẫn nhìn thấy chúng khi quét qua bề mặt đĩa. Vì vậy chúng ta mới cần đến những phần mềm này trong việc khôi phục dữ liệu.

Có rất nhiều phần mềm giúp bạn thực hiện việc này, từ miễn phí cho đến có phí như Handy Recovery, Nucleus Kernel for FAT and NTFS, Ontrack Easy Recovery, Winternals Disk Commander, Active Uneraser, PC Inspector File Recovery, Drive Rescue... Mỗi phần mềm đều có những điểm mạnh - yếu riêng, nhưng nhìn chung, khả năng "cứu hộ" tùy thuộc rất nhiều vào cấu trúc dữ liệu trên đĩa cứng và những thao tác có ảnh hưởng đến các vùng dữ liệu.

Nucleus Kernel for FAT and NTFS Cậu có thể tìm trên Google rất nhiều. Hãy thử và cho biết kết quả nhé !


Bạn nên trích rõ nguồn tham khảo nhé. Mr Okebab!

npv
23-01-08, 12:53 PM
Cám ơn anh Phamnhukhang, tiện đây cho em hỏi nữa là em cũng có phien bản Handy recovervy 4.0 nhưng mà em thấy nó chậm như rùa mà chủ yếu là phục hồi các file ảnh và phim nên chưa giám sử dụng mà cái em cần là các file office cơ. Cái Nucleus Kernel for FAT and NTFS này là chuyên về phục hồi file office à. E sẽ dùng thử rồi báo cáo các bác.

DOSNET
23-01-08, 01:47 PM
Nucleus Kernel for FAT and NTFS cũng là một phần mềm chuyên phục hồi các file đã bị xóa hay bị format, và khả năng cứu dữ liệu theo đánh giá của nhiều người là tốt. Ngoài ra còn có Nucleus Kernel for Excel chuyên dùng để sửa lỗi các file Excel sau khi đã được cứu vớt bởi ông anh Nucleus Kernel for FAT and NTFS. Tớ chưa dùng thử vì chưa bao giờ bị rơi vào tình huống của cậu cả...Hy vọng được thử !

npv
23-01-08, 02:07 PM
em đã tìm trên mạng và down về dùgn thử, đúng là rất ngon lành. nhưng khi copy thì nó không cho vì đây là bản free, nó bảo phải mua bản quyền thì mới cho copy, mà nó bắt đăg ký online, thế này chắc bó tay mất, nếu không ngồi chịu khó mất một ngày cứ mở ra rồi save as. Dù sao cũng còn hơn là ko có.
Cám ơn anh Khang nhiều

DOSNET
23-01-08, 02:31 PM
Quan trọng nhất là cái này:

...đúng là rất ngon lành

Còn cái này:

...nó bảo phải mua bản quyền thì mới cho copy
Tớ muốn giúp cậu mà khó quá...Cậu đã tìm được cái cuốc thì tìm nốt cái cán nhé, bác Google quả là một người bạn (hiểu ý tớ chứ...). Chào thân ái !

npv
23-01-08, 03:57 PM
Ông anh google quả là một ông anh tốt, có mọi cái chúng ta cần và khi cần là có ngay, tuyệt vời.Mọi việc đã xong. Phục hồi được hơn 11nghìn file 5GB, khoảng 100 file mà tên file có tiếng việt là không phục hồi được cộng thêm mấy chú virus nó khuyến mại thêm.Cám ơn các bác nhiều.

Phanhanhdai
18-01-11, 03:52 AM
Thưa các anh, chị vừa rồi em có dùng Nucleus Kernel for FAT and NTFS em thấy khả năng cứu được dữ liệu là rất cao, tuy vậy nhưng em vẫn chưa biết cách dùng cho nhanh hơn: Ví dụ em có file ở ổ D/Xoa thu/xoathu.doc. Giả sử em xóa file này trong ngày 16/1/2010. Giờ để khôi phục cho nhanh em chỉ muốn phần mềm tìm trong những file đã bị xoá trong ngày 16/1/2010 có được không ah? (Tức là hạn chế vùng tìm để nó kiếm nhanh hơn ý ạh).
Điều mà em chưa biết là những file do Nucleus Kernel for FAT and NTFS tìm thấy trong toán bộ máy được tìm kiếm trong khoảng bao nhiêu ngày trước ngày khôi phục ạh? Hay chỉ cốt là không có file mới đè lên là nó nhìn thấy? Nếu vậy thì nếu dữ liệu của em ở ổ D ở máy em chẳng may bị xoá, lúc này em mới cài phần mềm Nucleus Kernel for FAT and NTFS vào ổ C vẫn khôi phục được bình thường phải không ạh?

tsunbeam
26-12-15, 11:22 AM
Chào mọi người,
Tình hình của em là thế này:
- Em copy 01 excel file từ USB đè lên file trên PC, và giờ em muốn lấy lại file bị chép đè trên PC.
- Sau khi dùng rất nhiều phần mềm và dựa vào dung lượng file cũ thì em xác định được file em đã bị mất và lấy lại được, nhưng khổ nỗi giờ đây định dạng của nó là *.tmp
- Em đã chuyển định dạng thành .xls nhưng vẫn mở không được (file gốc của em có đặt password, không biết có phải vì lý do này mà thêm phần khó mở)
Giờ em nhờ mọi người chỉ em cách fix, repair, hay làm cách nào đó có thể mở được file này.
Cám ơn mọi người rất nhiều.