PDA

View Full Version : EasyFilter – Giải pháp lọc đơn giản cho Excelhandung107
12-10-06, 01:17 PM
Nếu bạn phải thường xuyên trích lọc dữ liệu trong những bảng tính đầy ắp các con số của Excel, hẳn bạn thấy rằng chúng không dễ dàng chút nào phải không? Chương trình EasyFilter giúp trích lọc dữ liệu trong Excel thuận tiện và dễ dàng hơn, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian với chương trình này

Sau khi tải về, bạn giải nén và copy tập tin EasyFilter.xla vào thư mục C:\Program Files\Microsoft Office\Office\OFFICE11\Library (ở đây tôi dùng Excel 2003). Khởi động Excel, vào menu Tools > Add-Ins, chọn Easy Filter 2.11 Beta, nhấn OK. Tiếp theo bạn mở bảng tính có dữ liệu cần trích lọc ra. Lưu ý, EasyFilter chỉ có thể sử dụng cho Excel 2000 trở đi; bạn cũng chỉ có thể lọc dữ liệu cho một cột duy nhất trong bảng tính và nó không chấp nhận công thức như điều kiện để lọc (hy vọng trong các phiên bản tiếp theo tác giả sẽ khắc phục những nhược điểm này). Điều quan trọng là bạn phải tiến hành sao lưu dữ liệu trước khi tiến hành công việc. Sau khi quét chọn cột cần trích lọc, bạn nhấn chuột phải vào cột sẽ thấy 2 chức năng mới thêm vào menu ngữ cảnh: EasyFilter và Show All (chỉ xuất hiện khi bạn đã hoàn tất trích lọc nhưng muốn hiển thị lại tất cả những dữ liệu để thuận tiện cho việc kiểm tra) hoặc bạn cũng có thể vào menu Data > Filter > EasyFilter.

Chương trình có 8 chức năng lọc. Ở đây tôi chỉ xin giới thiệu một vài chức năng chính mà bạn thường gặp

1. Equal-Not Equal:

Cho phép bạn xác lập điều kiện mà bạn muốn rút trích: những dữ liệu mà bạn cần (Equal) hay loại trừ ra tất cả những dữ liệu mà mình không quan tâm đến (Not Equal). Để thực hiện chức năng này, bạn chỉ việc chọn dữ liệu thích hợp rồi chọn Equal hay Not Equal phía bên tay phải, sau cùng bạn chọn cách thức dữ liệu được xuất ra. Có thể nói đây là một trong những tính năng nổi trội của EasyFilter. EasyFilter hỗ trợ tất cả 7 cách thức, bạn tha hồ chọn lựa.
- Filter in place: Dữ liệu sẽ được lọc ngay trên bảng tính hiện tại.
- Copy to new worksheet: Dữ liệu sau khi lọc sẽ được sao chép sang một sheet mới của bảng tính.
- Copy to new workbook: Dữ liệu sau khi lọc sẽ được sao chép sang một workbook mới.
- Delete rows: Những dữ liệu sau khi lọc thỏa mãn điều kiện sẽ được xóa đi.
- Hide rows: Ẩn đi những dữ liệu sau khi lọc thỏa mãn điều kiện.
- Copy next to your data: Dữ liệu lọc xong sẽ được sao chép và đặt kế bảng tính hiện tại.
- Copy below your data: Dữ liệu lọc xong sẽ được sao chép và đặt xuống phía bên dưới của bảng tính hiện tại.

2. Blanks:

Cho phép bạn lọc những ô trống, không có dữ liệu và cũng có 7 cách thức như trên cho bạn chọn.

3. Greater-Less:

Chức năng này cho phép bạn lọc điều kiện xảy ra trong 1 khoảng nhất định nào đó. Ví dụ tôi muốn lọc ra tất cả các sinh viên có điểm rèn luyện >= 8 và =< 10 và lọc ngay chính trên bảng tính hiện tại này

4. Begins-Contains-Ends:

Cũng giống như Greater-Less, tính năng này cho phép bạn tìm kiếm một từ khóa nhất định trong một chuỗi dữ liệu đã được xác định trước.
Lưu ý, bạn không thể sử dụng các ký tự ? hay * để thay thế cho các từ mà bạn muốn kiểm tra.

5. Unique – Duplicate:

Tính năng này cho phép bạn kiểm tra xem trong vùng điều kiện mà mình chọn có bao nhiêu loại dữ liệu và chúng xuất hiện một lần (Unique) hay nhiều lần (Duplicate). Có thể nói đây là một trong những tính năng nổi bật nhất của EasyFilter.

6. Special:

Cho phép bạn kết hợp dữ liệu cần trích lọc lại với nhau qua từ liên kết “and” nếu bạn sắp xếp chúng cùng một hàng hay”or” nếu chúng không cùng nằm trên một hàng.

PHẠM THANH DŨNG (Gò Vấp, TP.HCM

saudiec
22-10-06, 01:59 PM
Đã có Easyfilter Ver. 2.22, thêm một số tính năng mới, có kèm file hướng dẫn. Xin xem file đính kèm hoặc bạn có thể tải tại đây http://www.rondebruin.nl/easyfilter.htm.

vancong
20-04-09, 03:32 PM
cảm ơn các bạn rất nhiều, chúc một ngày may mắn .