PDA

View Full Version : Tạo file PDF từ các định dạng thông dụng



PhanTuHuong
11-10-06, 08:59 AM
Chắc hẳn bạn đã từng đọc các tài liệu hướng dẫn sử dụng sản phẩm tại các website cung cấp trên mạng Internet. Hầu hết chúng đều mang định dạng PDF (Portable Document Format) do Adobe phát triển.

Ưu điểm của chúng là tính tương thích rất cao trong việc thể hiện nội dung văn bản bằng ngôn ngữ và hình ảnh (định dạng, font chữ, chất lượng hình ảnh nguyên vẹn) dù máy tính của bạn không hề tồn tại những thành phần hỗ trợ đó cộng với tính năng bảo mật rất tốt.

Để tạo ra định dạng này từ các tài liệu khác thì không khó khăn lắm vì có rất nhiều phần mềm có thể hỗ trợ công việc này. Tuy nhiên, PDFFactory Pro của FinePrint có lẽ là sự chọn lựa thích hợp vì nó hỗ trợ rất nhiều định dạng và đặc biệt tương thích tốt với Font Unicode (khả năng thể hiện Tiếng Việt). Bất cứ chương trình nào có hỗ trợ in ấn thì định dạng đó có thể chuyển sang định dạng PDF.

Cách sử dụng:

Với từng ứng dụng khác nhau về tính năng lẫn công dụng nhưng thao tác để tạo ra định dạng PDF với PDFFactory Pro thì giống nhau. ở đây chúng tôi xin minh họa với ứng dụng Microsoft Word. Đầu tiên bạn mở tài liệu cần chuyển đổi. Sau đó nhấn File và chọn Print. Trong cửa sổ này, bạn chọn máy in "ảo" PDFFactory Pro. Kế tiếp bạn nhấn vào nút Properties để điều chỉnh các thông số cho phù hợp. Bạn cần hiệu chỉnh một lần thì tất cả các lần thao tác sau này sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Bạn sẽ thấy có 10 thẻ tất cả và sau đây là ý nghĩa của chúng:

- Thẻ Setup: Bạn chọn định dạng khổ giấy của file PDF.

- Thẻ Metrics: Chọn kích thước trình bày nội dung. Bạn điều chỉnh các lề và mép bằng cách nhập các giá trị vào các ô: Left, Top, Right, Bottom và độ phân giải của nội dung với dòng Resolution.

- Thẻ Graphic: Hiệu chỉnh độ phân giải cũng như chất lượng của hình ảnh được thể hiện trong tài liệu.

- Thẻ Fonts: Tùy theo văn bản bạn sử dụng kiểu font chữ gì thì bạn chọn font chữ đó. Lưu ý đối với các định dạng của Microsoft Offcie thì chương trình sẽ tự động Add những font chữ cần thiết.

- Thẻ Doc Info: Các thông tin thể hiện quyền tác giả của định dạng PDF tạo ra.

- Thẻ Security: Tăng cường tính năng bảo mật cho từng tập tin PDF tạo ra giúp bảo vệ thông tin của tài liệu.

- Thẻ Links: Định dạng cách hiển thị các liên kết có trong tài liệu PDF.

- Thẻ Bookmarks: Tạo các bookmark cho tài liệu. Thẻ này rất có ít cho các văn bản quá dài.

- Thẻ Settings: Một số cấu hình thêm cho file PDF. Bạn có thể chọn phiên bản xuất của PDF là Acrobat 3, 4, 5 hay 6.

- Thẻ About: Thông tin về sản phẩm.

Sau khi chọn cho mình các thông số thích hợp thì bạn nhấn OK hai lần. Bạn sẽ thấy cửa sổ Preview để kiểm tra lần cuối. Nếu tất cả đều ổn thì bạn nhấn nút Save để lưu lại kết quả.

Chương trình được cung cấp dưới dạng dùng thử tại địa chỉ: www.fineprint.com/support/pdffactory/index.html với dung 2.24 MB tương thích với mọi hệ điều hành Windows.


S.T (Theo Internet)

skyonline
11-10-06, 01:57 PM
FinePrint pdfFactory Pro v1.53

Mot chuong chuong trinh giup ban co the tao duoc file PDF
tu cac van ban Office thong thuong ma kg can phai co Acrobat.

Sau khi cai dat, chuong trinh se gia lap thanh mot may in ao,
khi ban can chuyen mot file van ban thanh .pdf ban chi can nhan Ctrl-P,
sau do chon may in ra la may in ao nay thi no se in ra cho ban thanh file .pdf
(cung tuong tu nhu khi ban su dung chuong trinh Acobat vay thoi).

Tuy nhien, truoc khi in, ban nen Register chuong trinh voi so dang ky sau :

NAME: VDOWN@NET
CODE: 7CM7-ZK6G-MUYX


Em bổ sung thêm crack để các anh chị dùng

PhanTuHuong
03-12-06, 03:34 PM
Phương pháp này sử dụng các phần mềm miễn phí, không cần phải có Acrobat và có thể chuyển đổi bất kỳ một văn bản hoặc hình ảnh nào ra dạng PDF.

Bước 1: Cài đặt máy in PostScript

Trước hết cần cài đặt trên máy tính của bạn một máy in Postscript "ảo". Gọi là "ảo" bởi vì bạn không cần phải có chiếc máy in này mà chỉ cần cài đặt driver cho nó giống như việc cài đặt cho bất kỳ một cái máy in nào khác. Việc này có thể thực hiện bằng chức năng "Add Printer" của Windows: Start -> Settings -> Printers -> Add Printer. Có thể chọn bất kỳ một cái máy in nào mà tên của nó có chữ "PostScript" hoặc "PS" ở cuối. Cổng ghép nối cho chiếc máy in này nên được chọn là "Print to File". Các tham số in tương tự như bất kỳ một máy in nào khác và việc lựa chọn các tham số này cũng sẽ làm thay đổi chất lượng file .pdf giống như thay đổi chất lượng của bản in thật trên giấy vậy.

Bước 2: Chuyển văn bản về dạng PostScript

Sau khi đã cài đặt xong máy in, bạn phát lệnh in văn bản của mình ra chiếc máy in này theo phương thức "Print to File", máy tính sẽ hỏi bạn tên file lưu trữ kết quả in và bạn có thể đưa vào một tên file bất kỳ, thí dụ như "TEST" chẳng hạn. Chương trình in sẽ tự động thêm vào phần mở rộng .prn thành ra TEST.PRN. Bạn hãy xoá bỏ cái đuôi .PRN này đi và đổi lại thành .PS, tên file cuối cùng sẽ là TEST.PS. Đây chính là một văn bản postscript và việc tiếp theo là dùng chương trình GhostScript để chuyển nó thành file PDF.

Bước 3: Download và cài đặt phần mềm GhostScript

Phần mềm GhostScript bao gồm 2 file cài đặt: gs704w32.exe (AFPL Ghostscript 7.04 for Win32, 62MB) và gsv43w32.exe (GSview 4.3 for Win32, 1.3MB). Bạn có thể download các file này miễn phí tại: http://www.cs.wisc.edu/~ghost/doc/AFPL/get704.htm. Sau khi cài đặt xong phần mềm này, bạn có thể dùng GSView 4.3 mở các file PostScript để xem trên màn hình, để in ra máy in thường, hoặc để chuyển đổi thành các dạng file ảnh khác, trong đó có PDF.

Bước 4: Chuyển sang PDF bằng GSView

Kích đúp chuột lên file TEST.PS, GSView sẽ tự động khởi động và hiển thị nội dung file TEST.PS trên màn hình. Bạn sẽ thấy rằng nội dung của TEST.PS sẽ không có gì khác biệt so với văn bản gốc. Bạn có thể in ra máy in bằng lệnh Print (File -> Print) hoặc chuyển đổi thành các dạng file ảnh khác bằng cách File -> Convert. Tại đây, một cửa sổ sẽ hiện ra với một vài bảng chọn. Để chuyển thành file PDF, tại bảng chọn "Device", bạn chọn "pdfwrite". Để chuyển toàn bộ các trang văn bản sang PDF, bấm vào nút "All Pages". Sau đó thì bấm "OK", chương trình sẽ hỏi tên file kết quả, bạn nạp vào tên file mới là TEST.PDF và đây chính là file mà bạn mong muốn.

Nếu là lần đầu thì bạn cần phải thực hiện cả 4 bước trên. Nhưng từ lần sau, hoặc máy tính của bạn đã cài sẵn máy in PostScript và phần mềm GhostScript, chỉ cần bước 2 và bước 4 là đủ. Bằng cách này, tôi đã chuyển rất nhiều văn bản kể cả các văn bản tiếng Việt sang dạng PDF mà không gặp trục trặc gì đáng kể. Có thể có một vài thao tác nhỏ tôi không viết ở trên nhưng tôi tin rằng các bạn sẽ thành công nếu thực hiện đúng các thao tác trên. Xin vui lòng liên lạc trực tiếp nếu bạn gặp khó khăn hoặc để biết thêm chi tiết.

Nam Dao
namdao2002us@yahoo.com

PhanTuHuong
04-12-06, 11:47 AM
Em có bản FinePrint pdfFactory Pro v2.2 đầy đủ (có cờ..cờ..z..)
Các pác xem nhé.
http://www.4shared.com/file/6791078/a10b2144/FinePrint_pdfFactory_Pro_Enterprise_v220.html

Em còn một bản portable full nhưng để đâu đó. Nếu ai cần thì em sẽ gửi cho.


Cám ơn bạn, bạn có thể gửi cho tôi xin được không? Email tuhuongdcct36@gmail.com

LearnExcel
05-12-06, 07:42 PM
Đã chót dùng Czach rồi thì xài cái này cho khỏe:

Nitro PDF Professional is a high-quality, affordable PDF creation and editing application that puts the full power of PDF within everyone's reach. In addition to providing the basics ¡ª powerful, robust PDF creation at an extremely affordable price ¡ª Nitro PDF Professional includes the full range of top-shelf PDF functionality, opening up new vistas for current and new users of PDF.

Affordability.
Nitro PDF Professional is the PDF tool everyone can afford.

Create and share your work with PDF.
Create new PDF files or convert from over 200 different file types.

Comprehensive editing tools.
Edit PDF files directly ¡ª add text, images, bookmarks, JavaScript, and more.

Intuitive commenting and review.
Change the way you give and receive feedback with powerful and intuitive review features.

Reliable security features.
Retain control over your documents with password protection, permission profiles and digital signatures.
http://enfull.com/soften/1821.htm

Hoặc chơi luôn Acrobat cho "hoành tráng"
Liên lạc với tôi, tôi sẽ chuyển cho các bạn.

LearnExcel
05-12-06, 07:53 PM
À mà mấy cái file pdf này cũng có duyên với VBA lắm đó, nếu các anh em có hứng thú thì tôi sẽ mở 1 thread mới về VBA và PDF

Mr Okebab
06-12-06, 10:01 AM
Mình không rõ Nitro PDF Professional làm việc theo nguyên lý nào nhưng Fine Print và Acrobat sẽ tạo một máy in ảo trên máy. Tất cả (chứ không chỉ là 200 - from over 200 different file type) mọi cái mà ta có thể in được đều chuyển thành pdf được.
Cài Acrobat thì chỉ tốt rồi nhưng gây "nặng" máy, trong khi đó ta chỉ cần tạo thành file pdf thôi (chỉ là một tính năng nhỏ của acrobat), còn đọc pdf thì ta chỉ cần Foxit reader (portable) thôi.
Mong các bạn cân nhắc.
Foxit reader (portable) :
http://www.4shared.com/file/6978179/2ffceb7e/Foxit_reader_v13.html

-------------------------------------------------------------------------
Dear PhanTuHuong
Thành thật xin lỗi anh vì bản portable em làm mất rồi. Đền cho anh bản new vậy. Khi nào tìm thấy em sẽ mail cho anh
http://www.4shared.com/file/6978178/58fbdbe8/fineprint_551_enterprise__pdffactory_pro_enterpris e_251.html
Với bản này anh có thể biến (các bản có thể in) ra bất cứ một định dạng ảnh nào(không sợ copy nhé ), file pdf, lưu báo cáo không phụ thuộc nguồn . . . . Đây là một công cụ thiết thực cho dân văn phòng đấy.
Chúc anh vui.

PhanTuHuong
08-12-06, 04:34 PM
Nguyễn Thành Luân


Thông thường các Ebook mà bạn chia sẻ cho bạn bè mình thường được lưu trữ dưới dạng *.pdf. Tuy nhiên nhược điểm của nó chính là kích thước thường khá lớn cho nên còn rất bất tiện trong việc lưu trữ và chia sẻ cho bạn bè mình. Thực ra vấn đề này bạn có thể giải quyết rất dễ dàng với tiện ích miễn phí PDF Compressor mà theo quảng cáo là có thể nén lại files gốc ban đầu xuống chỉ còn khoảng 40 > 60% với chất lượng hầu như không thay đổi.

Thực ra cơ chế làm việc của PDF Compressor chủ yếu chính là nén lại các hình ảnh có trong các tập tin Pdf một cách vừa phải mà khi ta nhìn qua vẫn không hề mất đi chất lượng ảnh ban đầu cộng với việc giản lược những chi tiết không đáng có trong files.

Cách thức sử dụng chương trình khá đơn giản, sau khi kích hoạt chương trình lên bạn hãy nhập đường dẫn chứa files Pdf vào trước mục Pdf file, chọn một cơ chế nén mà mình ưng ý ở tuỳ chọn Compression Level (nên chọn Maximum để giảm tải files pdf xuống thấp nhất) sau đó nhấn vào tuỳ chọn Compress rồi nhập đường dẫn và tên files pdf sau khi đã được “xuất xưởng” lại vào rồi nhấn nút Save để bắt đầu quá trình nén.

Điểm hay của chương trình là nó còn cho phép bạn lấy lại chất lượng nguyên gốc của files pdf bằng cách nhấn vào tuỳ chọn Decompress rồi tìm lại nơi chứa files pdf sau khi đã được nén rồi nhấn nút Save để file nguyên thuỷ.

Chương trình PDFCompressor hiện có phiên bản 1.12 với dung lượng khá nhỏ gọn (250KB) tương thích với các hệ điều hành Windows 9x/Me/2000/Xp. Bạn có thể tải phiên bản miễn phí với file chạy trực tiếp không cần cài đặt từ địa chỉ:

http://www.nicepdf.com/PDFCompressor.exe

Mr Okebab
13-12-06, 05:14 PM
Khi bạn gửi file theo định dạng PDF cho người khác thì người khác cũng phải có 1 phần mềm có thể mở được định dạng này.
Nếu thấy khó khăn thì tại sao chúng ta lại không nghĩ đến PDF2EXE nhỉ. Nó sẽ làm cho file pdf trở thành file tự chạy ngay.
http://i147.photobucket.com/albums/r299/MrMrHieu/pdf2exe.gif


http://www.pdf2exe.com/images/8reasons.gif (http://www.pdf2exe.com/pdf2exe.html) http://www.pdf2exe.com/images/screen1.gif (http://www.pdf2exe.com/pdf2exe.gif)
http://www.pdf2exe.com/images/spacer.gif
Compress, encrypt PDF document Set password for the converted EXE file Disable conversion from PDF to TXT, EXE to TXT Disable printing of PDF file Launch slide show after initialization Disable conversion from EXE to image formats Disable document properties Prevent generated EXE from modification http://www.pdf2exe.com/images/spacer.gif
With PDF2EXE, you can distribute your Adobe PDF files to your customers, share PDF documents with your friends without worrying about whether they can read it or not. PDF2EXE users can have more control over PDF files.No Distribution Royalties for the generated EXE files.



Ngoài ra nó còn có những công dụng sau :
01. Tự điều chỉnh độ rộng
02. Không/Có cho chuyển thành file hình ảnh khác
03. Không/Có cho trích xuất thành file txt
04. Không/Có cho chuyển thành PDF
05. Không/Có cho in
06. Không/Có cho hiển thị Properties
07. Không/Có cho xem toàn màn hình
08. Không/Có cho xem ở chế độ Slide Show
09. Không/Có cho kích hoạt menu options
10. Không/Có cho mã hóa
11. Thiết lập mật khẩu
12. Thiết lập địa chỉ homepage
......................
Thật là nhiều tính năng. Mời các bạn nghiên cứu.
http://www.4shared.com/file/7338737/5ac9f1dd/pdf2exe.html

(bản này chỉ chấp nhận 01 file cho một lần chuyển đổi)

Chúc vui vẻ !!!

Mr Okebab
04-01-07, 01:04 PM
Còn nếu bạn muốn chuyển đổi từ pdf thành các dạng khác (Excel; Word; HTLM;. . )thì sao :
Đây là câu trả lời của bạn:
http://www.4shared.com/file/5706392/7c341bd8/able2extract30.html


Thân !

PhanTuHuong
30-04-07, 10:14 PM
Adobe Acrobat đã không còn giữ thế độc tôn ở chủng loại phần mềm xuất bản PDF. Ngày càng có nhiều giải pháp tương tự như Acrobat và được cung cấp hoàn toàn miễn phí, Primo PDF là một minh chứng.

Đây là một ứng dụng đặc sắc, cho phép xuất bản PDF chất lượng cao và hỗ trợ mọi chương trình có sử dụng lệnh in, từ bộ phần mềm điện toán văn phòng của Microsoft cho đến các trình biên tập ảnh số…

Không chỉ dừng lại ở đấy, Primo PDF còn giúp bạn dễ dàng tối ưu hóa chất lượng xuất bản PDF theo hướng sát với mục đích sử dụng (để xem, in ra giấy, làm sách điện tử, chế bản, v.v…), gia tăng độ bảo mật dữ liệu (phải mở tập tin bằng mật khẩu, mã hóa dữ liệu, cấm in ra giấy, chống sao chép nội dung vào Clipboard, v.v…), không đóng dấu nước lên tập tin xuất, đặc biệt còn cho phép ghép nhiều tập tin PDF rời rạc thành một tập tin duy nhất. Nếu đã trải nghiệm mọi hấp lực của Primo PDF, thì rất có thể bạn sẽ không giờ muốn quay về với những chương trình mà trước đây bạn đã từng sử dụng để xuất bản PDF.

1. Kích hoạt tính năng xuất bản PDF và xác lập phạm vi xử lý nội dung:

Cài đặt Primo PDF, chạy một ứng dụng bất kỳ thuộc họ xử lý văn bản hoặc có hỗ trợ tính năng in ấn thông qua lệnh Print (chẳng hạn như Microsoft Word), dùng lệnh Open trong menu File để mở tập tin văn bản mà bạn muốn chuyển sang định dạng PDF, trở lại menu File, chọn mục Print…, chọn mục PrimoPDF trong ô Name nằm ngay bên dưới vùng Printer của hộp thoại Print để kích hoạt tính năng xuất bản PDF của Primo PDF, xác định phạm vi nội dung cần được chuyển đổi định dạng trong vùng Page range bao gồm: tất cả các trang của tập tin văn bản đang mở (All), chỉ duy nhất trang hiện hành (Current page) hoặc một vài trang cụ thể trong tập tin (Pages), nhắp chuột lên nút OK rồi chọn Stay Offline trong hộp thoại Web page unavailable while offline (nếu như bạn không muốn kết nối máy tính với Internet mà vẫn sử dụng được chương trình xuất bản PDF).

2. Thiết lập các thông số xử lý trọng yếu:

Hộp thoại PrimoPDF sẽ xuất hiện. Từ vùng PDF Settings, bạn hãy thiết lập một chất lượng xuất bản PDF theo đúng sở thích cá nhân bao gồm: chỉ để xem trên màn hình máy tính (dung lượng tập tin xuất sẽ nhỏ hơn nhưng chất lượng in ấn cũng sẽ kém hơn) (Screen), để in ra giấy (dung lượng tập tin xuất sẽ lớn hơn nhưng chất lượng in ấn cũng sẽ cao hơn) (Print) hoặc theo mẫu chất lượng do chính bạn quy định (Custom), nhắp chuột lên nút Document Properties nếu muốn mô tả thuộc tính cho tập tin PDF sắp được kết xuất với những thông tin trọng yếu bao gồm: tiêu đề (Title), tác giả (Author), chủ điểm (Subject) và từ khóa (Keywords) rồi chọn OK để cập nhật nội dung. Nếu muốn gia tăng độ bảo mật cho tập tin PDF, bạn hãy nhắp chuột lên nút Security, thiết lập mật khẩu dùng để mở tập tin trong ô Password to Open, đặt thêm mật khẩu dùng để thay đổi mức độ bảo mật nội dung trong ô Password to Change Security, lựa chọn một giải thuật mã hóa dữ liệu mong muốn từ danh sách liệt kê trong ô Select Encryption Length (nên chọn mục 40 Bit Encryption), thiết lập mức độ bảo mật cho tập tin PDF sắp được xuất bản bằng cách đánh dấu kiểm trước các tùy chọn bao gồm: cho phép người khác in tập tin PDF của bạn (Allow users to print my PDF), cho phép sao chép văn bản và hình ảnh của tập tin này (Allow users to copy text and graphics from my PDF), cho phép chèn chú thích (Allow users to add comments) và/hoặc cho phép người dùng thay đổi nội dung tập tin, kể cả việc hiệu chỉnh văn bản và thêm hoặc xóa trang (Allow users to change my PDF, including editing text and adding or removing pages) rồi nhắp chuột lên nút OK để lưu lại cấu hình vừa được thiết lập.






3. Xuất bản PDF:

Hãy nhắp chuột lên nút có biểu tượng là dấu 3 chấm nằm ngang mục Save As trong hộp thoại PrimoPDF, đặt tên và xác lập địa điểm lưu trữ cho tập tin PDF sắp được xuất bản, nhắp chuột lên nút Save rồi chọn OK để tiến hành công việc chuyển đổi định dạng.

4. Ghép nhiều tập tin PDF thành một tập tin duy nhất:

Giả sử bạn đang có 2 tập tin PDF được đặt tên là Congvan 1.PDF và Congvan 2.PDF. Bạn muốn ghép chúng lại với nhau thành một tập tin PDF duy nhất. Quy trình sau đây sẽ giúp bạn. Trước tiên, bạn hãy sao lưu dự phòng 2 tập tin này vào một thư mục mới bằng lệnh Copy thông thường. Kế tiếp, bạn hãy mở tập tin Congvan 2.PDF bằng trình duyệt PDF cá nhân, chẳng hạn như Acrobat Reader, truy xuất đến menu File, chọn mục Print…, thực hiện các thao tác còn lại tương tự như cách đã được trình bày trong mục 1 và 2, đến giai đoạn xuất bản, bạn hãy nhắp chuột lên nút … nằm ngang mục Save As trong hộp thoại PrimoPDF, tìm đến địa điểm lưu trữ của tập tin Congvan 1.PDF, nhắp chuột lên biểu tượng của tập tin này, nhắp chuột lên nút Append khi bắt gặp hộp thoại File Exists, chọn OK rồi nhắp chuột lên nút Yes. Bây giờ, nội dung của tập tin Congvan 1.PDF sẽ được ghép thêm nội dung của tập tin Congvan 1.PDF. Bạn chỉ cần đổi tên Congvan 1.PDF thành Congvan 1 va 2.PDF là xong!

Với dung lượng 13,1 MB, tương thích trên hầu hết các phiên bản của hệ điều hành Microsoft Windows, phiên bản miễn phí (freeware) của Primo PDF đang được Tập đoàn activePDF cung cấp tại địa chỉ http://www.primopdf.com.

Mời các bạn xem link chi tiết: http://www.dddn.com.vn/Desktop.aspx/TinTuc/CNTT-VienThong/Primo_PDF-Cong_cu_xuat_ban_PDF_chat_luong_cao/