PDA

View Full Version : Cài đặt Router Linksys,



sealand
06-08-10, 12:15 AM
Mình có chiếc Router Linksys WRT54GC Ver. 2.0 kết nối Internet và mạng LAN có dây thì chạy tốt nhưng không sao kết nối HiFi được và máy báo sóng khoẻ. "Ông Con" bảo để con làm và giờ thì cả LAN cũng đứt luôn. Mình Google hàng lô tài liệu nhưng không làm được.
Bạn nào hướng dẫn mình cài đặt với. Xin cám ơn.

tamrua
06-08-10, 07:34 AM
Gửi Sealand bảng hướng dẫn sử dụng.
Quan trọng nhất là Sealand cần nắm được địa chỉ IP của mạng internet tại nhà.
Từ đó khi config IP cho wifi mới chính xác
CÓ gì cần Sealand miêu tả thêm để tiện hướng dẫn nha :)
Hy vọng tài liệu này giúp được Sealand !@#!^%
Thân ái !

P/s: Sealand có thể cho biết hiện đang xài đường truyền internet của nhà cung cấp nào không ?

sealand
06-08-10, 08:47 AM
Mình dùng mạng VNN gói cước Mega nó có Modem riêng của nhà cung cấp mạng.

tamrua
06-08-10, 10:12 AM
Như vậy Sealand đang sử dụng 01 dây cáp mạng nối từ cổng LAN của modem VNN gắn vào cổng Internet (màu xanh) của router Linksys đúng không ?
Sealand vào cấu hình router Linksys kiểm tra lại phần cài đặt WAN đã thấy địa chỉ IP chưa ? nếu rồi thì mình sẽ làm tiếp các LAN và wifi.
Sealand có thể cho biết IP được điển thị trong tab WAN của router không?

paulsteigel
06-08-10, 11:02 AM
Cách đơn giản nhất là bác làm thế này:
1. Cắm dây LAN của modem vô cổng xanh của Linksys.
2. Bác reset lại Linksys bằng cách dùng bút bi nhấn vào cái nút Reset xanh xanh nhỏ nằm thụt vào trong ở mặt dưới của Router khoảng 10 giây liên tục sau đó bỏ tay ra để Linksys khởi động lại, sau đó độ 1 phút rút điện linksys và cắm lại.
3. Giờ bắt đầu cấu hình Linksys nhé:
(Khả năng cao là dải IP do Modem cấp bị trùng với dải IP của linksys cấp nên NAT chạy không được
3.1. Bác kết nối máy tính của mình với linksys bằng không dây (sau khi reset xong, tên BSID sẽ mặc định là linksys thì phải).
3.2. Dùng internet explorer hoặc trình duyệt nào cũng được gõ vào thanh địa chỉ http://192.168.1.1. Khi được hỏi mật khẩu, bác cứ gõ admin vào phần mật khẩu là được.
3.3. Nhấn vô tab Setup.
3.4. Gõ vào phần Local IP-Address là 192.168.100.1, Subnet mask giữ nguyên, sau đó bấm Save Settings và khởi động lại router là xong - có thể kết nối vào được internet.
3.5. Nếu bác muốn cài bảo mật cho Linksys thì giờ bác gõ địa chỉ vào trình duyệt là http://192.168.100.1 và chọn Wireless, chọn Wireless Security.
3.5. Chọn Security mode là WPA2 Mixmode (đừng chọn WEP).
3.6. Chọn Encryption là AES hoặc AES+TKIP.
3.7. Paraphrase bác gõ mật khẩu mong muốn của bác, nhấn Save Settings là xong.
Nếu bác muốn đổi tên router cho thân thiện thì làm lại bước 3.5 và nhấn vô Basic Wireless Settings,
Mode để Mixed, Wireless Network name (SSID) ghi tên mạng bác muốn, ví dụ Sealand.
Wireless broadcast, bác đển enable nếu bác muốn ai cũng sẽ dò được tên mạng của bác, disable nếu bác muốn tên mạng bị ẩn.
Sau đó Save settings và oK

sealand
06-08-10, 12:26 PM
Xin lỗi giờ mình chưa báo các thông số được vì đang ở Công ty xa nhà. Tối về nhà mình mới thử được
Xin cám ơn các bạn!

sealand
06-08-10, 11:06 PM
Mình làm không được, đây là các hình trong cài đặt, mình load nhờ các bạn kiểm tra giùm:

http://i492.photobucket.com/albums/rr281/sealand_album/linksys1.jpg

http://i492.photobucket.com/albums/rr281/sealand_album/linksys6.jpg

http://i492.photobucket.com/albums/rr281/sealand_album/linksys5.jpg

http://i492.photobucket.com/albums/rr281/sealand_album/linksys4.jpg

http://i492.photobucket.com/albums/rr281/sealand_album/linksys3.jpg

http://i492.photobucket.com/albums/rr281/sealand_album/linksys2.jpg

http://i492.photobucket.com/albums/rr281/sealand_album/linksys1.jpg

Các ban kiểm tra và hướng dẫn giùm nha

paulsteigel
07-08-10, 03:27 PM
Bác theo Hướng dẫn mà không được ạ?
Bác có thể nối linksys của bác với máy cá nhân bằng dây rồi thực hiện cài đặt theo thứ tự từng bước em đã chỉ ra trong bài trước ý.
Có thể em quên chút. là bấm vô tab Setup sau đó chon Basic Setup và điều chỉnh IP, Nhấn Save Setting là bác đã có thể chạy được rồi (không cần cài cắm gì khác).
(Đây là bước cài để chạy đã).
Sau đó đến cài an ninh - bác có thể chọn làm hay không làm bước này là tùy.
Nếu có gì
Bác gọi điện cho em khi tiến hành cài đặt
Em sẽ giúp
Số của em 091 322 0994 - Ngọc ạ

tamrua
07-08-10, 03:39 PM
Sealand kiểm tra đầu tiên hết là dây cáp mạng hiện gắn vào cổng Internet (WAN) của router có phải dây nối đến cái modem của VDC không?
chứ hiện nay theo hình của Sealand up lên thì chưa thấy IP do modem của VDC cấp sang router

tamrua
07-08-10, 03:43 PM
Cách đơn giản nhất là bác làm thế này:
1. Cắm dây LAN của modem vô cổng xanh của Linksys.
2. Bác reset lại Linksys bằng cách dùng bút bi nhấn vào cái nút Reset xanh xanh nhỏ nằm thụt vào trong ở mặt dưới của Router khoảng 10 giây liên tục sau đó bỏ tay ra để Linksys khởi động lại, sau đó độ 1 phút rút điện linksys và cắm lại.
hix.... khi nhất nút reset thì đừng nhấn liên tục mà phải nhấn vào và giữ yên trong khoảng 10 giây trong lúc đó, router vẫn phải cắm điện. Sealand sẽ thấy đèn của router sáng đứng 1 chút rồi bắt đầu thay đổi nhấp nháy. Lúc đó rút bút bi ra được rồi

sealand
07-08-10, 05:00 PM
Mình đa làm, nhấn vào đèn Wil.,DSN... tắt, Power chuyển sang màu vàng. Mình rút điện chờ 1 lát cắm lại. Hình trong bài là sau Reset còn trước thế nào mình cũng không biết, thằng con nó Reset trước rồi.
Mình cắm dây xanh vào ổ xanh Router với Modem rồi

paulsteigel
07-08-10, 05:44 PM
Thôi bây giờ em hướng dẫn từng bước vậy.
1. Bác kiểm tra xem modem có vào được Internet được không đã (em nghi cậu nhóc nhà bác có thể đã làm gì đó, nên tốt nhất kiểm tra trước).
Cắm dây LAN từ modem thẳng vào máy tính của bác.
Cắm vào rồi, dùng trình duyệt vào trang bất kỳ nếu vào được là ngon, nếu không được bác xem trên modem có 4 đèn, nó có sáng hết không? Nếu đèn Data mà không sáng, đèn Link mà nhấp nháy thì ôi thôi - bác phải cài lại modem roài.
Cách cài modem thì tương đối rối rắm.
Bác cần biết: (1) mật khẩu, tên người sử dụng, (2) VPI/VCI
* VNN:
- TP HCM: 8/35, PPPoE
- Hà Nội: 0/35, PPPoE
Bác đọc cho em loại modem - em sẽ hướng dẫn bác.
Nếu bác phải cài lại modem thì em hướng dẫn bác đổi IP đi là xong, sau đó cắm linksys vào là chạy.
Nếu không phải cài lại modem thì cần xem nó cấp dải IP nào, cách sau sẽ giúp bác nhé.
Giờ cần kiểm tra xem dải IP nó cấp là gì?
Nếu bác dùng WinXP thì thế này:
1.1 Nhấn Start, chọn Run, gõ cmd và nhấn OK.
1.2 Tại màn hình command.exe, bác gõ ipconfig xem nó cấp ip của bác là gì
Bác xem chỗ IP address xxx.xxx.xxx.xxx xem đó là số nào?
Modem mặc nhiên của VNPT thường xài loại TP-Link nên nó thường có dải IP là 192.168.1.x và nó cũng cấp cho máy của bác cái IP có dạng như thế trong đó Gateway trỏ đến địa chỉ của modem.
2. Giờ đến lượt cài Linksys (nếu không cần phải cài lại modem và/hoặc bác muốn cài an ninh cho con linksys).
2.1 Bác rút tạm dây LAN từ MODEM ra, không cắm vào cổng xanh của linksys.
2.2 Kết nối máy bác với Linksys qua wireless nếu bác không có dây LAN dư (nếu có dây dư thì cắm ngay vào cổng LAN của linksys là xong).
2.3 Cách kết nối không dây vào linksys: Bác nhấn kép cái biểu tượng kết nối không dây của máy tính, nó sẽ hiển thị màn hình tìm mạng (với một số máy tính họ sử dụng phần mềm kết nối chiếm quyền điều khiển của windows thì cách làm có phức tạp hơn chút). Sau khi thấy hình mạng tên là linksys thì bác nhấn kép để kết nối là xong.
2.4 Dùng trình duyệt, gõ địa chỉ 192.168.1.1, nhập mật khẩu admin khi được hỏi.
2.5. Chọn Setup, Basic setup.
Tại mục Local Ip address bác gõ 192.168.100.1 (đây là địa chỉ của linkys)
Các cái khác để nguyên.
Nhấn Save Settings và đợi
Sau đó kết nối lại modem với Linksys qua cổng xanh xanh nhé.
Em tin giờ bác đã có thể dùng internet ngon

Không ngờ có nhiều bác đọc cái nì và yêu cầu trợ giúp thế. Tiện thể iem xin giải thích thêm một chút:
Rất nhiều trường hợp, mặc dù các bác đã cài đặt Router ngon, ADSL Modem kết nối In tơ lét ngon nhưng khi cắm với nhau thì lại không vào được mạng. Nguyên nhân nằm trong mấy thứ sau:
1. Cái router linksys nó có thể đóng vai trò là cổng kết nối internet cho các máy tính nếu nó được nối với modem ADSL qua cổng Wan (cổng xanh xanh). Trong trường hợp này nó phải có dải địa chỉ IP khác với cái ADSL nhé. Trở trêu thay, hiện tại cả ông modem và ông Router đang được cấu hình mặc định sử dụng dải 192.168.1.x/255.255.255.0. Vì thế khi reset xong mặc dù ADSL vào mạng ngon cắm vô thì lại đứng yên. Do đó, để vào mạng được ta phải đổi cái IP của 1 trong 2 thiết bị sang dải khác (nếu đổi router sang 192.168.Y.X) trong đó Y khác 1 thì cơ bản là OK.
2. Nếu không dùng cổng WAN đó, hãy cắm dây vô 1 trong 4 cổng LAN - Router sẽ trở thành 1 cái switch không dây, về lý thuyết Modem ADSL sẽ cấp IP cho toàn bộ hệ thống và lúc này sẽ nỏ có vấn đề chi. Tuy nhiên, nếu muốn cấu hình router thì phải rút dây LAN nối ADSL ra không thì mỗi khi vô 192.168.1.1 nó lại bật ra trang cấu hình của modem ADSL.
Túm lại là thế thôi - và đó là mấy lỗi cơ bản hay gặp phải.
Còn việc bàn về nâng cấp firmware cho Router linksys, vô tình làm Brick thiết bị, bác nào có vấn đề đó, xin trao đổi qua điện thoại hoặc YIM (paulsteigl/0913220994) vì đây là nghiệp vụ kỹ thuật phức tạp hơn rồi. Tôi xin nguyện "rắp tâm" hỗ trợ ạ.

sealand
07-08-10, 08:45 PM
Rất cám ơn các bạn đã nhiệt tình giúp đỡ, đặc biệt paulsteigel đã hướng dẫn trực tiếp qua điện thoại mình đã cài đặt xong Router LinkSys.
Giờ đã kết nối tốt, tín hiệu tốt.
Một lần nữa xin cảm ơn các bạn.
Thân Sealand.

Mountain8x
13-10-11, 01:52 PM
Sr các bác em đào mộ topic này. E đang có 1 thắc mắc muốn được các bác giải đáp giúp.

E đã config được cái Linksys này rồi nhưng giờ e muốn hỏi là làm sao để share folder (tạo mạng LAN ) bằng cái AP Linksys này ạ??
E tìm mọi cách mà không shared được, mà có nhìn thấy được máy khác thì lại không thể kết nối đến máy đó

Khainv
13-10-11, 09:04 PM
Sr các bác em đào mộ topic này. E đang có 1 thắc mắc muốn được các bác giải đáp giúp.

E đã config được cái Linksys này rồi nhưng giờ e muốn hỏi là làm sao để share folder (tạo mạng LAN ) bằng cái AP Linksys này ạ??
E tìm mọi cách mà không shared được, mà có nhìn thấy được máy khác thì lại không thể kết nối đến máy đó

Nghe câu hỏi là biết kiến thức về mạng máy tính của bạn ~0.
Với kiến thức nền như vậy, rất khó để hướng dẫn bạn thực hiện được yêu cầu.
Tốt nhất là bạn nên tự học bổ sung kiến thức cơ bản về mạng LAN, ... nhiều nhiều nếu muốn tự mình thực hiện. Còn ko thì kiếm người có chuyên môn bảo họ chỉ tận tay ...

Tham khảo:

http://sun.edu.vn/share-folder-tren-mang-lan/

http://www.quantrimang.com.vn/hethong/lan-wan/index.aspx

http://www.google.com.vn/search?q=share+folder+m%E1%BA%A1ng+lan&ie=utf-8&oe=utf-8&aq=t&rls=org.mozilla:en-US:official&client=firefox-a