PDA

View Full Version : Minh họa cách tạo, nạp và sử dụng Add-Ins trong MS ExcelPansy_flower
25-06-06, 10:16 PM
Khi sử dụng bảng tính Excel, chắc bạn không thể không dùng các hàm được định nghĩa sẵn như: SUM;COUNT;…Excel có vài trăm hàm như vậy được chia làm nhiều nhóm theo tính năng khác nhau. Tuy vậy, không phải chúng đã đáp ứng được hết các yêu cầu của người dùng. Nếu thường xuyên cần phải sử dụng các công thức tính tóan phức tạp trong bảng tính của mình, bạn có thể tự xây dựng hàm bằng ngôn ngữ lập trình Visual Basic rồi tập hợp chúng thành một thư viện hàm do người dùng định nghĩa (User-Defined FunctionsLibrary). Sau đó nạp thư viện này vào Excel qua công cụ Add-Ins. Như vậy bạn có thể dùng chúng như các hàm được định nghĩa sẵn trong Excel.
Các bước thực hiện cụ thể như sau:

1.Khởi động Excel, tạo một bảng tính mới (giả sử tên là Book1.xls). Trong Book1, bạn chỉ cần giữ lại một WorkSheet đầu tiên (xóa bỏ các WorkSheet từ Sheet2 đến hết, việc làm này nhằm thu gọn thư viện nên bạn có thể bỏ qua).

2.Chọn lệnh Tools.Marco.Visual Basic Editor (<Alt-F11>) để chuyển sang môi trường sọan thảo Visual Basic. Khung Project sẽ liệt kê các thư viện và dự án đang được mở trong Excel, trong đó có Book1.

3.Nhấn chuột vào dòng VBAProject (Book1) để chọn dự án này rồi chọn lệnh Insert. Module để chèn thêm một Module mới vào dự án (Module mới này sẽ có tên là Module1).

4.Nhấn đúp vào Module1 để chuyển sang khung sọan thảo bên phải khung Project. Nhập mã nguồn các hàm của bạn vào khung này. Bạn cần viết chúng theo đúng cú pháp của ngôn ngữ Visual Basic và chú ý không đặt tên hàm của mình trùng với các hàm và từ khóa đã có trong Excel.

5.Chọn lệnh File.Close anh Return to Microsoft Excel (<Alt-Q>) để quay trở lại Excel. Bạn có thể kiểm tra sự hoạt động của các hàm mới này ngay trong Book1. Nếu vẫn còn sai sót, quay lại thực hiện từ bước 2 để sửa mã nguồn của các hàm.

6.Chọn lệnhFile.SaveAs:
-Trong khung Save in, chọn thư mục: MSOffice\Office\Library (thư mục ngầm định chứa các thư viện của Excel).
-Trong khung File Name: Nhập tên tập tin theo ý mình (abc.xla).
-Trong khung Save As type: Chọn Microsft Excel Add-In.
-Nhấn OK để lưu lại thư viện dưới dạng tệp Add-In.

7.Khởi động lại Excel. Chọn lệnh Tools.Add-Ins

8. Trong danh sách Add-Ins available, đánh dấu chọn vào mục có đúng tên thư viện của mình. Nếu chưa có thì bấm Browse ... để dẫn tới thư mục đã save file ở bước 6

Kể từ đây bạn có thể dùng các hàm mới này như những hàm đã được định nghĩa sẵn trong Excel. Chúng sẽ được liệt kê trong nhóm hàm User Defined. Để sử dụng các hàm này trên máy tính khác, bạn chỉ việc chép tập tin abc.xla vào thư mục MSOffice\Office\Library rồi thực hiện các bước 7,8. Muốn bổ sung các hàm mới vào thư viện, bạn cần nhập thêm mã nguồn vào Module1 của thư viện rồi chọn lệnh File.Save abc.xla để lưu lại.
Để người khác không thể mở và sửa chữa được thư viện của mình, trước khi chọn File. Save, bạn chọn lệnh Tools.VBAProject Properties. Trong hộp tọai Project Properties, nhấp vào mục Protection; đánh dấu chọn Lock Project for Viewing; nhập mật khẩu vào dòng Password; nhập lại mật khẩu lần nữa vào dòng Confirm Password; nhấn OK. Sau này nếu muốn sữa nội dung mã nguồn của thư viện , bạn phải nhập mật khẩu này mới mở được thư viện.

(PCW)


(Trích bài của anh Hải Tâm)

skyonline
22-08-06, 11:33 PM
Với những người thường xuyên phải sử dụng nhiều đến Excel hoặc các nhân viên kế toán họ muốn một số hàm riêng biệt để tính toán, chuyển đổi mà trong Excel không hỗ trợ. Đơn giản, giả dụ như bạn muốn in ấn một bảng kê có ghi tiền bằng chữ cho các bảng kê hoặc có thể sử dụng để tính cước phí chỉ cần thông qua một cột đơn vị, dung lượng, thời lượng sử dụng thì chẳng có hàm (function) nào trong Excel hỗ trợ. Lúc đó bạn sẽ phải lập trình cho mình một số hàm riêng trong công việc của mình. Các bước thực hiện bạn sẽ phải làm như sau.

Tạo các macro cho worksheet.
Vào Excel sau đó bạn tạo một worksheet mới. Sau đó vào menu Tools -> Macro -> Visual Basic Editor.


http://www.freewebtown.com/giaiphapexcel/EXCELCANBAN/HINHMINHHOA/menutl1.jpg

Sau khi cửa sổ chương trình Visual Basic Editor được mở ra bạn hãy chọn menu Insert -> Module. Tại đây bạn có thể khai báo các hàm riêng cho bạn. Chúng ta thử làm ví dụ cho một bài toán đơn giản như sau: Một công ty bán phần mềm, nếu người mua mua của công ty các phiên bản đăng ký bản quyền thì dưới 10 phiên bản giá 5.000.000đ/phiên bản, nếu trên 10 bản thì giá từ bản thứ 11 trở đi là 4.000.000đ/phiên bản và từ bản thứ 31 trở đi thì giá là 2.500.000đ/phiên bản.

Trong cửa sổ module của bạn hãy nhập đoạn code như dưới đây để tạo function tính tiền theo số lượng:
Public Function Tinhtien(soluong As Integer) As Double
Tinhtien = 0
If soluong > 30 Then Tinhtien = 2.5 * (soluong - 30)
If soluong > 10 Then
If soluong > 30 Then Tinhtien = Tinhtien + 80
'do tu phien ban 11 den 20 gia la 4tr/1 phien ban = 80tr
If soluong <= 30 Then Tinhtien = Tinhtien + 4 * (soluong - 10)
Tinhtien = Tinhtien + 50 '10 phien ban dau gia 50tr
Else
Tinhtien = Tinhtien + soluong * 5
End If
Tinhtien = Tinhtien * 10 ^ 6 'quy ra tien trieu
End Function


http://www.freewebtown.com/giaiphapexcel/EXCELCANBAN/HINHMINHHOA/codeen9.jpgSau đó bạn hãy lưu công việc của bạn, chọn menu File sau đó chọn Save, trong mục lưu giữ bạn hãy chọn tại FileType là Microsoft Office Excel Add-In (*.xla) rồi lưu lại với một tên file nào đó có thể lưu với tên Test.xla rồi nhấn Save.


http://www.freewebtown.com/giaiphapexcel/EXCELCANBAN/HINHMINHHOA/saveasmicrosoftofficeexceladdinlz0.jpg

Kích hoạt functions riêng của bạn
Sau khi lưu giữ xong file Test.xla bạn hãy quay trở lại cửa sổ của Excel, chọn menu Tools -> Add-Ins, cửa sổ Add-Ins xuất hiện:


http://www.freewebtown.com/giaiphapexcel/EXCELCANBAN/HINHMINHHOA/addinfg1.jpg


Nhấn Browse rồi chọn tới file Test.xla của bạn vừa được lưu giữ khi đó trên cửa sổ hộp thoại sẽ xuất hiện Test ở trong danh sách. Đánh dấu vào ô vuông phía trước Test để kích hoạt các hàm có trong file đó. Nhấn OK để thoát.

Sử dụng hàm của bạn
Vào cell nào đó trong worksheet để thử nghiệm kết quả của bạn, lựa chọn menu Insert -> Functions sẽ thấy hộp thoại như hình dưới đây:

skyonline
22-08-06, 11:34 PM
http://www.freewebtown.com/giaiphapexcel/EXCELCANBAN/HINHMINHHOA/insertfunctionsbk9.jpg

Chọn tại phần Category hãy chọn User Defined sau đó chọn các hàm riêng của bạn ở danh sách phía dưới. Kết quả thử nghiệm với hàm TinhTien như ví dụ trên sẽ cho bạn kết quả như ý. Kết quả ở hình dưới đây được sử dụng thêm hàm chuyển đổi từ số sang chữ.

http://www.freewebtown.com/giaiphapexcel/EXCELCANBAN/HINHMINHHOA/resultrz0.jpgSưu tầm

phamduylong
18-03-08, 09:10 AM
Một cách khác sử dụng hàm User-Defined là copy tập tin xla vào thư mục XLSTART của Microsoft Office. Đối với Office 2003 theo đường dẫn:
C:\Program Files\Microsoft Office\OFFICE11\XLSTART
Nó sẽ mở cùng lúc với Excel, sử dụng các hàm của nó như của Excel nhưng không ghi vào Add-In.

dunghpt2004
05-01-09, 10:50 PM
Làm thế nào để có thể mở xem code của một Add-in có sẵn? Giúp mình nhé!!

phamduylong
06-01-09, 12:02 PM
Làm thế nào để có thể mở xem code của một Add-in có sẵn? Giúp mình nhé!!
Mở xem code add-ins như xem code các hàm tự tạo. Nhưng các add-ins người viết thường khóa bằng password. Muốn xem bạn phải hỏi ý kiến của tác giả.

ndt789
16-01-09, 03:18 PM
Em đang sử dụng MS 2007, vậy muốn đưa vào Add-In thì thao tác như thế nào. Mong các sư huynh chỉ giúp. Thanks!

NguyenNgocSon
19-01-09, 11:17 AM
Cách khác tạo Add-In như sau:
Để các hàm VB "do người dùng soạn thảo" (user-defined) có thể dùng chung cho nhiều tập tin Excel, bạn chỉ cần gom chúng lại thành tập tin .XLA (Microsoft Excel Add-In). Cách làm như sau:

1. Khởi động Excel, tạo một workbook mới. Chọn Tools > Macro > Visual Basic Editor để mở cửa sổ soạn thảo VBA. Trong cửa sổ Project Explorer (nếu không thấy thì chọn View > Project Explorer), chọn VBAProject (Book1). Chọn Insert > Module để thêm một module vào workbook.

2. Gõ nội dung hàm tinhtong(ví dụ: tinhtong(N)) của bạn vào module mới tạo.

3. Chọn Tools > Macro > Macros để hiển thị hộp thoại Macro. Gõ tên hàm GiaiThua vào ô Macro name, bấm Options để mở tiếp hộp thoại Macro Options, gõ nội dung mô tả hàm vào ô Description, bấm OK để đóng hộp thoại Macro Options, bấm Cancel để đóng hộp thoại Macro.

4. Ghi workbook lên đĩa thành tập tin ToanHoc.XLA (ví dụ). Lưu ý: bạn phải đặt tập tin này đúng chỗ để Excel tự động nạp nó khi khởi động. Ví dụ, đối với Excel XP trên Windows XP, chọn thư mục C:\Documents and Settings\UserName\Application Data\Microsoft\AddIns. Đóng Excel mà không cần ghi lại các thay đổi trên Book1.

5. Dùng Windows Explorer để thêm mô tả cho add-in bằng cách bấm chuột phải trên tên tập tin ToanHoc.XLA, chọn Properties để mở hộp thoại Properties, chọn thẻ Summary để gõ mô tả vào ô Comments, gõ tên của add-in vào ô Title và bấm OK.

6. Khởi động lại Excel, cài đặt add-in vừa tạo cho Excel bằng cách chọn Tools > Add-Ins, chọn tên add-in cần cài đặt trong danh sách Add-Ins available, rồi bấm OK.

Từ đây trở về sau, mỗi lần mở Excel, bạn đương nhiên sử dụng được hàm "tinhtong" trong add-in ToanHoc.XLA
Thân!!!

ngochoan2006
04-02-09, 10:28 AM
Cho mình hỏi chút. Khi đã tạo được thành XLA rồi và đã chạy phe phé trong Add-in rồi. Nhưng mình muốn là khi gõ hàm của mình vào nó cũng hiển thị Tip các đối số, tham số của hàm lên thì làm như thế nào ???

linhtai
10-03-09, 02:19 PM
Em đã cài đặt add-ins vào máy (em đang dùng excel 2007) mà sao lúc em mở ra nó ko hiện rõ như add-ins trong excel 2003 nhỉ?
Có ai biết thì bảo em với.Em cảm ơn nhiều.

congly0109
01-04-09, 01:06 PM
Em có sài Add in chuyển đổi Font chữ EXCEL01, nhưng bỗng dưng nó biến mất trên hàng biểu tượng (cùng hàng với file, insert, edit...) nên không tài nào em có thể sài add in này được nữa(mặc dù add in này vẫn còn, em đã vào tool-add in và vẫn còn thấy add in này. vào thư mục gốc lưu file này cũng vẫn còn.) không biết có bác nào biết cách lôi nó ra giùm em đc kô? em cảm ơn nhìu!-0-/.

diepsgn
24-04-09, 02:42 PM
Em có sài Add in chuyển đổi Font chữ EXCEL01, nhưng bỗng dưng nó biến mất trên hàng biểu tượng (cùng hàng với file, insert, edit...) nên không tài nào em có thể sài add in này được nữa(mặc dù add in này vẫn còn, em đã vào tool-add in và vẫn còn thấy add in này. vào thư mục gốc lưu file này cũng vẫn còn.) không biết có bác nào biết cách lôi nó ra giùm em đc kô? em cảm ơn nhìu!-0-/.

Bạn vào lại Tool/Add-ins, sau đó đánh dấu chọn lại add-ins "Tvexcel01" là được thôi. Goodluck !

Người Đưa Tin
22-05-09, 09:19 AM
Em có 1 thắc mắc nhỏ, kính nhờ quý sự phụ chỉ dạy cho :
1.- Làm thế nào để biết add-ins đó đang ở thư mục nào ?
2.- Làm cách nào để loại trừ hẳn 1 trong các danh sách add-ins đó ra khi mình không muốn sử dụng. Đã check không dùng add-ins đó nhưng sao nó vẫn còn trong danh sách này. Xin vui lòng xem hình để giúp em.

Chân thành cám ơn

QuocPhong
22-05-09, 09:30 AM
Em có 1 thắc mắc nhỏ, kính nhờ quý sự phụ chỉ dạy cho :
1.- Làm thế nào để biết add-ins đó đang ở thư mục nào ?
2.- Làm cách nào để loại trừ hẳn 1 trong các danh sách add-ins đó ra khi mình không muốn sử dụng. Đã check không dùng add-ins đó nhưng sao nó vẫn còn trong danh sách này. Xin vui lòng xem hình để giúp em.

Chân thành cám ơn

Chú xóa hết addin cần xóa trong 2 đường dẫn sau:

C:\Program Files\Microsoft Office\OFFICE__\Library
C:\Documents and Settings\UserName\Application Data\Microsoft\AddIns

ndu96081631
22-05-09, 09:39 AM
Em có 1 thắc mắc nhỏ, kính nhờ quý sự phụ chỉ dạy cho :
1.- Làm thế nào để biết add-ins đó đang ở thư mục nào ?
Một vài Add-In của hệ thống thì ta cũng không cần biết đến, chẳng hạn như Analysis toolpak, Solver...
Còn lại, những Add-In do ta đưa vào thì có cách như sao:
- Khởi động Excel, vào menu Tools\Add-Ins rồi bấm nút Browse

http://www.giaiphapexcel.com/forum/attachment.php?attachmentid=26915&stc=1&d=1242874398

2.- Làm cách nào để loại trừ hẳn 1 trong các danh sách add-ins đó ra khi mình không muốn sử dụng. Đã check không dùng add-ins đó nhưng sao nó vẫn còn trong danh sách này. Xin vui lòng xem hình để giúp em.

Loại bỏ Add-In cũng làm như cách trên:
Vào menu Tools\Add-Ins và bỏ chọn Add-In nào đó không còn muốn dùng nữa:

http://www.giaiphapexcel.com/forum/attachment.php?attachmentid=26917&stc=1&d=1242874597

- Tiếp theo lại bấm nút Browse, (như hình 1) rồi chọn tên Add-In muốn xóa, Bấm nút Delete
- Bấm nút Cancel để trở về hộp Add-Ins
- Check vào Add-Ins mà ta muốn xóa
- Một hộp thoại cảnh báo sẽ xuất hiện (vì không tìm thấy Add-In)

http://www.giaiphapexcel.com/forum/attachment.php?attachmentid=26918&stc=1&d=1242874950

- Bấm Yes là xong!

Người Đưa Tin
22-05-09, 12:49 PM
Xin lỗi, sáng giờ bị cúp điện nên không đọc được các bài Quý Thầy chỉ dẫn. Đọc xong và đã làm đúng các bước theo Thầy ndu96081631 chỉ dẫn nhưng mãi không tìm ra được cái add-ins : ThueTNCN.

Em muốn xóa nó đi hẳn để không còn trong danh sách add-ins này nữa nhưng không tài nào tìm ra được.


http://i271.photobucket.com/albums/jj151/leminhtri1956_2008/addin-1.png

Chỉ còn cách dùng chức năng search thì có kết quả như sau :


http://i271.photobucket.com/albums/jj151/leminhtri1956_2008/searchaddins.png

Vậy chắc mình phải vào thư mục đó mình xóa hẳn nó hay sao ? Em vào thư mục theo hình vẽ search. Em move nó qua một thư mục khác hoặc đổi tên lại. Sau đó, theo các bước của Thầy Thầy ndu96081631 chỉ dẫn thì OK

Chân thành cám ơn

ndu96081631
22-05-09, 01:06 PM
Xin lỗi, sáng giờ bị cúp điện nên không đọc được các bài Quý Thầy chỉ dẫn. Đọc xong và đã làm đúng các bước theo Thầy ndu96081631 chỉ dẫn nhưng mãi không tìm ra được cái add-ins : ThueTNCN.

Em muốn xóa nó đi hẳn để không còn trong danh sách add-ins này nữa nhưng không tài nào tìm ra được.

Chỉ còn cách dùng chức năng search thì có kết quả như sau :
Vậy chắc mình phải vào thư mục đó mình xóa hẳn nó hay sao ? Em vào thư mục theo hình vẽ search. Em move nó qua một thư mục khác hoặc đổi tên lại. Sau đó, theo các bước của Thầy Thầy ndu96081631 chỉ dẫn thì OK

Chân thành cám ơn
Đùng rồi anh à!
Lý do là anh cài add-in vào nhưng lại để lung tung (không cho vào đúng thư mục AddIns của Excel) nên sau này muốn Remove lại... khổ!
Vì thế, với trường hợp của anh chỉ có nước... Search
Rút kinh nghiệm: Các Add-In nên cho vào đúng thư mục AddIns cho dể quản lý

Dauthivan
01-10-09, 08:35 AM
Em thường xuyên làm nghề tư vấn XD, các dự toán khi em lập áp dụng rất nhiều công tác nội suy. Em cũng đã chịu khó đọc VBA nhưng vì chưa có nền tảng tốt, nên đôi khi có những vấn đề em muốn học hỏi mọi người trên diễn đàn từ những ví dụ gần sát với công việc mình làm rất vất vả mới hiểu được. Hôm nọ em có tải được một code mà theo em là tiện lợi, có ích cho công việc, nhưng em không biết đọc nó như thế nào để sửa thành công việc của mình. Mong được mọi giúp đỡ./.

DAOHUYENNEU
13-05-10, 04:28 PM
Mình cũng đang thực hiện như hướng dẫn (mình sử dụng Excel 2007) nhưng lúc Save as lại thì phần type ko có Microsft Excel Add-In. như bạn nói. nếu thế thì sẽ chọn type gì?

cadafi
13-05-10, 04:42 PM
Mình cũng đang thực hiện như hướng dẫn (mình sử dụng Excel 2007) nhưng lúc Save as lại thì phần type ko có Microsft Excel Add-In. như bạn nói. nếu thế thì sẽ chọn type gì?


SAVE AS File Excel 2007 dưới dạng *.xlam, bạn xem kỹ lại nhé:

http://www.giaiphapexcel.com/forum/attachment.php?attachmentid=45857&stc=1&d=1273743676

saodoingoi_7love
22-09-10, 04:29 PM
oa cái add in này hay quá bạn ơi nhưng ko xem được code nhỉ, tiếc quá,

thangcoi
02-12-10, 09:56 AM
Chào các bác.
Em làm theo hướng đẫn tạo file *.xla tao câu lệnh nhưng sao khi em đã add vào Microsoft Office Excel thì các bảng tính lại không nhận các câu lệnh trong *.xla (như hình). Em dùng Excel 2003
Cảm ơn.
http://www.upanh.com/upanh_vba/v/5id01fdcekg.htm
http://ca2.upanh.com/17.161.21536038.llY0/vba.jpg (http://www.upanh.com/upanh_vba/v/5id01fdcekg.htm)
http://ca9.upanh.com/17.161.21536041.dVz0/xls.jpg (http://www.upanh.com/upanh_xls/v/4idfcf1c7sh.htm)

ductam_ht1
21-12-10, 02:05 PM
Cho mình hỏi chút. Khi đã tạo được thành XLA rồi và đã chạy phe phé trong Add-in rồi. Nhưng mình muốn là khi gõ hàm của mình vào nó cũng hiển thị Tip các đối số, tham số của hàm lên thì làm như thế nào ???

E cũng đang mắc ở chỗ này. Add-ins dùng được, nhưng khi gõ nó không hiển thị hàm như của excel do đó cứ phải gõ đủ tên như đã đặt. Bác nào giúp E với!

thangcoi
15-08-11, 11:02 AM
Em tìm ra cách rồi ! Do trùng tên hàm với lại các file *.xla phải để trong một thư mục cố định với mọi máy .

pconcord
28-08-11, 11:01 PM
Chào các thành viên, mình rất thử làm rất nhiều lần nhưng không được, ai có bài tập cụ thể có thể up lên được ko? Cảm ơn nhiều.

ngakrc
07-10-11, 10:45 AM
Mình đang sử dụng add-ins trong excel 2003 nhưng có những công thức không có, vậy mình muốn thêm vào được không hay là phải tạo một add-ins mới vậy.Cac bạn gúp mình với nhé
Thanhk

namkpac
22-12-11, 10:12 AM
các pác giúp e mơ cái file Add-in này vơí e mở miết mà nó báo là phải liê n hệ với tác giả vậy có cách nào mở đư ợc khô ng? Giúp e với các pác ơi. Các pác giải nén nha nó co đ uô i là .xla
..
giup


ee
ê ,

tuyetmai386
11-06-12, 02:35 PM
Cho em hỏi là khi em save file nhưng ở phần save as type không có dạng "Exel Add-in" mà chì có dạng "Exel Marco - Enabled Workbook" thôi ah. Vậy 2 cái này có tượng tự nhau không ah? Và nếu không tương tự nhau thì làm sao để ra được dạng "Exel Add-in" ah? Em cám ơn!

tuyetmai386
11-06-12, 02:36 PM
SAVE AS File Excel 2007 dưới dạng *.xlam, bạn xem kỹ lại nhé:

http://www.giaiphapexcel.com/forum/attachment.php?attachmentid=45857&stc=1&d=1273743676
Cho em hỏi là khi em save file nhưng ở phần save as type không có dạng "Exel Add-in" mà chì có dạng "Exel Marco - Enabled Workbook" thôi ah. Vậy 2 cái này có tượng tự nhau không ah? Và nếu không tương tự nhau thì làm sao để ra được dạng "Exel Add-in" ah? Em cám ơn!

tr hoan
09-11-12, 10:30 AM
Khi sử dụng bảng tính Excel, chắc bạn không thể không dùng các hàm được định nghĩa sẵn như: SUM;COUNT;…Excel có vài trăm hàm như vậy được chia làm nhiều nhóm theo tính năng khác nhau. Tuy vậy, không phải chúng đã đáp ứng được hết các yêu cầu của người dùng. Nếu thường xuyên cần phải sử dụng các công thức tính tóan phức tạp trong bảng tính của mình, bạn có thể tự xây dựng hàm bằng ngôn ngữ lập trình Visual Basic rồi tập hợp chúng thành một thư viện hàm do người dùng định nghĩa (User-Defined FunctionsLibrary). Sau đó nạp thư viện này vào Excel qua công cụ Add-Ins. Như vậy bạn có thể dùng chúng như các hàm được định nghĩa sẵn trong Excel.
Các bước thực hiện cụ thể như sau:

1.Khởi động Excel, tạo một bảng tính mới (giả sử tên là Book1.xls). Trong Book1, bạn chỉ cần giữ lại một WorkSheet đầu tiên (xóa bỏ các WorkSheet từ Sheet2 đến hết, việc làm này nhằm thu gọn thư viện nên bạn có thể bỏ qua).

2.Chọn lệnh Tools.Marco.Visual Basic Editor (<Alt-F11>) để chuyển sang môi trường sọan thảo Visual Basic. Khung Project sẽ liệt kê các thư viện và dự án đang được mở trong Excel, trong đó có Book1.

3.Nhấn chuột vào dòng VBAProject (Book1) để chọn dự án này rồi chọn lệnh Insert. Module để chèn thêm một Module mới vào dự án (Module mới này sẽ có tên là Module1).

4.Nhấn đúp vào Module1 để chuyển sang khung sọan thảo bên phải khung Project. Nhập mã nguồn các hàm của bạn vào khung này. Bạn cần viết chúng theo đúng cú pháp của ngôn ngữ Visual Basic và chú ý không đặt tên hàm của mình trùng với các hàm và từ khóa đã có trong Excel.

5.Chọn lệnh File.Close anh Return to Microsoft Excel (<Alt-Q>) để quay trở lại Excel. Bạn có thể kiểm tra sự hoạt động của các hàm mới này ngay trong Book1. Nếu vẫn còn sai sót, quay lại thực hiện từ bước 2 để sửa mã nguồn của các hàm.

6.Chọn lệnhFile.SaveAs:
-Trong khung Save in, chọn thư mục: MSOffice\Office\Library (thư mục ngầm định chứa các thư viện của Excel).
-Trong khung File Name: Nhập tên tập tin theo ý mình (abc.xla).
-Trong khung Save As type: Chọn Microsft Excel Add-In.
-Nhấn OK để lưu lại thư viện dưới dạng tệp Add-In.

7.Khởi động lại Excel. Chọn lệnh Tools.Add-Ins

8. Trong danh sách Add-Ins available, đánh dấu chọn vào mục có đúng tên thư viện của mình. Nếu chưa có thì bấm Browse ... để dẫn tới thư mục đã save file ở bước 6

Kể từ đây bạn có thể dùng các hàm mới này như những hàm đã được định nghĩa sẵn trong Excel. Chúng sẽ được liệt kê trong nhóm hàm User Defined. Để sử dụng các hàm này trên máy tính khác, bạn chỉ việc chép tập tin abc.xla vào thư mục MSOffice\Office\Library rồi thực hiện các bước 7,8. Muốn bổ sung các hàm mới vào thư viện, bạn cần nhập thêm mã nguồn vào Module1 của thư viện rồi chọn lệnh File.Save abc.xla để lưu lại.
Để người khác không thể mở và sửa chữa được thư viện của mình, trước khi chọn File. Save, bạn chọn lệnh Tools.VBAProject Properties. Trong hộp tọai Project Properties, nhấp vào mục Protection; đánh dấu chọn Lock Project for Viewing; nhập mật khẩu vào dòng Password; nhập lại mật khẩu lần nữa vào dòng Confirm Password; nhấn OK. Sau này nếu muốn sữa nội dung mã nguồn của thư viện , bạn phải nhập mật khẩu này mới mở được thư viện.

(PCW)


(Trích bài của anh Hải Tâm)

Tôi đã sử dụng mẫu bài viết của bạn nhưng trong phần ki chọn trong excel thì của thầy Long nó hiện lên sử dụng ngon nhưng của tôi làm theo mẫu của bạn không lên là tại sao?
Bạn giúp đở (kể cả Add-Ins dối) sau cho Add-Ins hiện lên để sư dụng
Cám ơn

tuananhce03
03-10-14, 03:41 PM
Làm sao để addin đó chuyển file cho người khác người đó mở cũng được mà không bị mất.
Họ còn có thể sử dụng addin đó luôn.
Cảm ơn.

ndu96081631
03-10-14, 06:43 PM
Làm sao để addin đó chuyển file cho người khác người đó mở cũng được mà không bị mất.
Họ còn có thể sử dụng addin đó luôn.
Cảm ơn.

Add-In là để dùng cho nhiều file trên một máy tính
Sẽ không có chuyện mang file sang máy khác mà vẫn dùng được Add-In trên máy mình đâu bạn à
Nếu muốn thì cho code trực tiếp vào file trước khi gửi đi nhé

congthanh6868
09-10-14, 03:10 PM
Khi sử dụng bảng tính Excel, chắc bạn không thể không dùng các hàm được định nghĩa sẵn như: SUM;COUNT;…Excel có vài trăm hàm như vậy được chia làm nhiều nhóm theo tính năng khác nhau. Tuy vậy, không phải chúng đã đáp ứng được hết các yêu cầu của người dùng. Nếu thường xuyên cần phải sử dụng các công thức tính tóan phức tạp trong bảng tính của mình, bạn có thể tự xây dựng hàm bằng ngôn ngữ lập trình Visual Basic rồi tập hợp chúng thành một thư viện hàm do người dùng định nghĩa (User-Defined FunctionsLibrary). Sau đó nạp thư viện này vào Excel qua công cụ Add-Ins. Như vậy bạn có thể dùng chúng như các hàm được định nghĩa sẵn trong Excel.
Các bước thực hiện cụ thể như sau:

1.Khởi động Excel, tạo một bảng tính mới (giả sử tên là Book1.xls). Trong Book1, bạn chỉ cần giữ lại một WorkSheet đầu tiên (xóa bỏ các WorkSheet từ Sheet2 đến hết, việc làm này nhằm thu gọn thư viện nên bạn có thể bỏ qua).

2.Chọn lệnh Tools.Marco.Visual Basic Editor (<Alt-F11>) để chuyển sang môi trường sọan thảo Visual Basic. Khung Project sẽ liệt kê các thư viện và dự án đang được mở trong Excel, trong đó có Book1.

3.Nhấn chuột vào dòng VBAProject (Book1) để chọn dự án này rồi chọn lệnh Insert. Module để chèn thêm một Module mới vào dự án (Module mới này sẽ có tên là Module1).

4.Nhấn đúp vào Module1 để chuyển sang khung sọan thảo bên phải khung Project. Nhập mã nguồn các hàm của bạn vào khung này. Bạn cần viết chúng theo đúng cú pháp của ngôn ngữ Visual Basic và chú ý không đặt tên hàm của mình trùng với các hàm và từ khóa đã có trong Excel.

5.Chọn lệnh File.Close anh Return to Microsoft Excel (<Alt-Q>) để quay trở lại Excel. Bạn có thể kiểm tra sự hoạt động của các hàm mới này ngay trong Book1. Nếu vẫn còn sai sót, quay lại thực hiện từ bước 2 để sửa mã nguồn của các hàm.

6.Chọn lệnhFile.SaveAs:
-Trong khung Save in, chọn thư mục: MSOffice\Office\Library (thư mục ngầm định chứa các thư viện của Excel).
-Trong khung File Name: Nhập tên tập tin theo ý mình (abc.xla).
-Trong khung Save As type: Chọn Microsft Excel Add-In.
-Nhấn OK để lưu lại thư viện dưới dạng tệp Add-In.

7.Khởi động lại Excel. Chọn lệnh Tools.Add-Ins

8. Trong danh sách Add-Ins available, đánh dấu chọn vào mục có đúng tên thư viện của mình. Nếu chưa có thì bấm Browse ... để dẫn tới thư mục đã save file ở bước 6

Kể từ đây bạn có thể dùng các hàm mới này như những hàm đã được định nghĩa sẵn trong Excel. Chúng sẽ được liệt kê trong nhóm hàm User Defined. Để sử dụng các hàm này trên máy tính khác, bạn chỉ việc chép tập tin abc.xla vào thư mục MSOffice\Office\Library rồi thực hiện các bước 7,8. Muốn bổ sung các hàm mới vào thư viện, bạn cần nhập thêm mã nguồn vào Module1 của thư viện rồi chọn lệnh File.Save abc.xla để lưu lại.
Để người khác không thể mở và sửa chữa được thư viện của mình, trước khi chọn File. Save, bạn chọn lệnh Tools.VBAProject Properties. Trong hộp tọai Project Properties, nhấp vào mục Protection; đánh dấu chọn Lock Project for Viewing; nhập mật khẩu vào dòng Password; nhập lại mật khẩu lần nữa vào dòng Confirm Password; nhấn OK. Sau này nếu muốn sữa nội dung mã nguồn của thư viện , bạn phải nhập mật khẩu này mới mở được thư viện.

(PCW)


(Trích bài của anh Hải Tâm)


Bạn nào vui lòng chỉ giúp các bước trên đây nhưng với Excell 2007, mình mới cài Excell 2007 nên chưa quen với giao diện mới.
Cám ơn các Bạn.

tuananhce03
13-10-14, 12:38 PM
Add-In là để dùng cho nhiều file trên một máy tính
Sẽ không có chuyện mang file sang máy khác mà vẫn dùng được Add-In trên máy mình đâu bạn à
Nếu muốn thì cho code trực tiếp vào file trước khi gửi đi nhé
Vậy anh hướng dẫn giúp dùm em được không anh?
em có trường hợp như thế này:em tạo file excel có sử dụng add in là tính khối lượng diễn giải trong dự toán.
Giờ em gửi file đó cho sếp em xem. Sếp em kiểm tra thấy có phần khối lượng bị sai. Sếp em muốn chỉnh sửa phần khối lượng đó, nhưng khi bấm OK thì nó lại hiện ra #NAMES .
Vậy là em phát hiện do em dùng Add in trên máy tính của em, chuyển file cho sếp em thì mất file Add in đó.
Giờ cách giải quyết là sao chuyển file cho sếp mà phần add in đó vẫn được.
Trân trọng./.

Cá ngừ F1
13-10-14, 01:45 PM
Vậy anh hướng dẫn giúp dùm em được không anh?
em có trường hợp như thế này:em tạo file excel có sử dụng add in là tính khối lượng diễn giải trong dự toán.
Giờ em gửi file đó cho sếp em xem. Sếp em kiểm tra thấy có phần khối lượng bị sai. Sếp em muốn chỉnh sửa phần khối lượng đó, nhưng khi bấm OK thì nó lại hiện ra #NAMES .
Vậy là em phát hiện do em dùng Add in trên máy tính của em, chuyển file cho sếp em thì mất file Add in đó.
Giờ cách giải quyết là sao chuyển file cho sếp mà phần add in đó vẫn được.
Trân trọng./.
Bạn lưu ý là Addins là để dùng cho nhiều File trên 1 máy tính.
Nếu sếp bạn không có addins đó thì bạn add thêm vào đi.
Còn nếu bạn muốn máy nào cũng dùng được thì bạn phải có đoạn code đó, copy vào module, thế là các máy khác cũng chạy được (nhưng phải ennale marco)

ninhhv90
28-03-17, 02:11 PM
Hi cả nhà, mình đang có thắc mắc này chưa nghiên cứu ra.

Mình có tạo 1 add-in trên VB, vào mục Debug thì có file *.xll để dùng cho máy tính khác sử dụng. Khi add vào thì có máy tính dùng được , máy lại không. Bác nào có kinh nghiệm chia sẻ mình với. Thank all.
- Source mình có dùng thêm thư viên MySQL.Data.dll để kết nối đến MySQL.
- Dùng VB2015
- Office đang cài 2016

Những cái mình đã test:
- File xll có 2 phiên bản x32 và x64. Và nhúng vào đúng phiên bản office máy khách cài.