PDA

View Full Version : Luật lao động,BHXH, BHYT qui định như thế nào vấn đề "Xin việc, tham gia BHXH"TKT
26-05-10, 02:31 PM
Luật lao động, luật BHXH, BHYT qui định như thế nào cho vấn đề "Xin việc, tham gia BHXH phải có giấy khai sinh"?

Tôi rất bức xức trước những quy định trái Luật Lao Động, Luật BHXH khi người lao động đăng ký tham gia thủ tục BHXH lần đầu tại cơ quan BHXH Hà Nội

Tôi có phone đến "phòng 1 cửa 1 dấu - BHXH Hà Nội" sau đây: 0437223967 để hỏi thủ tục tham gia BHXH lần đầu và Bà này cung cấp thông tin dưới đây cho tôi:


Bộ hồ sơ của nhân viên tham gia bảo hiểm xã hội (bao gồm: Hợp đồng lao động, giấy khám sức khỏe, giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân, lưu ý là giấy khám sức khỏe có thời hạn 6 tháng trước khi mang hồ sơ đến nộp. Sau đó, tôi có trình bày quy định nào buộc khi tham gia BHXH phải có giấy khai sinh? Nói qua nói lại qua điện thoại, bà này nói:


Họ bảo nếu cần thì cứ đưa đơn mà kiện
Hồ sơ tham gia BHXH, BHYT, BHTN:

1. Tờ khai tham gia BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc (2 bản). (Mẫu số:01-TBH)

2. Giấy phép đầu tư hoặc Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (1 bản photo).

3. Phiếu đăng ký lao động Do cơ quan quản lý lao động xác nhận (1 bản photo sao y của đơn vị). Trường hợp chưa lập thì đơn vị nộp bổ sung sau khi đã đăng ký.

4. Danh sách người lao động tham gia BHXH, BHYT (Mẫu số 02a-TBH)

5. Danh sách lao động, quỹ tiền lương điều chỉnh mức nộp BHXH.(Mẫu số 03-TBH)

6. Danh sách lao động, quỹ tiền lương bổ sung mức nộp BHXH (nếu có nộp bổ sung quá trình tham gia BHXH trước thời gian đăng ký)..(Mẫu số 04-TBH)

Bộ hồ sơ của nhân viên tham gia bảo hiểm xã hội (bao gồm: Hợp đồng lao động, giấy khám sức khỏe, giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân, lưu ý là giấy khám sức khỏe có thời hạn 6 tháng trước khi mang hồ sơ đến nộp.
Sau 1 tháng được cấp thẻ BHYT

Nguồn: http://bhxhhn.com.vn/bieumau.asp?inhc=162
Tôi có đọc qua bài viết phân tích của bạn mynhan sau đây:


Cái mững này là không ổn rồi đấy bác xct, lonvangcuame.Bộ hồ sơ của nhân viên tham gia bảo hiểm xã hội (bao gồm: Hợp đồng lao động, giấy khám sức khỏe, giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân, lưu ý là giấy khám sức khỏe có thời hạn 6 tháng trước khi mang hồ sơ đến nộp. Mỹ Nhân không rõ cơ quan BHXH Hà Nội lấy cơ sở nào để quy định như vậy. Mặc dù cơ quan BHXH Việt Nam và ngay cả bộ thủ tục hành chính về BHXH đã được ban hành.

1.- U choa, Mỹ Nhân mà trót sinh và làm việc tại Hà Nội thì có nước toi mạng đời Mỹ Nhân.Thân phận Mỹ Nhân đã bôm ba chạy giặc ngược xuôi nhiều năm thì lấy đâu ra cái tờ giấy khai sinh đây.

Có nhiều lần báo chí để cập việc khi tuyển dụng lao động; tiến hành đăng ký cơ quan lao động , BHXH thì việc này đã phản ánh thủ tục bất cập rất nhiều
Và nhiều cơ quan đã bãi bỏ cái "giấy khai sinh" ra thủ tục này rồi

Xin việc phải có giấy khai sinh (http://chuyentrang.tuoitre.vn/Vieclam/?ArticleID=329882&ChannelID=269)


Trong khi đó ông Mai Hữu Thơi, giám đốc BHXH Long An, cho rằng quy định người LĐ phải nộp giấy khai sinh là quá khắt khe. Ông dẫn chứng: “Một số LĐ sinh trước năm 1975 không có hoặc đã thất lạc giấy khai sinh. Ngoài ra, một bộ phận không nhỏ người LĐ sinh ra ở những vùng sâu không có điều kiện làm giấy khai sinh. Chẳng lẽ vì vậy họ không được vào các DN làm việc kiếm sống?”.
.....
......
Tuy nhiên, ngày 7-7 phó tổng giám đốc BHXH VN Nguyễn Đình Khương có văn bản trả lời chung cho các địa phương nêu rõ: “Nếu người LĐ không có giấy khai sinh thì căn cứ vào các hồ sơ, giấy tờ cá nhân như học bạ, bằng tốt nghiệp, lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên...”.

Công văn này chẳng những không giải quyết được vướng mắc chuyện giấy khai sinh mà còn làm các địa phương, DN và người LĐ bối rối thêm vì dấu ba chấm (...) trong hướng dẫn. Ông Chương nói: “Kiến nghị của chúng tôi là chỉ cần sử dụng CMND để làm căn cứ xác định nhân thân của người LĐ nhưng BHXH VN không trả lời được hay không mà để dấu ba chấm. Chúng tôi có thể hiểu sử dụng CMND cũng được, nhưng vì không có từ này trong văn bản hướng dẫn nên không dám làm”. Trang web BHXH Tỉnh Điện Biên phản ánh (http://www.bhxhdienbien.com.vn/News.asp?ins=784)


Đừng vì thủ tục mà xâm phạm quyền lao động (http://www.saigonluat.vn/?vnTRUST=act:news%7Cnewsid:108)


Theo điểm 1.1 và điểm 1.2 khoản 1, mục III, phần 2 quyết định số 555/QĐ-BHXH ngày 13-5-2009 của giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 1-1-2009 thì hồ sơ và thủ tục cấp sổ BHXH đối với người tham gia BHXH bắt buộc, bảo hiểm tự nguyện (BHTN) lần đầu phải có bản sao giấy khai sinh (của người lao động - NLĐ). Theo báo chí phản ánh, quy định này đã làm nhiều người sử dụng lao động và NLĐ lâm vào cảnh bế tắc.

Mọi người đều có quyền làm việc, tự do lựa chọn việc làm và nghề nghiệp, học nghề và nâng cao trình độ nghề nghiệp, không bị phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo

(Điều 5 Bộ luật lao động)
Xét đơn thuần về góc độ quản lý nhà nước và quản trị nhân sự doanh nghiệp, quy định này giúp việc quản lý thông tin về nhân thân NLĐ được chính xác, thống nhất hơn, giúp kiểm soát hữu hiệu hơn việc tuân thủ quy định của Bộ luật lao động, Luật BHXH về tuổi tác, BHXH của NLĐ.

Tuy nhiên, nhìn từ nhiều góc độ pháp lý và thực tế cuộc sống hiện nay ở nước ta còn nhiều “công dân vô danh” (tức những công dân vì các nguyên nhân khác nhau mà chưa làm được giấy khai sinh) thì việc quy định như nói trên là chưa ổn, vô tình cản trở quyền lợi hợp pháp của cả NLĐ và người sử dụng lao động.

Bởi lẽ, theo điều 55 hiến pháp, điều 49 Bộ luật dân sự, điều 5, điều 141 Bộ luật Lao động, điều 5 Luật BHXH thì Nhà nước khuyến khích mọi hoạt động tạo ra việc làm và tạo ra việc thu hút nhiều lao động; NLĐ được hưởng chế độ BHXH, được cấp sổ BHXH. Như vậy, không thể vì lý do này khác mà đưa ra quy định nói trên khiến người sử dụng lao động bị ở vào thế phải phân biệt đối xử với NLĐ không có giấy khai sinh .

Thiết nghĩ, pháp luật có các quy định về tham gia BHXH là để NLĐ được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, quyền lợi của họ được bảo đảm tốt hơn. Do vậy, mọi thủ tục để NLĐ tham gia BHXH cần thông, thoáng theo nguyên tắc này. Ngay chính Luật BHXH - văn bản quy phạm pháp luật có giá trị pháp lý cao nhất về BHXH - cũng không bắt buộc NLĐ phải có bản sao giấy khai sinh khi làm hồ sơ tham gia BHXH bắt buộc.

Tại điều 110 luật này chỉ quy định hồ sơ tham gia BHXH bắt buộc gồm: tờ khai cá nhân của NLĐ theo mẫu, danh sách NLĐ tham gia BHXH bắt buộc do người sử dụng lao động lập; bản sao quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động đối với người sử dụng lao động tham gia BHXH lần đầu; hợp đồng lao động đối với người sử dụng lao động là cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động.

Do vậy, việc quyết định 555 quy định như đã nói trên là không phù hợp với Luật BHXH. Trong trường hợp này NLĐ, người sử dụng lao động có quyền yêu cầu cơ quan chức năng thực hiện điều 110 Luật BHXH và có quyền kiến nghị đến Bộ Tư pháp có ý kiến về vấn đề này.

Cả người sử dụng lao động (có thể tự mình hoặc thông qua hiệp hội doanh nghiệp) và NLĐ (có thể tự mình hoặc thông qua tổ chức công đoàn cơ sở, liên đoàn lao động, phòng hoặc sở lao động - thương binh & xã hội…) nên có ngay văn bản kiến nghị BHXH Việt Nam sửa đổi nội dung nói trên của quyết định 555 theo hướng: về hồ sơ, thủ tục làm sổ BHXH không bắt buộc phải nộp bản sao giấy khai sinh mà có thể sử dụng giấy tờ tùy thân khác thay thế, miễn sao thể hiện được thông tin cơ bản về nhân thân NLĐ (CMND, hộ khẩu, giấy chứng nhận tạm trú, bằng lái xe, học bạ, sơ yếu lý lịch…).

Còn trong trường hợp NLĐ không thể có bất cứ giấy tờ nào như đã nói thì người sử dụng lao động tạo điều kiện cho NLĐ bổ sung giấy tờ sau hoặc cho họ làm cam kết. Ngoài ra, cũng cần thiết đề nghị Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp có ý kiến xử lý vấn đề này để đảm bảo các văn bản hướng dẫn luật không mâu thuẫn với luật.

Qua đây, có một thực tế cũng rất cần được quan tâm là có nhiều NLĐ không có giấy khai sinh, trong khi đó theo luật pháp đây là giấy tờ hộ tịch có ý nghĩa rất quan trọng, xác định sự tồn tại của một con người và là giấy tờ gốc để các giấy tờ khác lấy đó làm căn cứ để ghi chú, chỉnh sửa. Việc không có giấy khai sinh sẽ gây nhiều khó khăn cho việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân, cũng như việc quản lý nhà nước trên nhiều lĩnh vực. Do đó, theo tôi, rất cần thực hiện sớm các cuộc vận động làm giấy khai sinh cho tất cả những ai chưa có giấy này. Mỹ Nhân không xúi giục các bạn, nhưng các bạn phải nắm được các văn bản dưới luật là không có giá trị hiệu lực thi hành và làm việc phải biết và tìm hiểu Luật để mình nắn gân mấy ông kẹ quan liêu này. Cần thiết thì làm văn bản gởi trực tiếp cho cơ quan BHXH với nội dung:
Xin hướng dẫn thủ tục tham gia BHXH ban đầu và nêu sao lại có cái mục quy định dưới đây:


Bộ hồ sơ của nhân viên tham gia bảo hiểm xã hội (bao gồm: Hợp đồng lao động, giấy khám sức khỏe, giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân, lưu ý là giấy khám sức khỏe có thời hạn 6 tháng trước khi mang hồ sơ đến nộp. Và nếu cần thì gởi lên cấp cao hơn, các báo cùng các đài phát thanh truyền hình để phản ánh việc này. Hoặc gởi ngay đến Cổng thông tin chính phủ xin được hướng dẫn cho trường hợp này. Không lẻ để phép vua thua lệ làng sao?


Luật BHXH tại Điều 110. Hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội

1. Hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:

a) Tờ khai cá nhân của người lao động theo mẫu do tổ chức bảo hiểm xã hội quy định;
b) Danh sách người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc do người sử dụng lao động lập;
c) Bản sao quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động đối với người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu; hợp đồng lao động đối với người sử dụng lao động là cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động.

2. Hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là Tờ khai cá nhân theo mẫu do tổ chức bảo hiểm xã hội quy định.

3. Hồ sơ tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

a) Tờ khai cá nhân theo mẫu do tổ chức bảo hiểm xã hội quy định;
b) Danh sách người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp do người sử dụng lao động lập. 2.- Còn cái giấy khám sức khỏe, quy định này cũng bất cập. Người lao động thiếu gì để chạy chọt 1 giấy khám sức khỏe mà không cần đến phòng khám. Chỉ 50K cũng có ngay tờ giấy khám sức khỏe. BHXH muốn nắm đằng cán là không phải chi trả, tốn phí BHYT cho những lao động mất mờ, tay rung, chân què như Mỹ Nhân phải vao làm việc tại 1 cơ quan. Không lẻ DN cũng mất mờ tuyển dụng người lao động bệnh hoạn vào làm việc tại DN đê nuôi họ à. Đâu phải DN từ thiện đâu???

Các bạn không tin, muốn nghỉ bệnh hưởng chế độ ốm đau thai sản, chỉ cần nhắc cú phone lên với 100-300K (giá cả còn tùy theo loại bệnh nghỉ ngắn ngày,dài ngày) là sẽ có tờ giấy của bác sĩ cấp ngay. Xem các vụ án Bệnh viện chợ rẫy biết ngayNhân đây, tôi muốn nhờ các anh chị có kinh nghiệm trong lĩnh vực công tác BHXH này. Vui lòng hỗ trợ, hiến kế cho tôi 1 bài viết xúc tích để tôi có thể đưa đơn khởi kiện BHXH Hà Nội, BHXH Việt Nam. Nhằm giúp cho các DN tại khu vực địa bàn Hà Nội thoát khỏi ách tắc quan liêu này.

Qua bài viết này, tôi mong rằng sẽ có tiếng nói chính thức từ cơ quan BHXH, Bộ lao động để giải tỏa các văn bản ban hành trái với Luật (Cụ thể QĐ 555/QĐ-BHXH ngày 13-5-2009 của giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam)

Và cũng mong rằng Chính Phủ sẽ nghiêm trị thích đáng với những người đã ban hành trái pháp luật theo Nghị định 40/2010/NĐ-CP ngày 12/04/2010 của Chính phủ về việc kiểm tra và xử lý văn bản quy phạm pháp luật. Có hiệu lực từ ngày 1-6-2010. (http://www.chinhphu.vn/vanbanpq/lawdocs/ND40CP.DOC?id=98690) - Có thể xem chi tiết văn bản tại đây (http://www.chinhphu.vn/portal/page?_pageid=578,33345598&_dad=portal&_schema=PORTAL&docid=94132)

Lời kết:

Xuất phát từ những quy định trái Luật, xuất phát từ những bộ thủ tục hành chính không đồng nhất. Mỗi nơi hiểu, vận hành khác nhau. Tôi mong rằng, các cơ quan hữu quan sau khi xem bài này sớm Cải Tiến Quản Lý (CTQL) cho tốt hơn và cũng xin đừng vì Cái tôi quá lớn để người dân phản ánh đến bộ máy Chính Phủ rồi các vị sẽ sớm được mới ra khỏi phòng. Có khi được ra khỏi phòng sớm, càng thăng chức thăng hoa thêm.
Mong rằng Bộ thủ tục hành chính sớm đi vào cuộc sống của người dân để giúp người dân an tâm công tác, đóng góp nhiều vào sự nghiệp phát triển của toàn Đảng, toàn dân. Giúp nước nhà luôn phát triển vững mạnh, giàu có.

Chân thành cám ơn

Nhờ các thành viên sao vàng http://www.giaiphapexcel.com/forum/pip.gifhttp://www.giaiphapexcel.com/forum/pip.gifhttp://www.giaiphapexcel.com/forum/pip.gifhttp://www.giaiphapexcel.com/forum/pip.gifhttp://www.giaiphapexcel.com/forum/pip.gif lấp lánh như ThuNghi, cadafi, ptm0412, BNTT, hoangdanh282vn, Kế toán già gân,.... cho thêm ý kiến
Bác Kế toán già gân dạo này không thấy online như con chim ẩn mình chờ chết à? Nếu bác thấy già nua quá, có thể xin rút lui về hậu trường để thành viên lớp trẻ lên làm việc năng động hăng say hơn bác nhé?

Đọc thêm bài này Ra văn bản trái luật: Sẽ xử lý người ban hành (http://phapluattp.vn/20100502114351205p0c1013/ra-van-ban-trai-luat-se-xu-ly-nguoi-ban-hanh.htm)

Bài viết này, tôi có viết tại webketoan ở đây nhưng chưa ai hỗ trợ, hiến kế cho tôi (http://www.webketoan.vn/forum/showthread.php?t=90673)