PDA

View Full Version : Phích cắm điện bị chảy 1 chân?PhanTuHuong
23-11-09, 08:09 PM
Không hiểu vì sao 1 số thiết bị điện nhà tôi thường phích cắm điện bị chảy 1 chân (phần nhựa bao xung quanh bị chảy ra rồi gắn lại) như nồi cơm điện, máy sấy tóc,... Mọi thứ vẫn hoạt động bình thường.!$@!!

HYen17
23-11-09, 09:10 PM
Nếu không phải do phích căm điện thì do ổ cắm mà thôi.

Khi phích cắm nào cũng bị thì do ổ cắm là chủ yếu;

Thường do tiếp xúc kém mới sinh nhiệt, làm nhựa bị chãy loãng.

Hãy xem kỹ ổ cắm bằng cách tháo ra tòan bộ xem các kết cấu & mối nối của nó, các con ốc,v.v.. .

Thường ta cắm bàn là vô & xem ổ cắm hay phích cắm có sinh nhiệt hay không bằng cách sờ bằng tay.

PhanTuHuong
23-11-09, 09:42 PM
Em nghĩ bác HYen17 phán đoán đúng bệnh. Do ổ cắm cũ quá nên rất lỏng, đó có thể là nguyên nhân phát sinh nhiệt. Em đã thay gần toàn bộ ổ cắm mới.

sealand
24-11-09, 12:37 AM
Đúng là nguyên nhân gây nóng chảy nhựa cách điện là do tiếp xúc không tốt gây ra. Đặc biệt lưu ý với các đồ dùng điện công suất lớn. Trong nhà những ổ nào cắm nhiều đồ công suất lớn nên ưu tiên loại ổ thật tốt mới chịu đựng được. Các dạng ổ tiếp xúc bằng đồng lá do VN hay TQ sản xuất dùng không được.Các lá đồng do độ mỏi cơ học và nhiệt nên dần doãng ra, không ôm chân phích cắm nữa. Từ đây sinh nhiệt nhiều hơn, thận chí phát hồ quang nhỏ. Nên dùng các dạng ổ có lò so nén kẹp chân phích cắm như của Liên Xô SX trước đây khá tốt. Hiện nay, nên dùng các ổ cắm hạt âm tường của Nhật dùng khá tốt và bền nhưng đắt. Đồ Thái dùng cũng tạm. Các chân phích cắm không còn sáng đã rỉ do nhiệt v.v... nên cắt thay để có tiếp xúc tốt nhất.
Bạn nên phân phối lắp đặt các ổ cắm từng khu vực cho hợp lý. Nhất là các vùng có dùng các đồ điện tử cần thiết lập 1 khu vực riêng. Như vậy tránh những thay đổi đột ngột về điện áp hay các xung điện nguy hiểm cho các thiết bị này.

Hi.... Dan Kế toán, thành viên GPE mà nói chuyện điện như vậy là huy động hết bản lĩnh đấy.

HYen17
24-11-09, 06:20 AM
Các dạng ổ tiếp xúc bằng đồng lá do VN hay TQ sản xuất dùng không được.Các lá đồng do độ mỏi cơ học và nhiệt nên dần doãng ra, không ôm chân phích cắm nữa. Từ đây sinh nhiệt nhiều hơn, thận chí phát hồ quang nhỏ.Các ổ cắm này dùng không được vì Việt nam & TQ không có mỏ Cu; Nhựt hay Thái có mỏ Cu.
Tiện xin cung cấp luôn vài thông tin: Mỏ Cu của Nhựt đặt ở Chi lê; Trữ lượng lớn nhứt nam Mỹ! (Hàm lượng Cu chỉ 1-2%)

Bỡi chúng ta & TQ không có mỏ, nên các nhà sản xuất pha thêm các kim loại rẽ tiên để giảm giá thành; Dùng đồng thau mà làm dụng cụ điện thì hỡi ơi!

Ta mà không tạm biệt nó, thì có ngày ta phải từ biệt vĩnh viễn thế giới này!

Người Nam hay nói: Chập mạch
Người Bắc hay nói đó là đoãn mạch ; Mà nó đoãn mạch thì dễ ta đoãn mệnh lắm vậy!